Đánh giá Sony Reader PRS-T2

05:11 pm 28/08/2014 - 1107 lượt xem

3

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Thiết kế đẹp; Pin lâu; Được tặng sách Harry Potter miễn phí khi mua hàng
Nhược điểm
  • Đắt; Hiệu suất chậm; Không hỗ trợ Twitter; Không hỗ trợ âm thanh; Không thể chia sẻ sách với người sử dụng Sony Reader khác

Sản phẩm liên quan

Trong khi Sony Reader PRS-T2 giúp người dùng dễ dàng thêm ghi chú vào cuốn sách, xét về tổng thể e-reader này không thể theo kịp đối thủ cạnh tranh.

 

Với Reader PRS-T2, Sony đã bổ sung thêm một vài tính năng hữu ích cho máy tính bảng E Ink của hãng, và thực hiện một vài cải tiến nhỏ về thiết kế của sản phẩm. Thiết bị này có kích thước 6-inch – hỗ trợ màn hình cảm ứng và bút stylus – với mức giá $129 tương đương năm ngoái.

Thiết kế

Với kích thước 6.9 x 4.4 x 0.4 inch và cân nặng 5,9 ounce, Sony Reader PRS-T2 trông rất giống Sony Reader PRS-T1 của năm ngoái. Kích thước này cũng tương tự như Simple Touch Nook (6.5 x 4.5 x 0.3 inch, 6 ounces) và Kindle Touch (6,5 x 5 x 0,5 inch; 7,5 ounces).

Sony bao bọc màn hình 6-inch của PRS-T2 trong một bộ khung mới mềm mại như cao su, rất thoải mái khi cầm trên tay. Ngoài màu đen, Sony Reader có thêm màu đỏ và màu trắng. Màn hình Pearl E Ink tiêu chuẩn công nghiệp hiển thị 16 sắc thái của màu xám, rất rõ ràng và sắc nét khi chúng ta sử dụng máy trong một căn phòng đầy đủ ánh sáng.

Dọc theo phía dưới của màn hình, bạn sẽ cặp nút tiến và lùi ở bên trái. Ở trung tâm là nút Home. Bên cạnh đó là nút quay lại và nút menu ở bên phải. Các nút bấm trên thiết bị năm nay có kiểu dáng đẹp, nổi bật và sắc nét hơn.

Một nút nguồn với đèn nền sạc nằm ở phía dưới bên phải của cổng microUSB. Với 2GB dung lượng lưu trữ (1,3 GB trống sau khi cài hệ điều hành) sẽ lưu trữ được tới 1.200 e-book. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một thẻ nhớ ngoài microSD 32GB. Không giống như Kindle Touch của Amazon, Sony có hỗ trợ jack cắm tai nghe.

Sony Reader đi kèm với bút stylus mới dùng để ghi chú, nhưng máy không thiết kế một vị trí dành cho nó. Do vậy, sau một thời gian sử dụng rất có thể chúng ta sẽ làm thất lạc cây bút này.

Giao diện người dùng

Giao diện của Sony Reader PRS-T2 có đồ họa đơn giản hóa và hấp dẫn hơn hơn so với Nook và Kindle.

Trong giá sách, bạn sẽ thấy nội dung của điện thoại, có thể được sắp xếp theo cuốn sách, bộ sưu tập (mà bạn tạo ra) và nội dung bạn đã mua thông qua Sony hay Evernote (nếu bạn đã đồng bộ hóa tài khoản của bạn). Bạn có thể sắp xếp các nội dung trên các kệ theo ngày, tiêu đề, tác giả, tên file hoặc đọc gần đây nhất.

Khai thác các ứng dụng sẽ mở ra một màn hình gồm các biểu tượng hình vuông cho thư viện công cộng, trình duyệt, định kỳ, chú ý, từ điển, chữ viết tay, văn bản ghi nhớ, hình ảnh, cài đặt, Evernote Setup và Facebook Setup.

Nhìn chung, giao diện rõ ràng và trực quan, và tất cả các nút rất dễ bấm.Màn hình hiển thị và Trải nghiệm đọc

Màn hình Pearl E Ink 6-inch trên Sony Reader PRS-T2 có độ phân giải 800 x 600 pixel, tương đương với Simple Touch Nook và Kindle Touch. Trong thử nghiệm đồng thời, màn hình của ba thiết bị nhìn gần như giống hệt nhau.

Trong một cuốn sách, bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước và kiểu font chữ. Bạn có thể chọn từ tám kích cỡ và bảy loại font chữ, bao gồm serif và sans serif. Cũng như với phiên bản trước đây, chúng tôi hơi thất vọng khi máy không cho phép thay đổi khoảng cách giữa các dòng và căn lề cuốn sách.

Sony Reader sử dụng màn hình cảm ứng hồng ngoại tương tự như Kindle Touch. Màn hình hỗ trợ một số cử chỉ, chẳng hạn như trượt một ngón tay để lật trang, và dùng hai ngón tay để phóng to thu nhỏ hình ảnh.

Sony cung cấp nhiều nút bấm vật lý ở mặt trước bên dưới màn hình.

Không dây

Sony Reader PRS-T2 không hỗ trợ 3G, nhưng có hỗ trợ chuẩn 802.11b/g/n để kết nối với mạng Wi-Fi. Một tính năng tiện dụng nưã là thiết bị tự động chuyển sang chế độ chờ sau 5 phút không hoạt động để tiết kiệm pin.

Sách Sony

Sony xây dựng cửa hàng Reader trên nền web, do đó bạn không phải kết nối với một máy tính để mua và tải sách trên thiết bị của bạn. Ngoài ra, bạn không cần phải cài đặt phần mềm trên máy tính của mình để truy cập vào cửa hàng.

Sony Reader Store cung cấp quyền truy cập vào 2,5 triệu tiêu đề sách. Người sử dụng Sony Reader có thể truy cập tới 1 triệu cuốn sách từ Google. Bạn cũng có thể truy cập sách ở thư viện công cộng một cách miễn phí, tương tự như Amazon và Barnes & Noble. Tuy nhiên, Sony vẫn tiếp tục cho phép mượn và chia sẻ sách như đối thủ cạnh tranh của nó đã làm.

Báo & Tạp chí

Trong cửa hàng Reader, lựa chọn tạp chí và báo trên Sony Reader PRS-T2 khá nghèo nàn.

Sách Harry Potter miễn phí

Trong thời gian giới hạn - Sony tặng kèm một bản sao miễn phí cuốn sách "Harry Potter và Hòn đá phù thủy" khi bạn mua mới một thiết bị Reader PRS-T2 màu đen.

Chuyển tập tin

Bạn có thể dễ dàng thêm các tài liệu, sách điện tử, tập tin âm thanh hoặc hình ảnh đến Wi-Fi Reader của bạn bằng cách cắm máy vào máy tính và sau đó kéo thả các tập tin hoặc sử dụng phần mềm Reader. Bạn cũng có thể tải các tập tin vào một thẻ nhớ microSD và chuyển các tập tin vào máy. Tuy nhiên, bạn không thể gửi email đính kèm các tài liệu cho các thiết bị khác, như bạn có thể  làm trên Kindle.

Evernote và Facebook

Sony đã thêm kết nối Facebook cho Reader PRS-T2. Khi đăng nhập vào tài khoản của mình thông qua menu ứng dụng, chúng ta có thể đăng những mẫu sách như một cập nhật trạng thái lên trang News Feed trong một vài giây.

Bên cạnh đó, PRS-T2 có thể liên kết đến một tài khoản Evernote, tính năng mà Kindle và Nook thiếu. Khi chúng ta đồng bộ hóa tài khoản Evernote của mình, chúng ta có thể gửi đoạn văn bản chúng ta đọc lên bộ nhớ ảo. Bạn cũng có thể tải về các nội dung từ Evernote để đọc trên Sony Reader.

Ghi chú và từ điển

Sony Reader PRS-T2 cho phép bạn viết trực tiếp lên các trang sách và lưu lại các ghi chú đó. Bạn cũng có thể đánh dấu trên văn bản như bạn làm trên một cuốn sách thật bằng cách sử dụng ngón tay hoặc bút stylus. Tính năng này là nổi bật hơn cả so với các sản phẩm của đối thủ.

Trên máy có sáu từ điển có thể tìm kiếm các từ hoặc dịch chúng sang tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha. Chạm và giữ một từ để tìm ý nghĩa của nó hoặc chuyển nó thành một trong năm ngôn ngữ được hỗ trợ.

Lướt web

Trình duyệt trên Sony Reader PRS-T2 khá cơ bản. Nó sẽ lưu trữ lịch sử duyệt web của bạn và cho phép bạn đánh dấu trang yêu thích. Trang chủ mặc định là Facebook, Goodreads, Food Network và một vài trang web tham khảo.

Trong menu Settings, bạn có thể tinh chỉnh một số mặc định của trình duyệt bao gồm trang chủ, chặn pop-up, tải hình ảnh, tự động phù hợp với các trang và cho phép Javascript. Ngoài ra còn có cài đặt bảo mật cho phép bạn lưu dữ liệu mẫu và mật khẩu.

Tùy chọn

Sony cung cấp hai lựa chọn màu sắc là đen và đỏ.

Tuổi thọ pin

Theo Sony, với một lần sạc, Reader PRS-T2 có thể sử dụng được trong hai tháng nếu tắt WiFi và bạn chỉ đọc sách nửa giờ mỗi ngày. Khi dùng WiFi, thời gian là sáu tuần.

Kết luận

Trong khi Sony thắng khi có tính năng ghi chép hữu ích, thiết bị này vẫn theo sau Kindle và Nook trong các lĩnh vực khác và giá thì đắt hơn $30. Với $129, chúng tôi mong muốn nhiều hơn nữa ở một thiết bị đọc sách điện tử.