Đánh giá TV Sony KDL55W955B

09:45 pm 13/08/2014 - 1979 lượt xem

Sản phẩm liên quan

KDL-55W955B là TV HD Sony Bravia tệ nhất mà chúng tôi đã từng xem xét về chất lượng hình ảnh. Đó là một sự khởi đầu đáng thất vọng từ các di sản tuyệt vời của TV Bravia, tất cả vì việc sử dụng loại màn hình LCD IPS có tiếng xấu là cho một màu đen nông- có lẽ đó là một quyết định chiến lược của Sony để đổ khách hàng tiềm năng hướng về các mẫu TV 4K Ultra HD của công ty? Các KDL-55W955 là không phải không có những tính năng tốt. Nó có thang màu xám chính xác, cân bằng màu sắc tốt, màn biểu diễn chuyển động ấn tượng, và khả năng đáp ứng chơi game hàng đầu. Tuy nhiên, những mẫu tầm trung năm nay như Sony W705 và W829 , hoặc thậm chí mẫu Bravia W9 năm ngoái là những lựa chọn khôn ngoan hơn do hiệu suất tương phản cao cấp của chúng.

Hôm nay chúng tôi xem xét đỉnh điểm trong dòng TV  1080p của Sony vào năm 2014, cụ thể là dòng Bravia W95 trong đó có hai kích thước màn hình: 55-inch Sony KDL-55W955B và 65 inch KDL-65W955B. Chúng tôi đang kiểm tra mẫu nhỏ hơn.


Sony KDL55W955B

Sony W950B có độ phân giải màn hình 1920 × 1080, đèn nền LED cạnh, X-tended Dynamic Range (biệt danh của công ty cho hệ thống giả làm mờ cục bộ năm nay), công nghệ hiển thị TRILUMINOS, trình xử lí video X-Reality Pro , tích hợp Freeview HD và truyền hình vệ tinh , cũng như camera full HD.
các Bravia KDL55W955 được trang bị 3D thụ động thay vì kính hoạt động màn trập (ASG) công nghệ được tìm thấy trên loạt W905 của năm 2013, đánh dấu lần đầu tiên một TV 3D thụ động đang dẫn đầu toàn dòng sản phẩm TV HD của Sony. 

Thiết kế

Giới thiệu của thiết kế mới “Cái nêm” năm 2014 TV Bravia của Sony gần như chắc chắn sẽ gây ra tranh cãi. Có hai chân đế màu bạc kim loại, khung đỡ được mở rộng từ trên xuống dưới trong hình dạng của một hình tam giác cao.  Lăng kính tam giác cũng có thể gây ra một số vấn đề đối với việc gắn vào tường.
Theo Sony,mặt đế mở rộng không chỉ làm hạ trọng tâm của TV do đó cho phép một  chân đế nhỏ hơn, nhưng cũng cung cấp không gian cho loa công suất lớn hơn. Trong khi tài liệu quảng cáo của công ty thường mô tả KDL55W955B được hỗ trợ trên một đôi chân ở cả hai đầu của bảng điều khiển, chúng thực sự có thể được gắn liền với một khe cắm bên trong thay vào đó, tiết kiệm việc phải mua một dây AV trải dài toàn bộ chiều rộng của TV.

Stand, remote controls & 3D glasses

Chất lượng âm thanh của loa downfiring của W955 là trên mức trung bình.  KDL-55W955 không đi kèm với một cục nguồn bên ngoài, nhưng có một dây điện cố định.

Kết nối

Rear connections
4x HDMI, 3x USB, component, RGB SCART, ổ cắm ăng ten vô tuyến và vệ tinh, mạng LAN, cổng ra âm thanh

Hoạt động

 Sony W95-B có cùng vấn đề khởi động chậm trễ chúng ta đã thấy trước đây trên các loạt W7 và W8. Điều này có nghĩa rằng mỗi khi ti vi được bật từ chế độ chờ, bạn phải chờ ít nhất 30 giây trước khi bạn có thể gọi về các home menu hoặc thay đổi nguồn đầu vào.

KDL-55W955B với một điều khiển truyền thống và một điều khiển từ xa touchpad "One-Flick", cũng như một bộ tạo âm IR cho phép người dùng kiểm soát một hộp set-top bên ngoài bằng điều khiển TV

Hiệu chỉnh


Lưu ý: mẫu xét Sony KDL55W955BBU của chúng tôi đã được hiệu chỉnh bằng CalMAN5, phần mềm hiệu chỉnh hình hàng đầu.

Một số cài đặt hình ảnh có sẵn trên Bravia W950 có thể truy cập thông qua menu [Scene Slect]. Như mọi khi, để tái sản xuất video chính xác, [Scene Slect] nên được thiết lập để"Cinema", trong đó có hai cài đặt trước phụ tồn tại, cụ thể là "Cinema 1" và “Cinema 2". Chúng tôi xác định chế độ "Cinema 1"  là phù hợp hơn để xem trong một môi trường ánh sáng lờ mờ.

Thang màu xám


Không, đôi mắt của bạn không lừa bạn - sau đây thực sự là biểu đồ thang đo màu xám trước khi hiệu chỉnh, chúng tôi đã thiết lập mặc định [Color Temperature] là “Warm 2" trên KDL55W955:

Pre-calibration RGB Tracking
Pre-calibration Delta errors
Biểu đồ RGB và lỗi hiện thị vùng (dEs) trước hiệu chỉnh

Với các lỗi hiện thị vùng (dEs) tất cả ở dưới 2 (ngưỡng cảm nhận thường được chấp nhận là 3), thực sự không có gì chúng tôi cần phải làm - điều này có lẽ là thang màu xám chính xác nhất chúng tôi đã đo trên bất kỳ  TV màn hình phẳng nào mà chúng tôi đã xem xét cho đến nay. Sau khi cố định độ sáng trắng cao nhất với mục tiêu thông thường của chúng tôi là 120 cd / m 2, và thêm một vài cú nhấp chuột khác, chúng tôi hoàn thành hiệu chỉnh cân bằng trắng dễ dàng nhất trong sự nghiệp của chúng tôi:

Post-calibration RGB Tracking
Post-calibration Delta errors
Post-calibration RGB tracking and delta errors (dEs)

 

Các tông màu xám chính xác sẽ đảm bảo rằng không có màu không thích hợp len lỏi đi vào bất kỳ nội dung nào trên W95 Sony.

Gamma


Sony tiếp tục giương cao ngọn cờ 2,4 gamma, và chúng tôi hoàn toàn tôn trọng họ vì điều đó. Sau tất cả, tổ chức Liên minh Truyền thông Quốc tế (ITU) đã khuyến cáo 2,4 gamma như là một tiêu chuẩn của TV HD màn hình phẳng.

Pre-calibrated Gamma tracking in [Cinema 1] mode Post-calibrated Gamma tracking in [Cinema 1] mode
Biểu đồ gamma trước hiệu chỉnh (2.34) Biểu đồ gamma sau hiệu chỉnh (2.36)

Với [Gamma] giữ nguyên như mặc định là "-2" trong chế độ [Cinema 1], gamma trung bình thay đổi tuyến tính rất chặt chẽ đến 2,4,  sẽ cung cấp một hình ảnh mạnh mẽ với một quá trình chuyển đổi thực tế và thông suốt từ tối đến sáng từng khu vực trên màn hình.

Màu sắc

Gam màu tự nhiên của Sony KDL55W955B là hơi lớn hơn đặc điểm kỹ thuật Rec. 709 HDTV, làm cho  màu đỏ và màu xanh lá cây cơ bản cũng như màu sắc thứ cấp liên quan của chúng xuất hiện quá bão hòa nhẹ. Sự tham gia của [Live Colour] sẽ làm trầm trọng thêm những lỗi này.

Post-calibration colour saturation tracking in [Cinema 1] mode
Biểu đồ độ bão hòa màu sau hiệu chỉnh

Sony đã không cung cấp bất kỳ hệ thống quản lý màu sắc nâng cao(CMS) nào trên TV Bravia của nó kể từ khi chúng tôi bắt đầu xem xét TV trong năm 2007, và có vẻ như công ty  cũng sẽ làm như vậy vào năm 2014. Với các điều khiển hạn chế mà chúng tôi có, việc điều chỉnh duy nhất chúng ta có thể làm là quay số [Màu] lên một vài bậc đến "52", lưu ý rằng thiết lập này mang lại các lỗi hiển thị vùng (dEs) ít nhất trên tất cả các điểm theo dõi độ bão hòa mà chúng tôi đo.

Post-calibration colour errors in [Cinema 1] mode
Lỗi màu sau hiệu chỉnh (<3 không đáng kể với mắt thường)

Sau hiệu chỉnh, chỉ có màu xanh lam ở 75% độ bão hòa có thể nhìn thấy lỗi - thậm chí sau đó người xem cũng rất khó nhận ra lỗi trong thực tế, trừ khi họ có một màn hình chuẩn để so sánh.

Kết quả thử nghiệm chuẩn

 

Điểm ảnh chết

Không có

Đồng nhất màn hình

Đèn nền bị nhòe sáng góc dưới phía trái và phía trên bên phải

Overscanning trên HDMI

0% nếu [Scren Format] "Full" & [Dipslay Area] "Full Pixel"

Đen hơn màu đen

Thông qua

Hiệu chỉnh mức độ màu đen (màn hình đen)

Đèn LED mờ xuống / tắt

Hiệu chỉnh mức độ màu đen (bàn cờ ANSI)

0.173 cd / m 2 với [LED Dymamic Control] "Low"

Duy trì mức độ màu đen

Tự động mờ dần với màn hình toàn màu đen

Tủa màu chính

Bão hòa màu đỏ và xanh lá cây

Mở rộng quy mô

Rất tốt

Chế độ video deinterlacing

Phong nhã

Chế độ phim deinterlacing

Đạt 03:02 nhịp 480i

Góc nhìn

Tốt với màn hình LCD

Độ phân giải chuyển động

600-1080 khi có [Motionflow]; 300, lúc tắt [Motionflow]

Giảm tiếng ồn kỹ thuật số

Tùy chọn; khi tham gia hiệu quả

Độ sắc nét

Tăng cường cạnh Defeatable

Luma / Chroma băng thông (2D Blu-ray)

Full luma; sắc độ theo chiều ngang mờ trừ chế độ [Game] & [Graphics]

Khả năng 1080p/24

Không rung trong 2D hoặc 3D

Độ trễ đầu vào(camera tốc độ cao)

6ms so với độ trễ tự nhiên CRT trong chế độ [Game]

Độ trễ đầu vào(thiết bị Leo Bodnar)

17ms trong chế độ [Game]

Full 4:4:4 reproduction (PC)

Có, trong chế độ [Game] và [Graphics]

 

Công suất tiêu thụ

 

Mặc định chế độ [chuẩn]

33 watt *

Hiệu chỉnh chế độ [Cinema 1]

35 watt

Chế độ chờ

<1 watt

Chất lượng hình ảnh

Mức độ màu đen


Sony KDL-55W955 sử dụng một màn hình LCD IPS của LG, và điều tồi tệ nhất mà chúng tôi sợ hãi đã đến. Với [LED Dynamic Control] tắt, TV có mức độ màu đen tự nhiên sau hiệu chỉnh là 0.202 cd / m 2 được đo vào trung tâm miếng đen trong một mẫu bàn cờ 4 × 4 ANSI, và cũng như vậy với một màn hình toàn màu đen với tính năng tự động mờ không hoạt động. 


Đây là một trong những phản ứng mức màu đen tồi nhất chúng tôi lưu lại, và W955 55in đang rất cần sự giúp đỡ trong bộ phận này. 


Thiết lập [LED Dynamic Control]  "Low" và "Standard"giảm mức độ màu đen trên mẫu ANSI tương ứng đến 0.173 cd / m 2 và 0.145 cd / m 2 ; các con số tương ứng trên toàn màn hình màu đen với tính năng tự động mờ không hoạt động là 0.104 cd / m 2 và 0.081 cd / m 2


Nó nghĩa là gì? Ngay cả với [LED Dynamic Control] được kích hoạt, màu đen trên KDL-55W955B sẽ xuất hiện màu xám trong một căn phòng sáng lờ mờ vào ban đêm, do đó làm cho TV không phù hợp với mục đích là cho một nhà hát gia đình chất lượng cao.  nhưng chúng tôi nghĩ rằng đó là một sự đánh đổi đáng giá không chỉ để trích xuất hiệu suất tương phản tốt hơn từ Bravia W950, mà còn vì những lý do nêu trong đoạn kế tiếp.

Đèn nền đồng nhất


Thật không may mẫu KDL55W955 của chúng tôi thể hiện các vấn đề đồng nhất đèn nền khá nghiêm trọng sẽ làm khó chịu bất kỳ người đam mê video nào. Có nhòe sáng từ đèn nền phía dưới bên trái và góc trên bên phải, với một số rối loạn sắc tố ảnh hưởng đến cả khu vực sau đó.

Backlight unevenness

Ngoài ra, chúng tôi phát hiện hiệu ứng màn hình bẩn (DSE) nhẹ khi chúng ta chạy theo chiều ngang biểu đồ độ phân giải chuyển động từ đĩa Blu-ray FPD Benchmark Software. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy nhiều DSE trong nội dung thực tế có thể gây khó chịu cho chúng tôi ngay cả trong khi xem chương trình phát sóng bóng đá.

Chuyển động

Sony Bravia KDL55W955B cung cấp không ít hơn sáu lựa chọn [Motionflow] : “True Cinema“, “Standard“, “Smooth“, “Clear“, “Clear Plus” and “Impulse“. Với [Motionflow] tắt, độ phân giải chuyển động tự nhiên của truyền hình là 300, đó là mức trung bình cho các TV LCD. Các chế độ khung hình nội suy tinh khiết, cụ thể là [Motionflow] “Standard“ và  “Smooth“, tăng gấp đôi độ phân giải chuyển động lên 600; trong khi các thiết lập khác với thành phần BFI (khung chèn đen)  - “Clear“, “Clear Plus” and “Impulse“- tăng độ phân giải chuyển động tới 1080.

 

Football

Thiết lập [Motionflow] tốt nhất để sử dụng hằng ngày là "Clear", mang lại sự rõ ràng chuyển động cao mà không cần nội suy các giả tượng một cách đáng kể hoặc suy giảm độ sáng.

Xử lý hình


X-Reality Pro của Sony KDL-55W955 là tương tự như thực hiện trên W7 và W8 Bravia, vì vậy không ngạc nhiên khi kiểm tra cho thấy không có sự khác biệt trong xử lý video.
 Với [Film Mode] thiết lập để "tự động", TV thành công phát hiện và xử lý 03:02 nhịp hơn 480i, nhưng thất bại trong việc duy trì khóa trên 2:02 nhịp trên 576i, hoặc thậm chí phát hiện 3:2 và 2:02 hoặc 1080i.Chúng tôi khuyên bạn nên gửi tín hiệu video tăng cường từ một đầu máy Blu-ray/DVD bên ngoài hoặc set-top box cho KDL-55W955B để có hình ảnh tốt nhất.

3D


Sony W950 đi kèm với hai cặp kính 3D phân cực dễ dàng để lắp ráp. Như với tất cả những TV 3D thụ động, hình ảnh ba chiều có độ sáng hợp lý và không rung, mặc dù người xem tinh mắt sẽ nhận thấy nhiễu răng cưa.
Một số nhiễu xuyên âm là không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong những cảnh tương phản cao nơi các đối tượng tươi sáng đã được thiết lập trên nền tối hơn. Khi xem KDL55W955 ngoài 15 ° của tầm mắt theo chiều dọc nhiễu xuyên âm trở nên đáng kể, nhưng điều này là bình thường đối với bất kì TV 3D thụ động nào. Không giống như Bravia W829  là TV 3D hoạt động , W955 xử lý  dữ liệu thêm chiều 24Hz, 50Hz và 60Hz mà không rung ngay cả khi [Motionflow] đã được thiết lập để "Standard"

Giao diện điều khiển / PC Gaming

Với cách mọi thứ đang tiến triển, Sony Bravias sẽ sớm chiếm 10 vị trí hàng đầu của chúng tôi trên bảng xếp hạng độ trễ đầu vào, và đó là vì những TV như KDL55W955B.Thiết bị  kiểm tra độ trễ đầu vào Leo Bodnar của chúng tôi trả về một con số là 17ms trong chế độ [Game]. Nếu bạn là một trong số ít các game thủ tận hưởng những chuyển động gần như bị mờ do chế độ [Impulse], bạn sẽ hài lòng khi biết rằng nó chỉ được thêm vào một nửa khung (8ms) độ trễ, nâng tổng số lên 25ms. Chúng tôi khuyên bạn không nên chơi game trong chế độ [Cinema] có độ trễ lên tới 105ms với mẫu xét W95B của chúng tôi.

 

Input lag

Cùng với full 4:4:4:4 chroma reproduction, khả năng đáp ứng của KDL-55W955 trong chế độ [Game] đưa lại một trải nghiệm chơi game hài lòng. Tuy nhiên, chúng ta phải chỉ ra rằng có những TV Sony khác có khả năng cung cấp sự thú vị nhiều hơn do có màu đen sâu hơn và màu sắc phong phú hơn.

Kết luận


Có thể nói rằng