Đánh giá Sony Alpha a7 II

04:02 pm 02/07/2015 - 658 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Sony Alpha a7 II là chiếc máy ảnh không gương lật full-frame với tính năng chống rung, thuộc thế hệ thứ 4 dòng a7 của Sony. Nó sử dụng 1 cảm biến 24 MP như người tiền nhiệm, và bộ vi xử lý Bionz X giống như tất cả các phiên bản a7 khác. Thay đổi lớn nhất đến từ tính năng chống rung 5-axis sensor-based, cải thiện hiệu suất AF và 1 số tinh chỉnh trong thiết kế tổng thể. Các điều khiển được thiết kế y như trên a7, mặc dù grip, command dials và màn trập đã được thiết kế lại.

Sony alpha a7 II

 

Thân máy a7 II lớn hơn, và nặng hơn so với các máy 27 bản gốc khoảng 25%. Nó cũng được bảo phủ bằng 1 lớp hợp kim magiê như a7S, các máy a7 gốc và a7R được làm bằng vật liệu composite đặc trưng.

A7 II cũng sử dụng hệ thông hybrid AF như trên A7 với 117 phase-detect và 25 điểm tương phản. Sony tuyên bố AF được cải thiện khoảng 30% so với người tiền nhiệm của nó nhờ vào thuật toán tinh chỉnh.

Kích thước và trọng lượng nặng hơn a7

 

Các tính năng chính của Sony a7 II

  • Cảm biến 24.3MP Full Frame CMOS
  • Chống rung 5-axis sensor-based
  • Cải thiện hệ thống hybrid AF với 25 điểm tương phản và 117 điểm phase-detect
  • E-mount với sự hỗ trợ cho FE, E, và ống kính A-mount (với bộ chuyển đổi)
  • Xử lý hình ảnh BIONZ X
  • Màn hình 3-inch LCD nghiêng với 1,23 triệu điểm ảnh (độ phân giải 640x480, RGBW)
  • Kính ngắm 2.36M dot OLED
  • Quay video 1080 lên tới 50Mbps (XAVC S)
  • Tích hợp Wi-Fi với  khả năng NFC và tải về các ứng dụng

Chống rung

 

Giống như a7S, các a7 II có khả năng ghi lại trong XAVC S codec, trong đó cung cấp một tỉ lệ bit 50 MBps  ở 1080/60p (cũng như 1080/30p và 1080/24p). Ngoài ra cũng có thêm lựa chọn quay định dạng AVCHD và MP4.

A7 II vẫn giữ màn hình nghiêng LCD 3inch như người tiền nhiệm, nhưng độ phân giải cao hơn. Nó cung cấp 1,23 triệu điểm ảnh theo tỉ lệ cạnh 3: 2, và có thể nghiêng lên 107 độ và xuống 41 độ. Kính ngắm điện tử cũng vẫn không thay đổi, sử dụng 2.36M dot OLED cho  độ chính xác 100% và độ phóng đại 71 lần. Nó cho hình ảnh vô cùng tươi sáng và chi tiết.

Tính năng chống rung trên a7 II

Chống rung

Sony a7 II là chiếc máy ảnh full frame ILC thứ 4 có tính năng chống rung, (3 phiên bản trước đó là Sony A900, A850 và a99). Các hệ thống IS trong a7 II hoạt động bằng cách bù trừ cho chuyển động của 5 trục khác nhau, X và Y cũng như pitch, yaw và roll.

Khi chụp ảnh với ống kính Sony FE đó đã được ổn định, thể hiện bằng “OSS” trên ống kính, a7 II sẽ sử dụng cùng lúc cả sensor-based và lens-based IS, để có được những hình ảnh đẹp ổn định nhất. Tính năng chống rung có thể được nhìn thấy qua 1 bản xem trước khi nhìn qua EVF hoặc LCD.

Màn trập của máy

 

Thiết kế

Để bù đắp cho trọng lượng gia tăng của a7 II, kích thước và chiều sâu của grip được tăng lên giúp cho máy ảnh dễ cầm hơn. Phía trước và sau có 2 vòng tròn điều khiển được thu nhỏ lại đáng kể và lõm vào thân máy, giúp hạn chế nhược điểm dễ bị vô tình chạm vào như trên a7.

Khó khăn khi sử dụng bằng 1 tay

 

Nút chụp cũng di chuyển lên phía trên của thân máy, phía trên của grip, và được đặt hơi nghiêng xuống dưới. Đường kính của nó đã được tăng lên một chút so a7 gốc. Ngoài ra 1 nút tùy chỉnh chức năng cũng được thêm vào mặt trên của thân máy.

Vị trí các nút điều khiển giống với a7

 

Giá cả và tùy chọn kit

Sony Alpha 7 II đã được bày bán, với mức giá mình thân máy là 1700$, mức giá đi kèm với 1 ông kính 28-70mm f/3.5-5.6 OSS là 2000$.

Đáng chú ý là Sony a7 II không sử dụng 1 bộ sạc riêng, nó đi kem với 1 cáp microUSB và sạc adapter AC-UUD11 AC Battery (một USB để chuyển đổi AC). Nó cùng đi kèm với 1 eyepiece cup, dây đeo vai và một pin NP-FW50 Lithium-Ion.

Grip cúa máy

Thân máy và thiết kế

Nhìn từ bên ngoài, Sony a7 và a7 II trông khá giống nhau, phía trước, phía sau và 2 bên, rõ ràng là các kỹ sư của Sony không muốn thay đổi quá nhiều. Mặc dù a7 II lớn hơn và nặng hơn đáng kể so với đối tác không có chống rung. Và những nỗ lực để giữ cho thiết kế của a7 II giống với a7 có thể thực hiện được, thì chất lượng ảnh chụp giữa 2 máy là khác nhau.

So sánh 2 máy a7 và a7 II

 

A7 II cho cảm giác chắc chắn và cấu trúc rất tốt. Mặt trước máy là hợp kim magie, khác hẳn chất liệu composite trên các a7 phiên bản gốc. Grip trên a7 II đã được mở rộng đáng kể và nút chụp ảnh được di chuyển lên mặt trên của máy, để dành phần góc cho grip. Bánh xe điều khiển được thu nhỏ lại và đặt lõm vào thân máy.

Dial được thu nhỏ và đặt lõm sâu vào thân máy

 

So sánh kích thước và trọng lượng với Sony a7, Nikon D750

Để có chỗ cho chống rung sensor-based của a7 II, Sony đã mở rộng thiết kế thân máy thêm 3.5mm, và cao thêm 1mm. Nhưng sự khác biệt đáng chú ý nhất là trọng lượng của máy. Thân máy a7 II (có pin) nặng 600g, trong khi a7 chỉ nặng 474g. 126g là 1 khoảng cách khá lớn. Để so sánh thì Nikon D750 nặng 836g, hơn a7 II tới 216g.

Màn hình LCD 3 inch

 

Phía trước

Việc bố trí các nút trên a7 II gần như giống hệt trên a7. Việc tăng chiều rộng của máy ảnh giúp cho Sony có thêm khá nhiều khoảng không gian để đặt các nút tùy chỉnh lên trên mặt trên của máy ảnh. Kích thước của các nút tùy chỉnh cũng lớn hơn so với trên a7.

Kích thước của máy

 

Các chế độ quay số và quay số bù sáng vẫn ở cùng một chỗ; chế độ quay số cũng lớn hơn, và “C2” chiếm 1 vị trí ở màn trập.

Phía sau

Mặt sau của máy ảnh có số nút và vị trí các nút giống như trên a7, “C2” thay bằng “C3” và native preset ở bên phải bánh xe click là ISO, thay vì WB. Bằng cách này, nếu bạn sử dụng các nút C3 cho chức năng mặc định của nó ( Magnify ), máy ảnh chỉ phóng to phần trung tâm của hình ảnh khi xem lại, không phải là sử dụng điểm AF để chụp. Trong thực tế, sử dụng điểm AF không thể hiển thị tất cả. Điều này gây khó khăn cho việc kiểm tra lấy nét nhanh.

Các cổng kết nối phụ kiện

 

Ngay bên dưới kính ngắm, vị trí nút “C3” và “Menu”, được đặt hơi nghiêng xuống dưới chứ không phẳng như trên a7. Khe cắm thẻ nhớ cũng được thu nhỏ lại. Kính ngắm vẫn giữ nguyên kích thước ½ inch, và 2.4 triệu điểm ảnh. Màn hình hiển thì phái sau vẫn có kích thước 3 inch nhưng được nâng lên 1,228,800K dots, so với 921.6K dots trên a7.

Vị trí các nút ở mặt trên

 

Cổng phụ kiện

Khu vực đặt các cổng kết nối với phụ kiện cũng được thiết kế lại. Tuy nhiên các kết nối trên a7 II giống như trên a7 bao gồm một microphone 1/8 inch và jack tai nghe, một cổng HDMI Micro và Micro USB / Terminal đa diện.

Hiệu suất và xử lý

Sony a7 II là 1 máy ảnh không gương lật, nó có lợi thế hơn so với các máy DSLR là thân máy nhỏ hơn nhiều, nhẹ hơn và êm hơn. Tuy nhiên A7 II không phải là đặc biệt nhỏ, nhẹ và êm ái. Lý do là nó là máy ảnh full-frame không gương lật đầu tiên có tính năng chống rung. Đây là 1 tính năng hữu ích nhưng cũng làm cho máy ảnh cồng kềnh hơn.

Khi cầm a7 II trong một tay, rất khó khăn và không thoải mái khi di chuyển ngón tay trỏ của bạn từ màn trập đến phần mặt quay số trước. Bạn có thể cần bám chặt vào máy ảnh với hai bàn tay để làm điều này, hoặc sử dụng ngón tay giữa của bạn để bật tắt quay số.