Đánh giá TV Panasonic TX-P42GT60B

10:51 pm 12/08/2014 - 922 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Panasonic Viera TX-P42GT60B là ti vi màn hình phẳng tốt nhất ở sub-50in mà chúng tôi đã được thử nghiệm từ trước đến nay có liên quan đến chất lượng hình ảnh, và có thể vẫn như vậy trong vài năm tới – trừ khi có một bước đột phá kỳ diệu trong công nghệ OLED về chất lượng và giá cả - vì chúng tôi không thấy bất kỳ TV màn hình LCD LED nào đạt được mức độ của màu đen, độ phân giải chuyển động tự nhiên cao và góc nhìn rộng trong tương lai gần.

Đây là bài đánh giá cuối cùng của chúng tôi về TV plasma Panasonic.

Trong khi bạn đang suy nghĩ về tuyên bố trên, chúng ta hãy đợi lời giải thích những lý do dẫn đến quyết định rút khỏi thị phần kinh doanh ti vi màn hình plasma của Panasonic. Vào khoảng tháng ba hàng năm, chúng tôi mong chờ được cầm trên tay mẫu TV mới của dòng sản phẩm plasma Viera. Không chỉ là mẫu màn hình thường được tung ra đầu tiên trên thị trường hàng năm trước các nhãn hiệu khác, họ cũng thường là người thiết lập các tiêu chuẩn cho các mẫu HDTV khác noi theo. Như vậy, điều các fan hâm mộ dòng plasma Panasonic thường nói là: “Có những cải tiến nào so với model năm ngoái?”.

Nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong năm nay. Thật vậy, trong gian hàng của Panasonic tại CES 2014 ở Las Vegas tháng trước rõ ràng không còn sự xuất hiện của những TV plasma.

Như một lời chia tay cuối cùng, chúng tôi muốn làm 1 bài đánh giá hoàn hảo, xứng tầm với dòng TV đã từng là huyền thoại. Nhưng chúng tôi chỉ là 1 trang web nhỏ với nguồn lực hạn chế, và do đó (cách dễ nhất) cách duy nhât chung ta có thể nghĩ đến là xem xét Panasonic TX-P42GT60 nổi bật hơn tất cả các đánh giá về HDTV của chúng tôi, dựa vào lời nói của chúng tôi để truyền đạt suy nghĩ về chất lượng hình ảnh của nó. Không có bảng xếp hạng đầy màu sắc, không lập bảng dữ liệu.

Panasonic TX-P42GT60B

 
Sản phẩm cuối cùng trước khi “tuyệt chủng” được kiểm tra hôm nay là TX-P42GT60B, 3-pin phiên bản Anh, màn hình 42-inch trong phạm vi Viera GT60. Nó có một động cơ xử lý video “Hexa-core”, chứng nhận THX, chế độ hiệu chỉnh ISF, khả năng trình chiếu 3D, USB-HDD ghi âm, kết nối wifi, và “My Home Screen” nền tảng TV thông minh của Sony.

Sau khi (chủ yếu là bỏ qua) thông qua quá trình thiết lập 15 bước, chúng tôi ngay lập tức đưa GT60 về chế độ [THX Cinema], đây là chế độ cài đặt trước hình ảnh đã được điều chỉnh và phụ đề đảm barp chất lượng nghe nhìn THX, phù hợp cho các fan trung thành của phim ảnh.

Và do đó, nó đã chứng minh: tính chính xác của bảng màu của TX-P42GT60B thật sự đáng chiêm ngưỡng. Có một rung động tuyệt đối để các màu sắc đó thực sự ngoài tầm với của bất kỳ màn hình LCD nào mà chúng tôi đã từng thử nghiệm, nó quá tự nhiên và chân thực nhưng không hề cầu kỳ hoặc thổi phồng lên.

Những màn biểu diễn màu sắc vượt trội này đã chứng minh đẳng cấp hàng đầu của Panasonic GT60, đó là một thử nghiệm xuất sắc nhất mà chúng tôi quan sát thấy trên bấy kỳ TV màn hình phẳng ở kích thước màn hình này. Tất nhiên nó bị che khuất bởi màu đen đúng 0 cd/m2  của những TV OLED như KE55S9C của Samsung hay 55EA980W của LG, tuy nhiên nó không phải là vấn đề với 1 chiếc TV màn hình 42 inch có giá cả phải chăng.

VÌ ở độ sáng cơ bản, màu đen được tự động thêm vào mỗi màu sắc khác mà cần phải được hiển thị trên màn hình, bất kỳ thang màu xám nào trong màu đen, chúng tôi cần phải nhấn mạnh, chắc chắn không phải trường hợp ở đây – sẽ khử bão hòa và cho ra màu sắc, kết quả của một bức tranh hấp dẫn. Đấy là lý do vì sao chúng tôi rất buồn vì cái chết dường như không thể tránh khỏi. Hãy vui mừng với công nghệ OLED, và quên đi tương lai thống trị của TV LCD, 4K hoặc là không gì cả.

Panasonic cung cấp một bộ đầy đủ các điều khiển hiệu chuẩn bao gồm 10 điểm cân bằng trắng và một hệ thống quản lý màu sắc 3 trục (CMS) cho người sử dụng  thông thường và hiệu chuẩn chuyên nghiệp để cả thiện hình ảnh hơn trên GT60. Trên mẫu đánh giá của chúng tôi, các tông màu xám và màu sắc out-of-the-box đã khá chính xác, cải tiến lớn nhất chúng tôi thấy được là do hiệu chỉnh gamma từ các giá trị đo được ban đầu là 2,2 đến 2,4 chuẩn ITU – được đề nghị cung cấp nhiều hơn nữa “POP” phù hợp cho màn hình hiển thị chất lượng. Ngay cả trong cấu hình này, chúng ta không bao giờ tìm thấy chi tiết bóng bị thiếu, do xu hướng mã hóa cứng của Panasonic Plasma làm sáng gần điểm đen gamma.

Như hầu hết các TV plasma, chuyển động rõ nét của TXP42GT60 là rất tuyệt vời, phân định đối tượng di chuyển với độ mờ tối thiểu mà không cần nhờ đến công nghệ nội suy, Chúng tôi nhận thấy một số đường nét động sau (DFC), đặc biệt là trên các chương trình phát sóng có tốc độ truyền dữ liệu thấp. Điều này có thể được hạn chế đến một mức độ nhỏ hơn bằng cách chuyển sang chế độ [Intelligent Frame Creation] – chúng tôi nhận thấy thiết lập “Min” làm việc khá tốt mà không cần tới các đồ tạo tác hoặc nội suy ảnh hưởng soap opera để xem phim tài liệu 24p.

Panasonic TXP42GT60B được xếp hạng tốt nhất trên thị trường trong lĩnh vực xử lý video. Upscaling từ các nguồn tiêu chuẩn def đến 1920 x x1080 (một cụm từ mà có lẽ chúng ta sẽ rất ít sử dụng trong thời gian sắp tới, những từ không được dùng trong ngành công nghiệp hướng tới 4K Ultra HD) xuất hiện sạch sẽ và sắc nét, chụp đầy đủ tất cả các chi tiết trong SMPTE RP-133 thử nghiệm với độ nhiễu chỉ rất nhỏ. Chế độ video deinterlacing là tốt nhất : răng cưa trong các mẫu thử nghiện Benchmark khác nhau của HQV được làm phẳng đến mức không tồn tại. Truyền hình cũng được xác định nội dung chính xác và xử lý 3:02 và 2:02 miễn là chế độ [Film Cadence Mode] được bật.

Panasonic có điểm yếu chính là độ trễ đầu vào tương đối cao, chúng tôi rất vui được thông báo rằng ở Viera GT60 tình trạng này đã được cải thiện đáng kể, có lẽ là do bộ xử lý Hexa, Sự tạo xung nhịp một đầu vào giảm trung bình 24ms trong chế độ [Game Mode] bằng cách xử dụng máy ảnh tốc độ cao truyền thống/phương pháp nhân bản hiển thị, hoặc 42ms theo các báo cáo của Leo Bodmar mà chúng tôi nghĩ là khá khắ khe với TV plasma.

Kết luận

Panasonic Viera TX-P42GT60B là ti vi màn hình phẳng tốt nhất ở sub-50in mà chúng tôi đã được thử nghiệm từ trước đến nay có liên quan đến chất lượng hình ảnh, và có thể vẫn như vậy trong vài năm tới – trừ khi có một bước đột phá kỳ diệu trong công nghệ OLED về chất lượng và giá cả - vì chúng tôi không thấy bất kỳ TV màn hình LCD LED nào đạt được mức độ của màu đen, độ phân giải chuyển động tự nhiên cao và góc nhìn rộng trong tương lai gần.

Nhưng khách hàng lại yêu thích kiểu dáng siêu mỏng, hình ảnh sáng hơn và khả năng tiêu thụ điện thấp hơn của TV LED LCD. Theo công ty nghiên cứu thị trường DisplaySearch, PDP chỉ chiếm 5,1% các lô hàng TV trên toàn thế giới trong suốt quý 2/2013, và con số này sẽ còn giảm rất nhiều sau sự rút lui của Panasonic. Chúng tôi, và nhiều người đánh giá kỹ thuật khác, đã hoàn toàn thất bại trong việc hướng suy nghĩ của khách hàng và ngăn chặn làn sóng LCD mặc dù chất lượng hình ảnh vượt trội, và đó là một lời nhắc nhỏ nghiêm túc bới đôi khi tốt nhất vẫn là chưa đủ.

Thang màu xám

 

Pre-calibration RGB Tracking
Pre-calibration Delta errors

 Biểu đồ RGB và lỗi hiển thị vùng (dEs) trước hiệu chỉnh

Post-calibration RGB Tracking
Post-calibration Delta errors

 Biểu đồ RGB và dEs trong chế độ [Professional] sau hiệu chỉnh

 Colour  

 

Post-calibration colour saturation tracking in [Professional] mode

 Độ bảo hòa màu sau hiệu chỉnh

Post-calibration colour saturation delta errors in [Professional] mode

Lỗi màu sau hiệu chỉnh (<3 Không đáng kể với mắt thường)