Đánh giá Sony KDL55W905A

01:54 pm 12/08/2014 - 1342 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • -Công nghệ mới "Triluminos Display" tạo chất lượng hình ảnh, âm thanh tuyệt vời
Nhược điểm
  • - Nội dung 4K native hầu như không tồn tại - Không có điều khiển gamma

Sản phẩm liên quan

Đại đa số các TV màn hình phẳng của người tiêu dùng mua trong năm nay vẫn sẽ là 1080p. Sony là tung ra một dòng sản phẩm thú vị cho năm 2013 đó là Bravia full HD màn hình LCD LED, thay cho tất cả các TV 4K (được ví như trứng nằm trong giỏ).

Nếu bạn đã theo dõi Sony trong sáu tháng qua, bạn có thể cho rằng các nhà sản xuất đang tập trung 100% nỗ lực vào công nghệ Ultra HD 4K. Các thương hiệu TV 4K 55" và 65" Nhật Bản được tung ra với độ nét cực; phát hành trình phát nhạc Media Player 4K; và thậm chí quay phim Wimbledon 2013. Tuy nhiên, nội dung 4K native hầu như không tồn tại, và đại đa số các TV màn hình phẳng của người tiêu dùng mua trong năm nay vẫn sẽ là 1080p. Sony là tung ra một dòng sản phẩm thú vị cho năm 2013 đó là Bravia full HD màn hình LCD LED, thay cho tất cả  các TV 4K (được ví như trứng nằm trong giỏ)

Cái để chúng ta xem xét hôm nay là Sony KDL-55W905A, một mô hình 55-inch trong dòng W9 đứng đầu của công ty, đó là sự kế thừa từ HX8 2012. TV được trang bị đèn nền edge-LED (đèn LED được bố trị cạnh TV), động cơ X-Reality PRO xử lý video, MotionFlow XR 800Hz thay cho công nghệ chuyển động nội suy (MCFI), màn (ASG) 3D, Freeview HD và bộ chỉnh Freesat HD, kết nối WiFi, một chạm điều khiển NFC phản chiếu từ xa, cũng như Sony Entertainment Network (mạng giải trí Sony - SEN) trên nền tảng TV thông minh.

Nhưng đến nay công nghệ hấp dẫn nhất được thực hiện trên KDL55W905 là cái gọi là "Triluminos Display" được hiểu là đặt hai chấm lượng tử màu đỏ và màu xanh lá cây ở phía trước của mỗi LED màu xanh để cung cấp một gam màu rộng hơn cho hình ảnh thực tế hơn. 

Công nghệ mới này tạo ra âm thanh tuyệt vời, nhưng làm thế nào để nó có được giá bán phù hợp trong thực tế cuộc sống, đặc biệt là khi nhiều HDTV hiện đại đã không điền đầy không gian màu sắc Rec. 709 HDTV (là tiêu chuẩn hiện hành được sử dụng để phát sóng truyền hình độ nét cao và làm chủ hầu hết Blu-ray)? Hãy cùng tìm hiểu Bravia W905 và so sánh nhé!

Thiết kế

Sony đã ra mắt với kiểu dáng "màn hình nghiêng" trên HX853 năm ngoái. Điều này không có nghĩa là sự xuất hiện của KDL-55W905A ít khác biệt. Có lẽ bắt mắt nhất là đế đỡ xoay có cơ sở hình một cung tròn, và được phủ lớp chrome sáng bóng. Điều này có tác dụng làm cho tổng thể có cái nhìn thật sang trọng.

Xoi đường

Ấn tượng hơn là khung hình màu đen có các cạnh được cắt vát và phủ lớp tinh thể thạch anh tạo ra một màu xanh tinh tế dưới ánh sáng. Một hộp nhỏ hình chữ nhật (gọi là "Intelligent Core") mang logo của Sony được treo ở đường biên dưới cùng của màn hình, có thể dưới được chiếu sáng để phát ra một ánh sáng mềm mại (hoặc không). Logo Sony chính nó không sáng lên tuy nhiên đó là cách để lừa mắt chúng ta.

Cốt lõi thông minh và đứng tròn

Tổng thể trông thật tuyệt vời và thanh lịch với bất cứ phòng khác nào.

Kết nối

4xHDMI, 3xUSB, SCART, bộ chỉnh Freeview & Freesat HD, LAN, đầu cắm loa ngoài
Sony đã cải giao diện đồ họa người dùng (GUI) vào năm 2013: hệ thống cồng kềnh XMB (viết tắt của Xross Media Bar) được thay thế bằng một nền tảng rất hấp dẫn có tính năng thu nhỏ, tìm kiếm, phông chữ hiện đại và hình ảnh động trang nhã.
 Sau khi TV được bật, menu không nhận tốc độ điều hướng sau 30 giây hoặc lâu hơn (có lẽ nhờ bộ nhớ đệm), mặc dù nó không phải là khá nhanh như dòng Samsung F7000 và F8000. Tuy nhiên, đây là một bước phát triển chúng ta đã nhìn thấy trên Sony Bravia HDTV trong vài năm qua.

Hoạt động

Menu người dùng

Cho những người như chúng ta thích chọc ngoáy với các thiết lập hình ảnh, nhấn nút [Options] truy cập trực tiếp đến điều chỉnh hình ảnh (âm thanh và một số thành phần khác). Đi vào menu con của KDL55W905A chúng ta sẽ lại lặp lại thất vọng nhưng hàng năm khi Sony liên tục từ chối bất kỳ hệ thống quản lý màu sắc tiên tiến (CMS) nào trên TV Bravia. Các điều khiển [White Balance] chỉ có duy nhất biến thể 2p, khi hầu hết các thương hiệu TVlớn khác đã được cung cấp 10 điểm hoặc thậm chí 20 điểm WB.

Menu hình ảnh

Thiết lập nâng cao

Menu hình ảnh

Menu con [Advanced Settings]

Như các dòng Sony Bravias trong những năm gần đây, W905 cung cấp một loạt các mẫu thiết lập hình ảnh nâng cao - truy cập từ menu [Scene Select]- tối ưu hóa cho các tài liệu khác nhau như phim ảnh, thể thao hoặc hình ảnh. Hai cái chúng ta quan tâm là [Cinema] cung cấp những hình ảnh chính xác nhất không phân biệt các loại nội dung video (Blu-ray, phát sóng truyền hình kỹ thuật số, vv), và [Game] có khả năng giảm độ trễ đầu vào để tăng cường đáp ứng nhu cầu chơi game.

Chuyển sang phần sử dụng chung, chúng ta sẽ thực sự thích tính năng [Prog] Up và Down để đưa ra một danh sách chương trình trên phần bên phải của màn hình khi hiển thị các nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp từ cánh trái, do đó nâng cao các toàn bộ kênh kinh nghiệm lướt web.

Nhanh chóng hạ gục máy tính

Sony W905A đi kèm với hai điều khiển từ xa: một truyền thống, và một điều khiển từ xa dài cạnh vát tương tự như khung TV. Không giống những nhà cung cấp dòng Smart TV trung đến cao cấp năm nay của Samsung và Panasonic, điều khiển thứ 2 của Sony thiếu chức năng touchpad, nhưng cho phép "One-Touch Mirroring" - chỉ cần chạm vào mặt sau của điều khiển từ xa với mặt sau của thiết bị di động NFC tương thích, và bất cứ điều gì nhìn thấy trên màn hình thứ hai sẽ được hiển thị trên TV qua mạng không dây.

Điều khiển từ xa

Chúng tôi đã thử tính năng này với một điện thoại thông minh Sony Xperia Z. Ghép nối nó vào KDL-55W905A – những phát hiện thu được khá thành công, mặc dù rất hiếm khi "Screen Mirroring" sẽ không khởi động. Vấn đề chính là có một chút độ trễ giữa điện thoại và TV, do đó phát lại video sẽ nói lặp, và các trò chơi sẽ nứt hình cho đến khi được chiếu trên các màn hình lớn hơn.

Sony Xperia Z

Ngoài ra, vì gần như lĩnh vực truyền thông (NFC) giữa điện thoại thông minh và TV được thiết lập thông qua kết nối WiFi trực tiếp (tức là nó không được dùng thông qua mạng gia đình của bạn), bạn sẽ cần phải sử dụng dữ liệu di động (ví dụ như 3G/4G) cho các trình duyệt web hoặc xem video YouTube. Thực tế là NFC dựa trên "One-Touch Mirroring" chỉ có thể được thực hiện thông qua điều khiển từ xa thứ 2

Hiệu chuẩn

Thang màu xám

Trước tiên chúng ta chọn [Scene Select] sang chế độ " Cinema " trên Sony KDL55W905A.. Giữa hai [Picture Modes] có sẵn trong cài đặt này, "Cinema 1 " là phù hợp hơn để xem trong một môi trường ánh sáng lờ mờ, trong khi" Cinema 2 " phù hợp với xem ban ngày. 

Theo dõi RGB và lỗi hiển thị vùng (DES) trước hiệu chuẩn

Chúng tôi đã cố gắng để cải thiện độ chính xác bằng cách sử dụng tông màu xám trên hệ thống [White Balance] 2p và kết quả:Các lỗi hiện thị vùng (DES) trong các khu vực này không quá xa ngưỡng cảm nhận thấy được của 3. Đây là kết quả thang màu xám rất tốt - chắc chắn là tốt nhất, chúng ta đã quan sát thấy trên một HDTV 2013 cho đến nay.

Theo dõi RGB và lỗi hiển thị vùng (DES) sau hiệu chỉnh

Mặc định thiết lập [Gamma] trong chế độ [Cinema 1] trên KDL-55W905A là " -2 ", mà theo số đo mang lại gamma trung bình 2,4. Chúng ta hoàn toàn đồng ý quyết định của Sony từ bỏ 2.2 (mặc định thực hiện trên hầu hết các TV màn hình phẳng bao gồm Bravias năm ngoái) ủng hộ 2.4 (đã được quy định bởi ITU (Liên minh viễn thông quốc tế) kể từ năm 2011 như là một chức năng chuyển giao quang điện (EOTF) được khuyến nghị đối với những màn hình phẳng được sử dụng trong các xưởng phim).Gamma

Trước hiệu chỉnh theo dõi Gamma trong [Cinema 1] chế độ

Sau hiệu chỉnh theo dõi Gamma trong [Cinema 1] chế độ

Trước hiệu chuẩn theo dõi gamma (2.4)

Sau hiệu chỉnh theo dõi gamma (2.4)

Dòng Sony W9 55inch không đi kèm với bất kỳ điều khiển tiên tiến để hiệu chỉnh gamma ngoài thanh trượt [Gamma] đã được thiết lập một cách chính xác trong chế độ mặc định [Cinema 1], do đó biểu đồ bên phải phía trên chỉ đơn giản là một bản chụp những gì chúng ta đạt được sau khi hiệu chỉnh thang màu xám

Màu sắc

Như đã thảo luận trước đó, các tính năng tiền đề trên Bravia KDL55W905 là Triluminos Displays, kết hợp IQ Quantum Dots của QD Vision với công nghệ riêng của Sony để tạo ra một gam màu rộng hơn. Cường độ của công nghệ Triluminos được xác định bởi các kiểm soát [Live Colour] trong [Picture], menu con [Advanced Settings]. Bốn cài đặt có sẵn: "Off","Low","Medium" và "High".

Màu sắc sống động Tắt CIE

Nếu bạn sẽ không thực hiện hiệu chuẩn tiên tiến trên W905A Sony của bạn, chọn [Live Colour] "Low" trong lý thuyết là lựa chọn tốt hơn cho tái tạo màu sắc cũng bão hòa. 

Theo dõi độ bão hòa màu sau hiệu chỉnh

Lỗi màu sau hiệu chỉnh (<3 trạng thái lý tưởng)

 

 

Chúng ta đạt được kết quả tuyệt vời, với các hiển thị vùng không quá 3 cho tất cả sáu màu sắc chính và phụ, và trên điểm theo dõi 25%, 50%, 75% và 100% độ bão hòa. Nhìn vào biểu đồ CIE, đáng chú ý chỉ là màu xanh lá cây chính chưa bão hòa ở 100% độ bão hòa.

Kết quả thử nghiệm chuẩn

Điểm chết

Không có

Đồng nhất màn hình

Cột dọc theo các cạnh bên trái và bên phải của màn hình; DSE

Overscanning trên HDMI

0% nếu [Screen Format] " Full "& [Display Area]" Full Pixel "

Đen hơn màu đen

Thông qua

Hiệu chỉnh mức độ màu đen (màn hình đen)

Đèn LED mờ / tắt

Hiệu chỉnh mức độ màu đen (ANSI)

0,049 cd / m 2

Duy trì mức độ màu đen

Tự động mờ dần với màn hình màu đen đầy đủ

Tủa màu chính

màu xanh lá cây chính chưa bão hòa

Mở rộng quy mô

Rất tốt

Chế độ video deinterlacing

Khá tốt

Chế độ phim deinterlacing

Qua 03:02 nhịp hơn 480i; và 2:02 trên 576i

Góc nhìn

Hạn chế: xảy ra vượt quá 20 ° ngoài trục

Độ phân giải chuyển động

850-1080 với [Motionflow]; khác là 300

Giảm tiếng ồn kỹ thuật số

Tùy chọn; khi tham gia hiệu quả

Độ sắc nét

Tăng cường cạnh Defeatable

Luma / Chroma băng thông (2D Blu-ray)

Đầy đủ luma; sắc độ theo chiều ngang mờ trừ chế độ [Game] & [Graphics]

Khả năng 1080p/24

Không rung trong 2D và 3D

Độ trễ đầu vào (camera tốc độ cao)

8ms so với độ trễ tự nhiên CRT

Độ trễ đầu vào (Leo Bodnarm tester)

20ms

Full 04:04:04 (PC)

Có, trong chế độ [Game] và [Graphics]

Mức độ nhiễu xuyên âm 3D (Spears & Munsil)

3,0%

Công suất tiêu thụ

Mặc định chế độ [Standard]

35 watt *

Hiệu chỉnh chế độ [Cinema 1]

64 watt

Chế độ chờ

<1 watt