Đánh giá ống kính Nikon AF-S Micro Nikkor 105mm f2.8 G IF-ED VR

03:33 pm 29/12/2014 - 2640 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Nikon AF-S VR Micro-Nikkor 105mm f / 2.8G IF-ED tạo hình ảnh sắc nét và có tỉ lệ sao chụp tối đa 1: 1 theo đánh giá của Editors’Choice.

 

Nikon AF-S VR Micro-Nikkor 105mm f/2.8G IF-ED


Đánh giá chung:

Nikon AF-S VR Micro-Nikkor 105mm f / 2.8G IF-ED tạo hình ảnh sắc nét và có tỉ lệ sao chụp tối đa 1: 1 theo đánh giá của Editors’Choice.

 

Là một lens được sản xuất dành cho giới chụp ảnh Macro, Nikon AF-S VR Micro-Nikkor 105mm f / 2.8G IF-ED ($984,95) chắc chắn sẽ chinh phục mọi ham muốn của người sử dụng. Với kêt cấu khá nhỏ gọn, nó có thể tập trung đủ gần để chiếu các hình ảnh life-size trên một máy ảnh số full-frame. Hệ thống quang học ổn định và độ khẩu tối đa f/2.8 mang lại hình ảnh nét ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém. Đây là một trong những ống kính sắc nét nhất trong hệ thống series máy ảnh Nikon và đạt được danh hiệu Editors 'Choice.

 

Nikon AF-S VR Micro-Nikkor 105mm f/2.8G IF-ED có một số thiết bị chuyển đổi: một để thiết lập các giới hạn tập trung giúp tập trung non-micro nhanh hơn, một để chuyển đổi giữa chế độ lấy nét bằng tay và lấy nét tự động và một bộ ba thiết bị để kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các hệ thống ổn định quang học. Một thang đo khoảng cách thể hiện khoảng cách trọng tâm hiện tại (feet và meters) cũng như tỷ lệ phóng đại ở khoảng cách đó. Thước chiều sâu depth-of-field scale có thể đóng đến f/32 ở vô cực giúp chụp cận cảnh với chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Các ống kính được chế tạo từ vật liệu composite cứng màu đen với một tay hãm cao su trên vòng lấy nét bằng tay. Chiếc Micro-Nikkor mang lại cảm giác vững chắc nhưng không hề old-school như lens hoàn toàn bằng kim loại Zeiss Markro Planar T* 2/100, một lens macro lấy nét bằng tay đạt độ sáng gấp hai lần chiếc micro-Nikkor trong điều kiện độ phóng đại 1:2.

 

  Hãy xem chúng ta sẽ thử nghiệm chiếc máy ảnh kỹ thuật số này như thế nào!

 Chúng ta sử dụng Imatest để kiểm tra chất lượng hình ảnh của Micro-Nikkor khi ghép nối với máy ảnh full-frame Nikon D810 tại Dell. Khi kết hợp với cảm biến 36-megapixel của D810, ống kính có khả năng chụp hình ảnh sắc nét. Tại khẩu độ f/2.8, độ nét ưu tiên vùng trung tâm là 2.978 dòng vượt qua mức 1.800 dòng mà chúng tôi sử dụng để đánh dấu một hình ảnh sắc nét. Micro-Nikkor tuyệt vời đến từng chi tiết, ngay cả ở các cạnh khung hình cũng đạt tới 2.709 dòng. Tại khẩu độ f/4, hiệu suất được cải thiện lên 3.160, 3.453 dòng ở khẩu độ f/5.6 và 3.683 dòng ở khẩu độ f/8. Độ biến dạng hầu như không có và chỉ có một số ít viền màu tím xuất hiện tại các vùng có độ tương phản cao nhưng hoàn toàn không đáng kể và có thể loại bỏ dễ dàng trong Linghtroom.

 

Nếu bạn là chuyên gia săn tìm Nikon trên thị trường macro lens, sẽ không có một thiết bị nào tốt hơn AF-S VR Micro-Nikkor 105mm f / 2.8G IF-ED, một ống kính với hệ thống quang học ổn định, sắc nét, và tập trung đủ gần để đạt mức phóng đại 1: 1. Nếu bạn thích khoảng cách chụp giữa máy ảnh và đối tượng xa hơn thì  Macro Sigma 180mm là một thiết bị đáng được cân nhắc và nếu bạn thích một ống kính lấy nét bằng tay old-school, sẽ không thể không tính đến Zeiss Makro-Planar. Nhưng chiếc Sigma thường lớn hơn rất nhiều, chiếc Zeiss lại mang đến hình ảnh thiếu tính ổn định và cả hai đều đắt hơn so với Micro-Nikkor. AF-S VR Micro-Nikkor 105mm f/2.8G IF-ED hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu từ Editors 'Choice.