Fujifilm FinePix S8100fd mang tới những ấn tượng tuyệt vời.

09:12 am 03/07/2015 - 702 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Đánh giá chung: Fujifilm FinePix S8100fd có zoom lớn với độ phân giải 10 megapixel. Ngoài ra đây là chiếc máy đa năng và mang đến cho sự tin cậy người dùng về hình dáng, các tính năng, chất lượng hình ảnh và các chế độ điều khiển.

 

Điểm cộng:

  • Ống zoom lớn
  • Kiểu dáng góc cạnh
  • Nhiều tính năng hấp dẫn

Điểm trừ:

  • Tuổi thọ pin kém

Mới đây, Fujifilm đã cho ra mắt một loại máy ảnh đa chức năng với zoom lớn có độ phân giải 10 megapixel có giá £ 200. Đây là chiếc máy ảnh megazoom 18x với tiêu cự hấp dẫn rất thích hợp sử dụng trong sự kiện thể thao hay buổi hòa nhạc. Chiếc FinePix S8100fd có kiểu dáng rất giống với một chiếc máy ảnh D-SLR kích cỡ nhỏ.

 

 

Fujifilm FinePix S8100fd với zoom lớn

 

Thiết kế

Fujifilm FinePix S8100fd thực sự đã tránh khỏi kiểu dáng cục mịch của rất nhiều chiếc siêu zoom khác. Tay nắm dọc khá lớn dễ dàng cho việc chụp một tay. Ống zoom hoạt động nhanh như chớp, nút chỉnh zoom kiểu cổ áo, bọc quanh nút chụp cũng đủ lớn tuy nhiên tinh chỉnh từng bước zoom nhỏ thì có vẻ hơi vụng về.

Tuy nhiên thiết kế hơi kì lạ ở chỗ khi chụp ảnh, ống kính sẽ vươn ra và hất tuột nắp đậy vì thế người dùng sẽ không phải mất công tháo nắp ra. Nhưng một câu hỏi là liệu như vậy có tốt cho ống kính?

 

Bức ảnh này cho thấy zoom quang 18x của Fujifilm FinePix S8100fd thật sự ấn tượng với hình ảnh bên trái được cắt từ góc quan sát rộng tối đa và hính ảnh bên phải được cắt từ ảnh chụp từ xa tối đa.

 

Đèn cóc được kích hoạt bằng một nút bấm bên cạnh. Đèn ở vị trí tương đối cao so với ống kính giúp giảm mắt đỏ. Fujifilm FinePix S8100fd với màn hình LCD 2.5 inch (64mm) có khả năng hiện tới 100 hình thu nhỏ (thumbnails). Ống ngắm khá hữu dụng nhưng cũng như hầu hết các ống ngắm điện tử, chiếc máy này cũng không tránh khỏi hạt nhiễu và các đường chéo không được tái tạo đẹp mắt cho lắm.

 

Màn hình LCD 2.5 inch

 

Ống kính vươn ra làm tuột nắp đậy

 

Các tính năng

FinePix S8100fd là chiếc máy ảnh có độ dài tiêu cự rộng 28-486mm (tương đương 35mm) khá hữu ích, ngoài ra nó còn bao gồm tính năng chống rung quang và nhận diện khuôn mặt cũng như hỗ trợ thẻ xD, SD và SDHC.

FinePix S8100fd cho phép sử dụng các chế độ ưu tiên tốc độ, khẩu độ hoặc chỉnh tay hoàn toàn bằng cách bấm phím điều khiển trái phải cho khẩu độ và lên xuống cho tốc độ. Một tính năng thú vị nữa đó là zoom tức thời, có nghĩa là nó cho phép chụp 3 hình liên tiếp ở các tầm zoom khác nhau. Nghe thì có vẻ là một ý kiến hay nhưng không may rằng đó chỉ là zoom số mà thôi, do đó chất lượng hình sau dở hơn hình trước. Bạn cũng có thể có được hiệu ứng tương tự khi xử lý ảnh trên máy tính.

 

Chức năng nhận diện khuôn mặt nhanh, hoạt động tốt

 

Ngoài ra tính năng cũng bao gồm chế độ ánh sáng tự nhiên và chế độ ánh sáng tự nhiên cộng với đèn flash, chế độ này chụp liên tiếp 2 kiểu với đèn và không đèn. Thực tế sẽ có độ trễ tương đối giữa hai lần chụp do đó không có ý nghĩa lắm với vật thể chuyển động. Flash có thể chỉnh ở 5 cường độ khác nhau.

Ngoài ra máy còn có tính năng theo dõi chủ thể chuyển động và chế độ chụp cận cảnh siêu gần (super macro mode) chỉ cách vật thể có 1 cm.

 

Hiệu suất

Chiếc máy ảnh này hơi lề mề trong việc khởi động, nhưng khi đã được kích hoạt thì nó lấy nét nhanh và chính xác. Nhận diện khuôn mặt cũng nhanh và tốt, theo dõi chủ thể trong cả khuôn hình và xác định được cả khuôn mặt khi nghiêng.

 

Phần hình này chụp ở ISO cao nhất 1.600 cho thấy nhiễu làm cho hình hơi sạn, nhưng không bị lệch màu, và động tác giảm nhiễu đã làm mất đi một chút chi tiết.

 

Hình ảnh rất ổn và không có hiện tượng hình bị méo. Viền tím chỉ xuất hiện trong rất ít trường hợp có độ tương phản cao, nhưng sẽ chẳng dễ nhận ra và không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng hình ảnh.

Nhiễu được xử lý tương đối tốt. Mặc dù nhiễu bắt đầu có thể nhìn thấy ở ISO 400, nhưng hệ thống giảm nhiễu đã hoạt động tốt giúp cho các hạt nhiễu màu đỏ và xanh không quá lộ liễu và không làm mất nhiều chi tiết của hình ảnh.

Chế độ chụp nhanh cùng với độ phân giải cao nhất chỉ chụp được rất ít hình một lần. Thực tế là 3 hình trong 1 giây cũng là khá nhanh, tuy nhiên, bạn phải tính toán đúng thời điểm để chụp vì sau đó máy sẽ ngừng lại để lưu ảnh vào thẻ nhớ. Chế độ chụp liên tiếp thì chẳng nhanh chút nào chỉ với 0,3 khung hình mỗi giây và có thể chụp liên tiếp trong 4 phút, chế độ chụp liên tiếp hơi chậm làm bạn có thể mất khoảnh khắc quý giá nhất. Giá mà có thể lấy trung bình cộng của hai chế độ này thì quả thật là quá tuyệt vời.

FinePix S8100fd sử dụng pin tiểu AA vì thế người dùng sẽ cảm thấy khá mâu thuẫn về nó. Bạn phải tốn thêm chi phí để mua pin sạc. Tuy pin AA thường dễ mua ở các cửa hàng nhưng không phải cứ lúc nào hết cũng chạy đi mua pin được. Ngoài ra, chiếc máy ảnh này cũng không hiển thị thông tin về dung lượng pin còn lại nên đôi khi cũng rất khó chịu khi đột ngột bị hết pin.

 

Tổng kết

 

Chiếc S8100fd hoàn hảo nhất trong nhóm siêu zoom.

 

Với hình ảnh đẹp, tính năng phong phú và điều khiển tiện dụng, Fujifilm FinePix S8100fd đã đáp ứng được tất cả các mục trong danh mục kiểm kê. Nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh zoom dài mà vẫn có thể bỏ vào túi được thì Fujifilm hơi khó địch lại với chiếc Panasonic Lumix DMC-TZ15. Ngoài ra, chiếc Olympus SP-560UZ zoom 18x cũng là đối thủ đáng gờm với cả đống tính năng khác nhau. Tuy nhiên, chiếc S8100fd có thể nói là một chiếc máy ảnh hoàn hảo nhất trong nhóm siêu zoom và cũng không có gì đáng chê trách về nó.