Đánh giá Sony Alpha A3000

11:24 am 08/08/2014 - 2714 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Với mức giá chưa đến 10 triệu đồng, Sony Alpha A3000 cho chất lượng ảnh tuyệt vời.
Nhược điểm
  • Máy chụp ảnh chậm, màn hình LCD xấu, hệ thống kính ngắm điện tử không được tốt như mong đợi.

Sản phẩm liên quan

Sony Alpha A3000 là một chiếc máy ảnh tầm trung có chất lượng chụp ảnh khá hơn những máy ảnh ngắm-chụp thông thường và là một lựa chọn thú vị dành cho người dùng bán chuyên nghiệp.

Mặc dù là một phân khúc máy ảnh kỹ thuật số đang trên đà phát triển, những chiếc máy ảnh không gương lật có thể hoán đổi ống kính vẫn chưa thu hút được sự chú ý của người dùng. Một lý do là chất lượng ảnh chụp của những máy ảnh này không đẹp bằng những máy DSLR hiện đại, mặc dù chúng có cùng đặc điểm cấu hình. Những chiếc máy ảnh loại này thường có thiết kế nhỏ gọn nên hay gặp một số vấn đề liên quan đến việc cầm nắm và sử dụng, chỉ có duy nhất dòng máy ảnh NEX của Sony là có tay nắm đủ chắc chắn.

Thay vì làm theo cách thức mà Canon đã thu nhỏ một chiếc DSLR để tạo thành máy ảnh Canon SL1, cách thức có thể dẫn đến một mẫu máy ảnh đắt tiền hơn, Sony đã đặt một thân máy dạng DSLR không gương lật xung quanh ống kính E-Mount của nó và hệ thống điều khiển NEX. Ý tưởng này khá hay, một khi bạn loại gỏ tấm gương lật, giới hạn lớn nhất cần phải vượt qua là phần gắn ống kính. Bên cạnh đó, hệ thống menu NEX cũng thân thiện hơn với người dùng.

Thế nhưng kết quả là một máy ảnh tương đối phức tạp. Nó sẽ là lựa chọn cho những người dùng mới nâng cấp lên từ một máy ảnh "ngắm chụp" bởi hai lý do chính: chất lượng ảnh tốt hơn và hiệu năng tốt hơn. Thêm vào đó, khả năng thay đổi ống kính cũng góp phần tăng sức hấp dẫn cho Sony A3000. Máy sử dụng hệ thống E-Mount, có nghĩa nó chỉ sử dụng được với những ống kính nhỏ hơn, so với những ống kính EF-S kích thước lớn.

 

Chất lượng ảnh chụp

Do có giá bán nhỏ hơn 10 triệu đồng nên Sony A3000 cho chất lượng ảnh chụp JPEG rất tốt với ISO tăng lên tới 800, và vẫn có thể sử dụng được khi ISO vượt qua con số 1600, tùy thuộc vào bối cảnh chụp. Khả năng xử lý ảnh của máy khá tốt, bạn sẽ có được kết quả tốt hợp nếu chụp ảnh RAW + JPEG và xử lý ảnh RAW, bạn sẽ thu thêm nhiều chi tiết, nhưng đổi lại là những bức ảnh nhiều sạn hơn.

Dải màu sắc của các bức ảnh khá điển hình cho một cảm biến APS-C, trong đó nó chỉ ghi lại những vùng ảnh sáng chứ không có đủ chi tiết để xử lý, nhưng nó vẫn có thể khôi phục lại những vùng ảnh tối mà không làm xuất hiệu quá nhiều nhiễu sạn. Không có tùy chọn gam màu trung tính, bạn có thể tinh chỉnh những thiết lập sẵn những không thể tạo ra cái mới. Chất lượng của các đoạn video cũng rất tốt. Hình ảnh bị phai một chút và có nhiều vân sọc trong đoạn video.

Một số bức ảnh chụp thử bằng Sony A3000:

(1/50 sec, f10, pattern metering, AWB, ISO 100, 18-55mm lens at 55mm)

(1/60 sec, f4.5, pattern metering, AWB, ISO 200, 18-55mm lens at 55mm)

(1/40 sec, f4, pattern metering, AWB, ISO 400, 18-55mm lens at 18mm)

(1/80 sec, f4, pattern metering, AWB, ISO 800, 18-55mm lens at 18mm)

(1/40 sec, f4.5, pattern metering, AWB, ISO 1600, 18-55mm lens at 48mm)

 

Hiệu năng chụp ảnh

Sony A3000 có thể trông giống một chiếc máy ảnh DSLR và cho chất lượng ảnh chụp tương tự, nhưng thực tế nó không phải là một chiếc DSLR. Đó một phần là vì Sony A3000 sử dụng hệ thống lấy nét tự động dựa trên độ tương phản cũ, chứ không phải là hệ thống lấy nét lại mới hơn như trên các mẫu máy NEX cao cấp, và cũng không phải là hệ thống AF dò tìm từng phần như những máy DSLR. Không chỉ thế, tốc độ xử lý của máy còn tương đối chậm chạp.

Thời gian từ lúc khởi động, lấy nét và chụp là khoảng 1.9 giây, chậm hơn chiếc Panasonic Lumia DMC-GF5. Độ trễ từ lúc lấy nét đến khi chụp trong điều kiện ánh sáng tốt là 0,5 giây, trong điều kiện thiếu sáng là 0,8 giây. Độ trễ khi chụp 2 ảnh liên tiếp là 0,7 giây, cho dù chụp ảnh JPEG hoặc RAW+JPEG. Nhìn chung, tốc độ chụp của máy vẫn đủ nhanh để ghi lại hình ảnh của các đối tượng chuyển động. Tốc độ chụp ảnh liên tục của máy khá chậm, chỉ 2.6 hình/giây, nhưng bù lại máy có thể chụp số lượng ảnh không giới hạn (sử dụng thẻ nhớ có tốc độ đọc 96 Mbps). Trong lúc quay phim, bạn có thể sử dụng tính năng lấy nét liên tục hoặc lấy nét dò tìm, cả hai đều hoạt động rất tốt, tương tự những loại máy ảnh không đắt tiền.

Màn hình LCD và kính ngắm điện tử lại khá tệ, tệ hơn cả những máy ảnh "ngắm chụp" cao cấp. Màn hình LCD có độ phân giải rất thấp, khiến người dùng khó xác định được vị trí lấy nét, và gần như không có khả năng hiển thị rõ khi bị ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào.

 

Thiết kế và các tính năng

Nhẹ hơn một chiếc DSLR nhưng nặng hơn những máy ảnh compact hoán đổi ống kính, những đặc điểm nổi bật nhất của Sony A3000 là tay nắp tương đối lớn, microphone thu âm tốt, và vị trí của khe cắm thẻ nhớ nằm ở cạnh bên trái thay vì bên trong ngăn pin. Ở trên cùng là một giắc kết nối với đèn flash ngoài - một tính năng hiếm thấy trên những máy ảnh cùng giá, nút bấm chuyển đổi giữa kính ngắm và màn hình LCD, một nút xoay (mode dial) với các chế độ chủ động, bán chủ động và tự động, và một nút Playback.

Ở phía sau là một hệ thống kính ngắm điện tử, một nút quay phim to, một tay nắm trơn, và những nút điều khiển giống như máy ảnh NEX. Những nút điều khiển cho phép người dùng lựa chọn những thứ như độ nhạy ISO, chế độ chụp, độ phơi sáng, và các tùy chọn trên màn hình.

Theo CNET