Đánh giá Nokia Lumia 2520 - Chiếc máy tính bảng đầu tiên của Nokia

02:05 pm 27/08/2014 - 1130 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Hiệu năng mạnh và đồ họa tốt; Màn hình sáng, đẹp; Thời lượng pin dài; Hỗ trợ bộ Office phiên bản đầy đủ.
Nhược điểm
  • Dày và nặng; Lượng ứng dụng của Windows RT chưa phong phú; Phụ kiện bàn phím đắt.

Sản phẩm liên quan

Với bộ vi xử lý mạnh, thời lượng pin dài và thiết kế phong cách, Nokia Lumia 2520 có khá nhiều thế mạnh để thu hút người dùng. Nếu bạn sẵn sàng trả thêm 149 USD để sở hữu bàn phím Power Keyboard để cùng kết hợp với bộ phần mềm Microsoft Office đầy đủ thì thực sự Lumia 2520 hoàn toàn đủ sức trở thành một văn phòng làm việc di động.

Chiếc máy tính bảng đầu tiên của Nokia không phải là một ý kiến tồi, nó có khả năng xử lý game ấn tượng, hỗ trợ kết nối di động, sở hữu một màn hình sáng và được cài sẵn bộ ứng dụng của riêng Nokia. Điểm yếu của thiết bị này nằm ở độ dày của máy, tương đương Microsoft Surface 2, mặc dù dáng vẻ đồ sộ của Surface 2 đa phần là do nó sở hữu một chiếc chân đế và cổng USB. Ngoài ra, hình ảnh hiển thị trên màn hình của Lumia 2520 cũng có gam màu vàng cũng như phụ kiện cover/keyboard không đem lại sự tiện dụng như Type Cover của Surface 2.

Microsoft Surface 2 được cài đặc bản đầy đủ của bộ phần mềm Microsoft Office tương tự những chiếc tablet Windows RT khác, nhưng điều đó cũng có nghĩa nó sẽ không tương thích với những phần mềm Windows và số lượng ứng dụng hỗ trợ cũng không phong phú bằng Android và iOS.

 

Tổng quan thiết kế

So với những mẫu máy tính bảng mới được ra mắt gần đây gồm Apple iPad Air, Amazon Kindle Fire HDX 8.9, Lumia 2520 cho cảm giác nặng tay hơn. Tuy không có trọng lượng ngang bằng với Microsoft Surface 2, nhưng do không có chân đế nên người dùng buộc phải cầm Lumia 2520 trên tay lâu hơn chiếc Surface 2 nên sẽ cảm nhận nhiều sức nặng hơn.

Lumia 2520 cũng dày hơn Surface 2 một chút mặc dù không được trang bị một cổng USB full kích thước và chân đế như trên Surface 2. Bên cạnh đó các góc cạnh của thiết bị khác là nhọn. Khi cầm máy theo chiều ngang, bạn sẽ thấy giắc cắm tai nghe cùng cổng sạc nguồn nằm trên cạnh bên trái, một nút nguồn và nút điều chỉnh âm lượng ở phần bên phải của cạnh trên cùng, và một khe cắm thẻ nhớ microSD cùng thẻ SIM ở phần bên trái của cạnh trên cùng. Cạnh phải của máy có một cổng microHDMI và microUSB 3.0. Lumia 2520 cũng được trang bị kết nối NFC, đồng thời Nokia cũng trang bị cho máy 1 cặp máy ảnh: một camera 2 megapixel ở mặt trước và một máy ảnh 6.7 megapixel ở mặt lưng.


 

Bàn phím rời

Nếu bạn định mua Lumia 2520, bạn nên cân nhắc mua thêm một bàn phím của Nokia có giá bán $149, đặc biệt là để thực hiện những tác vụ "cao cấp". Giống như Type Cover dành cho Surface 2, bàn phím rời của Nokia về bản chất cũng là một bàn phím laptop có đầy đủ phím bấm và shortcut. Tuy nhiên nó không rộng bằng Type Cover và cảm giác gõ cũng không thỏa mái bằng. Các phím bấm nhỏ, cứng và không được chiếu sáng từ bên dưới. Mặc dù vậy, trái ngược với Type Cover, bàn phím rời của Nokia hỗ trợ 2 cổng USB ở phía sau, một cục pin bổ sung và có thể gập lại khi bạn di chuyển.

 

Những tính năng phần mềm

Nokia Lumia 2520 là một trong hai thiết bị máy tính bảng Windows RT được ra mắt trong năm 2013, chiếc thứ 2 chính là Microsoft Surface 2, điều này lý giải tại sao Lumia 2520 có nhiều điểm tương đồng với thiết bị của Microsoft. Bên cạnh việc được cài sẵn bộ ứng dụng Microsoft Office, một lợi thế của các thiết bị Windows RT, Lumia 2520 còn được cài sẵn một bộ ứng dụng của Nokia, bao gồm ứng dụng chụp ảnh, Here Maps, Video Director và Nokia Music.

Video Director cho phép người dùng chỉnh sửa các đoạn video một cách dễ dàng, nhanh chóng. Bạn chỉ cần lựa chọn video, chọn 1 trong bốn loại hiệu ứng chuyển tiếp và thêm đoạn giới thiệu, kết thúc. Ứng dụng sẽ tốn khoảng vài giây để biên soạn video trước khi bắt đầu chơi.

Mặc dù không thể đạt tới mức độ toàn diện như iMovie của Apple, đây vẫn là một cách thức hữu ích để chỉnh sửa các bức ảnh, đoạn phim ngắn.

Here Maps là ứng dụng bản đồ của riêng Nokia, tập trung vào trải nghiệm cá nhân với tùy chọn tìm kiếm nhanh những nhà hàng, khu vui chơi và cửa hàng mua sắm trong phạm vi gần vị trí của bạn. Nokia Music lại đi theo mô hình của những dịch vụ nghe nhạc online như Xbox Music, nhưng được 'nâng cấp' hơn khi cho phép bạn lưu trữ một số bản nhạc để nghe offline.

 

Hiệu năng xử lý

Lumia 2520 được trang bị một màn hình có độ phân giải 1920 x 1080 pixel, tương đương màn hình của Surface 2, nhưng vẫn có một số khác biệt cần phải lưu ý. Đầu tiên, màn hình Lumia 2520 có độ sáng cao hơn hẳn, không chỉ so với Surface 2 mà tất cả những máy tính bảng gần đây. Tuy nhiên, màn hình của Lumia 2520 lại hiển thị gam màu vàng là chủ đạo, có thể thấy rõ khi bạn đặt background màu trắng hoặc khi đặt cạnh chiếc Surface 2.

Tốc độ khởi động ứng dụng trên Lumia 2520 nhanh không khác gì Surface 2 bởi chúng đều được cài hệ điều hành Windows RT. Mặc dù vậy, vùng cảm ứng của nút Home Windows lại hơi nhỏ nên tôi phải ấn vài lần mới được.

Do được trang bị vi xử lý Snapdragon 800, những game 3D như Riptide GP đều được chạy ở tốc độ khung hình cao nhất, đồng thời độ sáng vượt trội của màn hình cũng góp phần tạo thêm vẻ sống động cho đồ họa. Trong phép đo 3DMark Unlimited, Lumia 2520 đạt số điểm vô cùng ấn tượng, nhưng chú ý độ phân giải thấp hơn đem lại lợi thế xử lý so với Amazon Kindle Fire HDX 8.9Apple iPad Air.

Máy ảnh ở mặt trước chụp ảnh tương đối kém, các bức ảnh tối, nhiều sạn, trái ngược hẳn với khả năng chụp ảnh sắc nét của Surface 2. Máy ảnh mặt sau của Lumia 2520 cũng không có nhiều cải tiến, ít ra là nó có tính năng lấy nét tự động.

Theo Cnet