Đánh giá Tivi Sony KDL-40EX650

09:32 am 26/07/2014 - 1083 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Màu sắc hiển thị chính xác với chỉ số lỗi Delta E trung bình là 3.3; Độ tương phản tốt (2200:1); Tích hợp kết nối Wifi; Thiết kế đẹp, tinh tế.
Nhược điểm
  • Góc nhìn của màn hình vẫn còn tương đối hẹp; Ứng dụng media không hỗ trợ nhiều định dạng file; Chất lượng âm thanh không thực sự ấn tượng.

Sản phẩm liên quan

Mặc dùy không đem lại trải nghiệm thực sự tuyệt vời, nhưng Sony EX650 vẫn có khả năng hiển thị chất lượng hình ảnh tốt. Tuy nhiên, chỉ cần chịu chi thêm một chút là bạn có thể sở hữu những mẫu Tivi của các hãng khác có chất lượng tốt hơn.

EX653 (hay EX650 ở Châu Âu) là một dòng TV Sony 2012 cao cấp. Nhìn từ bên ngoài, nó tương đối khó phân biệt với HX753, những sự khác biệt chủ yếu nằm ở bên trong. EX653 không có chế độ 3D, và tốc độ refresh màn hành của nó là 50 Hz (100Hz với chức năng quét đèn nền) so sánh với 200 Hz (400 Hz với chức năng quét đèn nền) của HX753. Tuy nhiên nó lại hơn HX753 ở nhiều tính năng khác, bao gồm đèn nền Edge LED và thiết kế Wi-Fi dễ dàng truy cập vào các dịch vụ dựa vào web.

TV này có sẵn ba kích thước: 32" (KDL-32EX650), 40" (KDL-40EX650) and 46" (KDL-46EX650).

Thiết kế

Lấy cảm hứng từ thiết kế "Monolithic" của Sony, màn hình TV Sony Bravia EX653 bây giở có thể nghiêng ra phía sau 6°. Tuy nhiên nó được đặt trên một chân đế mới với hai chân bằng kim loại. Nó cũng có thể xoay ngang được góc 30°.

Có hai cách để điều khiển TV. Cách đầu tiên là sử dụng điều khiển từ xa, nó nhỏ gọn hơn so với điều khiển thế hệ trước, đồng thời các cạnh cũng trở nên thon hơn. Một cách khác, bạn có thể tải ứng dụng Sony Media Remote và điều khiển EX 653 với smartphone của bạn (sử dụng iOS hoặc Android).

Sony đã cải tiến dịch vụ kết nối của nó (Smart TV) với Sony Entertainment Network, có rất nhiều kênh và các tính năng. Nhưng thiết kế phần mềm chạy media của nó vẫn chưa có được sự tương thích với hệ thống trong TV của LG và Samsung. Nó không thể chạy phim HD hoặc các tập tin MKV, cổng USB chỉ thực sự hữu dụng khi được nối với ổ cứng ngoài hoặc USB flash drive khi ghi lại các chương trình TV (bằng việc điều khiển trực tiếp).

Chất lượng hình ảnh 2D

Đây là bức ảnh chụp gần của EX653, nó sử dụng một màn hình S-PVA được sản xuất bởi Samsung. Như bạn có thể thấy, các hình chữ V được sắp xếp theo chiều ngang hơn là chiều dọc, điều đó có thể gây ra một tác động không tốt với góc nhìn màn hình. Thông thường, góc nhìn theo chiều dọc sẽ rộng hơn so với góc nhìn chiều ngang. Điều này có thể xác nhận bằng các trang thiết bị thử nghiệm của chúng tôi: EX653 cho thấy một sự thay đổi trong độ sáng từ +200% đến -42% ở các cạnh, so sánh với +110% đếm -40% ở trên và dưới. EX653 do đó được chấm điểm 1.6/5 cho góc nhìn màn hình.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đo được độ tương phản màn hình ở 2200:1, đó là một tỉ lệ tốt. Với cường độ ánh sáng thấp, màn hình đen trở nên rất đẹp và sâu. Tuy nhiên trong một căn phòng hoàn toàn đen, màu đen trên màn hình trở nên dễ dàng phân biệt với màu đen của vỏ màn hình. Trong điều kiện tương tự, nhiều TV làm điều này tốt hơn. Philips 40PFL5507H là một ví dụ, nó có màn hình với độ tương phản cao hơn (5000:1) cho một kết quả hoàn hảo dù căn phòng sáng hoặc hoàn toàn tối.

Hình ảnh cho chất lượng khá trung thực. Các màu sắc được tái tạo lại chính xác với mức trung bình Delta E 3.3 (chỉ số đo lường sự khác biệt giữa màu sắc chính xác và màu sắc thể hiện trên màn hình – chỉ số càng thấp càng tốt). Gamma (phân phối độ sáng) à hoàn hảo và nhiệt độ màu không khác nhiều so với nhiệt độ màu lý tưởng 6500 Kelvin, cụ thể nó đạt 6820 Kelvin.

Chúng tôi đã đo được mức độ phản ứng trên mức trung bình trong Sony EX653, thời gian bóng mờ ở mức trung bình 10.5 mili giây. Do đó các hình bóng mờ đằng sau vật thể chuyển động nhanh có thể thây được nhưng rất mờ.

Các game thủ sẽ rất vui khi biết rằng lag đầu vào là không đáng kể. Nó thay đổi từ 0 tới 33 mili giây, không đủ để làm khó các game thủ.

Tuy nhiên thật sự đáng tiếc khi nó không có chức năng nội suy chuyển động để giữ cho các cảnh hành động thực tế xảy ra mượt mà hơn. Điều này không những giúp giảm bớt các sự cố hay sự rung lắc trong phim mà còn giúp kiểm soát bóng mờ.

Âm thanh

Với các thiết lập âm thanh tương tự như HX753, chất lượng âm thanh không thực sự ấn tượng. Băng tần cho tiếng nói con người được mô phỏng lại hiệu quả, nhưng mặt khác chúng khá nghèo nàn. Âm thanh thiếu sinh động – nên một bộ phim chẳng bao lâu sẽ trở nên nhàm chán. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư một bộ loa cinemaspeaker riêng.

Mức tiêu thụ năng lượng

Không có gì ngạc nhiên khi mức sử dụng năng lượng của Sony EX653 ở mức khá thấp. Ở chế độ chờ, nó sử dụng năng lượng thấp hơn 1W. Khi chạy, nó chỉ mất 65W (147W/ m²), con số này chắc chắn thấp mặc dù không phải là con số thấp nhất chúng tôi từng thấy.