HP Envy 15 x360 - Công nghệ chuyển giao hoàn toàn mới của HP

04:47 pm 17/07/2015 - 581 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Điểm đáng chú ý đầu tiên ở dòng Envy là HP đã cho lắp đặt một thân máy hợp kim đẹp mắt với giá thành rẻ hơn dòng Pavillon. Nhìn qua đây chỉ là một chiếc laptop bình thường với màn hình cảm ứng nhưng điểm đặc biệt ở đây là màn hình máy có khả năng quay 360 độ tất cả là nhờ thiết kế gờ máy cực kì linh hoạt, cho nên chiếc máy này cũng có thể sử dụng như một chiếc tablet. Điều này có lợi ích là bạn có thể kết hợp chiếc bàn phím tích hợp vốn có mà vẫn có thể sử dụng như một chiếc tablet tuy nhiên cũng vì điều này mà khiến chiếc máy nặng hơn một chiếc tablet thông thường và người sử dụng không có khả năng cầm máy quá lâu.

Chiếc tablet độc đáo!

Đây có thể là một vấn đề đáng chú ý với dòng HP Envy x360 vì chiếc máy này có màn hình lên đến 15.6 inch và trọng lượng sẽ lên đến trên 2kg. Tuy nhiên chiếc máy này không hề đơn độc vì với cùng trọng lượng thì có IdeaPad Flex 15 của Lenovo, Vaio Fit 15A Multi-Flip của Sony, Acer R7-571G của hãng Acer và ngoài ra còn có sản phẩm Lenovo Flex 2.14 với màn hình 14 inch. Tuy nhiên chưa sản phẩm nào nói trên có thể thuyết phục được người tiêu dùng, vậy HP Envy x360 có thể?

Thiết kế:

Bạc xám là màu được chọn để thiết kế thân máy dòng HP Envy x360, và có thể nhận ra nhanh chóng là chiếc máy có nguyên liệu cực kì cao cấp: nắp máy được tạo từ magie, trong khi khu vực quanh bàn phím được phủ magie, màn hình cảm ứng được bảo vệ bởi một lớp kính. Nhìn tổng quan thì thiết kế máy không quá cầu kì và vô cùng thân thiện với nhiều thiết kế tròn. Những cạnh tròn được sử dụng ở mọi nơi trên laptop vì dụ như ở bàn chạm và bàn phím.

Khi so sánh với dòng Sony Vaio Fit 15A Multi-Flip hay dòng Lenovo IdeaPad Flex 15 thì dòng HP Envy x360 này có phần nặng hơn với kích thước dày hơn. Sau khi đo thì chiếc máy dày 23.8mm. Tuy nhiên dòng Envy x360 này lại có hình dáng khá mảnh dẻ nhờ thiết kế vót nhọn. Độ ổn định của máy khá thuyết phục nhưng màn hình máy lại có phần hơi xoắn. Nắp màn hình và khung hiển thị có vị trí tương đối với nhau, đôi khi khung hiển thị còn có lúc hiển thì như mất kết nối với nắp màn hình.

Chế độ bình thường

Khi bẻ cong hơn  180 độ

Chế độ tablet

Điểm nhấn quan trọng nhất trong thiết kế của Envy x360 là gờ máy có khả năng quay 360 độ, điều này cung cấp nhiều vị trí sử dụng cho máy, ví dụ như bạn có thể dựng chiếc máy như cái lều để sử dụng màn hình cảm ứng hay xem một bộ phim. Và bạn có thể bẻ màn hình xuống hết mức và sử dụng chiếc máy như một chiếc tablet. Việc này khá khó chịu vì chiếc máy nặng đến 2.3kg và độ dày hơn một chiếc tablet bình thường nhưng chiếc Envy x360 là một thiết bị khá linh hoạt và có khả năng hỗ trợ nhiều tính năng hơn dòng Ideapad Flex 15 – chiếc máy không có khả năng khả năng quay 360 độ.

Nét đẹp uyển chuyển, quyến rũ!

Tính kết nối:

Dòng Envy 15 x360 này có lượng cổng kết nối lớn với 2 cổng USB 3.0, một cổng USB 2.0, cổng LAN cũng như cổng HDMI. Sản phẩm này có tính kết nối cao, trong khi dòng Acer Aspire  R7-571G không có cổng LAN và dòng Lenovo IdeaPad Flex 15 chí có một cổng USB 3.0. Giắc âm thanh tích hợp là sự điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển của tai nghe smartphone nhưng điều này lại ngăn chặn những tai nghe chất lượng cao – thiết bị phải sử dụng hai dây kết nối. Tất cả các cổng đều được đặt ở cạnh bên, không có cổng nào đặt ở vị trí mặt sau.

Hệ thống mạng:

Mô-đun LAN của máy hỗ trợ mạng Gigabit với tốc độ nhanh hơn dòng Lenovo IdeaPad Flex 15.  Tuy nhiên tốc độ của WLAN lại bị giới hạn ở mức 802.11 b/g/n và ăng-ten máy chỉ có khả năng nhận và truyền một tín hiệu.

Tín hiệu có khoảng cách 10m và cách 3 bức tường từ bộ truyền không mạnh như dự kiến: tín hiệu chỉ ở mức 3~4 vạch.

Bàn phím:

Bàn phím có thiết kế vát cạnh, những phím tách biệt có độ chính xác cao và HP cũng đã tích hợp bộ bàn phím số đi kèm. Thiết kế một nút phím có kích thước chiều rộng 17mm – chiều dài 16mm. Với khoảng cách giữa các nút là 3mm thì đã tạo ra đủ khoảng cách để gõ phím một cách chính xác, tuy nhiên với các nút ở dòng trên khoảng cách lại tăng lên 4mm và bộ phím chỉ hướng và thiết kế khác và không có khoảng cách giữa các phím. Lợi ích lớn nhất của bàn phím này là có hệ thống ánh sáng nền, tuy nhiên chỉ có chức năng bật/tắt, không có khả năng tùy hcinhr độ sáng.

Những phím bấm bạc được thiết kế rât to 

Tính năng gõ phím của máy hơi nhân tạo vì thiếu độ tương tác với máy. Độ nhấn tốt cho ngón gõ nhưng không có khả năng củng cố độ tương tác toàn diện. Tuy nhiên điều này không chứng minh là bàn phím này không chính xác, tuy nhiên tính nhân tạo của máy vẫn ở lại cho nên người sử dụng vân không thể rõ là mình đã nhấn phím đủ mạnh chưa.

Thiết kế tinh tế

Bàn chạm:

Bàn chạm của dòng Envy x360 được gọi là ClickPad và được đặt tại vị trí bên trái của máy, với kích thước lớn lên đến 150mm. HP gọi đây là ‘Vùng kiểm soát trỏ chuột” vì đây bàn chạm có thiết kế tách rời vời bàn phím và có khả năng nâng cao việc sử dụng Window 8.1.

Nếu xét về kích thước bàn chạm không thôi đã thấy vô cùng tiện lợi, tuy nhiên cũng vì thế là chiếc bàn chạm đôi khi rất khó sử dụng. Đầu tiên nên nhắc đến bộ ClickPad, những nút của bộ này không tách rời nhưng phải nhấn nút khá mạnh mới khiến nút có thể hoạt động. Và hành động này sẽ không chính xác bằng hành động kéo & thả của bàn chạm , vì ClickPad không phải lúc nào cũng có thể xác định rõ vị trí ngón tay đang ở đâu. Tuy nhiên đây không phải vấn đề lớn với HP Envy x360 vì trỏ chuột luôn nhận vị trí của ngón tay tương tác, kể cả khi có nhiều hơn một ngón ở bàn chạm.

Bàn chạm khổng lồ

Vấn đề lớn ở bàn chạm là việc xử lí, tuy nhiên đây là việc thử tích hợp 2 menu của Windows 8 và bàn chạm. Đặc biệt là khi khu vực không đủ biệt lập và đôi khi người sử dụng sẽ lỡ tay nhấn phải nút và có thể sẽ bật nhầm một chức năng nào đó lên. Điều này khiến người sử dụng không thể sử dụng toàn bộ không gian bàn chạm để điều hướng.

Màn hình cảm ứng:

Màn hình cảm ứng là thiết bị đầu vào ấn tượng nhất của chiếc Envy 15 x360 này. Màn hình cảm ứng rất chính xác đến cả những khu vực ngoại vi và có khả năng nhận biết những thao tác đa chạm rất tốt. Bề mặt màn hình cung cấp cảm giác trượt tốt, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều lực nếu không độ ma sát trượt sẽ rất cao. Nhân tiện đề cập là bàn phím ảo Windows cũng tương tác rất tốt nhờ phím bấm rộng và thiết kế hợp lí.

Loa:

Chất lượng âm thanh của bộ loa dòng HP Envy 15 x360 rất tôt, có thể so sánh ngang hàng với những dòng sản phẩm Sony và Acer, tuy nhiên điểm yếu của loa là thiếu âm bass.

Bộ loa của Hp Envy 15 x360 có rất nhiều chức năng và có sự trợ giúp từ “Beats Audio”. Điều đầu tiên đáng chú ý ở đây là âm thanh giàu chất lượng, đủ to để sử dụng trong một căn phòng cỡ trung. Âm bass có thể được nghe thấy và cảm nhận, nhưng âm sẽ bắt đầu bị bóp méo ngay khi bạn giảm âm lượng.

Phần mềm “Beats Audio” cung cấp những tùy chỉnh hoàn thiện, người sử dụng có thể ngay lập tức điều chỉnh âm thanh bằng biểu đổ âm thanh. Giắc âm thanh tích hợp ở chiếc HP Envy 15 x360 này là một con dao 2 lưỡi, nghĩa là giắc có thể làm việc hoàn hảo với tai nghe smartphone nhưng lại không phù hợp với những tai nghe chất lượng cao – tai nghe yêu cầu 2 dây kết nối là tai nghe và microphone.

Kết luận cuối: 

Trải nghiệm công nghệ chuyển giao tiên tiến Hp Envy 15 x360

Những điểm tốt mà HP Envy 15 x360 có là có tuổi thọ pin cùng hiệu suất làm việc tốt, phù hợp với những công việc hàng ngày. Ngoài ra bộ máy còn có nhiệt độ thấp cùng dàn âm thanh tốt cũng là những điểm mạnh của dòng sản phẩm này.

Nhưng thiết kế bàn chạm lớn lại làm một số người tiêu dùng khó hiểu. Sự nâng cấp bộ xử lí Windows 8.1 bằng cách mở rộng độ lớn bàn chạm liệu có hiệu quả? Tuy nhiên, sự cái tiến này không mang lại kết quả tốt như mong đợi. Hệ thống bàn phím cũng mang lại nhiều ý kiến trái chiều, một số thích thích ánh sáng nền cùng bộ phím lớn tuy nhiên lại không thích độ tương tác của bàn phím.

Và cuối cùng không nên bỏ qua tính chất của chiếc dòng Envy 15 x360 này, liệu chiếc tablet 14-inch nặng hơn 2kg này có phải sản phẩm phù hợp? Người sử dụng không thể cầm thiết bị bằng một tay quá lâu. Nếu bỏ qua bất lợi này thì chiếc máy là một thiết bị có hiệu suất tốt và giá thành rẻ.