Đánh giá Sony Handycam HDR-PJ790V

06:35 pm 25/08/2014 - 1269 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Máy quay cầm tay của Sony thường rất tuyệt vời, và sản phẩm cao cấp nhất HDR-PJ90V của hãng năm nay được đánh giá là một máy quay phim hoàn hảo

 

Với máy chiếu tích hợp và 96GB bộ nhớ trong, PJ790V dường như có rất nhiều điểm tốt.

Máy quay cầm tay của Sony thường rất tuyệt vời, và sản phẩm cao cấp nhất HDR-PJ90V của hãng năm nay được đánh giá là một máy quay phim hoàn hảo. Nhưng những sản phẩm tốt thường khá đắt, PJ790V có giá bán tới $1,600, thực sự rất cao trong khi thị trường đang tràn ngập các mẫu DSLR video giá rẻ khác như hiện nay.

Năm ngoái Sony đã chiếm vị trí đầu trong bảng xếp hạng máy quay phim của chúng tôi, chủ yếu là do Canon và Panasonic đã không có những nâng cấp đáng giá cho các sản phẩm hàng đầu của họ. PJ790 không được cải tiến nhiều so với sản phẩm dành chiến thắng của năm ngoái. Nó có cùng một ống kính, bộ cảm biến, và bộ vi xử lý như người tiền nhiệm của nó, và kết quả là, nó có chất lượng hình ảnh tương tự.

Những cập nhật của Sony cho sản phẩm này rất nhỏ: một microphone mới (với thiết kế khá vụng về), cải thiện máy chiếu tích hợp, và tùy chọn quay phim 720p mới. Điều khiển bằng tay mới, điều chỉnh phơi sáng rộng hơn và kiểm soát mức độ âm thanh đầy đủ cũng được thêm vào. Ngoài trừ vị trí mic mới, những bổ sung đều được đánh giá cao, nhưng PJ790V vẫn không đủ khả năng để cạnh tranh với các siêu phẩm hàng đầu của Canon trong năm 2013.

Hiệu suất

Trong hầu hết các tình huống, HDR-PJ790V có thể cho bạn chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, cũng như các máy quay HD khác, máy cung cấp chất lượng video rất tuyệt vời. Trong điều kiện thiếu sáng PJ790V cũng hoạt động rất tốt. Ngay cả trong bóng tối hoàn toàn máy cũng có thể hoạt động được nhờ chế độ chụp hồng ngoại NightShot.

Nếu bạn là fan hâm mộ của máy quay cao cấp năm ngoái của Sony, HDR-PJ790V sẽ không có điểm nào nổi bật hơn. Cho dù PJ790V rất tuyệt nhưng nó không tốt hơn so với các sản phẩm đó.

Các tính năng

Microphone ma thuật

HDR-PJ790V có thay đổi nổi bật về thiết kế đối với microphone. Như được “mọc” ra từ máy quay, micro nhô ra phía trên ống kính của máy khá kì lạ. Thiết lập mic này là thiết kế đặc biệt của Sony dành cho PJ790V Handycam. Trong khi thiết kế có vẻ lạ (và hơi mỏng manh) thì nó thực sự có ý nghĩa từ góc độ ghi âm. Ngoài thiết kế mic mới, PJ790V cũng có tùy chọn để kiểm soát mức độ âm thanh, điều mà Sony đã bỏ quên ở thế hệ Handycam trước đây.

PJ790V có chế độ ghi hình 720p MPEG-4 mới, đây là một tính năng tuyệt vời để làm clip cho các trang web, nhưng chúng tôi mong muốn có nhiều lựa chọn MPEG-4 hơn (như tốc độ khung hình, quay Full HD...). Cũng giống như CX760V và PJ710V năm ngoái, PJ790V có rất nhiều điều khiển video, và hầu hết có thể được thiết lập bằng cách sử dụng quay sổ điều khiển nhỏ ở dưới ống kính. Sony đã không thực hiện bất cứ điều gì để cải thiện máy quay trong một vài năm, do đó, máy quay dường như theo sau sự cải tiến vượt bậc của Canon trên HF G20 và HF G30 hay HC-X920 của Panasonic.

Một tính năng nữa mà PJ790V thiếu là WiFi tích hợp, mặc dù máy hỗ trợ GPS (đó là viết tắt của chữ “V”). Thay vì bao gồm WiFi ngay trên máy quay, Sony bán một bộ chuyển đổi WiFi tùy chọn với giá $ 75 (ADP-WL1M) cho phép bạn kết nối PJ790V với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Thiếu sót tính năng này có thể làm phiền những người yêu thích công nghệ không dây, nhưng thực sự nó không làm chúng tôi quá thất vọng. Sony cung cấp cho người tiêu dùng một lựa chọn và cho phép họ tự quyết định nếu WiFi là thứ họ muốn.

Máy chiếu tích hợp

Đây có thể là một chiêu trò để quảng cáo, nhưng đó là một chiêu quảng cáo thú vị.

Năm ngoái Sony đã kết hợp xây dựng máy chiếu tích hợp ở mặt sau của màn hình LCD cho hai sản phẩm HDR-PJ710V và HDR-PJ760V của họ. Bên cạnh đó là dòng CX thiếu chức năng máy chiếu và có giá thành khá rẻ.

Năm nay mọi thứ đã thay đổi. Sony hiện nay đã tích hợp máy chiếu trên tất cả các máy quay cao cấp của hãng, khiến đây là tính năng thiết yếu trên dòng sản phẩm máy quay Handycam.

Máy chiếu trên PJ790V đã được nâng cấp đáng kể. Kết quả đầu ra của máy chiếu mới đạt độ phân giải 800 x 480 (so với 640 x 360 trên các mẫu trước đó), có thể phát ra cường độ ánh sáng lên đến 35 lumens, và cung cấp một cổng đầu vào. Chỉ đơn giản bằng cách kết nối một thiết bị phương tiện truyền thông với cổng Micro HDMI của máy quay. Tính năng này thực sự rất tốt, đặc biệt là nếu bạn mong muốn sở hữu máy quay và máy chiếu hai trong một.

Kết luận

Trong trận chiến, so với Canon, Sony đứng thứ hai.

Thực tế cho thấy HDR-PJ790V là một máy quay phim tuyệt vời, nhưng việc thiếu cải tiến hiệu suất khiến chúng ta thất vọng. Nếu bạn đã có Sony HDR-CX760V, HDR-PJ760V, hoặc HDR-PJ710V từ năm ngoái, bạn không nên nâng cấp. Nhưng nếu không, PJ790V sẽ giúp bạn có được tất cả mọi thứ mà những máy quay phim khác đã có, cộng với hiệu suất âm thanh tăng đáng kể và máy chiếu được cải thiện.

Mặc dù HDR-PJ790V rất tốt, chúng tôi không thể không mong muốn máy quay được bổ sung thêm một bộ đầy đủ các định dạng ghi hình MPEG-4 (bao gồm cả tùy chọn bitrate cao hơn), một tùy chọn ghi hình 1080/30p, một dây đeo tay tốt hơn, và một màn hình LCD cảm ứng điện dung. Đó là những điều Sony nên làm để cạnh tranh được với các sản phẩm của Canon.

Các mẫu máy quay của Canon có điều khiển nhiều hơn, tính năng tốt hơn, hiệu suất mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong ánh sáng thấp... với mức giá rẻ hơn hẳn Sony.