Đánh giá về máy ảnh Hasselblad H4D-60

01:47 pm 22/07/2015 - 611 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Thị trường máy ảnh đang trở nên rất sôi động khi góp mặt tiếp tục góp mặt thêm hai thành viên mới đầy bất ngờ đó là Leica và Pentax, với mức giá hợp lý thì 2 thành viên mới này đã khiến cho các hãng máy ảnh khác điển hình như Hasselblad cảm thấy bất ổn

 

Thị trường máy ảnh càng thêm sôi động với sự ra mắt của chiếc máy ảnh H4D-60.

Hợp tác với cả Leaf và Mamia, Phase One đã phát triển bộ ba các mô hình máy ảnh entry-level Mamiya DM trong khi vẫn tiếp tục đưa ra một dòng mới kết hợp giữa Phase One và Leaf với độ phân giải lên đến 80-Megapixel. Với những lưng máy được cung cấp giống như được hợp tác nhiều nhất với thân máy 645DF nhưng thực tế chúng vẫn tương thích với rất nhiều dòng máy ảnh khác.

Điều này trái ngược hoàn toàn với thiết kế hoàn hảo và kiểu dáng đẹp thường thấy của Hasselblad. Dòng máy ảnh Hasselblad H đã được mô phỏng trong một cái tên, nhưng từ H3D trở đi, những chiếc máy ảnh và lưng máy đã xuất hiện với nhiều điều mới mẻ hơn. Bạn không chỉ có thể chuyển đổi giữa lưng máy giữa các dòng Hasselblad khác mà còn có thể chuyển đổi với các lưng máy của bên thứ ba. Tuy nhiên, những chương trình cơ sở mới được phát hành cho Hasselblad H4D-60 hứa hẹn khả năng tương thích với việc xem máy ảnh, và cho biết thêm một số tính năng mới. Thật không may, việc ghép nối cảm biến giữa các thân máy vẫn còn nhưng điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể phải mua thêm một thân máy phụ tùng như một sự hỗ trợ và sử dụng nó với phần lưng máy hiện tại để tạo nên một chiếc máy đã được hiệu chỉnh. Chi phí cho một thân máy phụ tùng H4D hiện đang là 2,695.00 (pound) cộng với thuế GTGT.

Chiếc máy ảnh này có độ phân giải rất cao giúp đem lại những hình ảnh chỉ tiết và sắc nét.

Mặc dù những chiếc H4D-31 entry-level có thể được đã hoàn thành với HC 80mm f/2.8 với mức giá 8995 (pound) cộng với thuế GTGT, nghĩa là bạn không thể giao dịch giữa một độ phân giải 30 megapixel với 40, 50 hoặc 60-megapixel. Điều này có thể được xem như là một giới hạn, nhưng trong thực tế bạn có thể sẽ nhận được một thỏa thuận tốt hơn khi giao dịch tăng. Thậm chí nếu bạn có thể trao đổi giữa phần thân và phần sau của máy thì bạn cũng không thể làm điều đó đơn giản như những gì bạn nghĩ. Phần thân máy được hỗ trợ cảm biến Multi-Shot gần như có thể áp dụng cho các chương trình cụ thể ngay cả khi đó không phải là hai phiên bản của máy ảnh; một cảm biến kích thước nhỏ hơn và một thân máy cơ bản. H4D-60 có thể đáp ứng được với các địng dạng lớn hơn tỷ lệ 4: 3 CCD 60 megapixel với kích thước lần lượt là 40.2 x 53.7mm.

Ngay cả với 10 triệu điểm ảnh lớn hơn nhiều so với H4D-50, cảm biến vật lý lớn hơn nghĩa là những cảm biến có cùng kích thước (6,0 micron) như những chiếc khác trong series. Chỉ có những chiếc máy ảnh entry-level (máy ảnh cấp thấp) H4D 31 mới có thể nhận điểm ảnh. Bạn có thể mong đợi để xem những chiếc máy ảnh này với thiết lập hàng đầu ISO 1600 nhưng trong thực tế nó có thể chạy từ ISO 50 đến ISO 800.

Mặc dù có chứa các cảm biến lớn hơn thì cơ thể của nó cũng không khác mấy với những chiếc máy ảnh khác cùng dòng và kích thước tương tự như  mô hình 500 cũ (dòng V). Nhưng sự tích hợp hoàn hảo với bảng dữ liệu và pin lithium nhỏ khiến nó có vẻ lớn hơn so với những máy ảnh cũ. Thậm chí nó còn mạnh mẽ hơn nữa vì nó nặng hơn, nhưng cơ thể của nó được bao bọc bởi vỏ thép bên ngoài trên một khung nhôm vững chắc như một tảng đá.

Ống kính có góc nhìn rộng 28mm cho vòng tròn hình ảnh lớn hơn và bạn có thể nhìn rõ hơn.

Đối với những cảm biến lớn hơn, kích thước giống như một khung phim đơn 465, nghĩa là H4D-60 được trang bị một kính ngắm với tầm mắt khác nhau và một độ phóng đại (2.8x) thấp hơn một chút so với những chiếc máy ảnh khác nhưng cũng không kém phần ấn tượng, độ sáng và sắc nét cao. Đó là một biến thể của phim dựa trên công cụ tìm thấy trên các dòng H ban đầu, nhưng quan trọng hơn là cảm biến lớn hơn sẽ có vòng tròn hình ảnh lớn hơn

Ống kính có góc nhìn rộng nhất trong phạm vi này là 28mm, tương đương với ống kính 18mm trong chiếc DSLR 35mm nhưng thực tế là ống kính đặc biệt này là một trong hai chiếc mang tên HCD, nghĩa là vòng tròn hình ảnh hẹp hơn dành cho các biến thể cảm biến nhỏ hơn. Nó vẫn có thể được sử dụng trên các H4D 60 nhưng các cạnh có thể làm mờ nét ảnh trong khi tích hợp tích hợp một loạt các tùy chọn của máy ảnh chỉ làm giảm góc nhìn. Tuy nhiên, các H4D 60 vẫn thích hợp nhất cho kiến trúc và nội thất của dòng này.

Giống như những chiếc máy ảnh khác cùng dòng, H4D-60 cũng bao gồm một hệ số trượt của công nghệ cảm biến True Focus. Công nghệ AF không chỉ cho phép hiệu chỉnh tự động chính xác trong sự tập trung vào các đối tượng trung tâm, đó còn là một giải pháp thông minh và hiệu quả cao thông qua giới hạn của các điểm AF trung tâm.

H4D-60 cũng bao gồm một hệ số trượt của công nghệ cảm biến True Focus

Có lẽ quan trọng hơn, khi được sử dụng với các ống kính H-series máy ảnh có thể dịch chuyển lấy nét (bằng cách sử dụng một loạt các tích hợp trong bảng hiệu chỉnh) bảo đảm hình ảnh sắc nét xuyên suốt trong phạm vi khẩu độ.

Tất cả các mô hình là sự đáp ứng thiết kế của Hasselblad với ống kính màn trập trung tâm cho tốc độ đồng bộ flash nhanh đến 1/800 giây (nhanh hơn so với Leica S2), mặc dù không có màn trập mặt phẳng tiêu cự, có thể được xem như một điều thuận lợi hay bất lợi tùy thuộc vào quan điểm của bạn. Chắc chắn, chiếc máy này sẽ có độ rung và tiếng ồn thấp.

Hệ thống menu có thể sử dụng dễ dàng, chủ yếu là do kích thước nhỏ của các bản dữ liệu. Chương trình cơ sở mới cho phép một vài tính năng (đặc biệt là ISO và cân bằng trắng) được lựa chọn từ phía sau màn hình 3-inch, mặc dù đó là một chặng đường dài ngắn của những gì bạn sẽ thấy trên một chiếc máy ảnh DSLR 35mm. Viêc nâng cấp này cũng mở ra độ phân giải đầy đủ của màn hình với 460k dot và 230k dot. Năng lượng được cung cấp thông qua các kết nối FireWire 800 cùng với lợi ích của tính năng tiện ích chuyển đổi Raw Hasselblad, Phocus.