Đọ camera iPhone 6, HTC One M9, Samsung Galaxy S6

11:17 am 24/12/2015 - 798 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Màn đọ sức giữa các siêu phẩm HTC One M9, iPhone 6, Samsung Galaxy S6 sau đây không chỉ so sánh các thông số kỹ thuật camera khô khan và sẽ tập trung vào phân tích khả năng chụp hình của từng máy. Liệu với cấu hình cao cấp thì những chú dế yêu này có thể chụp được những bức ảnh để đời không.

Đánh giá chung

Không thể phủ nhận, các hãng đang rất tập trung vào tính năng này và thực tế thì người tiêu dùng hiện nay coi Camera là  yếu tố quan tâm số hàng đầu khi chọn lựa smartphone. Ngay cả Apple cũng thực hiện một chiến dịch quảng cáo "Chụp với iPhone 6" để quảng bá chất lượng camera của thiết bị này. Người tham gia sẽ có thể nhận được những bức ảnh ấn tượng được dán trên bảng quảng cáo. Trong số những sản phẩm cao cấp này (Galaxy S6, One M9, iPhone 6), camera của điện thoại nào sẽ ghi điểm cao nhất? 

Ba dòng sản phẩm cao cấp nhất của các hãng Samsung, HTC, Apple

 

Để có thể so sánh camera của các dòng flagship mới nhất và phổ biến nhất thực hiện tốt như thế nào, một cuộc thử nghiệm đã được tiến hành và Samsung Galaxy S6 (trong đó máy ảnh phía sau có độ phân giải 16MP), HTC One M9 (20MP) và Apple iPhone 6 (8MP) đã được mang đi chụp xung quanh thành phố San Francisco. Để thử nghiệm thực tế phán ánh cách người dùng thường xuyên sử dụng camera của các thiết bị này chụp ảnh, những người thực hiện cuộc thử nghiệm đã chụp những bức ảnh hàng ngày, cả ở trong nhà và ngoài trời với ánh sáng khác nhau.

 

Galaxy S6 với camera trước 5 MP và camera sau 16 MP

 

 iPhone 6 với độ phân giải 8 MP

 

HTC One M9 với độ phân giải cao nhất 20.7 MP

Mỗi bức ảnh được chụp cách nhau vài phút (hoặc vài giây) tại cùng 1 vị trí và khoảng cách với đối tượng trọng điểm. Tuy nhiên do tỷ lệ khung hình khác nhau trên iPhone nên khung hình sẽ xuất hiện ngay cả khi bạn đứng ở gần hay xa cùng 1 thời điểm. Ngoài hai trường hợp khi chế độ HDR được bật (trong những ngày nắng ở San Francisco hay ánh sáng Tricky tại cửa Slanted) thì tất cả các máy ảnh được cài đặt ở chế độ Auto. Mặc dù có một bức ảnh (ban đêm ở thành phố) được chụp bởi máy ảnh của Galaxy S6 Egde nhưng bạn không phải lo lắng bởi vì camera trên S6 và S6 Egde giống nhau.

 

Sau khi phân tích các bức ảnh bạn sẽ nhận ra rằng, camera của Galaxy S6 và iPhone 6 tốt hơn camera của HTC One M9 rất nhiều, nhưng thực tế để có được những bức ảnh tốt nhất, đẹp nhất không chỉ dựa vào độ phân giải cao. Khi chụp ở điều kiện ngoài trời, M9 cũng cấp những bức ảnh phơi sáng quá mức và thường xuyên. Ngoài ra camera của M9 khá kém khi chụp ảnh trong nhà hay trong không gian lờ mờ, vì thế những bức ảnh mà camera của m9 chụp được sẽ có nhiều các vết loang lổ hơn camera của 2 thiết bị cùng so sánh. Hơn thế nữa, không giống như Galaxy S6 và iPhone 6 (hình ảnh HDR có thể được xử lý ngay lập tức), M9 phải mất một chút thời gian để xử lý hình ảnh HDR.

Galaxy S6 và iPhone 6 xử lý hình ảnh HDR nhanh hơn One M9

Đối với iPhone 6, sức mạnh của thiệt bị này được thể hiện rõ nhất trong điều kiện ánh sáng yếu. Mặc dù camera của iPhone 6 không có độ phơi sáng ánh sáng tốt nhất cho mỗi bức ảnh nhưng những bức ảnh này lại rất sắc nét và trông tự nhiên hơn. Ngoài ra chế độ cân bằng trắng của thiết bị này khá tốt và có thể nắm bắt được màu trắng tinh khiết nhất và "sạch" nhất.

 

Cuối cùng, so với thiết bị cầm tay của Apple và HTC, thiết bị của Samsung cung cấp những hình ảnh sống động và mượt mà hơn đặc biệt khu chụp các đối tượng đầy màu sắc như trái cây và hoa có màu màu đỏ, xanh lá cây, và màu vàng. Chắc chắn rằng mọi người sẽ thích thú với những bức ảnh được chụp từ Galaxy S6 bởi vì chúng sống động và màu sắc hơn rất nhiều. Tuy nhiên camera của S6 cũng mắc phải một số nhược điểm. Với những khách hàng khắt khê yêu cầu độ chính xác thì hãy chọn iPhone 6 mặc dù những bức hình được chụp từ camera của iPhone 6 không sống động và màu sắc như của Galaxy S6 khi chụp vào thời điểm cuối ngày nhưng lại khá chân thực và tự nhiên hơn.).

 

Hãy theo dõi bảng đánh giá chi tiết dưới đây để có thể thấy được sự khác biệt giữa 3 top smartphone

So với S6 vs iPhone 6, M9 dường như có vẻ yếu thế hơn khi đặt lên bàn cân. Theo quan điểm cá nhân với những người yêu thích camera của Galaxy S6 thì có thể thấy được các tông màu bão hòa khá tươi sáng mà không phi thực tế trong các bức ảnh. Để chứng minh điều này, hãy kiểm tra những bức ảnh dưới đây.

 

Hình ảnh chi tiết

1. Một ngày nắng đẹp trên bến tàu

Nhìn bức ảnh dưới đây, mọi người có thể thấy rõ hình ảnh của M9 sáng nhất và làm tôn lên vẻ đẹp của vỉa hè màu xám độc đáo. Tuy nhiên tại một số khu vực của bức ảnh có hiện tượng bị phơi sáng quá mức đặc biệt ở góc bên phải (nơi mặt trời đang chiếu sáng). Bạn sẽ thấy thích hình ảnh bầu trời màu xanh có vẻ sâu hơn khi chụp bằng iPhone 6 nhưng các đối tượng xung quanh như bến tàu thứ 2 sau con chim mòng biển có vẻ mờ và yên tĩnh hơn so với bức ảnh khi chụp bằng Galaxy S6 và M9.

Bức ảnh chụp bằng Samsung Galaxy S6

 

HTC One M9

iPhone 6

2. Chú ý tới kệ trên cùng

Với bức ảnh chụp trong nhà có ánh sáng tốt, M9 đã nắm bắt được gam màu đen và đỏ đậm hơn. Bóng râm ở kệ giữa làm cho bức ảnh có chiều sâu hơn trái ngược hoàn toàn với iPhone 6 với bức ảnh trông khá mờ nhạt hơn. Tuy nhiên, ở độ phân giải đầy đủ, Galaxy S6 chụp bức ảnh chi tiết hơn, đặc biệt ở các chữ ghi trên nhãn của những cái chai và những chi tiết của tường gạch.

Camera của Galaxy S6 chụp hình ảnh chi tiết hơn

HTC One M9

iPhone 6

 

3. Chụp cận hoa ly Stargazer

Bạn sẽ thấy thích bức ảnh này nhất trong số 3 bức ảnh được chụp bằng Galaxy S6 với màu sắc thật sự nổi bật với các gam màu hồng (đặc trưng của loài hoa Vân anh), xanh và vàng mà không quá bão hòa và chân thực, ngay cả những nếp gấp của lá (bên trái) cũng có bố cục hơn. Các M9 xếp vị trí thứ hai với hình ảnh có màu sắc trông chính xác nhất với sự xuất hiện của màu xanh nhạt và màu lạnh được ưa chuộng. Cuối cùng là iPhone.

Samsung Galaxy S6

HTC One M9

iPhone 6

4. Bạn thích táo như thế nào?

Một lần nữa, mọi người sẽ phải thích thú với bức ảnh này của Galaxy S6 với sắc màu đỏ và vàng rực rỡ và khá ấn tượng. Trái lại, bức ảnh táo được chụp bằng iPhone 6 trông giống như bức ảnh đã được rửa ra và có vệt màu nhạt xuất hiện ở giữa dòng chữ Golden Delicious. M9 khá dung hòa giữa hai thiết bị trên (mặc dù có thể bạn thích bức ảnh của Galaxy S6 hơn). Bức ảnh những quả táo được chụp bằng M9 trông sống động hơn của iPhone nhưng nếu bạn không phải là người hâm mộ tông màu bão hòa của Galaxy S6 thì M9 cung cấp bức ảnh khá chân thực.

Samsung Galaxy S6

HTC One M9

Apple iPhone 6

5. Quán bar Irish hàng xóm thân thiện

Bức ảnh này được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Mặc dù bức ảnh chụp bằng Galaxy S6 trông có vẻ tươi sáng với hơn nhưng chắc chắn mọi người sẽ thích bức ảnh của iPhone 6. Bạn có thể nhìn thấy mọi đối tượng với khuôn mặt rõ nét. Vì bóng đèn treo trên trần nhà có ánh sáng khá tốt vì thế bạn sẽ không thấy màu ngà ngà hay flare ống kính ở hai khách hàng. Xếp cuối trong top này là M9. Bức ảnh chụp bằng M9 không những mờ mà các đối tượng trong bức ảnh khá mờ nhạt hơn so với hai bức ảnh chụp bằng Galaxy S6 và iPhone 6.

 

Galaxy S6

HTC One M9

iPhone 6

6. Một căn bếp trong mơ

Bức ảnh của Samsung Galaxy S6 và iPhone 6 có màu sắc khá cân bằng. Các đối tương trong bức ảnh sắc nét, ánh sáng và màu sắc được nắm bắt khá chuẩn xác. Tuy nhiên, ở độ phân giải đẩy đủ bạn có thế nhận thấy sự khác biệt giữa các bức ảnh. Ví dụ như những bông hoa ở giữa bức ảnh sắc nét hơn khi chụp trên Galaxy S6. Điều đáng tiếc là M9 lại một lần nữa thể hiện sự yếu kém của camera. Do dư thừa ánh sáng ở phía bên phải nên khi bạn phóng to những cánh hoa xuất hiện đốm nhỏ.

 

Samsung galaxy S6

HTC One M9

Apple iPhone 6

7. Ngày nắng ở San Francisco

Với chế độ chụp HDR, bạn có thể chụp một bức ảnh tương đối bình thướng của một phần đường chân trời tại San Francisco. Mặc dù cả ba thiết bị này đều có thể chụp bức ảnh này khá tốt nhưng bức ảnh của M9 lại có một flare ánh sáng kỳ lạ ở góc dưới phía bên phải. Trong khi mọi người đều thích hình ảnh bầu trời chụp bằng iPhone 6 vì bầu trời có màu xanh sâu hơn nhưng bức ảnh của Galaxy S6 lại có màu sắc hoàn hảo nhất. Mặc dù bức ảnh của iPhone 6 có bầu trời màu xanh đẹp nhưng chụp bằng M9 bức ảnh lại có màu xanh nhất.

Galaxy S6

HTC One M9

Apple iPhone 6

8. Ánh sáng tricky tại cửa xiên

Để xem cách các điện thoại thông minh xử lý hai chế độ phơi sáng như thế nào khi chế độ HDR được kích hoạt, bạn có thể lấy bức ảnh phức tạp bên trong một nhà hàng khá bận rộn với cửa sổ đầy ánh sáng. Hiệu suất của Galaxy S6 thật đáng thất vọng mặc dù khả năng nắm bắt các đối tượng khi chụp ngoài trời của thiết bị này khá tốt (như bạn có thể nhìn thấy các tòa nhà bên ngoài cửa sổ). Tuy nhiên khu vực trong nhà lại quá tối, ngay cả khi bạn cố gắng sử dụng chế độ lấy nét các đối tượng trong nhà hàng nhưng bức ảnh vẫn khá tối. Cả M9 và iPhone 6 đều mang tới một bức ảnh nhà hàng với ánh sáng tốt mặc dù hai thiết bị này không thể chụp được các tòa nhà ở bên ngoài cửa sổ như Galaxy S6. Tóm lại, iPhone 6 là thiết bị đứng đầu khi chụp bức ảnh này vì có thể giữ lại các chi tiết bên trong nhà hàng mặc dù các chi tiết bên ngoài khá ít.

Samsung galaxy S6

HTC One M9

9. Ban đêm nơi thành thị

Trong điều kiện ánh sáng yếu vào thời gian ban đêm ở ngoài trời, camera của iPhone 6 có thể chụp hình ảnh tốt hơn. Một lần nữa, tất cả các thiết bị cầm tay đã được thiết lập ở chế độ tự động và bạn có thể thấy iPhone 6 đã không nắm bắt được flare ống kính phát ra từ đèn giao thông như Galaxy S6 và HTC One M9. Ngoài ra iPhone 6 có thể chụp được các xe ô tô và các tòa nhà nhiều hơn với chế độ lấy nét tốt và bạn cũng có thể nhìn thấy một số ngôi sao trên bầu trời đêm ở bức ảnh chụp bằng iPhone 6.

Samsung galaxy S6

HTC One M9

iPhone 6 

10. Ngồi trong nhà với ánh đèn huỳnh quang

Hình ảnh này được chụp trong nhà với ánh sáng huỳnh quang từ trên cao. Tất cả các thiết bị chụp hình đầy đủ, nhưng bạn sẽ đặc biệt thích hình ảnh có màu tím xuất hiện khi chụp với Galaxy S6. Tuy nhiên, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh bị mất một số chi tiết với màu sắc đen tối hơn như trong quần màu đen của Sarah (giữa) và áo sơ mi màu đen của Nick (bên phải). Các M9 vẻ đẹp nhất khi rửa ra, nhưng chất lượng chỉ vừa đủ khi so sánh cả ba thiết bị. Cuối cùng, bạn sẽ thích bức ảnh được chụp bằng iPhone 6 với các tông màu da xuất hiện nhiều nhất. Đặc biệt đáng chú ý ở độ phân giải đầy đủ, các khuôn mặt trên iPhone là những tông màu sáng đồng đều nhất và chính xác.

Samsung galaxy S6

 

HTC One M9

Apple iPhone 6

11. Ngồi ở ngoài trời với ánh sáng mặt trời tự nhiên

Các thiết bị chụp bức ảnh trong hoàn cảnh này khá tốt, nhưng Galaxy S6 có một chụt vượt trội với bức ảnh có chiều sâu và những lá tre đổ bóng trên nền trong khi không thể nhận thấy điều đó ở các bức ảnh của M9 và iPhone 6. Cả 2 khuôn mặt của con người trong ảnh cũng có kết cấu hơn với thiết bị của Samsung. Ở độ phân giải đầy đủ, bạn có thể xem chi tiết sắc nét trên khuôn mặt của Sharon (trái) với chiếc váy màu tím.

Samsung galaxy S6

HTC One M9

Apple iPhone 6

12. Chụp ảnh trên mặt nước không hề gặp khó khăn

Khi chụp những bức ảnh suối nước chuyển động nhanh, bạn sẽ khá hài lòng khi chụp với iPhone 6 bởi nó sáng hơn và độ phơi sáng không quá lâu như hai bức ảnh trên Samsung và HTC. Thêm nữa, màu xanh của nước trong bức ảnh chụp bằng iPhone 6 trông khá tự nhiên. Ngoài ra, những giọt nước cũng sống động và sắc nét hơn so với Galaxy S6 và One M9.

Samsung Galaxy S6

HTC One M9

Apple iPhone 6

13. Chụp ảnh tĩnh 101

Trong studio chụp ảnh tiêu chuẩn, những bức ảnh của tất cả các thiết bị trên đều có vật thể sắc nét và chế độ tập trung độc đáo. Tuy nhiên bức ảnh của Galaxy S6 có một nền trắng nhuốm màu vàng đặc biệt ở vùng trung tâm. Bạn khó có thể nhận thấy sự chuyển màu sắc từ đen sang xám ở phía bên phải của bức ảnh trên Galaxy S6, không giống như M9 và iPhone 6. Thực chất, bức ảnh của iPhone có màu trắng chân thật nhất và tinh khiết nhất.

Samsung Galaxy S6

HTC One M9

iPhone 6

 

Kết luận

Thông qua những tính huống thử nghiệm bên trên, người sử dụng có thể rút ra kết luận rằng camera của iPhone 6 và Galaxy S6 cung cấp chất lượng ảnh khá đồng đều trong mọi điều kiện ánh sáng. Hai thiết bị trên vượt trôi hơn hẳn HTC One M9 ở tốc độ chụp HDR, lấy nét, đo sáng,.. nhanh hơn. Thế nhưng không có nghĩa máy ảnh của HTC One M9 hoạt động không tốt.

 

Nếu như được cung cấp điều kiện ảnh sáng tốt, HTC One M9 cũng sẽ cho ra những bức ảnh với chất lượng tốt. Ngoài ra M9 còn có điểm mạnh là camera sau có độ phân giải cao (20MP) cung cấp những bức ảnh sắc nét. Tuy nhiên, khi chụp ở điều kiện sáng yếu hay chêch lệc ánh sáng thì HTC One M9 có vẻ như kém hơn 2 thiết bị của Samsung và Apple.

 

Qua bài so sánh này, hy vọng bạn đọc có thể đánh giá được những ưu điểm và nhược điểm của các thiết bị điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay để có thể chọn cho bản thân một "chú dế yêu" phù hợp với mình.

Top gian hàng bán sản phẩm

HTC One M9+​ (HTC One M9 Plus) Silver Gold