Đánh giá Pentax K-01 - Mảy chụp ảnh đẹp, giá phải chăng

03:46 pm 22/08/2014 - 2636 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Nằm trong dòng K-series của Pentax, không cần bộ chuyển đổi nó cũng có thể lắp được đủ mọi loại ống kính Pentax K. Chất lượng hình ảnh tuyệt vời.
Nhược điểm
  • To và nặng.

Sản phẩm liên quan

Pentax K-01 có khả năng cung cấp chất lượng hình ảnh xuất sắc cho lớp giá của nó, và nó tương thích với ngàm K mà không cần một bộ chuyển đổi là một lợi thế rất lớn của nó. Tuy nhiên, khả năng tự động lấy nét và xử lý ảnh là khá chậm chạp, đối với một máy ảnh lớn như vậy thực sự cần phải có ít nhất là lựa chọn add-on EVF và / hoặc một màn hình có khớp nối. Thêm vào đó, có một số khía cạnh về mặt thiết kế sẽ khiến nhiều người không hài lòng.


 

Thiết kế

K-01 sở hữu một cảm biến CMOS 16-megapixel kích thước APS-C với thân máy bằng nhôm, hỗ trợ dải ISO 100 đến ISO 25.600, quay video Full HD, 81 điểm AF và một loạt tùy chọn chỉnh tay. Máy được hợp tác thiết kế với hãng thiết kế công nghiệp Marc Newson (Úc), với nhiều tùy chọn màu sắc

Mặc dù các thiết lập mặc định màu sắc của Bright là điển hình cho Penta, hình ảnh tùy chỉnh cài sẵn, màu sắc tự nhiên trông trung lập và chính xác mà không làm giảm độ bão hòa hoặc tương phản hình phẳng. Đo sáng và phơi sáng phù hợp.

Máy được trang bị ống kính pancake 40mm được quảng cáo là ống kính mỏng nhất thế giới khiến hình ảnh trở nên rất sắc nét và không bị biến dạng. Chất lượng là tốt, hình ảnh tươi sáng, bão hòa, và sắc nét trong ánh sáng tốt. Khi quay phim trong điều kiện thiếu ánh sáng, máy phát ra nhiều tiếng ồn.

Các ống kính kit là hoàn toàn không phù hợp với tự động lấy nét trong video. AF đẩy mạnh động cơ và độ mở ống kính làm cho tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, vòng ống kính tập trung hoạt động rất tốt cho video khiến nó hoạt động nhẹ nhàng và trơn tru.

 

Hiệu suất

Trong thực tế, hệ thống lấy nét tự động nói chung là đáng thất vọng. Sau mỗi lần bắn, nó reset, vì vậy khi bạn đang chụp nhiều bức ảnh của một chủ đề cố định nó lặp đi lặp nhiều hơn. Trong ánh sáng yếu, việc lấy nét bằng tay sẽ nhanh hơn.

K-01 là máy ảnh chậm nhất so với các máy cạnh tranh với nó. Phải mất 1,8 giây để bật máy và chụp. Thời gian để tập trung và chụp trong điều kiện tốt là 0,6 giây và 0,9 trong cài đặt độ tương phản thấp; chậm bằng một nửa tất cả các đối thủ cạnh tranh của nó. Nó chỉ mất khoảng 1,8 giây để chụp hai bức hình liên tiếp khi bật flash. Chụp liên tục chạy khoảng 2.9fps.


Màn hình LCD lớn và tươi sáng, nhưng thực sự khó khăn để sử dụng trong ánh sáng mặt trời. Máy được trang bị bộ cảm biến APS-C có kích thước lớn và khả năng chụp lên tới ISO 25.800 nên máy ảnh K-01 có thể chụp ảnh tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, đặc biệt là khi kết hợp với ống kính 40mm f/2.8 đi kèm.

Pentax sử dụng bộ xử lý mới Prime M cho K-01, cho phép máy quay phim HD trơn tru và nhanh chóng, với nhiều hỗ trợ tốc độ quay, cao nhất là 60fps.

 

Thiết kế và tính năng

Mặc dù có thiết kế hiện đại, K-01 thực sự có bố trí khá điển hình. Phía trên, chế độ quay số có PASM thông thường, bóng đèn, chương trình cảnh, và chế độ tự động, cộng với một chế độ quay phim chuyên dụng và ba-shot chế độ HDR. Hai nút màu xanh lá cây và màu đỏ không có nhãn được phân cách bởi một quay số điều chỉnh. Nó được đặt mặc định nút màu xanh để chuyển đổi và màu đỏ để quay phim, nhưng chúng đều có thể tùy chỉnh.


Các nút điều khiển ở mặt sau để chỉnh phơi sáng / khóa tự động lấy nét, xem xét, thông tin và các nút trình đơn xếp hàng ở phía bên trái của màn hình LCD, với các nút điều hướng bốn chiều truy cập vào ISO, chế độ, cân bằng trắng và cài đặt đèn flash .

Vấn đề lớn nhất với thiết kế là vỏ cao su mềm cho khe cắm thẻ SD, USB và kết nối HDMI. Nó rất khó khăn để đóng, đòi hỏi người dùng phải sử dụng cả hai tay. Để bù đắp cho khiếm khuyết này, Pentax thêm một nắp nhựa riêng biệt cho các khe cắm thẻ SD. Ít nhất là khe cắm thẻ nhớ nằm ở phía bên của máy ảnh thay vì trong ngăn chứa pin.

Giao diện menu đơn giản, rất giống với các máy ảnh dSLR của công ty, như là bảng điều khiển tương tác, nơi bạn có thể điều chỉnh tất cả các thiết lập cần thiết thường xuyên mà không có các nút truy cập trực tiếp.

Một tính năng tiện dụng của K-01 là khả năng thiết lập độ nhạy sáng tự động theo ý đồ của người chụp. Vì vậy, bạn có thể hạn chế từ ISO 100-200 nếu bạn muốn, hoặc thiết lập một số tùy chọn khác nhau trong dải ISO 100-12800. Đây là một cách tốt để tránh cho người dùng khỏi lúng túng với các tùy chọn ISO.


 

Kết luận

Trong khi hiện nay nhiều người dùng đang tìm mua những máy ảnh nhỏ gọn bỏ túi, thì kích thước và trọng lượng lớn của K-01 có thể không hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên đây là dòng máy ảnh không gương lật, tương thích với ngàm K và có thể lắp được tất cả các ống kính Pentax K là điểm cộng lớn của nó. Ngoài ra, chất lượng hình ảnh của nó cũng khá đẹp so với mức giá rẻ như vậy.

 

Một số ảnh chụp thử bằng máy ảnh:


Top gian hàng bán sản phẩm

Pentax K-S2 Black (Pentax HD PENTAX DA 18-50mm F4.0-5.6 DC WR RE) Lens Kit