Đánh giá SSD Samsung 850 EVO 120GB: SSD giá rẻ cho mọi nhà

04:06 pm 17/12/2015 - 873 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Samsung EVO 850 120 GB hiện đang là cái tên nổi bật trong phân khúc ổ cứng thể rắn cho máy tính. Hãy cùng chúng tôi đánh giá chiếc SSD này để xem liệu danh tiếng của nó có đúng như gì người ta đồn đại không.

SSD 850 EVO 120 GB

Công nghệ

Những công nghệ nổi bật mà Samsung áp dụng trên chiếc SSD 850 EVO 120 GB bao gồm:

V-NAND 3D Technology

Với công nghệ V-NAND 3D, Samsung cho rằng đây là bước đột phá về kiến trúc trong bộ nhớ Flash với việc tăng hiệu suất, mật độ, giới hạn về sự chịu đựng so với công nghệ NAND-flash 2D. Công nghệ mới này của Samsung đã sắp xếp các cell được xếp chồng lên nhau lên đến 32 lớp. Việc sắp xếp được nhiều lớp cell hơn đáng kể giúp tăng mật độ cell cũng như cho hiệu suất tốt hơn

SSD 850 EVO 120 GB

Turbowrite và chế độ Rapid

Công nghệ TurboWrite cho phép các ổ đĩa sử dụng một phần một nhớ flash của chúng để làm vùng đệm - vốn thường chỉ được thấy trên các ổ SSD đắt tiền dành cho doanh nghiệp. Trong các hoạt động ghi dữ liệu, dữ liệu từ hệ thống được chuyển đến vùng đệm này ở tốc độ cao, sau đó chúng sẽ chuyển dữ liệu tới khu lưu trữ chính vào thời gian nhàn rỗi. Dưới góc nhìn của người dùng, điều này sẽ giúp hoạt động đọc/ ghi dữ liệu nhanh hơn rất nhiều.

Ổ cứng Samsung EVO 850

Rapid mode là công nghệ sử dụng bộ nhớ RAM của hệ thống làm bộ đệm nhằm tăng tốc độ cũng như tuổi thọ cho ổ SSD. Khi bật RAPID mode, hiệu suất của ổ SSD sẽ tăng đáng kể đặc biệt là khi hệ thống của bạn có dung lượng RAM lớn (khuyến nghị từ 8GB trở lên).

Ngoài ra, chúng ta còn có một số công nghệ khác như Dynamic Thermal Guard (bảo vệ chống quá nhiệt), mã hóa dữ liệu AES 256 bit, SMART (theo dõi tình trạng của ổ cứng), TRIM, Garbage Collection,… Bên cạnh đó, các thành phần của ổ cứng từ bộ nhớ NAND, bộ nhớ đệm SDRAM, bộ điều khiển (controller) cho đến phần mềm đều do Samsung tự phát triển nên 850 EVO có độ ổn định và bền bỉ cao.

 

Thông số kỹ thuật

Hiệu năng

Qua một số bài test nhanh bằng phần mềm chuyên dụng, ta có được kết quả như sau:

Với CrystalDiskMark

AS SSD

Thử nghiệm khi copy file

Khi kích hoạt tính năng Rapid mode

Với tính năng Samsung Magician ở chế độ tối ưu

 

Nhiệt độ

Khi kiểm tra với HD Tune Pro, nhiệt độ dao động quanh mức 38 - 42°C, tương đối mát khi hoạt động.

Tổng kết

Với việc sử dụng nhiều công nghệ mới nhưng lại chỉ có mức giá bình dân, chiếc SSD Samsung 850 EVO 120 GB là một trong những chiếc SSD rất đáng mua trong tầm tiền dành cho bạn.