Đánh giá Sony Vaio Duo 11 - Laptop thiết kế gấp và trượt

10:14 am 05/09/2014 - 2244 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Sony Vaio Duo 11 sở hữu một cấu hình mạnh mẽ như một chiếc ultrabook thực thụ và một màn hình cảm ứng FullHD tuyệt vời, tận dụng được ưu thế của giao diện Windows 8.
Nhược điểm
  • Thiết kế của Vaio Duo không cho thấy ra đây là một chiếc tablet hay một chiếc laptop.

Sản phẩm liên quan

Vaio Duo 11 ấn tượng với thiết kế "chẳng giống ai" (like.no.other) như những mẫu laptop lai khác. Không chỉ kết hợp hài hòa giữa laptop và tablet, Duo 11 còn được trang bị cấu hình phần cứng mạnh, màn hình độ phân giải Full HD (1.920 x 1.080 pixel) và bút cảm ứng (digitizer stylus) mang đến người dùng những trải nghiệm thú vị khi sử dụng.

Sony Vaio Duo 11 mang nhiều đặc điểm nổi trội nhất của cả 2 dòng máy: vừa đóng vai trò là một laptop, vừa là một chiếc máy tính bảng nhỏ gọn. Máy sở hữu một màn hình 11.6 inch cảm ứng, độ phân giải FullHD. Nhờ mang thiết kế Surf Slider nên Vaio Duo cũng có thể sử dụng như một chiếc máy tính bảng, và cũng có thể kéo lên để lộ một bàn phím. Mặc dù trông khá sành điệu nhưng thiết kế này lại gây nỗi thất vọng cho một bộ phận người dùng. Ngoại trừ thiết kế, những thứ còn lại: các phần cứng, hiệu năng, thời lượng pin, tính tương thích Windows 8, kết hợp lại tạo thành một chiếc máy tính hoạt động tốt.

 

Video giới thiệu:

 

Thiết kế

Tất cả mọi người mà chúng tôi giới thiệu Vaio Duo 11 đều ấn tượng với thiết kế của nó. Mọi người đều đồng ý rằng ý tưởng về một thiết bị hoạt động như một chiếc laptop Windows 8, lại vừa như một chiếc máy tính bảng thật tuyệt vời. Nhưng Vaio Duo 11 không phải là một chiếc tablet được gắn với một chiếc bàn phím tạm thời.

Được sử dụng như một chiếc máy tính bảng, màn hình của máy lại quá lớn để đem lại cảm giác thỏa mái khi cầm trên tay, do đó sẽ phù hợp hơn khi đặt lên đùi hoặc bàn làm việc. Rõ ràng nếu bạn muốn một chiếc máy tính bảng để sử dụng trong lúc di chuyển thì bạn sẽ muốn dùng thử máy trước khi quyết định mua.

Sự thất vọng đến từ khi bạn trượt màn hình về phía sau. Trước tiên, nếu bạn đưa máy cho một người chưa từng sử dụng, người đó sẽ không thể biết cách nào để mở cả. Và ngay cả khi đã biết cách mở, thì việc đó không dễ dàng chút nào. Bạn phải nhấc màn hình ra khỏi phần ở phía sau, nhưng cần phải chú ý để không nhấc toàn bộ máy.

Sau khi nhấc màn hình lên, bạn sẽ thấy một chiếc bàn phím trông gần giống với bàn phím rời dành cho iPad. Tuy nhiên, do màn hình rộng và để tạo sự cân bằng khi đặt nằm ngang, bàn phím có thiết kế rộng và mỏng, kết quả là các phím bấm rất nhỏ và cần phải thực hành nhiều để làm quen.

Bàn phím không có touchpad mà thay vào đó là một con trỏ quang học, đó chính là một nút cảm ứng nhỏ nằm giữa phím G và H, cùng với 3 nút bấm chuột ở bên dưới nút cách. Không có một touchpad dẫn đến nhiều vấn đề khi sử dụng giao diện Windows Desktop truyền thống, bởi giao diện Windows 8 được thiết kế để tương thích với màn hình cảm ứng.

Sony cũng kèm theo máy một bút cảm ứng số hóa, có thể được sử dụng để thay cho nút cảm ứng quang học trên bàn phím để viết, vẽ lên màn hình, trong một số ứng dụng như Note Anytime (một ứng dụng ghi chú) và ArtRage Studio Pro. Vấn đề với bút cảm ứng là bạn luôn phải cầm lên rồi đặt xuống, đồng thời trên thân máy Vaio Duo 11 không có vị trí để gắn bút.

Khi nhìn từ bên cạnh, bạn có thể thấy 2 cáp nối từ bàn phím lên đến màn hình, cũng như những khớp nối, lò xò và phần bên trong thô kệch của lớp vỏ nhựa. Không chỉ thế, người dùng cũng không có cách nào để điều chỉnh góc của màn hình, bởi phần bàn phím phải cân bằng với màn hình khi đặt thẳng đứng. Điều này cũng có nghĩa đây không phải là góc nhìn phù hợp cho việc sử dụng.

 

Các tính năng

Ở bên trong, những thành phần chính của Duo 11 không khác biệt những máy ultrabook khác, bao gồm một vi xử lý Core i5 thế hệ 3, bộ nhớ 6GB, ổ cứng SSD 128GB.

Màn hình cảm ứng chính là điểm khác biệt nhất, nó có độ phân giải 1920 x 1080 pixel, sử dụng công nghệ IPS cho màu sắc chân thực và góc nhìn rộng. Nhiều máy ultrabook mà chúng tôi đã từng dùng thử có màn hình độ phân giải 1366 x 768 pixel mà màu sắc bị phai đi hoặc đảo ngược khi nhìn từ một góc khác.

Nằm ở bên trên và bên dưới màn hình là nút Windows Start Menu và một Webcam có độ phân giải 2.4 megapixel sử dụng cảm biến Sony Exmor R. Màn hình tự động thay đổi góc xoay một cách chậm chạp tùy thuộc cách bạn giữ máy.

Ở trên cạnh phía trước gồm có 2 nút điều chỉnh âm lượng, một nút Asist khởi động dịch vụ Vaio Care (dịch vụ can thiệp và sửa chữa các vấn đề), và một nút khóa xoay. Cạnh này vát chéo về phía trong nên người dùng sẽ cảm thấy khá khó bấm.

Ở mặt sau là 2 bộ loa nhỏ và một Webcam thứ 2 có độ phân giải 2.4 megapixel. Chất lượng quay video rất tốt, nhưng hình ảnh bị nhiễu trong những điều kiện thiếu sáng. Các cổng kết nối nằm rải rác xung quanh các cạnh máy: cổng USB và HDMI ở bên phải, cổng VGA và đầu đọc thẻ nhớ ở bên trái, cổng nguồn và Ethernet ở phía sau. Bên cạnh 2 cổng USB 3.0, Sony còn trang bị tính năng kết nối tầm gần NFC.

 

Thời lượng pin

Nếu bạn mong đợi một điều thần kì trong thời lượng pin thì sẽ bị thất vọng. Chiếc máy này được sử dụng như một chiếc máy tính bảng, nhưng những thành phần bên trong lại thuộc về một chiếc ultrabook. Chúng tôi đã thử kiểm tra bằng một đoạn video và thấy rằng pin cạn hết chỉ sau 4 tiếng 46 phút, bằng một nửa thời gian pin của MacBook Air 11.6-inch.

Theo CNet