Đánh giá Sony Alpha A7S

12:07 pm 26/08/2014 - 1062 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Hỗ trợ quay phim độ phân giải 4K sắc nét. Tích hợp cổng HDMI. Có nhiều tùy chỉnh quay phim, chụp ảnh. Độ nhạy sáng ISO đạt tới 409,600.
Nhược điểm
  • Số lượng điểm ảnh vẫn thấp khi chụp ảnh tĩnh. Phạm vi lựa chọn ống kính bị hạn chế.

Sản phẩm liên quan

Sony Alpha 7S là một chiếc máy ảnh tuyệt vời, nhưng số lượng điểm ảnh thấp và giá cao đồng nghĩa nó không thực sự hấp dẫn đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tuy nhiên, người dùng sẽ vẫn tìm thấy cảm giác thú vị khi chụp trong những điều kiện thiếu sáng bởi cảm biến máy ảnh có độ nhạy rất cao.

Trong khi máy ảnh 4k đã xuất hiện trong nhiều năm, chúng tôi có cảm giác như năm ngoái mới là năm đầu tiên nó ra đời. Và năm nay chúng tôi đã bắt đầu thấy có máy ảnh 4k với giá từ 2000$ trở xuống. Ngay cả khi bạn đang băn khoăn về dòng máy mới, mạnh mẽ, tuyệt vời hơn này, bạn không thể phủ nhận rằng có nhiều lựa chọn đáng ngạc nhiên cho điều đó.

Alpha A7S của Sony là sản phẩm mới của một trường phái cũ. Nó có thể hoạt động với bất kì ống kính nào dưới ánh mặt trời. Nó có thể quay video 4K, nhưng chỉ khi bạn kết nối nó với một đầu thu ngoại vi tương thích, là một điểm yếu so với sản phẩm của Panasonic, dòng máy Panasonic GH4 có thể quay video 4K và lưu vào thẻ SD có sẵn trong máy. Tuy nhiên Alpha A7S thực sự là một máy quay video full HD hoàn hảo và mạnh mẽ.

 

Thiết kế & Xử lý

Mặc dù A7S có thể được coi như là một máy ảnh “lai”  có cả 2 khả năng chụp ảnh và quay video, có rất ít các lựa chọn thiết kế phục vụ cho mục tiêu chụp ảnh,  nó hướng tới tối ưu cho tính năng quay video. Ngay cả với Panasonic GH4 (một máy ảnh “lai” khác) cũng hướng đến việc quay video nhiều hơn so với dòng máy ảnh không gương lật (mirrorless) của Sony.

Sony A7S có một điều dẫn đầu đáng kể: đó là hệ thống ống kính dễ dàng thích nghi nhất trên thị trường, dễ dàng tương thích với hầu hết các hệ thống ống kính 35mm mà bạn có thể tìm thấy.

Tuy nhiên, với điều chỉnh và bố cục tốt, A7S được xây dựng cho những tay chơi nghiệp dư ít quan tâm mày mò với máy ảnh của mình hơn là cho các chuyên gia, những người cần nó để làm việc.

Màn hình LCD có thể lật nghiêng của A7S cho phép chụp trong nhiều góc chụp, và màn hình WhiteMagic sống động của Sony cũng làm cho chúng tôi ưa thích.

 

Môi trường sử dụng

Trước hết, có một điều ấn tượng ở máy ảnh này: Sony A7S có thể được sử dụng với bất kì ống kính 35mm nào mà bạn có thể tìm thấy. Và thậm chí các ống kính này còn làm việc tốt hơn trên máy ảnh Sony so với những máy ảnh gốc của mình. Đó là điều tuyệt vời và là ưu điểm lớn nhất của Sony A7S.

Sony đã đặt rất nhiều nỗ lực vào việc phát triển các ống kính full-frame E-mount. Chúng tôi đã vô cùng ấn tượng với các ống kính tuyệt vời, các ống kính 35mm f/2.8 và 55mm f1/8. Chúng không rẻ nhưng tuyệt vời cho việc chụp ảnh, và ngay cả với video.

Sony A7S hỗ trợ các chức năng quay phim chuyên nghiệp như Picture Profile, S-Log2 gamma, mã định thời gian & nhiều điều khác.

 

Bộ mã hóa-giải mã, độ phân giải và tỉ lệ khung hình

Sony A7S quay video 4K ở độ phân giải 3840x2160. Nó chỉ có thể quay video nếu được kết nối với một đầu thu tương thích. Với chi phí khoảng 2500$ chỉ cho thân máy, bạn sẽ cần thêm ngân sách nếu muốn làm việc với video độ nét cao.

Sony A7S có bộ vi xử lí Bionz X xử lí dữ liệu nhanh chóng, và được tối ưu hóa khả năng nhạy sáng với cảm biến hình ảnh của ống kính alpha.

Nếu bạn đang lập kế hoạch về phân cảnh, bạn sẽ muốn có nhiều dữ liệu hơn vì nó sẽ cho bạn khả năng phân cấp tinh tế hơn và khả năng xử lí hậu kì tốt hơn. Bạn có thể chọn chuẩn HD hoặc 4K, và A7S khá bất lợi khi quay video mà cần có một đầu thu tương thích.

A7S không phải là sản phẩm hoàn toàn chính thức tích hợp giải pháp 4K. Đây là một sản phẩm thế hệ đầu tiên (trong dòng sản phẩm 4K) và có một số ưu điểm đặc biệt để chấp nhận.

 

Hiệu suất

Trong đánh giá của chúng tôi về khả năng chụp ảnh của máy ảnh, A7S đáng chú ý không ở tốc độ, độ phân giải hay bất kì những mối quan tâm bình thường khác. Với một cách tiếp cận hoàn toàn khác về chụp ảnh kĩ thuật số không gương lật,  A7S rút gọn bộ cảm biến ảnh full-frame xuống còn một nửa khoảng 12 –megapixel, nên có khả năng cho điểm ảnh lớn hơn mà mật độ điểm ảnh giảm xuống, đồng thời dải ISO hỗ trợ lên đến 409.600, tương đương với Nikon D4s và vượt qua bất kỳ mẫu mirrorless nào hiện có trên thị trường.

A7S được trang bị một bộ các chức năng quay phim tiên tiến phù hợp để hỗ trợ một quy trình ghi hình chuyên nghiệp. Tinh chỉnh giao diện phim bằng việc điều chỉnh sự thay đổi và màu sắc trước khi ghi hình với Picture Profile, trải nghiệm phạm vi hoạt động rộng hơn cho hình ảnh giảm nhiễu và chi tiết phong phú vượt bậc với thiết lập Gama S-Log2, ghi hình HD ở 120fps và làm việc dễ dàng hơn với mã định thời gian được dùng trong việc trang bị Video chuẩn thương mại.

 

Kết luận

Với A7S chúng tôi kết luận nó không phải là một máy ảnh cho tất cả mọi người, chúng tôi nghĩ rằng một số các nghệ sĩ thực sự tài năng sẽ sử dụng nó như một công cụ tuyệt vời và không thể tin được, nhưng đối với nhiều nhà làm phim nghiệp dư và các chuyên gia, nó không phải là một lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên nếu nhìn theo một quan điểm khác, Sony A7S là một sản phẩm tốt với khả năng quay video 4K, quay phim HD hoàn hảo, khả năng nhạy sáng cực tốt…

Nếu bạn nhìn từ quan điểm đó, bạn sẽ thấy Sony A7S là một sản phẩm tuyệt vời trên thị trường hiện nay. Nếu bạn mua nó (đừng quên đầu thu bên ngoài nếu bạn muốn quay phim 4K), bạn sẽ có một máy ảnh nhỏ gọn hơn so với các máy ảnh full-frame khác, một máy ảnh với ống kính linh hoạt hơn bất kỳ máy ảnh nào khác trên thị trường, và có thể chụp trong điều kiện thiếu sáng cực tốt.

A7S thể hiện một tiềm năng to lớn trong tương lai của hệ thống FE của Sony và nếu bạn muốn xem một phần của hệ thống đầy tiềm năng này, A7S là tấm vé của bạn hướng tới tương lai.