Đánh giá Samsung UE32EH5000 LED LCD TV

01:20 pm 12/08/2014 - 1210 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Năm thứ hai liên tiếp, xung quanh tháng 12 là thời điểm khi hầu hết các mẫu TV mới nhất được tung ra thị trường

Năm thứ hai liên tiếp, xung quanh tháng 12 là thời điểm khi hầu hết các mẫu TV mới nhất được tung ra thị trường, chúng ta hãy xem xét một sản phẩm mới từ Samsung Electronics – nhà sản xuất tivi lớn nhất thế giới. Năm 2012, sản phẩm mới mang mã hiệu UE32EH5000, mẫu tivi với công nghệ màn hình direct LED-lit LCD 32 inch độ phân giải full HD 1920x1080 pixel.

So sánh với sản phẩm tương đương của năm ngoái (UE32D5000), EH5000 32 inch hỗ trợ Freeview HD thông qua tích hợp DVB-T2 tuner, nhưng giảm từ 4 xuống chỉ còn 2 cổng HDMI. Với mức giá dưới £300, liệu giá trị đem lại có tương xứng với số tiền bỏ ra? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Thiết kế

Sau khi mở hộp để lắp ráp, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi EH5000 khá cồng kềnh trong khi những chiếc tivi siêu mỏng đã trở nên quá quen thuộc trong thời gian gần đây. Nếu không nhìn thấy dòng chữ “LED TV” trên vỏ hộp, 32EH5000 khiến chúng ta nghĩ đến những chiếc tivi màn hình LCD truyền thống.

Từ phía trước, màn hình LCD được phủ một lớp vật liệu đặc biệt, làm màn hình không bị lóa trong ánh sáng bình thường. Viền màn hình mỏng phủ màu đen bóng, đồng màu với giá đỡ hình bầu dục của sản phẩm.

TV có bộ điều khiển từ xa nhỏ gọn với đầy đủ chức năng. Các nút bấm bằng cao su tạo cảm giác khi tiếp xúc đặc biệt tốt. Chất lượng tổng thể như vậy là phù hợp với ngân sách bạn bỏ ra để sở hữu chiếc TV này.

Kết nối

2 cổng HDMI, USB, khe cắm CI, cổng Component, SCART , anten,  Ethernet và cổng âm thanh ngoài

Hiệu chuẩn

Thang màu xám

Hy vọng thang màu xám gần nhất với tiêu chuẩn video công nghiệp D65, chế độ [Movie] [Colour Tone] được thiết lập để mặc định là "Warm2 ". Đây là kết quả:

Theo dõi RGB và lỗi hiển thị vùng (DES) trước hiệu chuẩn

TV LED LCD đi kèm với 2 điểm kiểm soát cân bằng trắng trong menu người dùng, cho phép chúng ta giải quyết vấn đề khi cần gam màu trung tính màu xám để đưa vào một màu đỏ.

Sau hiệu chỉnh theo dõi RGB và DES trong chế độ [Movie]

Sau một số điều chỉnh đơn giản, hình ảnh trên màn hình nhìn hài hòa hơn nhiều. Lỗi delta (dEs) đã giảm xuống dưới 2, rất tốt so với một tivi giá £300.

Gamma

Trước khi hiệu chuẩn, gamma tổng thể trong chế độ [Movie] đo được cao hơn so với các tài liệu tham khảo là 2,4. Thậm chí gamma thấp vượt quá 2,5 tại một số điểm, che khuất một số chi tiết bóng.

Sau hiệu chỉnh gamma trong [Movie] chế độ

Theo dõi gamma tương ứng

UE32EH5000 cho phép bạn tăng hoặc giảm Gamma trên toàn bộ phạm vi độ sáng. Chúng tôi thay đổi giá trị của nó thành “1” để gamma tiến gần hơn tới 2.4. Thiếu 10 điểm gamma hay điều khiển cân bằng trắng là những thiếu sót nhỏ khi cân nhắc về giá cả của màn hình.

Màu sắc

Samsung 32EH5000 cung cấp hai [Colour Space] với tùy chọn “Auto” và “Native”. Chế độ thứ nhất màu sắc trông khá chính xác, chế độ sau mang lại màu sắc nhợt nhạt hơn.

[Colour Space] “Auto”

[Colour Space] “Native”

Thiếu sót của hệ thống quản lý màu sắc là chúng ta chỉ có thể điều chỉnh [Colour] và [Tint]. Sau hiệu chỉnh thang màu xám, các màu sắc trông đẹp hơn, do đó chúng tôi không thay đổi [Tint] với giá trị mặc định là “G50/R50”, mà chỉ thay đổi [Colour] một chút.

[Colour] ảnh hưởng đến cả độ bão hòa và độ sáng cùng một lúc, do đó tùy chỉnh trên một giá trị có vẻ tốt hơn. Thông thường chúng tôi ưu tiên nhận được độ sáng màu đặc biệt là với màu đỏ.

Tuy nhiên, trên Samsung UE32EH5000 chúng tôi thấy rằng màu sắc có xu hướng “nóng”, nghĩa là trở nên bão hòa hơn. Vì vậy chúng tôi chỉnh [Colour] xuống một mức, để không ảnh hưởng tiêu cực đến màu sắc.

Sau hiệu chỉnh biểu đồ CIE với theo dõi bão hòa

Sau cân chỉnh màu sắc độ sáng (thanh màu = mục tiêu; thanh màu đen = giá trị đo)

Chất lượng hình ảnh

Mức độ đen

Thậm chí không cần phải làm một cuộc thăm dò trên truyền hình, chúng tôi đã có thể khẳng định rằng mức độ màu đen của Samsung UE32EH5000 là rất, rất tốt. Ấn tượng chủ quan của chúng tôi sau đó đã được hỗ trợ bởi các phép đo khách quan, xác nhận rằng sản phẩm cung cấp một màu đen có chiều sâu nhất so với những màn hình LCD khác trong năm nay.

Giống như tất cả những TV LED trong năm nay của Samsung, UE32EH5000 sẽ tự động tắt đèn nền – đây là điều không tránh khỏi khi được tùy chỉnh hiển thị một màn hình màu đen đầy đủ. Sử dụng phương pháp tự động mờ để ngăn chặn các đèn LED bị tắt hoàn toàn, chúng tôi đo được hiệu chỉnh mức độ màu đen là 0.035 cd/m2 trên một video đen toàn cảnh.

Thật ngạc nhiên, mức độ sâu của màu đen đã được giữ lại ngay cả trên một mẫu hoa văn hình bàn cờ ANSI: kết quả thu được cũng là một con số chính xác của 0.035 cd/m2 (0.0351). So với con số của ES8000 và ES7000 – hai mẫu cao cấp nhất của Samsung có giá trị là 0.05 và 0.056 cd/m2 (con số càng thấp, độ sâu của màu đen càng cao và ngược lại).

Bóng đèn LED của Samsung UE32EH5000 được bố trí khác so với người tiền nhiệm ES8000/ES7000; khi trước đây, nó được bố trí toàn bộ phía sau màn hình LCD (mặc dù không có công nghệ làm mờ cục bộ); trong khi đó về sau các đền LED được gắn dọc theo các cạnh, làm cho thiết kế trở nên mỏng hơn.

Màn hình và đèn nền đồng nhất

Việc bố trí các đèn LED đồng đều trên toàn bộ bảng điều khiển giúp bộ khung mỏng hơn và đèn nền đồng đều hơn.

Chuyển động

UE32EH5000 không được trang bị công nghệ MCFI, vì vậy không đáng ngạc nhiên khi độ phân giải chuyển động của nó (được đo bằng cách sử dụng Chương 31 của Phần mềm FPD Benchmark) là 300, một con số thường thấy trên một màn hình LCD bình thường.

Có một tính năng hấp dẫn được gọi là [LED Motion Plus] trong tùy chọn hình ảnh [Picture Options], dường như là một công nghệ đồng bộ hóa đèn nền. Kích hoạt này không dẫn đến sự gia tăng độ phân giải chuyển động, nhưng tăng cường sự rõ ràng của đối tượng chuyển động. Tuy nhiên, do [LED Motion Plus] không chỉ làm cho độ sáng tổng thể giảm rõ rệt, mà đôi khi làm hình ảnh trở nên ma quái hơn.

Độ nét tiêu chuẩn

SD processing của Samsung HDTV trong vài năm gần đây là một trong những thứ tốt nhất chúng tôi thấy trên màn hình của người tiêu dùng, và điều này đúng ngay cả trên một mẫu cấp thấp như UE32EH5000. Tất cả các dòng trong biểu đồ thử nghiệm SMPTE RP-1333 đã được giải quyết đầy đủ, răng cưa được làm phẳng rất hiệu quả trên video.

Khi có [Film Mode], Samsung TV LED LCD thông qua cả hai 3:2 và 2:2 kiểm tra trên 480i và 576i tương ứng, Hai thiết lập [Film Mode] gồm “Auto 1” và “Auto 2”. Chúng tôi khuyên nên sử dụng “Auto 2” để xem hàng ngày.

Độ nét cao

Với giá thành khiêm tốn, nhưng hình ảnh HD của Samsung UE32EH5000 cực kỳ tốt, màu đen sâu, màu sắc trông tự nhiên (sau khi hiệu chuẩn) và chi tiết sắc (từ nguồn 1080 với lựa chọn [Screen Fit]) mà không cần thiết tăng cường hoặc làm mịn hạt.

Đối với HDTV này, chi tiết bóng có thể khó khăn hơn khi hiển thị, đặc biệt nếu so với một màn hình hiển thị với gamma phẳng.

Một vấn đề khác là xu hướng của màn hình phẳng  là đưa ra những vệt phía sau đối tượng màu đen trong chuyển động, đặc điểm chung của A-type LCD.  Trong cảnh tối hơn, những vệt chuyển động giống như hình ảnh trên màn hình bị “bôi bẩn” và mờ. Nó có thể gây khó chịu cho những người dùng đang sử dụng tivi IPS LCD, Plasma hay TV CRT.

Khi kiểm tra cận cảnh, EH5000 rung rất nhẹ khi sử dụng video 1080p/24. Nhưng vì kích thước màn hình nhỏ, chúng tôi không thực sự nhận thấy điều đó khi xem phim Blu-ray từ khoảng cách khoảng 4 feet.

Chất lượng âm thanh

Thông thường chúng ta không bận tâm đến chất lượng âm thanh của hầu hết các HDTV màn hình phẳng vì nó thường khập khiễng và đáng thất vọng, nhưng hiệu suất âm thanh của UE32EH5000 xứng đáng được khen ngợi. Loa downfiring của nó có khả năng xuất ra âm trầm khá tốt mà không lẫn lộn âm trung và cao. Một lý do nữa để thích chiếc TV “béo” này rồi.

Kết luận

Một vài năm trước đây, hầu hết các nhà sản xuất tivi – dẫn đầu là Samsung bắt đầu đặt ra rất nhiều nỗ lực vào việc cắt giảm độ dày của TV LCD LED, đến nỗi nó trở thành một cuộc thi TV “siêu mỏng” thay vì chất lượng hình ảnh. Trong khi về mặt thẩm mỹ thì tuyệt đẹp, tuy nhiển với vẻ ngoài mảnh dẻ thì sự phân bố không đồng đểu của đèn LED làm cho chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng.

May mắn thay Samsung UE32EH5000 nằm ngoài xu hướng này, chất lượng hình ảnh (và âm thanh) là quan trọng chứ không phải ở “vòng eo” của nó. Độ dày tăng lên, tuy nhiên hiệu suất màu đen rất ấn tượng, màn hình đồng đều và chất lượng âm thanh tuyệt hảo.

Có lẽ với ngân sách dưới £300, 32EH5000 là sự trở lại của những sản phẩm xuất sắc nhất từ nhà sản xuất Hàn Quốc như LE32C530 và LE32B450 năm 2009 và 2010. Mặc dù nó không bằng những HDTV năm 2012 khác mà chúng tôi coi là “siêu phẩm”, nhưng Samsung EH5000 đại diện cho một giá trị tuyệt vời tương xứng với giá cả trong nhóm hàng này.