Đánh giá Nokia 230 dual SIM: Thế hệ “gạch ngói” Nokia đã trở lại, nhưng khá lạ lẫm!

10:58 am 26/04/2016 - 5063 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Thiết kế đẹp
  • Camera tốt cho tầm giá
  • Đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cơ bản
  • Thời lượng pin khá tốt
Nhược điểm
  • Phụ kiện đi kèm hơi sơ sài
  • Phần mềm và kết nối hạn chế
  • Các tính năng giải trí không cao

Sản phẩm liên quan

Nokia đã quay trở lại dưới cái tên 230 dual SIM? Thiết bị mới này có gì đặc biệt, nó có phải là thế hệ điện thoại cục gạch mà bạn vẫn biết không?

 Sau 7 năm chia tay với các dòng điện thoại bàn phím cứng của Nokia, người ta lại háo hức vì việc ra mắt sản phẩm mới Nokia 230 Dual SIM. Nhắc đến Nokia, thiết bị thân thuộc, bền bỉ của nhiều thế hệ 8x,9x giai đoạn đầu của công nghệ di động, với những chiếc điện thoại pin trâu, sóng khỏe, đập mãi không hỏng.!

1. Thiết kế, màn hình: Đẹp, sang nhưng chưa chau chuốt

Sản phẩm thực tế là thuộc Microsoft và dập nhãn Nokia, thay vì Microsoft như các sản phẩm smartphone khác. Ngay từ thiết kế vỏ hộp đến thân máy khá xa lạ với người dùng.

Nokia 230 dual SIM: Thế hệ “gạch ngói”  Nokia đã trở lại, nhưng khá lạ lẫm!

Nokia 230 Dual SIM và bộ phụ kiện đi kèm.

Vỏ hộp được thiết kế cẩn thận và thậm chí còn bắt mắt hơn nhiều sản phẩm smartphone khác đang có trên thị trường. Thân máy bằng nhựa với phần nắp lưng bằng nhôm tạo cảm giác khá sang. Phần vỏ nhôm được gia công nhám, chống bám mồ hôi và vân tay, cầm khá chắc tay, dù thế cảm giác máy vẫn ọp ẹp chứ không khít chặt và chau chuốt như nhiều thiết bị của Nokia trước kia.

Nokia 230 dual SIM: Thế hệ “gạch ngói” Nokia đã trở lại, nhưng khá lạ lẫm!

Phần chuyển tiếp không khít và khá thô.

Phụ kiện đi kèm thiếu tai nghe, phần logo Nokia được dập nổi lên nắp lưng tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp và hơi sơ sài với những ai vốn trung thành với Nokia đời đầu.

Nokia 230 Dual SIM sử dụng bàn phím cứng cho nên sẽ khó khăn khi nhắn tin cho các bạn trẻ.

Nokia 230 dual SIM: Thế hệ “gạch ngói” Nokia đã trở lại, nhưng khá lạ lẫm!

Màn hình rộng so với các dòng cùng loại và hiển thị tạm ổn.

Với màn hình khá rộng là 2.8” cho một thiết bị bàn phím cứng, song viền bảo vệ mặt trước lại không được chắc chắn, chạm nhẹ trên màn hình cũng để lại các vết hằn. Ưu điểm của nó là nếu so với các điện thoại cùng kiểu, nó có hiển thị tốt ngay cả những nơi có độ sáng cao, màn LCD cho góc nhìn rộng hơn.

2. Camera tốt cho tầm giá

Là dòng giá rẻ, hướng đến các đối tượng có thu nhập thấp, bộ camera của Nokia 230 cũng được đầu tư một chút.

Camera trước sau có cùng độ phân giải là 2MP và đều có đèn Flash. Đó là điểm mạnh bởi nhiều smartphone giá rẻ hiện nay cũng có camera trước có độ phân giải chẳng bằng hay không có flash. Sẽ rất là hay nếu dùng một cục gạch để selfie đúng không nào.

Nokia 230 dual SIM: Thế hệ “gạch ngói” Nokia đã trở lại, nhưng khá lạ lẫm!

Camera chính 2.0MP và có đèn flash.

Ảnh chụp cho chất lượng tương đối cho các dòng giá rẻ. Flash sẽ phát huy tác dụng khi chụp trợ sáng, còn khi tối thì gần như không có tác dụng.

3. Phần mềm và kết nối bị hạn chế

Nokia 230 vận hành bởi series 30+ từ Mediatek, không chay được Java mà chỉ có thể sử dụng các phần mềm .vxp hoặc .jar.

Máy có sẵn vài game ở dạng dùng thử, và người dùng có thể mua thêm từ cửa hàng nhưng cũng không nhiều. Máy cũng cài được các ứng dụng nhắn tin miễn phí như Facebook Messenger.

Nokia 230 dual SIM: Thế hệ “gạch ngói” Nokia đã trở lại, nhưng khá lạ lẫm!

Có cổng sạc là cổng USB nhưng chỉ đọc được nội dung thẻ nhớ.

Để lướt web, bạn có thể dùng Opera Mini, hoạt động khá ổn định. Dù vậy máy cũng không có chuẩn 3G hay Wifi nào, cho nên mạng GPRS cũng chỉ được an ủi khi tài khoản của bạn cho phép truy cập Internet tốc độ cao.

Được trang bị Bluetooth với tốc độ truyền file trung bình. Điểm gây thất vọng nữa là, dù có tới 2GB thẻ nhớ mở rộng, nhưng khi kết nối với PC thì máy chỉ đọc được thẻ mà không xem được nội dụng trong điện thoại.

5. Các khả năng giải trí khác

Mục đích của một thiết bị “cục gach” xịn hơn tí là khả năng nghe nhạc xem phim, lướt web.

Về khả năng giải trí thì cũng hơi gây thất vọng, loa khá lớn nhưng âm không hay và bị rè không rõ tiếng. Máy cũng chỉ xem phim được ở mức tối thiểu, chất lượng thấp mới xem được.

Với Nokia 230 bạn vẫn có thể nghe sóng FM, nhưng cũng cần mua thêm tai nghe vì như đã nói ở trên, 230 Dual SIM không có tai nghe đi kèm!

Một điều lạ là các phím chức năng không thể gán được như trên 1280 hay các dòng cũ khác, mà bị đặt mặc định. Người dùng cũng có thể dùng đèn pin với đèn flash.

6. Khả năng sử dụng và thời lượng pin

Máy được trang bị viên pin 1.200mAh là dung lượng pin cũng khá cao trong các dòng máy thẳng phím cứng như thế này. Song với nhiều cái đi kèm( gần như cái gì cũng có): 2 SIM, 2G, game, nghe nhạc, xem phim, nhắn tin gọi điện, chụp hình có flash… thì dường như dung lượng pin cũng không cạnh tranh được với nhiều thiết bị khác cùng loại.

Nokia 230 dual SIM: Thế hệ “gạch ngói” Nokia đã trở lại, nhưng khá lạ lẫm!

Máy có hai SIM và một thẻ nhớ, sử dụng thường xuyên thì 1100mAh vẫn còn hơi ít.

Ở mức độ sử dụng liên tục không nghỉ, chỉ trong vòng 12h máy chỉ còn được 50% pin, nếu ở chế độ thường cũng không thể quá được 3-4 ngày. Với những người hay đi xa, cần pin khỏe thì Nokia 230 cũng chỉ gọi là tạm đáp ứng nhu cầu.

Với các thiết bị như này, các thông số CPU hay RAM không có ỹ nghĩa nhiều. Cơ bản máy chạy tốt các ứng dụng, có các tính năng giải trí cơ bản. Mặc dù vậy, với mức giá hơn 1.3 triệu đồng, người dùng có quyền kì vọng nhiều hơn khi thị trường đang có khá nhiều dòng máy giá rẻ có đủ các kết nối tiện ích. Cảm giác nửa vời xen lẫn hụt hẫng là cảm giác khi sử dụng thiết bị này. Có lẽ Nokia 230 Dual SIM chỉ phù hợp với mục đích sử dụng cơ bản, hoặc những ai quen dùng “gạch” phone. !

Vân Khánh