Đánh giá Samsung WB350F - Máy ảnh nhỏ gọn, chụp ảnh siêu zoom, siêu nét

11:27 am 29/08/2014 - 1621 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Chiếc máy ảnh thông minh Samsung WB350F được thiết kế giống như bao gồm rất nhiều ứng dụng máy ảnh thông minh gắn vào bề mặt chung của một chiếc máy ảnh ngắm và chụp có ống kính zoom 21x và độ ổn định hình ảnh quang học. Những đặc tính không dây của nó khiến ta dễ dàng chụp và chia sẻ những bức ảnh tới các thiết bị Android , iOS hay thẳng tới các trang mạng.
Nhược điểm
  • Không hề có bất cứ sự cải tiến về chất lượng hình ảnh,quay phim hay cách chụp ảnh so với phiên bản trước đấy, cái vốn dĩ Samsung đã làm khá tốt. Trong khi những yếu tố không dây của nó vẫn rất phong phú, thì chức năng lấy nét từ xa lại tụt lại đằng sau so với các đối thủ.

Sản phẩm liên quan

Máy ảnh thông minh Samsung WB350F là 1 món tốt nếu bạn muốn sử dụng thêm ống kính zoom với giá thành hợp lý để nâng cao chức năng chụp ảnh.

 

Máy ảnh thông minh Samsung WB350F là lý do bạn không nên mua 1 chiếc máy ảnh chỉ dựa vào những thông số được quảng cáo.

Khi được ra mắt ở CES 2014, dường như WB350F là bản thiết kế lại của máy ảnh WB800F năm 2013, với dải siêu zoom cô đọng điểm cuối cao hơn mô phỏng phần tử nhạy tương tự của BSI CMOS 16-megapixel và ống kính 21, khẩu độ (độ mở ống kính) từ 2.8 – 5.6, tiêu cự từ 23- 483 mm. WB350F giống như tên gọi của nó, là 1 phiên bản cập nhật so với WB250F zoom18 chấm điểm cuối thấp hơn. Ngắn gọn hơn: chiếc máy ảnh này, bất chấp được quảng cáo có nhiều tính năng, nó không tốt như là WB800F và gần như ko đưa ra cải thiện nào so với chiếc WB250F ngoài việc có ống kính zoom xa hơn.

Về cơ bản, bạn sẽ muốn cân nhắc chiếc máy ảnh này vì đặc tính của nó hơn là chất lượng ảnh của nó. Những bức ảnh chụp không hề tệ, đặc biệt nếu sự ưu tiên của bạn là chia sẻ chúng trực tuyến.  Nếu bạn cần 1 chiếc máy ảnh mà có thể chụp những bức ảnh để in lớn hơn kích cỡ 8x10 trong mọi điều kiện ánh sáng, chỗ mà bạn muốn rộng ra hay co vào để kiểm tra chi tiết có ổn không, thì chiếc máy ảnh này ko phải là một lựa chọn tốt. Những tính năng WiFi và các kiểu chụp mới lạ là điểm mạnh của chiếc máy ảnh này (mặc dù ngay cả những điều này cũng đang bắt đầu tụt lại mức cạnh tranh).

Giống như nhiều máy ảnh kỹ thuật số với đặc tính và giá cả, chiếc WB350F đạt tiêu chuẩn Iso 400 nên bạn sẽ có những bức ảnh khá đẹp khi có nhiều ánh sáng. Những bức ảnh dễ dàng trông sắc nét hơn nhờ giảm độ nhiễu tại những điểm nhỏ trên ISO 400, trên ISO 800 thì không nên cân nhắc dùng bởi bạn sẽ mất nhiều chi tiết và màu sắc, thậm chí ở khổ ảnh nhỏ, mọi vật trông cũng khá mượt và rõ.

Một số bức ảnh chúng tôi chụp thử:

Chất lượng quay phim của máy ảnh đủ tốt để đưa lên trực tuyến hay xem trên kích thước nhỏ của màn hình máy tính, và có ống kính phóng zoom với độ ổn định hình ảnh quang học mang đến góc nhìn vượt trên cả điện thoại thông minh. Tuy nhiên, tùy vào loại điện thoại mà bạn đang dùng, có thể bạn sẽ có những video tốt hơn so với chiếc WB350F.

Tương tự như những bức ảnh, chế độ quay phim sẽ thực sự không tốt khi ánh sáng kém. Sẽ có rung khi bạn di chuyển chiếc máy ảnh với tốc độ chậm và bạn sẽ thấy vài bóng mờ với những vật thể chuyển động nhanh (điều không phải không phổ biến đối với loại máy này). Ống kính zoom làm việc trong khi quay, nhưng bạn vẫn sẽ sẽ nghe thấy nó chuyển động và lấy nét (Chức năng Sound Alive sẽ làm giảm âm thanh này, mặc dù nó cũng sẽ làm nghẹt phần âm thanh còn lại). Chiếc máy ảnh này khi lấy nét lại và điều chỉnh thay đổi chế độ chụp phơi sáng tương đối nhanh.

Dù không chậm chạp, chiếc WB250F không phải là loại máy “bắn”  đặc biệt nhanh và chiếc WB350F cũng vậy.Thời gian lúc tắt máy đến lúc chụp ảnh đầu tiên mất 1,7 giây, điều này khá ổn bởi nó bắt đầu bằng 1 cái chạm màn hình và sẵn sàng với ống kính zoom 21. Khoảng thời gian giữa những lần chụp vào khoảng 1,1 giây và sẽ lên tới 2,8 giây khi dùng đèn. Khoảng thời gian cần từ lúc mở cửa trập để chụp mà không phải lấy nét trước là khá thấp, mất 0,3 - 1 giây khi ánh sáng chói và 0,5 – 1 giây trong điều kiện ánh sáng yếu. Hãy  luôn nhớ rằng, dù ống kính ở vị trí rộng nhất của nó, việc lấy nét với ống kính đã được zoom sẽ mất thời gian lâu hơn chút.

Nếu bạn thử chụp 1 loạt hành động, chế độ tiếp diễn của máy ảnh có khả năng chụp lên tới 6 bức với 8 hình/giây (Những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của tôi chốt ở mức 8,5 hình/giây). Tuy nhiên, việc lấy nét và sự phơi sáng được cài đặt từ những cú chụp đầu tiên, cho nên phụ thuộc vào có bao nhiêu chuyển động của vật thể, không phải tất cả lần chụp đều được lấy nét.

Samsung nâng cấp thiết kế của máy ảnh kỹ thuật số khiến chúng trông giống máy ảnh nhiều hơn và ít giống điện thoại thông minh hơn. Chiếc WB350F có kết cấu da thuộc trên phần thân nhựa có thêm vài rãnh nhỏ --không nhiều, chỉ 1 số. Được mang sang từ những mẫu trước là đèn pop-up cầm tay có thể đc kéo lại và đưa lên trên vì thế bạn có thể bật đèn – một đặc tính ít loại máy ảnh nào có được với cùng mức giá này.

Samsung cũng sắp xếp lại vị trí đèn và các nút bấm phía trên, khiến cho việc bật đèn và chạm nó bằng tay trái dễ dàng hơn. Nút nguồn cũng gần hơn với cửa trập máy nên bạn có thể bật và chụp ảnh nhanh hơn chút so với chiếc WB250F.

Quay trở lại giao diện cho người sử dụng Samsung’s Smart Panel. Nhấn nút Fn thì các lựa chọn có sẵn sẽ hiện lên. Hãy dùng giỏ điều khiển hoặc chạm màn hình để chọn cái bạn muốn thay đổi, và sử dụng điều khiển zoom để xem hết các lựa chọn sẵn có.

Ngay khi bạn quen dần việc sử dụng nó thì sẽ khá nhanh và hiệu quả, đây là mẹo nhỏ nếu bạn đã từng sử dụng qua giao diện của nhà sản xuất khác. Hơn nữa, Samsung gồm rất nhiều chế độ chụp ảnh giống nhau được bố trí trên 1 hệ thống menu dọc thông thường khi bạn nhấn vào nút Menu, điều này là không cần thiết và dễ gây nhầm lẫn. Thêm vào đó, sẽ có  2 cách để chọn lựa với Smart Panel UI.

Một số điều khác có thể gây ra nhầm lẫn và hỏng hóc. Đầu tiên là việc sắp xếp các cài đặt máy ảnh chung và Wi-Fi của Samsung trên mặt chế độ chụp. Hết lần này đến lần khác, tôi muốn kết nối với điện thoại của tôi và quên mất rằng thật ra tôi phải đổi hết các chế độ chụp để  kết nối với Wi-Fi và thay vào đó, hãy nhấn vào nút Menu ở phía sau. Đấy chính là vài điều bạn sẽ chắc chắn không làm nữa sau khi đã làm quá nhiều lần.

Cuối cùng, thời lượng pin rất tốt; CIPA – được ước tính cho 310 bức ảnh. Tuy nhiên, việc dùng ống kính zoom quá nhiều, quay phim, chụp đột ngột hay bật Wi-Fi thực sự sẽ làm giảm đi tính toán trên. Nếu bạn thường ra ngoài chụp cả ngày, bạn sẽ muốn có thêm pin dự phòng – và có thể là cả sạc pin ngoài, lúc pin đang được sạc ở trong máy ảnh.

Các yếu tố chung

Samsung WB350F

Độ nhạy sáng ISO (độ phân giải đầy đủ)

Auto, 80, 100, 200, 400, 800, 1600, 3200

Cân bằng trắng

Auto, Daylight, Cloudy, Fluorescent H, Fluorescent L, Tungsten, Custom, Color Temp

Các chế độ chụp

Smart Auto, Program, Aperture Priority, Shutter Priority, Manual, Magic Plus (My Magic Frame, Effect Artist, Color Brush, Motion Photo, Movie Filter, Photo Filter), Best Face, Smart (Beauty face, Continuous shot, Fireworks, Landscape, Low light shot, Panorama, Sunset, Macro, Action freeze, Light trace, Rich tones, Silhouette, Waterfall)

Chế độ lấy nét

Center AF, Multi AF, Face Detection AF, Touch AF, Tracking AF, Manual Focus

Macro (Cận cảnh)

4 inches (Rộng); 4.9 feet (Tele)

Chế độ đo sáng

Multi, Spot, Center-weighted, Face Detection AE

Hiệu ứng màu sắc

Custom RGB, multiple photo and movie filters

Burst mode shot limit (full resolution)

6

Mặc dù WB350F có chế độ tự động hoàn toàn toàn tốt như là chương trình tự động, ưu tiên tốc độ đóng máy, ưu tiên độ mở, và chế độ chỉnh tay đầy đủ, những điều mà bạn quan tâm lại là các hiệu ứng hình ảnh, phim, chế độ lọc và xem ảnh, và các chế độ thông minh khác. Các chế độ thông minh là sự pha trộn của các chế độ cảnh tiêu chuẩn như Macro, Phong Cảnh, Hoàng Hôn và một vài kiểu tự động để làm ra các thứ giống như đóng băng hành động hay tạo ra các vệt sáng mà không cần tự  xáo lẫn với tốc độ cửa chập.

Chế độ Magic Plus nơi bạn sẽ tìm thấy lựa chọn các bộ lọc và hiệu ứng rộng lớn của máy, chưa  kể đến lựa chọn Motion Photo để tạo ra GIFs sống động như đang bay. Ngoài ra còn có chế độ Samsung’s Best Face để cho bạn chụp ảnh nhóm – phát ra 5 hình trong chuỗi rất nhanh – sau đó chọn lấy những khuôn mặt đẹp nhất của mọi người trong tấm hình, kết hợp liền mạch chúng thành 1 bức ảnh.

Nếu bạn thích kiểm soát tốc độ đóng máy và khẩu độ thì tốc độ đóng máy có thể được cài đặt từ 16 giây đến 1/2000 giây. Khẩu độ sẵn có tại điểm cuối rộng là f2.8, f3.2, f3.5, f4.0, f4.5, f5.0, f5.6, f6.3, f7.1 và f8.0; ở ảnh chụp xa thì chỉ là f5.9, f6.9, f7.5 và f8.5.

Là một chiếc máy ảnh thông minh, những đặc tính không dây của WB350F giữ vai trò  quan trọng. Nếu bạn kết nối máy ảnh này trực tiếp vào mạng Wi-Fi, bạn có thể gửi ảnh và phim qua email; tải lên Evernote, Facebook, Picasa, YouTube và Dropbox; và chia sẻ nội dung tới DLNA – 1 dạng thiết bị cho phép đồng bộ với 1 tài khoản kho cloud Samsung Link, chính cái này mà bạn có thể vào từ các thiết bị khác.

Nếu máy ảnh  kết nối tới mạng không dây của Windows PC, bạn có thể cài đặt phần mềm i-Launcher của Samsung và tạo ra các dự phòng tự động không dây tới máy tính (dù bạn có thể làm tốt hơn với kết nối qua USB). Nếu bạn kết nối tới mạng tương tự như máy ảnh, điện thoại hay máy tính bảng, bạn có thể dùng máy ảnh như 1 máy giám sát nhỏ, cái này khá hay nếu bạn đang trong kỳ nghỉ hay chỉ đang trong tình cảnh cam go, nhưng kết quả sẽ không đủ tốt cho việc sử dụng thường xuyên.

Thế nhưng, cái mà bạn có lẽ dùng nhiều nhất là đặc tính Remote Viewfinder, AutoShare và MobileLink của máy ảnh. MobileLink cho bạn chuyển tài liệu từ điện thoại  hay gửi tài liệu từ máy ảnh sang 1 hay nhiều điện thoại. AutoShare cho bạn quyền gửi tự động ảnh  tới điện thoại khi bạn chụp bằng máy ảnh. Còn Remote Viewfinder biến điện thoại hay máy tính bảng của bạn  thành kính ngắm, và bạn có thể di chuyển ống kính zoom máy ảnh cũng như là mở cửa trập. Tuy nhiên, hầu hết các bạn dùng đặc tính này thì sẽ bị giới hạn để chụp những bức ảnh 12 hoặc 2 chấm. Những nhà sản xuất máy ảnh khác cho phép bạn chụp ảnh với tất cả tính năng, ngưng mở video và sử dụng các chế độ chụp khác hơn là chụp tự động.

Thiết lập kết nối Wi-Fi với các thiết bị Android và iOS khá dễ dàng: Hãy bắt đầu tính năng này khi bạn sử dụng trên máy ảnh, dùng cài đặt Wi-Fi của thiết bị để kết nối với máy ảnh, và đưa ứng dụng Samsung Smart Camera vào thiết bị của bạn. Nhưng, đối với những thiết bị Android có NFC, thì quy trình thậm chí còn dễ dàng hơn -- bạn chỉ cần chạm 2 thiết bị với nhau là chúng sẽ bắt đầu kết nối.

 

Kết Luận

Máy ảnh thông minh WB350F Samsung là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có thêm một ống zoom để ngắm và chụp với giá thành hợp lý để hỗ trợ việc chụp ảnh của điện thoại. Chỉ cần đừng quá để ý vào các bức ảnh.