Đánh giá Sony Cybershot WX300

01:59 pm 08/08/2014 - 989 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Sony CyberShot DSC-WX300 là chiếc máy ảnh nhỏ, nhẹ nhất được trang bị một ống kính zoom 20x. Nó có khả năng kết nối WiFi để chia sẻ ảnh, thời lượng pin dài, và rất nhiều tùy chọn chế độ chụp tự động.
Nhược điểm
  • Trọng lượng và kích thước của máy lại làm việc cầm máy ảnh ổn định khi zoom trở nên khó hơn, màn hình hiển thị kém khi xem dưới ánh sáng mặt trời, ống kính có khẩu độ nhỏ nên chỉ phù hợp nhất khi sử dụng ở ngoài trời vào ban ngày.

Sản phẩm liên quan

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc máy ảnh không quá cồng kềnh nhưng lại có khả năng zoom xa, Sony Cybershot DSC-WX300 là một lựa chọn rất hợp lý.

Video giới thiệu sản phẩm:

Lợi thế lớn nhất của các máy ảnh "ngắm chụp" so với các smartphone là khả năng zoom của ống kính. Sony đã tiến xa về khả năng zoom thông qua việc giới thiệu máy ảnh CyberShot HX50V có thể zoom 30x và CyberShot WX300 có thể zoom 20x. Cả hai máy đều có kích thước nhỏ gọn, trong đó chiếc WX300 đủ nhỏ, nhẹ để đút vừa trong túi quần, túi áo và mang đi hàng ngày.

HX50V được chú trọng vào những người dùng muốn sử dụng nhiều tính năng, trong khi WX300 dành cho người dùng muốn có một trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn là khi sử dụng một chiếc smartphone. Chính vì thế mà WX300 có khả năng thành công cao hơn.

Tính năng chỉa sẻ WiFi tích hợp giúp người dùng vừa chụp vừa chia sẻ ảnh ngay tới một thiết bị Android hoặc một thiết bị iOS, cho nên không cần phải dùng tới một chiếc máy tính để lưu ảnh. Không chỉ thế, khả năng liên kết không dây còn cho phép bạn điều khiển chiếc máy ảnh từ xa thông qua một thiết bị di động. Thậm chí nó còn được cài đặt để chụp và lưu lại một phiên bản ảnh độ phân giải thấp để chia sẻ nhanh chóng.

Trong hai mẫu máy trên thì HX50V cho chất lượng ảnh chụp tốt hơn hẳn nhứng smartphone cao cấp. Còn WX300 tuy cũng có khả năng chụp ảnh đẹp nhưng vẫn còn tồn tại một số sự đánh đổi khi tích hợp một ống kính zoom tới 20x vào trong một thân máy nhỏ gọn.


Chất lượng ảnh chụp

Để có thể tích hợp một ống kính 25-500 mm vào trong một cấu trúc thân máy nhỏ như vậy, Sony phải sử dụng cảm biến CMOS Exmor R 20-megapixel nhưng chỉ sử dụng có 18.2 megapixel ở phần giữa, có nghãi một cảm biến đã nhỏ lại càng nhỏ hơn. Kích thước cảm biến và kích thước pixel rất quan trọng đối với khả năng chụp ảnh đẹp, nên một cảm biến nhỏ không thực sự lý tưởng để chụp ảnh.

Một số bức ảnh chụp bằng CyberShot WX300:

Chất lượng ảnh chụp bằng Sony CyberShot WX300 là rất tốt với điều kiện là bạn không phóng to lên quá nhiều hoặc crop ảnh. Mặc dù hình ảnh trông mịn ngay cả ở độ nhạy cơ bản ISO 80, những chi tiết trong ảnh vẫn rõ nét cho đến ISO 800. Dù vậy, với khẩu độ f3.5 khi chụp ở cự li gần và khẩu độ f6.5 khi zoom xa nhất, WX300 vẫn phù hợp hơn khi chụp ngoài trời, trong điều kiện đủ sáng. Nhiễu sạn và độ mờ tăng lên khi bạn tăng ISO lên trên 800, nhưng các bức ảnh vẫn có đủ chất lượng để chia sẻ lên mạng cũng như đẹp hơn những bức ảnh chụp từ smartphone.

Thiết lập ISO của máy ảnh có cả mức ISO 6400 và 12800, nhưng chúng chỉ nên được dùng khi chụp nhiều bức ảnh cùng lúc và kết hợp nhiều bức ảnh lại với nhau. Tuy nhiên, chất lượng ảnh chụp với ISO cao như vậy thường không được tốt, nên tôi đề xuất chỉ sử dụng chúng trong những tình huống khẩn cấp mà thôi.

CyberShot WX300 cũng có khả năng quay phim rất tốt, tương đương với một chiếc máy quay phim tầm thấp. Tốc độ khung hình 60 fps và khả năng ổn định hình ảnh giúp máy ghi lại những chuyển động tương đối mượt. Giống như khi chụp ảnh, chất lượng các đoạn video là tốt chứ không thật sự tuyệt khi quay phim trong điều kiện thiếu sáng, bạn nên sử dụng trong điều kiện ánh sáng tốt để thu được kết quả tốt nhất khi zoom. Để có được chất lượng tốt nhất, các đoạn phim được lưu dưới định dạng AVCHD, nhưng để chia sẻ lên web, trong máy có một tùy chọn lưu ở định dạng MP4.

Hiệu năng chụp ảnh

Trong đa phần tình huống chụp ảnh, Sony DSC-WX300 cho chất lượng chụp ảnh rất tốt. Khoảng thời gian từ khi bật máy cho đến khi chụp lại bức ảnh đầu tiên là 2,1 giây; độ trễ giữa 2 lần chụp ảnh liên tiếp chỉ là 1 giây; bật đèn flash kéo dài thời gian trễ lên 3,9 giây. Độ trễ từ lúc ấn nút chụp cho đến khi chụp lại được một bức ảnh chỉ là 0,2 giây trong điều kiện đủ sáng, độ trễ này sẽ kéo dài thêm khi chụp ở điều kiện thiếu sáng và sử dụng phóng đại nhưng vẫn chỉ có 0.6 giây.

Chế độ chụp ảnh liên tiếp của máy ảnh có tốc độ lên tới 10 hình mỗi giây. Tuy nhiên, khả năng chụp ảnh liên tục này thiết lập độ lấy nét và độ phơi sáng từ bức ảnh chụp đầu tiên. Bên cạnh đó, WX300 không có tùy chọn chụp liên tục với tính năng tự động lấy nét.

Nhìn chung, CyberShot WX300 là một chiếc máy ảnh có tốc độ chụp nhanh, nhưng chưa đủ nhanh để ghi lại hình ảnh sắc nét về những đối tượng chuyển động như trẻ em hay động vật, nhất là trong điều kiện thiếu sáng hoặc sử dụng tính năng zoom trong nhà. Không chỉ thế, một số chế độ chụp đòi hỏi thời gian xử lý lâu hơn, khiến hiệu năng trở nên chậm hơn.

Thiết kế và các tính năng

Trước khi WX300 xuất hiện, mẫu máy trong dòng CyberShot W-series nhỏ gọn có ống kính dài nhất là WX150 với ống kính 10x 25-250mm. Để tăng gấp đôi cự li zoom, Sony đã phải tăng kích thước thân máy lên một chút. Tuy nhiên, thiết kế hình chữ nhật của thân máy làm hạn chế khả năng cầm nắm chắc chắn, khiến việc sử dụng bằng một tay trở nên khó khăn hơn. Thế nên khi zoom ống kính ra xa, bạn cần phải giữ bằng cả 2 tay để ổn định máy ảnh.

Pin của máy ảnh và khe cắm thẻ nhớ đều nằm bên trong bộ phận nắp đậy ở dưới đáy máy ảnh. Chốt gắn tripod tiêu chuẩn nằm ngay bên cạnh bản lề, nên bạn sẽ cần phải tháo tripod ra trước khi mở nắp để thay pin hoặc tháo thẻ nhớ. Máy ảnh cũng hỗ trợ tính năng sạc qua cổng microUSB và chuyển dữ liệu thông qua kết nối USB hoặc WiFi.

Thời lượng pin của WX300 rất tuyệt, có khả năng chụp tới 500 bức ảnh, một con số vô cùng ấn tượng cho một máy ảnh nhỏ. Bạn cũng cần lưu ý rằng khi phóng đại ống kính, tăng độ sáng màn hình, sử dụng kết nối WiFi hoặc quay phim cũng đều làm giảm thời lượng pin.

Tính năng kết nối WiFi hoạt động cũng rất tốt và tương đối dễ dàng để thiết lập. WiFi có thể được sử dụng để gửi các bức ảnh tới một thiết bị iOS hay Android hoặc lưu trữ các bức ảnh lên một chiếc máy tính. Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị iOS hoặc Android để điều khiển máy ảnh từ xa, mặc dù sẽ có độ trễ. Phần mềm PlayMemories Home của Sony (dùng để chuyển dữ liệu sang một máy tính) chỉ dành cho Windows, nhưng bạn có thể sử dụng WiFi của máy ảnh để kết nối trực tiếp tới một máy Mac.

Giống như tất cả các máy ảnh CyberShot Exmor R cao cấp, WX300 cũng có rất nhiều tùy chọn chụp ảnh để tận dụng lợi thế của cảm biến và vi xử lý ảnh Bionz. Các chức năng Auto có 3 lựa chọn: Easy, Intelligent Auto và Superior Auto. Chức năng Auto tự động lựa chọn mọi thiết lập, ngoại trừ kích thước ảnh (lớn hoặc bé) và phóng đại chữ viết trên màn hình. Chức năng Intelligent Auto lựa chọn 10 loại khung hình khác nhau và sử dụng các tính năng nhận diện khuôn mặt, tối ưu hóa dải nhạy sáng và ổn định ảnh.

Chức năng Superior Auto kết hợp Intelligent Auto với 3 chế độ chụp nhiều bức ảnh: Handheld Twilight, Anti Motion Blur, và Backlight Correction HDR. (Những chế độ chụp nhiều ảnh này cũng có thể được lựa chọn như những chế độ riêng biệt trong tùy chọn Khung hình, cùng với 11 chế độ khác như Soft Skin, Gourmet và Pet). Chức năng Superior Auto có thể chụp một vài bức ảnh với tốc độ rất nhanh, sau đó ghép chúng lại với nhau để loại bỏ những vấn đề như nhiễu sạn và bóng mờ. Tuy nhiên, đối tượng chụp phải đứng yên để có được ảnh chụp đẹp nhất.

CyberShot WX300 có một chế độ Program giúp người dùng điều chỉnh các thông số, nhưng bạn sẽ không tìm thấy bất kì chế độ chụp bán chủ động (semimanual) hoặc chủ động (manual); WX300 được chế tạo để dành cho việc chụp tự động hoàn toàn. Bên cạnh đó, Sony cũng đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn chụp tự động, bao gồm 9 hiệu ứng hình ảnh như miniature, tilt-shift, HDR, đen trắng tương phản cao, chụp ảnh tĩnh 3D và chụp ảnh Panorama.

Tổng kết

Sony CyberShot DSX-WX300 nổi bật trên những máy ảnh "ngắm chụp" khác nhờ được trang bị các tính năng độc đáo gồm ống kính zoom 20x, tính năng kết nối WiFi, thời lượng pin tuyệt vời, và rất nhiều tùy chọn chụp ảnh tự động. Giống như những mẫu máy ảnh siêu nhỏ gọn, WX300 đủ nhỏ, nhẹ để mang theo hàng ngày và sử dụng thay thế cho những smartphone.

Theo CNet