Đánh giá Sony MDR-1R

03:43 pm 01/09/2014 - 2449 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • thiết kế thanh lịch, đặc biệt với miếng đệm tai nghe sang trọng tạo áp lực vừa phải vào đôi tai của bạn và các chi tiết thiết kế như bộ đệm tai truyền làm bằng nhôm và da khá dẻo dai là một bước tiến so với tai nghe bằng nhựa bóng như tai nghe Beats của Dr . Dre Studio. Tai nghe Sony MDR-1R có âm bass mạnh, tạo cảm giác như được bùng nổ và các cú đấm động đặc biệt và rõ ràng sẽ làm hài lòng ngay cả những tay audiophile khó tính nhất.
Nhược điểm
  • giá đắt

Sản phẩm liên quan

Tai nghe Sony MDR-1R cao cấp được thiết kế đẹp, chất lượng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Thiết kế mang lại những điều tốt nhất trong tất cả các loại âm nhạc, Sony MDR-1R là một số những tai nghe tốt nhất mà tôi đã được thử nghiệm.

 

Ở mức giá 300 đô la, tai nghe Sony MDR-1R Premium là một trong những chiếc tai nghe khá xa xỉ trên thị trường lúc bấy giờ. Tai nghe MDR-1R có thiết kế thanh lịch, đặc biệt với miếng đệm tai nghe sang trọng tạo áp lực vừa phải vào đôi tai của bạn và các chi tiết thiết kế như bộ đệm tai truyền làm bằng nhôm và da khá dẻo dai là một bước tiến so với tai nghe bằng nhựa bóng như tai nghe Beats của Dr . Dre Studio. Tai nghe Sony MDR-1R có âm bass mạnh, tạo cảm giác như được bùng nổ và các cú đấm động đặc biệt và rõ ràng sẽ làm hài lòng ngay cả những tay audiophile khó tính nhất.

Thiết kế và các tính năng

Tai nghe MDR-1R là tai nghe loại full size và over-the-ear, với miếng đệm tai được thiết kế giúp tai nghe có thể hoàn toàn dính vào đôi tai của bạn (thường thì tai nghe full size không được thiết kế như vậy). Những miếng đệm tai có thể thay thế được, khá mềm mại, dễ chịu, do đó, MDR-1Rs tạo cảm giác khá thoải mái và cung cấp seal tốt hơn ngưỡng trung bình để ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài.

Trong khi tôi thấy tai nghe MDR-1R vô cùng thoải mái thì biên tập viên của CNET Justin Yu lại cảm thấy rằng phần bên trong của bộ đệm tai truyền ép vào tai của mình, tạo ra một cảm giác khó chịu. Những phản ứng khác nhau cho thấy rằng rất khó để có thể tạo ra một chiếc tai nghe vừa lòng được mọi người. MDR-1Rs nặng 8.47 ounces (240 gram), đây là cân nặng trung bình cho dòng tai nghe loại này.

Mức độ vừa vặn và cảm giác tai nghe MDR-1R mang lại rất tuyệt vời với đệm da vô cùng chất lượng. Bộ đệm tai truyền kim loại xoay theo chiều ngang và theo chiều dọc với phạm vi lớn hơn bình thường. Thậm chí các cúp tai xám làm bằng nhựa nhìn cũng rất chắc chắn.

Thay vì dùng Liquid Crystal Polymer Diaphragms loại mái vòm, 40 mm, driver của tai nghe được bù thêm một góc để gần đúng các âm thanh đến từ trước mặt bạn. Tôi không bao giờ thấy các chi tiết như vậy trước đây, nhưng một số tai nghe Sony cũng đã sử dụng driver góc từ cuối những năm 1980 rồi.

Sony tuyên bố Liquid Crystal Polymer Diaphragms có khả năng cung cấp tần số cao bất thường lên đến 80kHz. Đây là mức cao hơn so với hầu hết các tai nghe cao cấp hơn tai nghe MDR-1R gấp ba lần. Mặc dù rất ít người có thể nghe thấy tần số trên 20kHz, các kỹ sư của Sony vẫn quan tâm đến việc tạo ra một thiết kế có thể tái tạo các tần số chúng ta có thể nghe với độ chính xác đặc biệt.

Tai nghe MDR-1R không được thiết kế với bản lề để gấp gọn lại mà thay vào đó bộ đệm tai truyền có thể gập ngang lại được.

Tai nghe MDR-1R được đi kèm với hai dây cáp dài 47-inch: một dây có tích hợp điều khiển từ xa của Apple và microphone và một "đồng bằng" cáp. Các loại cáp đều thuộc loại 3,5 mm và cắm với cúp tai trái của tai nghe.

Phụ kiện bao gồm một túi đựng tai nghe mềm bằng vải và một giắc cắm adapter mạ vàng 6,3 mm, và tai nghe đi kèm với giấy bảo hành một năm.

Vận hành

Tai nghe MDR-1R cho âm dày, bass khá nổi bật. Hầu hết các bản ghi âm được hỗ trợ thêm từ loại âm thanh này, và cân bằng âm nhạc làm cho âm MP3 nghe chói hơn hoặc âm xem trực tiếp nghe dễ chịu hơn với nhiều chi tiết treble.

Tai nghe Sennheiser Momentum có thanh sắc nét hơn và rõ ràng hơn so với MDR-1Rs, nhưng Momentum cũng đôi khi gây chói ở những bản MP3.

Tiếp theo, tôi đã so sánh MDR-1Rs với một cặp tai nghe on-ear Bowers & Wilkins P5. Âm thanh của P5 chi tiết hơn một chút, nhưng hơi khép lại, vì vậy âm thanh dường như bị mắc kẹt trong đầu tôi.

Mặt khác, MDR-1Rs cho âm thanh tinh tế hơn về tổng thể, rộng rãi và tự nhiên, bass chất, gọn và mạnh mẽ hơn P5. Tai nghe MDR-1R cũng cho thấy sự tinh tế hơn trong âm nhạc, vì vậy bạn nghe rõ giọng hát live của Amy Winehouse live "You Know I'm No Good".

Tai nghe P5 thuộc loại tai nghe on-ear, vậy nên để khách quan tôi cũng đưa MDR-1R so sánh với tai nghe over-the-ear V-Moda M-100. M-100 được biết đến với khả năng tăng cường sức mạnh âm bass, nhưng MDR-1R có tần số thấp tốt hơn.

M-100 có âm trầm nhiều hơn, nhưng MDR-1R cho phép bạn nghe nốt trầm tốt hơn, và cung cấp nhiều chi tiết tầm trung và treble. MDR-1R cũng có cân bằng âm trung tính hơn so với M-100, vì vậy sẽ dễ thu hút người nghe bằng nhiều thể loại âm nhạc.

MDR-1R có kích cỡ phù hợp thoải mái và âm thanh thanh rộng, nghe rất tuyệt trong bản "The Big Lebowski" trên DVD; những cảnh bowling và âm thanh xa người nói dường như từ xa đền gần, nghe rất thật. Thậm chí đoạn đối thoại của Dude cũng nghe rất rõ.

Kết luận

Tai nghe Sony MDR-1R cao cấp được thiết kế đẹp, chất lượng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Thiết kế mang lại những điều tốt nhất trong tất cả các loại âm nhạc, Sony MDR-1R là một số những tai nghe tốt nhất mà tôi đã được thử nghiệm.