DxO One mang đế cho bạn những trải nghiệm hữu ích.

04:47 pm 04/10/2015 - 715 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Không có bất cứ nghi ngờ gì về DxO One bởi vì đây là dòng máy ảnh khá tốt khi tích hợp với iPhone. Tuy nhiên thiết bị này không tự hoạt động vì thế còn nhiều lựa chọn khác tốt hơn cho bạn.

 Điểm cộng:

  • Thiết kế hấp dẫn
  • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời

Điểm trừ:

  • Tuổi thọ pin ngắn
  • Khá đắt

DxO vừa trình làng chiếc máy ảnh đầu tiên của hãng có tên gọi DxO One. Đây là chiếc máy ảnh đặc biệt được thiết kế riêng cho dòng điện thoại thông minh iPhone và sử dụng chiếc điện thoại của bạn làm màn hình điều khiển. Mặc dù nhiều người sẽ nghĩ thiết bị này giống với dòng QX của Sony hay Air A01 của Olympus nhưng bản chất của DxO One sử dụng kết nối vật lý để kết nối trực tiếp với điện thoại của bạn thay vì sử dụng kết nối Wifi như QX. Bên cạnh phải của máy có cổng kết nối Lightning đặc biệt dùng để kết nối ONE và iPhone. Khi hai thiết bị kết nối với nhau, ONE sẽ là một chiếc máy ảnh hoàn chỉnh với màn hình chính là thiết bị di động của bạn. Thiết bị này khá gọn gàng và cũng có thể cung cấp hình ảnh ngang với một số máy ảnh khác có cùng thông số kỹ thuật. Tuy nhiên thiết bị này khá đắt với giá 600 $ tại Mỹ hay £ 500 (đã bao gồm VAT) hay AU $ 840.

DxO One có thể tích hợp với điện thoại của bạn để trở thành một chiếc máy ảnh thực thụ

Thiết kế và tính năng

Thiết kế của DxO One khá thông minh nhưng lại có chút phiền toái. Hệ thống này bao gồm một máy ảnh hình chữ nhật kích thước bằng gan bàn tay và một ứng dụng của iPhone hoặc iPad. Mặt trước được bảo phủ bởi một ống kính, khi bạn trượt nó xuống, camera sẽ tắt, đẩy nó xuống một lần nữa hiện ra một kết nối sét Apple-tiêu chuẩn hiên ra bên ngoài thiết bị. Nếu bạn không thích bạn có thể đẩy nó xuống để có thể kết nối trở lại tuy nhiên đồng nghĩa với đó là thiết bị sẽ bị tắt.

Khi lần đầu tiên nhìn thấy thiết bị, bạn sẽ thấy nó như một chỗ nắm tay để bạn có thể giữ thiết bị khi kết nối. Thực tế, nó quá nhỏ để giữ theo cách đó mà không bị che ống kính hay lắc lư khi di chuyển. Tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy khá thoải mái và ổn định khi cầm nó theo cách mà bạn cầm điện thoại để chụp ảnh sau đó sử dụng ngón tay giữa bên phải để kích hoạt màn trập vật lý hoặc sử dụng bàn tay trái để chạm vào khu vực tập trung và biểu tượng màn trập của ứng dụng.

Máy có thiết kế khá lạ mắt với dạng hộp chữ nhật được bo tròn các góc 

Chiếc camera này có một nút chụp 2 cấp mặc dù các máy ảnh sử dụng màn trập điện tử. Nút này mặc dù không khó bấm nhưng cũng không thoải mái vì vậy người dùng mong muốn nó dễ bấm hơn để di chuyển máy ảnh. Đầu kết nối có thể xoay 60 độ về phía trước và quay ngược lên cao hoặc chụp thắt lưng, hoặc để giữ cho điện thoại thăng bằng khi nó được đặt trên một bề mặt phẳng. iPhone 6 có kích thước hoàn hảo phù hợp với thiết bị này, trong khi phải mất một số kỹ năng cân bằng để làm cho nó hoạt động với iPhone 6 Plus.

Khi bạn kết nối máy ảnh theo hướng ngược lại, nó sẵn sàng cho chụp selfies. Và trong khi thiết bị tích hợp với một iPad, khi bạn nghiêng nó về phía trước góc của iPad Air nhô vào trong khung. Giống như máy ảnh của Sony và Olympus, bạn có thể sử dụng nó tách ra khỏi thiết bị. Tuy nhiên, kể từ khi One không kết nối không dây, không có kính ngắm nhìn và những bức ảnh sẽ không chuyển cho đến khi bạn kết nối lại. Chụp theo cách này là hit-or-miss, mặc dù nếu bạn đặt nó để hướng dẫn tập trung ở vô cực. Đây là một trong ít máy ảnh tốt cho chụp đường phố theo cách này. Một màn hình cảm ứng LCD nhỏ ở mặt sau có thể chuyển đổi giữa các chế độ video với một swipe. Bên dưới màn hình LCD ngồi một cổng có nắp đậy với khe cắm microSD và cổng kết nối USB. Ngoài ra còn có một công tắc reset pinhole, nó khá hữu ích khi máy ảnh bị đơ. Bạn không thể lấy pin đã được tích hợp để thiết lập lại.

DxO ONE có kích thước 2.65 inch và chỉ nặng 108g nên khá vừa vặn trong lòng bàn tay cũng như bỏ vào túi của bạn.

Các ứng dụng đi kèm cung cấp điều khiển bằng tay đầy đủ bao gồm cả khả năng ngừng khẩu độ từ F1.8 đến f11, mặc dù bạn sẽ thấy chế độ bình tự động và phong cảnh thường khá tốt. Bạn có thể cài đặt tốc độ màn trập từ 15 giây đến 1 / 8.000 giây. DxO đang có kế hoạch một bản cập nhật firmware vào cuối tháng mười một để tranng bị thêm một loạt các tính năng mà nó thiếu như một chế độ chụp (8fps trong 2.5 giây); một mức điện tử; video selfies; và một lớp phủ siêu dữ liệu EXIF.

Chất lượng ảnh

Nói về chất lượng hình ảnh của One là tốt hơn đáng kể so với iPhone 6 Plus nhưng đây cũng là một sự so sánh không công bằng: một bên là một máy ảnh đầy đủ tính năng với một bộ cảm biến lớn hơn và ống kính F1.8 nhanh hơn với một khẩu độ vật lý mà bạn có thể thay đổi kiểm soát độ sắc nét. Công ty này nói rằng trong ánh sáng tốt các bức ảnh là như nhau, nhưng đó là chỉ khi bạn chỉ có kế hoạch xem chúng trên màn hình iPhone. Ngay cả trên một iPad thù những hình ảnh ấy tốt hơn nhiều, nếu chỉ vì độ phân giải cao hơn 20 megapixel so với 8MP của camera iSight. Nếu cung cấp thêm chi tiết, màu sắc và độ phơi sáng của One thì vẫn tốt hơn.

Sự so sánh tốt hơn đó là so sánh với các máy ảnh khác với cảm biến 1-inch, vì bạn luôn có thể kết nối thiết bị này với điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn thông qua Wi-Fi như một giải pháp thay thế, và bạn có thể sử dụng chúng độc lập mà không cần chụp mù. So với các máy ảnh như các dòng Sony RX100 hay Canon G7 X One sản xuất tốt hơn phần nào trong máy ảnh JPEG, đáng chú ý nhất là DxO One có màu sắc tốt hơn nhiều. Hình ảnh JPEG của DxO One trông sạch sẽ, sắc nét và không tiếng ồn khi lên đến ISO 800; ISO 1600 trông hơi ngọt và ISO 3200 chi tiết bị suy giảm và hạt nhiễu bắt đầu trở nên đáng chú ý và hình ảnh xem tại đầy đủ kích thước khởi đầu xuất hiện giống như bức tranh. Trong phạm vi độ nhạy ISO mở rộng - ISO 25600 và ISO 51200 trong máy ảnh JPEG trông cực kỳ nhiễu với các bản vá lỗi màu đốm. Ngay cả ảnh chụp trong ánh sáng tốt có thiết lập trông vẫn xấu.

DxO One cho hình ảnh đẹp, chi tiết và sắc nét

Một điều cần lưu ý là không có máy ảnh cảm biến 1-inch thậm chí cố gắng để thực hiện hai thiết lập và chúng dừng lại ở ISO 12800. Vì vậy, nếu bạn cần chụp ở điều kiện ánh sáng thấp thì sẽ có tầm view khá nhỏ. Trong khi bạn nhận được một ảnh JPEG trong máy ảnh khi chụp trong SuperRaw, bạn kết nối máy ảnh với máy tính và nó sẽ chuyển các tập tin độc quyền. DXO sau đó xử lý chúng trong phần mềm, tạo ra một tập hợp các hình ảnh JPEG với giảm nhiễu âm thanh chất lượng cao đòi hỏi sức mạnh tính toán đầy đủkhi  chạy. Và DxO One chụp selfies rất đẹp, đặc biệt là vào ban đêm. Khi bạn bật máy ảnh, nó sẽ sử dụng màn hình điện thoại để chiếu sáng khuôn mặt của bạn. Kết quả hình ảnh rất đẹp, thậm chí chiếu sáng và tông màu da tốt trong điều kiện ánh sáng thấp. Và bởi vì bạn có thể thiết lập khẩu độ, bạn có thể chọn nếu bạn muốn nền được ở tập trung hoặc ra khỏi tập trung.

Các tính năng khác của DxO ONE bao gồm khả năng quay video 1080p/30fps và 720p/120fps

Video HD có vẻ khá đẹp khi xem trên điện thoại hoặc iPad. Nó có thể quay video ở 1080 / 30p hoặc 720 / 120P với phát lại chuyển động chậm, và mặc dù không có chống rung hình ảnh cho ảnh tĩnh, nó có chống rung hình ảnh điện tử cho video. Tuy nhiên, vẫn còn rung đáng kể trong các đoạn video, và các tập tin đang thực sự nén.

Hiệu suất

DxO One chạy chậm hơn khi sử dụng một máy ảnh điện thoại tích hợp và máy ảnh sẽ chạy chậm hơn khi sử dụng máy ảnh độc lập. Bạn sẽ thấy một độ trễ nhỏ khi khởi động máy ảnh và chờ đợi cho các ứng dụng để chuyển sang chế độ chụp. Ngoài ra chế đô tự động lấy nét cũng có một độ trễ đáng kể khi nhấn nút chụp và chụp ảnh. Những lần chạm lấy nét tự động diễn ra quá nhanh - 15 giây - và nhận diện khuôn mặt AF mất nhiều thời gian hơn khi đối tượng di chuyển. Và khi không có bất kỳ khuôn mặt trong khung cảnh, nhận diện khuôn mặt thường xuyên tạo ra một vài khuôn mặt. Ngoài ra, nếu bạn đang làm việc trên một chân máy chụp nhiều bức ảnh, chuyển sang lấy nét bằng tay nó sẽ làm cho bạn phát điên. Nếu bạn bấm nút tập trung mà không thành công, nó sẽ tự động chuyển sang nhận diện khuôn mặt AF; đó là một lỗi mà các công ty có kế hoạch khắc phục trong một bản nâng cấp firmware.

DxO One thường có độ trễ nhất định khi khởi động máy kèm theo tuổi thọ pin khá kém

Và tuổi thọ pin của thiết bị này khá kém. Với lưu lượng pin ấy DxO One có thể chụp trong khoảng 150-180 bức ảnh. Nhưng khi đặt độ nhạy ISO cao (có yêu cầu xử lý hơn) pin cạn kiệt nhanh hơn nhiều. Bạn có thể sạc nó từ một lưu lượng pin của điện thoại di động, và nó sạc khá nhanh.

Tổng kết

Miễn là bạn không khao khát thêm một ống kính zoom và có thể chịu được mức giá của thiết bị thì DxO One là thiết bị khá tốt để kết nối với điện thoại của bạn với các tính năng vượt trội của nó. Nó cũng mang đến cho bạn những bức ảnh đẹp, chân thực và sinh động với màu sắc khá tốt tuy nhiên pin của nó khá kém. Nhìn chung thiết bị này có thể dùng được.