Đánh giá thời gian sử dụng pin của iPhone 6s và iPhone 6s Plus

03:42 pm 10/12/2015 - 1714 lượt xem

Sản phẩm liên quan

iPhone 6s và 6s Plus mặc dù dung lượng pin được công bố thấp hơn iPhone 6 nhưng các kết quả thử nghiệm cho kết quả hoàn toàn trái ngược. Thời lượng sử dụng pin của iPhone 6s và iPhone 6s Plus tốt hơn hẳn sản phẩm tiền nhiệm. Chúng ta có thể thấy rõ chi tiết kết quả kiểm nghiệm của trang công nghệ uy tín nước ngoài sau đây.

Thời gian sử dụng pin

Đối với những người dùng smartphone, một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá điện thoại tốt hay không chính là thời lượng pin. Với trường hợp của iPhone 6s, thời lượng pin đặc biệt quan trọng bởi năm nay Apple đã thiết kế viên pin nhỏ hơn thông thường. Nguyên nhân nằm ở Taptic Engine – một bộ phận quan trọng trong iPhone 6s và 6s Plus giúp thiết bị nhận diện được lực cảm ứng.


 

Chính vì lí do đó mà nhiều người lo ngại rằng thời gian sử dụng điện thoại sẽ ngắn hơn, mà điều đó thì chẳng ai thích cả. Để kiểm chứng điều này, một loạt các bài kiểm tra đã được tiến hành dưới điều kiện độ sáng trung bình 200 nits (đơn vị độ sáng màn hình) và tất cả các quá trình chạy nền bị loại bỏ.

Bài thử nghiệm đầu tiên là duyệt web bằng wifi:

 

Nhìn chung, iPhone 6s và iPhone 6s Plus có thời gian duyệt web bằng Wifi không hề thua kém bất kỳ thiết bị nào trên thị trường. Tuy nhiên, khi so sánh giữa các dòng iPhone thì kết quả khá bất ngờ là iPhone 6s Plus có thời gian sử dụng ít hơn "người tiền nhiệm" iPhone 6 Plus. Nguyên nhân là do iPhone 6s phải dành nhiều năng lượng hơn cho SoC (chip nhúng) khi hiển thị thông tin trên màn hình. Màn hình càng lớn, hiệu ứng hiển thị từ SoC lại càng khó nhận biết hơn. Điều này lí giải tại sao iPad Air 2 cũng có có thời gian sử dụng tương tự khi chạy tab web trắng.

Bài thử nghiệm thứ hai là duyệt web bằng 4G LTE. Kết quả có vẻ khả quan hơn rất nhiều khi cả iPhone 6s Plus và iPhone 6s đều đánh bại "tiền bối" iPhone 6. Ở đây, công nghệ bán dẫn 3D FinFET trên con chip A9 đã phát huy tối đa hiệu quả của mình với 11,91 giờ duyệt web liên tục bằng 4G trên iPhone 6s Plus và 10,45 giờ trên iPhone 6s.

Basemark OS II và GFXBench là hai bài kiểm tra cuối cùng với mục đích đặt CPU và GPU ở trạng thái hoạt động cao nhất, qua đó kiểm tra mức độ pin bị bị sụt giảm trong toàn quá trình sử dụng. Một lưu ý trước khi kiểm tra kết quả đó là điểm pin Basemark OS II ngoài việc phụ thuộc vào thời gian pin sụt giảm thì còn bị ảnh hưởng bởi mức độ sụt pin.

 

 

Trong bài kiểm tra với Basemark OS II, iPhone 6s chỉ trụ được chưa tới 3 tiếng đồng hồ sử dụng (cụ thể là 2,78 tiếng) còn iPhone 6s Plus chỉ đạt mức 3,2 tiếng. Kết quả này vẫn thua xa iPhone 6 Plus với 4,15 tiếng kiểm tra liên tục. Tuy vậy, điểm pin Basemark OS II của 2 siêu phẩm này vẫn cao ngất ngưởng: 867 với iPhone 6s Plus và 740 với iPhone 6s. Lý do là trong toàn bộ thời gian kiểm tra, phần trăm pin của 6s và 6s Plus giảm đều chứ không có hiện tượng sụt pin bất ngờ. Đây là một cải tiến rất đáng ghi nhận so với những người anh em đi trước với nguy cơ “về mo không báo trước”.

 

 

 

 

 Trong thang điểm GFXBench, vốn là một bài kiểm tra về thời gian bật màn hình liên tục (tương tự như khi người dùng sử dụng các game đồ họa khủng) thì iPhone 6s cũng không sống sót quá lâu dù hiệu suất xuyên suốt cả bài kiểm tra rất cao. Với độ phân giải 1334x750 và GPU mạnh mẽ, iPhone 6s vượt qua bài kiểm tra mà không hề có hiện tượng sụt pin nghiêm trọng cùng khả năng hiển thị tốt. iPhone 6s Plus cũng có kết quả tương tự, nhưng đáng tiếc là theo thời gian lại xuất hiện hiện tượng sụt pin. Hiện tượng này là kết quả tất yếu của màn hình lớn và độ phân giải cao hơn người anh em 6s.

 

 

Kết luận: So sánh với các dòng iPhone đời cũ, thời lượng pin của iPhone 6s và 6s Plus thực sự không dài hơn quá nhiều dù dung lượng pin có lớn hơn và chip A9 quản lý năng lượng tốt hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do màn hình lớn và độ phân giải màn hình cao, đồng thời với các công nghệ tích hợp như 3D Touch, Taptic Engine, vv.

Thời gian sạc

Ngoài yếu tố dung lượng pin, người dùng hiện nay còn quan tâm đến thời gian sạc pin. Một chiếc điện thoại sạc pin chậm sẽ làm giảm đi khá nhiều tính di động của thiết bị và giảm tính cạnh tranh với các đối thủ, ngay cả khi nó sở hữu dung lượng pin cực kỳ ấn tượng.

Đối với iPhone 6s và 6s Plus, tuy sở hữu dung lượng pin lớn nhưng thời gian sạc chưa chắc đã được đẩy lên do Apple không (hoặc chưa) có ý định nâng cấp củ sạc 5W thông thường. Và dưới đây là phần kiểm tra thời gian sạc từ 0% đến khi đầy 100%:

 

 

 

 

Ở hạng mục này, iPhone 6s và 6s Plus đã có những tiến bộ đáng kể so với iPhone 6 và 6 Plus. Thời gian sạc đầy của iPhone 6s là 1,94 tiếng, nhanh hơn khoảng 20 phút so với iPhone 6. Điều tương tự cũng diễn ra với iPhone 6s Plus (2,8 tiếng) khi nó vượt qua iPhone 6s Plus (3,16 tiếng). Nhìn chung, iPhone 6s với củ sạc 5W thông thường có thể sạc đầy với tốc độ khá tốt. Tuy vậy, nếu cần tăng tốc độ sạc pin của 6s Plus, người dùng nên cân nhắc sử dụng bộ sạc của iPad.

Trên đây là đánh giá và so sánh toàn diện về thời lượng pin của bộ đôi iPhone 6s và iPhone 6s Plus. Nhìn chung, các sản phẩm của Apple thường không được đánh giá cao về thời lượng pin do nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên với những gì mà bộ đôi 6s và 6s Plus mang lại, thời lượng pin trung bình chắc chắn không phải là một vấn đề quá lớn với đa số người sử dụng khi họ lựa chọn bộ đôi siêu phẩm này.