Đánh giá Nikon Coolpix S2800 - Máy ảnh compact chụp đẹp

02:34 pm 09/09/2014 - 3805 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Có rất nhiều tùy chọn bộ lọc sáng tạo. Trọng lượng nhẹ nên dễ dàng mang theo trong túi. Màu sắc ảnh chụp sống động, chân thực.
Nhược điểm
  • Tốc độ xử lý ảnh đôi khi bị chậm. Các bức ảnh chụp Macro không được như mong đợi. Máy ảnh không thể quay phim FullHD.

Sản phẩm liên quan

Nikon S2800 là một lựa chọn tốt dành cho những người dùng mới bắt đầu chụp ảnh. Nó ghi lại những bức ảnh đẹp một cách dễ dàng, nhưng do thiết nhiều tùy chọn điều chỉnh nên đây không phải là chiếc máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Có nhiều màu sắc khác nhau: tím, hồng, đỏ, bạc, và đen, Nikon Coolpix S2800 là một chiếc máy ảnh nhỏ gọn sở hữu nhiều tính năng chụp ảnh. Với cảm biến 20 triệu điểm ảnh, ống kính zoom quang 5x (tương đương 26-130 mm) và 12 bộ lọc sáng tạo, đây là một chiếc điện thoại giá rẻ nhưng vẫn đem lại nhiều tùy chọn chụp ảnh cho người dùng.

Những chức năng chụp tự động vẫn là điểm chú trọng của chiếc Coolpix S2800, với 3 trong số 5 chế độ chụp đều là những chức năng tự động, gồm Tự động lựa chọn khung hình (Scene Auto Selector), Chụp chân dung thông minh (Smart Portrait), và Tự động (Auto Mode). Hai chức năng chụp còn lại gồm Lựa chọn khung hình (Scene Selector) và Bộ lọc thông minh (Creative Filter).

Đối với những ai sử dụng smartphone để chụp ảnh, có lẽ điểm bất lợi lớn nhất của Coolpix S2800 là những bộ lọc của nó, có tổng cộng 12 bộ lọc được sử dụng trong khi chụp, và 16 bộ lọc có thể áp dụng để chỉnh sửa ảnh sau khi chụp. Chúng gồm điều chỉnh màu sắc như Selective Color và High-Contrast Monochrome, đến những bộ lọc mang tính mỹ thuật cao hơn như Painting và Toy Camera. Khi chụp ảnh, một giao diện xem trước các bộ lọc sẽ hiển thị trên màn hình, giúp người dùng biết được bức ảnh sau khi chụp sẽ trông như thế nào.

Tính năng Chụp chân dung thông minh (Smart Portrait) được bổ sung chức năng Smile Timer và Bink Proof, rất hữu ích để đảm bảo không ai nhắm mắt lại khi chụp nhóm.

Coolpix S2800 có chế độ quay video HD, độ phân giải lớn nhất là 720p chứ không phải 1080p. Máy không tích hợp tính năng kết nối WiFi, nhưng vẫn tương thích với Eye-Fi, có nghĩa người dùng có thể sử dụng thẻ nhớ SD Eye-Fi để tạo ra một mạng WiFi.

Đối thủ chính của Coolpix S2800 là chiếc máy ảnh Canon IXUS 155 mới được ra mắt. Chiếc Canon này sở hữu cảm biến 20 triệu điểm ảnh với ống kính zoom quang 10x. Kế tiếp là Samsung ES90 có cùng phạm vi zoom giống với Nikon S2800 nhưng chỉ có cảm biến 14 triệu điểm ảnh.

 

Thiết kế và sử dụng

Mỏng, nhẹ, Coolpix S2800 sẽ vừa vặn bất kì túi quần hoặc túi áo nào của bạn. Đây là một chiếc máy ảnh nhỏ gọn, có các thành phần được xếp lại với nhau một cách chắc chắn. Ngoại trừ duy nhất là phần nặp đậy của giắc cắm sạc pin tương đối mỏng và khó mở.

Mặc dù sẽ tốt hơn khi có thêm một bộ phận tay nắm, nhưng trọng lượng nhẹ của S2800 vẫn sẽ tạo cảm giác tương đối thỏa mái khi cầm trên tay. Tôi cũng thấy rằng đèn flash nằm ở vị trí ngay bên dưới nút chụp ảnh nên rất dễ bị ngón tay che lấp mất khi ấn chụp.

Đa số các nút bấm điều khiển của máy ảnh đều nằm ở phần bên phải của mặt sau máy, còn nút bấm chụp ảnh, nút nguồn và nút xoay điều chỉnh cự ly zoom nằm ở trên đỉnh máy. Kiểu sắp xếp này là rất quen thuộc trên các dòng máy ảnh Nikon nên dễ làm quen.

Việc thay đổi các chế độ chụp ảnh được thực hiện qua nút Scene, tất cả những thứ khác đều có thể tìm thấy sau khi ấn nút menu. Tuy nhiên, 4 nút điều hướng bên dưới (để truy cập vào tính năng chụp Macro, Hẹn giờ chụp, Đèn flash và Độ phơi sáng) lại có thời gian phản hồi trễ. Coolpix S2800 có một nút Xóa ảnh nằm tách riêng ra khỏi các nút bấm khác, đây là một bổ sung hữu ích để xóa nhanh một bức ảnh.

 

Chất lượng ảnh chụp

Màu sắc của ảnh chụp bằng Coolpix S2800 rất đẹp và sáng rõ, tuy nhiên tôi vẫn thỉnh thoảng gặp một số vấn đề khi chụp trong điều kiện chiếu sáng cao. Khi hướng ống kính thẳng tới nguồn sáng, tôi nhận thấy trên màn hình xuất hiện những đường thẳng màu hồng, mặc dù chúng sẽ không còn xuất hiện trên những bức ảnh được chụp lại.

Nikon Coolpix S2800 có khả năng xử lý tốt trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, và hệ thông đo sáng của máy ảnh cũng giúp tạo ra những bức ảnh có độ phơi sáng cân bằng. Dù vậy tôi vẫn nhận thấy trên hình ảnh xuất hiện một vài vết lóa khi hướng ống kính về phía nguồn sáng, đây là điều bình thường đối với một máy ảnh giá rẻ. Tương tự, tôi cũng nhận thấy một đường viền nhỏ xuất hiện trên những bức ảnh chụp ngược sáng, nhưng điều này là rất bình thường.

Với một thiết lập cân bằng trắng tùy chỉnh cũng như những tùy chọn được cài sẵn, chúng tôi hy vọng được trải nghiệm những gì tốt nhất từ S2800 và đã không thất vọng. Những bức ảnh chụp được rất đẹp, sử dụng tính năng cân bằng trắng tự động, máy ảnh tạo ra những màu sắc chính xác, ngay cả dưới điều kiện ánh sáng nhân tạo.

Một số bức ảnh chụp thử:

Bức ảnh chụp bằng bộ lọc Cross Process hiển thị sinh động với độ tương phản cao

 

Bức ảnh chụp với bộ lọc High Contrast Monochrome

 

Độ phơi sáng được giữ cân bằng trên các bức ảnh

 

Bạn có thể sử dụng bộ lọc Cross Filter màu đỏ để tạo thêm độ sâu màu sắc cho các bức ảnh

 

Coolpix S2800 có khả năng chụp lại những chi tiết đẹp bằng chế độ Macro

 

Khi hướng ống kính về phía mặt trời, Coolpix S2800 có thể điều chỉnh cân bằng độ phơi sáng, mặc dù đôi khi xuất hiện vết lóa trên ảnh

 

Màu sắc chân thực và sáng rõ

 

Trong suốt quá trình chụp thử, Coolpix S2800 tự động lựa chọn độ nhạy ISO trong thiết lập tự động. Các bức ảnh chụp trong phạm vi ISO 800 trở lên xuất hiện rất ít nhiễu sạn. Các bức ảnh chụp trong nhà hoặc trong điều kiện thiếu sáng có chất lượng có thể chấp nhận được.

Có độ trễ trong thời gian xử lý ảnh trên Coolpix S2800, có thể thấy rõ khi bạn thay đổi thiết lập chụp ảnh ngay sau khi vừa chụp lại một bức ảnh. Tôi đã sử dụng một thẻ nhớ SD và thường xuyên phải đợi đến khi máy ảnh hoàn thành xong quá trình xử lý ảnh. Nikon cũng trang bị một số bộ lọc thông minh cho Coolpix S2800, chẳng hạn như Monochrome, Vivid, Toy Camera.

Khoảng cách lấy nét Macro được quảng cáo là 10 cm đối với Coolpix S2800, nhưng trên thực tế, chúng tôi thấy rằng máy ảnh thường khá vất vả với việc lấy nét, ngay cả đối với một vật thể ở gần, dẫn tới ảnh chụp thường mờ và lấy nét không chính xác.

Theo Techradar.com