Đánh giá Samsung UE42F5500

08:38 pm 13/08/2014 - 877 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • - Chất lượng hình ảnh rất tốt và giá cả phải chăng - Độ trễ thấp là tin tuyệt vời cho các game thủ
Nhược điểm
  • Không có khả năng truy cập 3D

Sản phẩm liên quan

Với chất lượng hình ảnh tuyệt vời, những người đang xem xét loại TV nào phù hợp với ngân sách hẹp và không cần 3D nên đặt UE42F5500 vào danh sách của mình.

Chúng ta đã thấy một số LED TV LCD của Samsung Electronics trong năm nay, bao gồm Series 6, Series 7 và chủ lực là Series 8. Hôm nay chúng ta tập trung vào một mô hình 42-inch từ Series 5 của các nhà sản xuất Hàn Quốc: các tính năng đèn nền edge LED F5500, 100Hz Clear Motion Rate (CMR), bộ xử lý lõi kép, Freeview HD tuner, và kết nối không dây tích hợp làm cho các chức năng của TV thông minh dễ tiếp cận hơn, nhưng lại không có khả năng truy cập 3D.

Thiết kế

Samsung UE42F5500 có khung đen bóng và đế đỡ dày hơn hơn LCD có đèn nền edge-LED chúng ta đã thấy trong năm 2013. Như vậy cũng không thể nói TV này không có sức hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Một đơn vị nhỏ có mang logo của thương hiệu được treo phía đường biên dưới cùng của màn hình. Đế đỡ có bốn chân và có khả năng xoay, được phủ màu đen giống khung.

Kết nối


Phía sau: 3x HDMI, 2 cổng USB, RGB SCART, LAN, tai nghe & giắc cắm loa ngoài và các thiết bị khác     

Hoạt động

Giao diện người dùng đồ họa (GUI) trên UE42F5500AK về cơ bản giống như trên UE40F6400. 10 điểm kiểm soát cân bằng trắng và hệ thống quản lý màu sắc RGB (CMS) đã được bỏ từ dòng F5500, nhưng dòng tivi này vẫn cung cấp hai tùy chọn [White Balance], một tùy chọn [Colour Space], và một thanh trượt [Gamma] trên đầu trang của các điều khiển hình ảnh cơ bản như [Backlight], [Contrast], [Brightness], [Sharpness], [Colour] và [Tint].

UE42F5500 sở hữu bộ đầy đủ các dịch vụ truyền hình catch-up bao gồm BBC iPlayer, ITV Player, 4oD và Demand 5 - Samsung là nhà sản xuất TV cung cấp toàn bộ TV cho các phòng trà tại Anh trong thời gian tới.

Hiệu chuẩn

Samsung UE-42F5500 mặc định [Chế độ hình ảnh] là "Standard" làm cho hình ảnh xuất hiện quá màu xanh blue-tinted (xanh bị lẫn bởi màu vàng, ko phải xanh cũng không phải vàng). Chúng ta chuyển HDTV sang chế độ [Movie], ngay lập tức làm hình ảnh trông thực tế hơn, mặc dù có vẫn cần được cải thiện.

Thang màu xám

Theo dõi RGB và lỗi hiển thị vùng (DES) trước hiệu chuẩn

Mặc định [ColourTone] là "Warm2" trong chế độ [Movie] vẫn mang lại một màu xám quá ấm.

Theo dõi RGB và DES trong chế độ [Movie] sau hiệu chỉnh

Chúng ta cần chỉnh lại điểm cân bằng trắng để giảm thiểu lỗi hiển thị vùng (DES) xuống dưới 3 (thường được chấp nhận như là giới hạn cảm nhận cho mắt người). Do hạn chế của độ chính xác với các điều khiển cân bằng trắng, chúng ta không thể tạo ra  màu xanh bao trùm phần tối của hình ảnh trên màn hình, điều mà đã khá phổ biến trên TV LCD LED.

Gamma

Gamma đo tổng thể trên Samsung F5500 42inch là 2.2 trong chế độ [Movie], điều này có thể  chấp nhận được trong một căn phòng vừa sáng. Tuy nhiên, kể từ tháng 3 năm 2011, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã đề nghị một chức năng tham chiếu điện quang chuyển giao (EOTF) 2.4 cho màn hình màn hình phẳng được sử dụng trong sản xuất phòng thu HDTV, và đây là giá trị chúng ta thường nhắm mục tiêu để xem xét sự quan trọng trong một căn phòng mờ tối.

Trước hiệu chuẩn theo dõi gamma (2.2)

Sau hiệu chỉnh theo dõi gamma (2.43)

Điều chỉnh [Gamma] từ giá trị mặc ​​định là " 0 "đến" -2 "cho phép chúng ta tiến đến gần đúng gamma 2.4 một cách hợp lý, không ảnh hưởng đến các chi tiết bóng hoặc điểm sáng nổi bật.

Màu sắc

Trong trường hợp không có CMS (hệ thống quản lý màu sắc tiên tiến), công cụ duy nhất chúng ta có lúc xử lý là cài đặt [Colour], [Tint] và [Colour Space], không cái nào là lý tưởng bởi vì mỗi một cài đặt lại ảnh hưởng đến ít nhất hai trong số ba thông số màu sắc mà chúng ta đo lường - bão hòa (saturation), màu sắc (hue), cường độ (intensity), có nghĩa là nỗ lực hiệu chuẩn của chúng ta là để cân đối các lỗi hơn là việc xóa bỏ chúng.

Hai tùy chọn của [Colour Spcace] là "Auto" và "Native". Với [Colour Spcae] "Auto" màu xanh lam chưa bão hòa và màu xanh lá cây gần 100% bão hòa; trong chi ở "Native" là siêu rung mang tính chất toàn cầu.

Theo dõi độ bão hòa màu trong [Colour Space] "Auto" sau hiệu chỉnh

Sau khi đo đạc tông màu xám và chỉnh [Colour] đến "52", lỗi hiển thị vùng (DES) giảm xuống dưới 3 trên 25%, 50%, 75% và 100% điểm bão hòa cho tất cả sáu màu sắc chính và phụ với ngoại lệ 100 %màu xanh. Đây là một kết quả rất tốt cho màn hình hiển thị không được trang bị hệ thống quản lý màu sắc tiên tiến (CMS).

Lỗi màu sau hiệu chỉnh (<3 trạng thái lý tưởng)

Kết quả thử nghiệm chuẩn

 

Điểm chết

Không có

Đồng nhất màn hình

Rất tốt cho edge LED; rất hiệu quả với "dirty screen"

Overscanning trên HDMI

0% với [Picture Size] thiết lập "Screen Fit"

Đen hơn màu đen

Thông qua

Hiệu chỉnh mức độ màu đen (màn hình đen)

0 cd / m 2 (đèn LED tắt)

Hiệu chỉnh mức độ màu đen (ANSI)

0,053 cd / m 2

Duy trì mức độ màu đen

Tự động mờ dần với màn hình màu đen đầy đủ

Tủa màu chính

Màu xanh lá cây bão hòa

Mở rộng quy mô

Tốt

Chế độ video deinterlacing

Tốt

Chế độ phim deinterlacing

Qua 03:02 / 480i & 02:02 / 576i với chế độ [Film Mode]

Góc nhìn

Chấp nhận được cho một màn hình LCD VA

Độ phân giải chuyển động

300

Giảm tiếng ồn kỹ thuật số

Tùy chọn; khi tham gia hiệu quả

Độ sắc nét

Tăng cường cạnh Defeatable

Luma/Chroma băng thông (2D Blu-ray)

Đầy đủ luma; sắc độ theo chiều ngang mờ

1080p/24 khả năng

Rung nhẹ, êm

Độ trễ đầu vào (camera tốc độ cao)

16ms so với độ trễ tự nhiên CRT

Độ trễ đầu vào (Leo Bodnar tester)

28ms trong chế độ [Game] hay [PC]

Full 04:04:04 (PC)

Có, với tín hiệu 60Hz và nhãn đầu vào "PC"

Công suất tiêu thụ

 

Mặc định chế độ [Standard]

77 watt

Hiệu chỉnh chế độ [Movie]

59 watt

Chế độ chờ

<1 watt

Chất lượng hình ảnh

Samsung UE42F5500AKXXU sử dụng một bảng điều khiển màn hình LCD 50Hz từ nhà cung cấp Đài Loan AUO (AU Optronics). Giống như hầu hết TV LED hiện nay, màn hình tắt khi được yêu cầu để hiển thị màu đen, mặc dù điều này có thể dễ dàng bị đánh bại bằng cách nhấn vào nút [Info] trên điều khiển từ xa để một số điểm ảnh được thắp sáng. Sử dụng phương pháp này, chúng ta đo được mức độ màu đen trên 42F5500 là 0,053 cd / m 2, một con số đúng với một mô hình ANSI 4 × 4 bàn cờ. Điều này phù hợp với tỷ lệ tương phản ở màn hình LCD VA.

Mặc dù là một TV màn hình phẳng, nhưng trên UE42F5500AK đèn nền đồng nhất đều rất tốt, phù hợp với cá dòng Samsung HDTV 2013 khác. Samsung UE-42F5500 còn là một chiếc đồng hồ bổ ích, nhờ vào chi tiết HD xác thực và xử lý độ nét tiêu chuẩn. Hình ảnh đã được nhuộm màu một cách chính xác sau hiệu chỉnh, với [Flesh Tone] đã được điều chỉnh với giá trị chính xác.

Độ phân giải chuyển động đứng ở vị trí 300 dựa trên biểu đồ đường thẳng di chuyển theo chiều ngang. Mặc dù UE42F5500 được quảng cáo là có tính năng 100Hz Clear Motion Rate (CMR), điều này hoàn toàn là sự tiếp thị quá đà: tốc độ làm tươi mới của màn hình LCD cơ bản là 50hz, mặc dù Samsung cho rằng màn hình có khả năng bắt chước chuyển động 100Hz thông qua xử lý video.

Các F5500 không may mắn có bất kỳ một công nghệ MCFI (motion-compensated frame interpolation - Kỹ thuật này cho phép tăng ảnh hiển thị trên màn hình, nhưng những ảnh mới đó không phải là sự lặp lại nguyên xi của ảnh xuất hiện từ trước, mà là sự ghép lại của 2 hình ảnh liên tiếp), nhưng nó được cung cấp một số loại quét đèn nền thông qua [LED Clear Motion] được tìm thấy trong menu con [Picture Options].

Trong khi kích hoạt chế độ này, chuyển động mờ được cải thiện và giảm độ phân giải chuyển động đến 250. Một nhược điểm lớn của việc sử dụng [LED Clear Motion] là nó làm tối hình ảnh hơn một chút. Xét về tổng thể, thì chức năng này không nên được sử dụng.

Dòng 42F5500 chứng tỏ một kỹ thuật rung tinh tế khi cho tiếp xúc với một tín hiệu video Blu-ray 1080p/24. Hiệu quả là rất êm dịu, và có lẽ sẽ chỉ được thấy bới những người ngồi gần sát với màn hình.

Về chơi game, Samsung UE42F5500 là một trong những HDTV tốt nhất để mua trên thị trường tại thời điểm này, và có lẽ chỉ tụt lại phía sau so với Sony 2013 Bravias. TV Samsung đời cao, các [HDMI] nối vào "PC "đôi khi có thể tạo ra độ trễ thấp hơn chế độ [Game] cho phép, nhưng trên F5500 42-inch chúng ta có thể thấy rằng cả hai phương pháp cùng một con số là 28ms (được đo qua Leo Bodnar tester và sử dụng HDMI). Sử dụng chế độ [Movie] hoặc bất kỳ chế độ nào khác không phải chế độ [Game] để chơi trò chơi video là không nên, vì độ trễ được ghi nhận là 80ms.

Kết luận

Màu sắc khá chính xác và 2.4 gamma sau khi hiệu chuẩn, UE-42F5500 mang lại chất lượng hình ảnh rất tốt và giá cả phải chăng. Hơn nữa, HDTV LED 42" có độ trễ thấp là tin tuyệt vời cho các game thủ. Những người đang xem xét loại TV nào phù hợp với ngân sách hẹp và không cần 3D nên đặt UE42F5500 vào danh sách của mình.