Đánh giá Samsung Galaxy Muse - Máy nghe nhạc nhỏ gọn nhất

09:51 am 04/09/2014 - 2409 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Samsung Galaxy Muse là một thiết bị nhỏ, giá rẻ và được thiết kế để phát nhạc trực tiếp từ những smartphone Samsung mà không cần phải sử dụng tới máy tính.
Nhược điểm
  • Các phím điều hướng khó có thể sử dụng chỉ bằng cảm giác và đôi khi không ghi nhận được chính xác cú ấn trong những điều kiện tối ưu nhất. Cáp nối và adapter dễ bị lỏng.

Sản phẩm liên quan

Samsung Galaxy Muse là một chiếc máy nghe nhạc nhỏ gọn, có thiết kế như hình viên đá cuội, cho phép người dùng đồng bộ nhạc trực tiếp từ chiếc smartphone Galaxy. Thiết bị có cấu trúc rất bền và thời lượng pin lâu.

 

Trong vòng 5 năm qua, chúng ta đã được "đánh giá" những chiếc máy nghe nhạc đủ loại hình dáng, thiết kế, từ những chiếc MP3 player hình đôi giày, kính râm MP3, chìa khóa MP3, cho đến những chiếc máy nghe nhạc "thông minh" nhất như iPod Shuffle. Có lẽ Galaxy Muse mới là thiết kế máy nghe nhạc MP3 tệ hại nhất mà tôi từng thấy. Giao diện điều hướng rất khó sử dụng, thậm chí nó còn ghi nhận sai động tác của người dùng.

 

Thiết kế

Giống với Apple iPod Shuffle, Galaxy Muse có kích thước tương đương với một chiếc đồng hồ đeo tay. Ở trên bền mặt của nó, bán sẽ thấy một số kí hiệu của các nút điều hướng cảm ứng, gồm 2 nút (+) và (-) thay đổi âm lượng, 2 nút track skip và nút play/pause. Trên chiếc máy mà chúng tôi đang review, những kí hiệu này có màu xám đen trên nền vỏ màu xanh đen, do đó rất khó nhận biệt khi sử dụng trong điều kiện ánh sáng yếu. Không chỉ thế, cũng bởi vì chiếc Galaxy Muse có bề mặt trơn như kính nên không thể phân biệt được các nút bấm đó.

Để bù trừ cho thiết kế có phần xấu xí, Samsung thiết lập các nút điều hướng tự động "ẩn mình" khi không được dùng đến, có nghĩa bạn sẽ không thể ấn được nút điều chỉnh âm lượng khi đang mở clip. Thiết lập này là một cách thức khá thông minh để ngăn chặn người dùng không bị bất chợt tăng âm lượng lên mức quá to, nhưng điểm bất lợi là nó làm cho việc di chuyển không được được bởi bạn sẽ phải chạm vào nút điều hướng một lần để làm chúng hoạt động trở lại rồi mới sử dụng các tính năng điều hướng được.

Những phần còn lại của hệ thống thì tương đối tầm thường. Bạn sẽ thấy một giắc cắm tai nghe ở cạnh trên cùng, một cái kẹp bằng plastic ở lưng, một nút power ở cạnh phải và nút gạt xáo trộn bài hát ở cạnh trái.

Giắc cắm tai nghe còn đóng vai trò là một cổng sạc pin và cổng kết nối dữ liệu. Điều đó góp phần làm cho thiết kế thêm phần nhỏ gọn so với việc phải bổ sung thêm một cổng microUSB, nhưng bù lại máy sẽ phải đi kèm với một bộ adapter quá nhỏ. Máy đi kèm theo cả 2 adapter giúp cho bạn vừa đồng bộ các file nhạc được với máy tính (thông qua USB), lại vừa đồng bộ với điện thoại Samsung (thông qua microUSB). Những thiết bị cao cấp của Samsung như Galaxy S3 và Galaxy Note 2 đều tương thích với Galaxy Muse sau khi được cài đặt một ứng dụng miễn phí.

 

Các tính năng

Galaxy Muse là một chiếc máy chơi nhạc MP3 có dung lượng 4GB có thiết kế đơn giản tương tự với iPod Shuffle. Không có màn hình, không có tùy chọn để chọn bài hát hoặc album, bạn đơn giản chỉ cần bật máy lên và hy vọng chọn trúng bài hát mong muốn. Nếu không phải bài hát muốn nghe, bạn có thể chuyển sang bài khác bằng các nút điều hướng ở mặt trước. Ngoài ra, trên cạnh máy còn có một nút chuyển đổi để chuyển chế độ playback sang xáo trộn toàn bộ bài hát hoặc phát lần lượt các bài hát.

Nhưng định dạng âm thanh được hỗ trợ bởi Galaxy Muse bao gồm MP3, WMA, FLAC và OGG, thế nhưng nó lại không hỗ trợ định đạng ACC, định dạng các file nhạc trên iTunes.

Một tính năng hấp dẫn nhất của Galaxy Muse và khả năng đồng bộ nhạc với cả máy tính lẫn một thiết bị Android tương thích. Một adapter giắc cắm tai nghe dùng để chuyển đổi sang cổng USB tiêu chuẩn được dùng để đồng bộ với máy tính (thông qua chế độ lưu trữ).

Để thực hiện việc đồng bộ nhạc với smartphone Android, Samsung bổ sung một adapter riêng chuyển đổi từ một giắc cắm tai nghe sang cổng microUSB. Chúng tôi đã thử kết nối Galaxy Muse với một chiếc Galaxy Note 2 và tải về ứng dụng miễn phí có tên gọi là Muse Sync.

Ứng dụng Muse Sync cung cấp một danh sách các file đa phương tiện có trên điện thoại mà có thể đồng bộ được với Galaxy Muse. Bạn chỉ việc tích vào ô trống bên cạnh bài hát, album hoặc những nội dung cần để chuyển vào trong Galaxy Muse. Một nút bấm nằm bên dưới ứng dụng chuyển sang chế độ xem toàn bộ file đa phương tiện được lưu trữ trên Galaxy Muse.

Cuối cùng, Galaxy Muse còn có một tính năng thú vị đó là chức năng tăng cường âm thanh "Sound Alive". Nó được tích hợp vào trong nút power, hầu hết người dùng sẽ kích hoạt nó khi vừa bật Galaxy Muse lên.

 

Hiệu năng sử dụng

Vấn đề lớn nhất của Galaxy Muse là giao diện người dùng. Có vẻ Samsusng đã tìm ra một cách để đơn giản hóa thiết bị, nhưng công thức điều hướng lại quá phức tạp đến mức phi lý. Lỗi đầu tiên của giao diện là rất khó cảm nhận được các nút bấm bằng cảm giác, và trên thực tế là khó nhận thấy các nút bấm bằng mắt nữa. Các biểu tượng được sơn bằng màu tối, trên nền vỏ máy cũng màu tối và bề mặt trơn nhẵn. Kết quả là không hề dễ dàng để chỉ điều chỉnh âm lượng hay chuyển sang bài hát kế tiếp mà không phải nhìn vào thiết bị.

Thậm chí, giao diện cảm ứng của Galaxy Muse còn yêu cầu phải ấn 2 lần để thực hiện bất kì chức năng nào. Như đã đề cập, Samsung đặt các nút điều hướng vào trạng thái ngủ sau khoảng 5 giây, mục đích là để ngăn khả năng ấn nhầm. Điều đó có nghĩa bạn phải "đánh thức" các nút điều khiển trước bằng cách giữ một lúc, sau đó ấn lần thứ 2 để thực hiện một tính năng mong muốn. Và cũng bởi chưa từng có một chiếc máy nghe nhạc MP3 nào sử dụng cách thức này, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để thích ứng với nó.

 

Tổng kết

Điểm duy nhất mà chúng tôi đánh giá cao là ý tưởng của Samsung về tương lai khi mọi người đều download nhạc trực tiếp về điện thoại của họ thay vì máy tính như ngày nay. Tôi đã từng nhận được ý kiến của nhiều người dùng nói rằng họ cảm thấy smartphone của Samsung khá cùi bắp và chỉ muốn mang theo một chiếc máy nghe nhạc mp3 siêu nhỏ gọn trong mỗi lần đi thể dục buổi sáng. Thế nhưng, có vẻ như Galaxy Muse đã thất bại khi không đáp ứng được nhu cầu trên. Có lẽ nếu như Samsung chú ý hơn tới giao diện và trang bị tính năng đồng bộ nhạc qua bluetooth thì Galaxy Muse sẽ trở thành một lựa chọn tốt nhất.

Theo CNet