Đánh giá Sony CyberShot RX100 II

01:52 pm 08/08/2014 - 893 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Sony CyberShot DSC-RX100 II đem đến những bức ảnh chụp tuyệt vời, tốc độ chụp nhanh, nhiều tính năng chụp ảnh trong một thiết bị rất nhỏ gọn.
Nhược điểm
  • Máy ảnh có xu hướng bị lóa và thân máy không có tay nắm để tăng độ chắc chắn.

Sản phẩm liên quan

Sony Cybershot RX100 II là sự kết hợp của ngoại hình, tốc độ, tính khả dụng và chất lượng hình ảnh xuất sắc. Đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho người dùng với giá bán dễ chịu.

Video giới thiệu:

Khi Sony quyết định thay đổi cảm biến ảnh CMOS 1-inch chuẩn của CyberShot DSC-RX100 thành một cảm biến BSI trên DSC-RX100 II, tôi đã có một số hoài nghi. Theo kinh nghiệm của mình, những cảm biến DSI đều có xu hướng hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng hơn là khi ánh sáng đầy đủ. Nhưng RX100 II cho chất lượng hình ảnh tốt hơn cả RX100 tại tất cả các thông số ISO, cũng như tốt hơn hẳn những đối thủ có cùng mức giá. Được trang bị một số tính năng mới, chẳng hạn kết nối WiFi, màn hình LCD xoay, phụ kiện kính ngắm điện tử và microphone, RX100 II là chiếc máy ảnh nghìn đô có chất lượng tốt nhất cho đến giờ.

 

Chất lượng ảnh

Các bức ảnh JPEG trông rất sắc nét từ ISO 400 cho đến ISO 1600, nhưng tùy từng trường hợp có chất lượng khác nhau ở ISO 3200. Mặc dù dải nhạy sáng ISO đã được mở rộng lên đến ISO 12800, chất lượng ảnh vẫn khá xấu khi chụp ở ISO 6400 và ISO 12800. Chụp ảnh RAW không giúp cải thiện được gì, ngoại trừ ghi lại nhiều chi tiết hơn trong điều kiện thiếu sáng mà không xuất hiện nhiều nhiễu sạn.

Video có chất lượng tương đương với khi quay bằng RX100, sáng, độ bão hòa cao, và tương đối sắc nét. Ống kính cũng tương đối im lặng khi zoom. Âm thanh được ghi lại rõ ràng.

 

Hiệu năng

RX100 II có tốc độ chụp ảnh nhanh hơn những đối thủ khác, nhưng tính năng lấy nét tự động lại chậm hơn cả RX100. Tốn khoảng 2.5 giây để bật nguồn, lấy nét và chụp. Trong điều kiện ánh sáng tốt, quá trình lấy nét và chụp mất khoảng 0.4 giây, tăng lên đến 0.5 giây trong điều kiện thiếu sáng. Khoảng thời gian trễ khi chụp liên tiếp các bức ảnh là rất nhỏ, chỉ có 0.1 giây khi chụp ảnh JPEG và 0.2 giây khi chụp ảnh RAW, và khoảng 0.3 giây khi chụp đèn flash. RX100 II vẫn duy trì được tốc độ chụp ảnh JPEG liên tục hơn 30 bức ở 3 khung hình trong mỗi giây, và chụp lần lượt 15 bức ảnh RAW với tốc độ 2.7 fps (sử dụng một thẻ SD tốc độ 95 Mbps). Tốc độ này rất thích hợp để chụp ảnh những vật thể chuyển động nhanh. Trong quá trình chụp thử, máy ảnh lấy nét và chụp ảnh rất nhanh.

Tôi cũng gặp phải một số vấn đề liên quan đến khả năng lấy nét tự động với RX100 II. Trong bài kiểm tra, tôi sử dụng lựa chọn lấy nét trung tâm, nhưng nó liên tục lấy nét vào vùng bên dưới ảnh, dẫn đến việc lấy nét không chính xác. Chuyển đổi sang thiết lập Flexible Spot sẽ có vùng lấy nét nhỏ hơn, nhờ đó khắc phục được lỗi trên.

Khả năng lấy nét tự động gặp một số vấn đề vào buổi tối. Máy ảnh mở rộng vùng lấy nét lên toàn bộ khung hình khi ánh sáng yếu. Nhưng khi tắt đèn hỗ trợ lấy nét và chụp với chế độ Flexible Spot để  ngăn chặn việc mở rộng vùng lấy nét lại khiến cho máy ảnh không thể lấy nét liên tục được, ngay cả trước những vật thể có độ tương phản cao. Khi quay video, tôi phải chuyển sang lấy nét bằng tay (manual focus).

 

Thiết kế và các tính năng

Sony không thực hiện một sự thay đổi nào tới thiết kế của máy ảnh, ngoại trừ khe cắm đèn flash và màn hình LCD xoay. Vấn đề duy nhất là máy ảnh không có tay nắm, kết hợp với bề mặt trơn bóng của máy ảnh làm tăng khả năng làm rơi, cũng như buộc người dùng phải cầm máy chặt tay hơn.

Cũng giống như người tiền nhiệm của nó, tôi đánh giá cao vòng điều chỉnh trên RX100 II, nhờ nó bạn có thể cài đặt để hoạt động với 1 thiết lập mặc định (zoom hoặc màn trập), và sử dụng kết hợp với nút bấm Fn. Bên cạnh nút Fn, bạn cũng có thể cài đặt lại chức năng của các phím bấm trái, phải trên nút xoay ở mặt sau cũng như nút bấm ở giữa.

Nút xoay ở trên cùng có các tùy chọn Manual, Semimanual và Automatic, cộng với một chế độ quay phim và chụp ảnh Sweep Panorama.

Tôi nghĩ rằng RX100 II, giống như RX100, cung cấp quá nhiều tùy chọn tự động: một chế độ thiết lập khung hình, tự động thông minh, siêu tự động. Tôi vẫn luôn nghĩ rằng tự động thì không có nhiều loại như thế. Ngược lại, có quá nhiều tính năng dành riêng cho chế độ Auto. M2 bổ sung điều chỉnh zoom cho 28mm, 35mm, 50mm, 70mm, và 100mm, khá là tuyệt cho bất cứ ai muốn nhân bản chính xác 1 khung hình, nhưng nó chỉ hữu dụng trong chế độ Auto hoàn toàn.


Nút quay phim ở năm sau hơi khóa bấm bởi vì nó được thiết kế nằm thụt vào bên trong thân để tránh bị bấm nhầm. Những phần còn lại của các nút điều khiển có đủ độ trơn để sử dụng dễ dàng. Màn hình LCD hiển thị sáng rõ khi sử dụng dưới ánh sáng mặt trời, nhưng phạm vi góc xoay bị giới hạn so với những mẫu Sony NEX.


So sánh với RX100, chiếc máy ảnh RX100 II có nhiều tính năng chụp ảnh hơn. Mặc dù thiếu tính năng tag ảnh địa lý, việc bổ sung NFC vẫn giúp bạn kết nối máy ảnh tới thiết bị di động của mình một cách dễ dàng hơn là sử dụng WiFi.

Theo CNet