Đánh giá Zotac GTX 980TI AMP - Quái vật thật sự

11:32 am 08/12/2015 - 924 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Đầu năm 2015, Nvidia giới thiệu chiếc card GTX Titan với sức mạnh mà hãng đã nhận định "VGA đơn nhân mạnh mẽ nhất thế giới". Sự nhận định của Nvidia là chính xác khi chiếc card này là vô đối.

Sức mạnh thực sử của Titan được kiểm chứng khi các kết quả benmark cho thấy nó chỉ chịu thua trước R9 295X với việc nhồi nhét 2 nhân vào chiếc card. Song vấn đề giá cả của GTX Titan là quá mặn với đại đa số người dùng. Chỉ thực sự những người hâm mộ hay thừa tiền mới mua nó. Đó là lí do chiếc card GTX 980ti ra đời đáp ứng yêu cầu về sức mạnh khi nó là sự kế thừa hoàn hảo phẩm chất của GTX Titan với mức giá dễ thở hơn nhiều.

Bối cảnh ra đời của 980Ti cũng có nhiều điều thú vị, thời điểm 980Ti ra mắt thì AMD đang rục rịch cho dòng sản phẩm kiến trúc Fiji cùng công nghệ RAM HBM. Và trước đó hoàn toàn chưa có thông tin rò rỉ nào về sản phẩm này trên Internet. Điều này cho thấy GTX 980Ti là đòn đánh phủ đầu của Nvidia dành cho quân đoàn “đỏ” đầy tham vọng của AMD ngay khi chúng ra mắt.

Bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu chiếc card Zotac GTX 980TI AMP! đến từ nhà sản xuất Zotac nổi tiếng với nhiều sản phẩm nổi bật trong thời gian gần đây.

Đầu tiên mình sẽ giới thiệu một chút về chiếc card hầm hố này. Mang trong mình kiến trúc Maxwell thế hệ mới nhất, GTX 980Ti tiếp tục kế thừa Titan X với sứ mệnh chiến game trên độ phân giải cao (2K & 4K). GPU GM200 được trang bị trên GTX 980Ti (giống với TITAN X) mạnh mẽ hơn đáng kể so với thế hệ Maxwell đầu tiên trên Series GTX 750Ti. Mỗi SMM (tên của nhân xử lý) chứa 96KB bộ nhớ chia sẻ và 48KB L1 cache, cùng với một bộ nhớ cache L2 lên đến 3MB giúp giảm độ trễ trong việc truy xuất bộ nhớ DRAM. Với những thay đổi phần cứng theo định hướng kết hợp với bộ nén màu mới, Nvidia đã thực tế hóa khả năng chơi game ở độ phân giải 4K trên một hệ thống Card đơn GPU.

So với phiên bản GTX 980Ti gốc, thì thay đổi đáng kể nhất trên phiên bản ZOTAC GTX 980Ti AMP! nằm ở xung GPU, mức chênh lệch cao hơn khoảng 5% hứa hẹn hiệu năng thay đổi đôi chút. Xung ram không có gì thay đổi, bởi mức xung hiện tại gần đụng nóc của GDDR5 rồi, nếu muốn thì người dùng tự “chích” thêm chút nữa cho sướng thôi. Nên nhớ rằng đây chưa phải là bản 980Ti khủng nhất của ZOTAC, hy vọng chúng ta sẽ được diện kiến 980Ti AMP! Extreme trong một ngày gần nhất.

Bây giờ là khâu hình ảnh sản phẩm. Hầm hố và đẹp.

Mặt trước

Mặt sau

Các cổng kết nối ngoại vi

Nội thất với hình ảnh chi tiết của nhà sản suất

Nào ta cùng chạy thử sức mạnh của chiếc card này.

Đầu tiên là Unigine Heaven với thiết lập Extreme và độ phân giải Full HD

Tiếp đó là 3DMark, FireStrike và Skydiver

Chuyển sang phếp thử game, mình chọn ngay GTA V, một game mà mình yêu thích nhất. Với sức mạnh của mình, hình ảnh nét chân thực như đời thực.

Sức mạnh của em nó còn chiến hơn cả GTX Titan........

Tiếp theo crysis 3, game có đồ họa khủng. Một lần nữa GTX 980TI AMP! lại có chút nhỉnh hơn so với GTX Titan

Mục tiêu số một khi Nvidia chuyển mình sang kiến trúc Maxwell là cải thiện hiệu năng và nhiệt độ tối đa cho GPU, nhờ đó mà những sản phẩm GPU đơn nhân mạnh mẽ như Titan X, GTX 980 và nay là GTX 980 Ti xuất hiện. Kế thừa truyền thống tốt đẹp đó, cùng với hệ thống tản nhiệt được thiết kế lại trên ZOTAC GTX 980Ti AMP, kết quả đem lại là cực kỳ khả quan. Nhiệt độ phòng trong suốt quá trình thử nghiệm là 26 độ.
Tra tấn card bằng Furmark ở độ phân giải 1080p, khử răng cưa 2xAA, GPU load 99%. Nhiệt độ max ở mức ổn định là 72 độ trong 10 phút. 

Tiền điện – không phải là vấn đề quá lớn đối với game thủ đã sở hữu đến 980Ti, tuy nhiên với phần nhiệt độ thể hiện tốt, 980Ti AMP cũng sẽ không móc túi bạn quá nhiều. Lưu ý phần điện tiêu thụ mình đo chung của cả hệ thống, tất nhiên card đồ họa vẫn là thành phần phần ngốn điện nhất (bên cạnh CPU).

Tổng kết lại, với sức mạnh cũng như màn thể hiện của mình thì ZOTAC GTX 980Ti AMP! là một con quái vật thực sự. Với mọi game dù nặng hay nhẹ nó dễ dàng lướt qua nhẹ như không. Đối với game thủ đang tìm kiếm một giải pháp card đồ họa chơi game trên màn hình độ phân giải cao (2K/ 4K) thì chắc chắn 980Ti là cái tên không thể bỏ qua.  Khi các giải pháp đa card hoặc card đa nhân ngày càng lộ rõ khuyết điểm và ít được ưa chuộng bởi vấn đề về nhiệt độ và điện năng, một sản phâm đơn nhân mạnh mẽ và gọn gàng như GTX 980Ti AMP sẽ là sự lựa chọn đáng giá. Với mức giá tầm 21 triệu đồng đưa ra sẽ là một lựa chọn cho các bạn. Bài review của mình đến đây là hết, hi vọng với một ít thông tin của mình sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn nâng cấp một bộ máy tính ưng ý. Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau. Thân ái!