Đánh giá Sony Cybershot HX50V

02:55 pm 08/08/2014 - 1125 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Sony CyberShot DSC HX50V là một chiếc máy ảnh nhẹ, nhỏ gọn, sở hữu ống kính zoom 30x. Nó có rất nhiều tùy chọn chụp ảnh và nhiều tùy chỉnh trực tiếp tới những thông số độ phơi sáng. Chất lượng ảnh chụp và video rất tốt. Máy cũng có thể kết hợp được với những phụ kiện ngoài như đèn flash, mic hoặc ống kính ngắm.
Nhược điểm
  • HX50 thiếu một số tính năng mà người dùng rất thích như cảm biến ảnh lớn và khả năng chụp ảnh RAW. Phụ kiện đèn flash, microphone, kính ngắm đều đắt. Tốc độ của ống kính chậm cũng rất hạn chế để sử dụng trong nhà.

Sản phẩm liên quan

Sony Cyber-shot DSC-HX50V kết hợp hai điều mà rất nhiều người thích ở một máy ảnh chuyên nghiệp: một có thể bỏ túi và một ống kính zoom dài.

Video giới thiệu máy ảnh:

 

Video quảng cáo máy ảnh:

Sony CyberShot DSC HX50V kết hợp 2 đặc điểm mà nhiều người đều thích trên một chiếc máy ảnh compact: một cấu hình nhỏ gọn và một ống kính zoom xa. Nó có kích thước vừa gọn lòng bàn tay và nặng chỉ có 272 gam. Mặc dù thế, máy vẫn được trang bị một ống kính f3.5-6.3 24-720mm có khả năng zoom 30x. Tuy vậy có 2 thứ biến mất khỏi HX50V: khả năng chụp ảnh RAW và một cảm biến kích thước 1/2.3 inch.

 

Chất lượng ảnh chụp

Chất lượng ảnh chụp của Sony CyberShot DSC HX50V là rất tốt, mặt dù điều đó còn tùy thuộc vào quan điểm và mong đợi của từng người dùng. Nếu bạn cân nhắc mua chiếc máy này thay cho một chiếc DSLR độ phân giải cao thì sẽ cảm thấy thất vọng. Cảm biến 20 megapixel không đảm bảo chất lượng ảnh tốt và các bức ảnh chụp từ máy ảnh được xem ở kích thước đầy đủ không ấn tượng chút nào. Tuy nhiên khi có đủ ánh sáng thì ảnh sẽ ghi lại rất nhiều chi tiết đẹp.

Ở mức độ nhạy ISO dưới 400, các bức ảnh trông khá tốt khi in ở kích thước 10 x 13, vượt ngoài sự mong đợi của người dùng. Cắt và phóng to bức ảnh để thu được kích thước 8 x 10 cũng đều đem lại chất lượng tốt. Không chỉ thế, các bức ảnh còn có thể được xem trên một màn hình máy tính hoặc màn hình TV độ phân giải cao.

Khi tăng độ nhạy ISO lên trên 400, các vật thể hiển thị mịn hơn trông thấy, nhưng các bức ảnh vẫn có thể dùng được ở kích thước nhỏ khi tăng ISO lên tới 1600. Nếu bạn muốn có được các bức ảnh chụp thiếu sáng đẹp hơn của các vật thể tĩnh, chế độ chụp Handheld Twilight sẽ vẫn tạo ra những bức ảnh chụp ở ISO cao đẹp nhất mà tôi từng thấy trên một chiếc máy ảnh "ngắm chụp".  Tuy nhiên, trong thực tế sử dụng tôi chưa từng phải sử dụng đến 2 tùy chọn ISO cao nhất, bởi chúng tạo cho các bức ảnh cảm giác như thể được vẻ bởi một họa sĩ.

Cybershot DSC HX50V không phải là một chiếc DSLR bởi nó không thể chụp được ảnh RAW, nhưng đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho một số người muốn sử dụng tính năng zoom xa cùng với nhiều tùy chọn tinh chỉnh kết quả hơn những chiếc máy ảnh ngắm chụp thông thường.

Một số bức ảnh chụp bằng Sony CyberShot DSC HX50V:

Khả năng quay phim của DSC HX50V cũng tốt như tính năng chụp ảnh của nó. Khi có đủ ánh sáng, chất lượng hình ảnh của video đẹp và khá mượt nếu quay ở độ phân giải AVCHD tối đa và ở tốc độ 60 hình/giây. Có một số độ trễ rất nhỏ khi ghi hình những vật thế đang chuyển động hoặc ống kính bị rung lắc khi di chuyển máy ảnh, mặc dù một số chỉ rõ ràng khi xem lại ở kích thước màn hình lớn. Trong điều kiện thiếu sáng, các đoạn phim xuất hiện nhiễu sạn và trông mịn hơn, nhưng chất lượng vẫn rất tốt. Nếu sử dụng ống kính zoom, bạn sẽ nghe thấy âm thanh chuyển động của mô-tơ trong những khung hình yêu tĩnh. Chất lượng âm thanh nhìn chung là rất tốt.

 

Hiệu năng chụp ảnh

Nhìn tổng quát, HX50V là một chiếc máy ảnh tương đối nhanh. Thời gian từ lúc bắt đầu khởi động cho đến khi chụp bức ảnh đầu tiên chỉ khoảng 1,9 giây. Đó là một con số hợp lý bởi máy ảnh phải khởi động, điều chỉnh ống kính, lấy nét rồi chụp. Trong lúc dùng thử, tôi nhận thấy có độ trễ khi chụp, thời gian từ lúc ấn nút chụp cho đến khi chụp lại một bức ảnh là khoảng 0,2 giây trong điều kiện đủ sáng và 0,4 giây trong điều kiện thiếu sáng.

Độ trễ giữa 2 lần chụp ảnh tùy thuộc vào mức độ xử lý của máy ảnh, nhưng nhìn chung con số này là rất nhỏ. Chúng tôi ghi nhận được thời gian trễ nhỏ hơn 0,8 giây. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một chế độ chụp nào đó hoặc độ nhạy ISO cao cần thời gian xử lý lâu hơn thì độ trễ sẽ tăng lên một vài giây. Sử dụng đèn flash sẽ làm tăng thời gian trễ lên 2,1 giây.

Tính năng chụp ảnh liên tục cũng có vấn đề tương tự, mặc dù HX50V có thể chụp 10 bức ảnh trong một giây liền, nhưng khi chụp xong thì bạn phải đợi một chút để máy ảnh lưu lại các bức ảnh vừa chụp. Đồng thời cũng không có tùy chọn chụp ảnh liên tục với chế độ lấy nét tự động, nên độ nét và độ phơi sáng được đặt cố định từ bức ảnh đầu tiên.

 

Thiết kế và các tính năng

Bên cạnh kích thước lớn hơn một chút, HX50V không có sự khác biệt nào so với phiên bản trước đó, chiếc Cybershot HX30V. Có sẽ sự thay đổi lớn nhất là có một nút xoay thứ 2 ở trên cạnh đỉnh, bên cạnh nút xoay để thay đổi chế độ chụp, nó cũng có thêm một nút xoay nữa để thay đổi nhanh độ phơi sáng.

Bạn cũng sẽ tìm thấy một nút Custom nằm ở trên đỉnh, ngay bên cạnh nút chụp ảnh và vòng zoom, có thể được sử dụng để khóa mức độ phơi sáng, cân bằng trắng, đo sáng và Smile Shutter.

Sony cũng tích hợp một đèn flash trên đỉnh máy, nhưng nó chỉ có thể nhô lên bằng cách ấn một nút bấm ở phía sau. Mặc dù cơ cấu của đèn flash trông như thế nó có thể xoay theo một góc bất kỳ, thực tế là nó không thể. Nó được giữ cố định ở vị trí hướng về phía trước.

Cạnh phải của máy có một cổng kết nối đa nhiệm, đây là một cổng microUSB, nhưng nó có thể được sử dụng để sạc pin, cóp ảnh và video vào một máy tính, hoặc sử dụng với những phụ kiện như nút điều khiển từ xa RM-VPR. Cạnh đáy của máy ảnh còn có một cổng microHDMI. Cục pin của máy ảnh và thẻ nhớ đều nằm bên trong một ngăn chứa dưới cạnh đáy. Giắc kết nối với tripod nằm ngay bên phải khớp của nắp đậy, nên bạn phải tháo tripod ra trước khi thay pin hoặc thẻ nhớ.

Tính năng WiFi hoạt động cũng rất tốt, và việc thiết lập cũng không phức tạp gì cả. WiFi có thể được sử dụng để gửi ảnh tới những thiết bị iOS hoặc Android, hoặc dùng để lưu lại các bức ảnh lên một chiếc máy tính. Bạn cũng có thể sử dụng một thiết bị iOS hoặc Android để điều khiển máy ảnh từ xa.

Phần mềm PayMemories Home của Sony chỉ sử dụng được với một chiếc máy tính Windows, nhưng bạn có thể sử dụng kết nối WiFi để kết nối trực tiếp tới một máy tính Mac.

Sony CyberShot HX50V có 3 lựa chọn chụp ảnh tự động gồm: Đơn giản (Easy), Tự động thông minh (Intelligent Auto) và Siêu thông minh (Superior Auto). Chế độ Đơn giản (Easy) thực hiện tất cả các tùy chọn khác ngoại trừ thay đổi kích thước ảnh (to hoặc nhỏ) và phóng đại ký tự hiển thị trên màn hình. Chế độ Tự động thông minh (Intelligent Auto) lựa chọn trong số 33 loại khung hình và khởi động tác tính năng nhận diện khuôn mặt, tối ưu dải nhạy sáng và cân bằng ảnh.

Chế độ Siêu thông minh (Superior Auto) kết hợp Intelligent Auto với 3 tùy chọn bổ sung: Handhel Twilight, Anti Motion Blur, và Backlight Correction HDR. Những tùy chọn chụp bổ sung này cũng có thể được lựa chọn như một chế độ chụp riêng rẽ trong mục Scene, cùng với 13 tùy chọn khác như Soft Skin, Gourmet và Pet. Chú ý rằng những tùy chọn chụp ảnh này hoạt động bằng cách chụp nhanh một vài bức ảnh rồi xếp chúng lại để loại bỏ những đặc điểm như nhiễu sạn, hình ảnh mở. Tuy nhiên, vật thể phải thật tĩnh để chụp được các bức ảnh đẹp.

Những mức khẩu độ khả dụng bao gồm f3.5, f4.0, f4.5, f5.0, f5.6, f6.3, f7.1 và f8.0; khi chụp gần thì có f6.3, f7.1; và khi chụp xa thì có f8.0. Tốc độ chụp ảnh có thể điều chỉnh quanh mức 1/4000 đến 30 giây.

Chế độ Program sẽ tự xử lý thông số về tốc độ chụp và khẩu độ trong khi bạn thay đổi những thứ khác như hiển thị màu sắc, độ sắc nét, độ bão hòa màu và độ sắc nét. Nếu bạn muốn sử dụng lại một nhóm những thiết lập mà bạn thích thì chế độ Memory Recall cho phép bạn lưu trữ tới 3 nhóm tùy chọn liền.

Bên cạnh những chế độ chụp kia, bạn cũng có thể sử dụng 9 hiệu ứng đồ họa đẹp mắt như Toy, HDR Painting, Miniature, và Watercolor. Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với độ tương phản, độ bão hòa, mức độ giảm nhiễu, độ sắc nét, cân bằng trắng, hoặc lựa chọn từ 5 chế độ màu sắc khác nhau.

Chế độ quay phim trên CyberShot DSC HX300 cũng thuộc hàng tốt nhất trong số những thiết bị cùng loại. Nó có khả năng quay phim 1080/60p ở 28Mbps với độ phân giải AVCHD, hoặc bạn có thể chuyển sang định dạng MP4 ở độ phân giải lên tới 1440 x 1080 pixel.

Theo CNET