Đánh giá ống kính Nikon AF-S Nikkor 85mm f/1.8G

11:52 am 24/03/2016 - 1737 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Tiêu cự 85mm là một tiêu cự rất được yêu thích trong nhiếp ảnh chân dung. Chính vì thế chúng ta có thể rất nhiều các phiên bản của Nikon tại tiêu cự 85mm. Mời các bạn xem bài đánh giá ống kính Nikon AF-S Nikkor 85mm f/1.8G, một ống kính giá rẻ mà hiệu suất tuyệt vời.

 

Ống kính Nikon AF-S Nikkor 85mm f/1.8G

Công nghệ AF-D của Nikon không tương thích với việc lấy nét tự động trên các dòng máy nghiệp dư của Nikon, tuy nhiên các dòng máy này ngày càng được nâng cấp với công nghệ mới hơn và chắc chắn hãng sẽ phải tập trung tích hợp AF-G để phù hợp với một lượng không nhỏ người dùng. 

Giống như nhiều ống kính tầm trung khác của Nikon, bên ngoài được bảo vệ bởi một lớp nhựa cao cấp. Đây là chất liệu được sử dụng chính trên các ống kính mới ra của Nikon. Nhìn bên ngoài, 85mm f/1.8G hệt như 50mm f/1.8G phóng to vậy. 

Ống kính nhìn giống như Nikon 50mm f/1.8G phóng to vậy

Vòng cao su có độ rộng vừa phải, sử dụng êm ái và chuẩn xác. Ngay cả khi chủ thể thay đổi vị trí, ống kính cũng thực hiện lấy nét nhanh và chính xác.

Công nghệ IF giúp các thấu kính bên trong tự di chuyển để lấy nét, chính vì vậy thấu kính bên ngoài không di chuyển đồng thời chiều dài cố định không thay đổi so với ban đầu khi lấy nét. 

Ống kính sử dụng motor lấy nét Silent Wave ultrasonic giúp việc lấy nét rất êm ái. Tốc độ lấy nét khá nhanh so với một ống kính fix, tuy nhiên vẫn chậm hơn so với các dòng ống kính chuyên nghiệp f/2.8 như Nikon 70-200mm f/2.8. 

Độ méo

Độ méo của ống kính là rất thấp chỉ vào khoảng 0.177%. Với chỉ số thấp như vậy không hề ảnh hưởng tới bức ảnh. 

Biểu đồ độ méo của ống kính

Tối góc

Không có gì ngạc nhiên khi tại f/1.8, hiện tượng tối góc trên ống kính là khá nặng, khép khẩu xuống từ f/4.0 sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh. 

Hiện tượng tối góc trên ống kính

Ảnh chụp tại ISO 200, 1/6400s, f/1.8

Độ nét

Độ nét của Nikon AF-S Nikkor 85mm f/1.8G thật sự vô cùng ấn tượng. Vùng trung tâm, vùng cạnh và viền của chủ thể có độ nét rất tốt ngay cả khi chụp tại f/1.8. Khép khẩu xuống f/5.6 sẽ cho kết quả xuất sắc nhất. 

Biểu đồ độ nét của ống kính

Ảnh chụp tại ISO 125, 1/125s, f/5.6

Độ nét của vùng cạnh và góc ảnh rất tốt

Viền tím

Hiện tượng viền tím trên ống kính kiểm soát rất tốt, chỉ vào khoảng 0.5 đến 0.7 pixel. Rất khó để nhìn thấy hiện tượng viền tím trên bức ảnh. 

Hiện tượng viền tím trên ống kính

Hiện tượng viền tím kiểm soát tốt (ảnh đã được crop 100%)

Bokeh

Một trong những yếu tố mà tất cả người dùng đều quan tâm đến các ống kính fix có khẩu độ lớn đó là bokeh, và khả năng "xóa phông" của ống kính đó. Cấu tạo với 7 lá khẩu giúp ống kính cho bokeh tròn tại f/1.8 và f/2.8. Tuy nhiên từ f/4.0 trở đi, bokeh dường như đã chuyển sang hình đa giác đều, các bạn có thể rõ tại f/5.6 và tại các khẩu khác nhỏ hơn. 

Chất lượng bokeh của ống kính

Bokeh tròn trịa, phần phông mờ mịn và đẹp (đây là ảnh được crop 100%)

Cũng giống như các ống kính có khẩu độ lớn khác, hiện tượng sai màu trên vùng bokeh khá nặng. Cách duy nhất để có thể giảm bớt được hiện tượng này là khép khẩu. 

Hiện tượng sai màu vùng bokeh trên f/1.8 và f/8.0

Hình bên dưới mô tả một cách rõ ràng nhất hiện tại sai màu vùng bokeh, như các bạn thấy trên bề mặt các viên bi sắt trong hình xuất hiện các viền tím, và xanh lá cây. Khép khẩu xuống thấp hơn sẽ khắc phục được phần nào. 

Ảnh chụp tại f/1.8 và f/5.6

Kết luận

Nikon AF-S Nikkor 85mm f/1.8G rất xứng đáng so với số tiền bỏ ra. Ống kính cho độ nét xuất sắc tại vùng trung tâm ngay cả khi mở khẩu lớn nhất. Mặc dù hiện tượng tối góc cũng như sai màu vùng bokeh là khá nặng tại f/1.8 tuy nhiên điểm cộng lớn nhât của Nikon AF-S Nikkor 85mm f/1.8G là chất lượng của vùng bokeh. So sánh với số điểm trong phòng thí nghiệm, lens chỉ thua 85mm f/1.4G một chút, lưu ý rằng giá của 85mm f/1.4G là đắt hơn rất nhiều. 

Ống kính có thiết kế tốt, chắc chắn, thuận tiện trong sử dụng. Công nghệ AF-S giúp việc lấy nét êm ái hơn dòng AF-D rất nhiều, đồng thời phù hợp cho cả các dòng máy nghiệp dư. 

Nếu bạn không muốn đầu tiên vào một ống kính 85mm thì thực sự đây là lựa chọn hàng đầu mà bạn nên cân nhắc tới bởi giá thành so và hiệu năng ấn tượng.

Theo: Photozone