Đánh giá Sony KDL-32EX713

03:40 pm 03/09/2014 - 2032 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • tiết kiệm năng lượng, thiết
Nhược điểm
  • chất lượng hình ảnh lại kém, hình ảnh bị ám những bóng màu xanh, mức độ màu đen cũng khá là thất vọng

Sản phẩm liên quan

KDL32EX713 có thiết kế rất đẹp, nổi bật so với các dòng tivi 32 inch khác với đường viền bạc đen ở dưới màn hình. Bộ cảm ứng được đặt bên dưới nút logo Sony, và nút nguồn được đặt ở góc dưới bên trái. Ba góc tivi được viền lớp màu đen bóng, mỏng manh tinh tế.

 

Mặc dầu hãng Sony đã công bố chiếc tivi này sẽ cắt giảm một số chi phí nhưng tivi KDL32EX713 vẫn có thiết kế rất đẹp. Tivi KDL32EX713 đẹp nổi bật so với các dòng tivi 32 inch khác với đường viền bạc đen ở dưới màn hình. Bộ cảm ứng được đặt bên dưới nút logo Sony, và nút nguồn được đặt ở góc dưới bên trái. Ba góc tivi được viền lớp màu đen bóng, mỏng manh tinh tế.

Mặc dầu được giới thiệu như một chiếc tivi LED mỏng, tivi Sony KDL32EX713U cũng không mỏng lắm như các dòng tivi LED của Samsung. Tivi Sony KDL32EX713 có đoạn chỉ mỏng 2,5cm.

Kết nối

Tivi Sony KDL32EX713 được trang bị 4 cổng HDMI, 1 cổng component cho kết nối HD. Hai cổng HDMI được đặt phía sau màn hình. Ngoài ra còn có 2 cổng SCART cho những thiết bị có chế độ thấp, một cổng VGA, một cộng composite video và một cổng cắm âm thanh, một công ăn ten và một cổng dành cho kết nối mạng LAN.

Vận hành

Giống như các chiếc tivi khác của dòng Sony, chiếc tivi KDL32EX713  cũng sử dụng hệ thống menu Xross Media Bar. Chính đặc điểm này giúp Sony khác biệt với các dòng sản phẩm của các hãng khác.

Những cài đặt thú vị của Sony chủ yếu nằm ở mục [Display] > [Picture]. Kiểm soát các thông số hình ảnh cơ bản được giao quyền cho người dùng, người dùng cũng được phép kiểm soát chế độ [Noise Reduction],chế độ [MPEG Noise Reduction]. Hệ thống [Motionflow] của Sony có thể chuyển sang chế độ tắt hoàn toàn hoặc thiết lập chế độ SD hoặc HD.

Màu sắc

Tivi Sony màn hình phẳng không có chế độ quản lý màu sắc mà thay vào đó là một chế độ tên là [Live Colour], có tác dụng tăng độ sáng và sửa mức độ Hue trong hình ảnh. Tuy nhiên màu sắc không được chân thực, sống động cho lắm.

Cũng giống như các tivi LED màn hình tinh thể lỏng mà chúng tôi đã từng hiệu chỉnh và đánh giá, thì tivi Sony KDL-32EX713 cũng không bão hòa hoàn toàn được màu đỏ và xanh. Tuy vậy lỗi này cũng khá nhỏ, phải đặt cạnh một chiếc tivi có màu sắc chính xác khác thì mới phát hiện.

Mức độ đen

Tivi Sony KDL32EX713 sử dụng màn hình MVA thay vì màn hình của Sharp’s UV2A. Cả hai loại màn hình này đều có độ tương phản tốt nhưng màu đen lại có vẻ không được đồng nhất trên toàn màn hình. Cài đặt [Backlight] đến đỉnh điểm cho ánh sáng đầu ra là 130 cd/m2, khi đó chúng tôi đo được tivi KDL32EX713 có mức độ đen là 0.09 cd/m2. Mặc dầu kết quả này khá thất vọng đối với một tivi ở tầm giá này. Vậy nên dễ hiểu là số tiền bạn bỏ ra cho chiếc tivi này phần lớn đổ vào kiểu dáng sang trọng thay vì chất lượng hình ảnh.

Độ phân giải chuyển động

Với chế độ [Motionflow], tivi Sony này cho phép bạn hiển thị từ 550-600 đường, dù vậy vẫn cói một số vết nhấp nháy, vết màu xanh nhỏ xuất hiện trên biểu đồ. Nếu tắt chế độ [Motionflow] thì màn hình chỉ hiển thị được đến 300 dòng phân giải thôi, đây là tiêu chuẩn bình thường của một tivi LCD chạy với chế độ MCFI.

Chế độ SD

Tivi KDL32EX713 hiển thị khá tốt ở chế độ SD, tuy nhiên cũng không xuất sắc lắm trong việc giảm rung ở chế độ chuẩn 576i. Mức độ hình ảnh ở chế độ SD đến chế độ HD không thật sự sống động như trên chế độ HQV hoặc trên các dòng tii panasonic được sản xuất năm 2010. Tuy vậy, chất lượng vẫn khá ổn nếu xem ở màn hình nhỏ hơn và dĩ nhiên không phải nằm trong top những tivi hàng đầu.

Chế độ HD

Tin tố là ở chế độ HD, các nhiễu hình ảnh đều được loại bỏ, hình ảnh sắc nét hơn, chỉnh sửa màu sắc cũng được loại bỏ để giúp giữ được tính trung thực của hình ảnh. Vậy nên bạn sẽ không nhận thấy nhiễu như ở các tivi samsung hoặc những hình ảnh sắc nét, làm mịn giả tạo như của tivi LG.

Dễ hiểu là chất lượng hình ảnh được điều chỉnh bởi ổ cứng, màn hình LCD và các thành phần khác. Nếu ngồi đối diện với màn hình, bạn sẽ thấy hình ảnh có chất lượng rất tốt, mặc dầu thỉnh thoảng có sự không đồng nhất  hoặc tối vùng góc.

Giao diện điều khiển chơi game

Chúng tôi test thử trên game Halo và kết quả rất mĩ mãn. Khi chúng tôi chọn nút [SCENE] và chế độ giảm độ trễ trong chế độ [Game], chúng tôi nhận thấy tivi KDL-32EX713 chỉ có độ trễ khoảng 31ms. Đây là độ trễ thích hợp để chơi mặc dù vẫn chậm hơn những tivi có tốc độ phản hồi nhanh khác.

Theo lẽ tự nhiên thì chế độ [Game] sẽ loại bỏ quá trình gây trễ như quá trình cài đặt chế độ [Motionflow]. Vậy nên bạn sẽ thấy chuyển động của hình ảnh hơi rung nhưng bù vào đó tốc độ nhanh hơn.

Kết luận

Tivi KDL 32 EX713 tiết kiệm năng lượng, nhưng chất lượng hình ảnh lại kém, hình ảnh không bị những mảng màu không mong muốn nhờ thang xám trung bình. Dù vậy vẫn có những bóng màu xanh, mức độ màu đen cũng khá là thất vọng. Với tất cả những ưu và nhước điểm đó cũng với mức giá hơi cao, nếu bạn vẫn thích một chiếc tivi tiết kiệm năng lượng và có mẫu mã đẹp thì Sony KDL32EX713 chính là chiếc tivi bạn cần.