Đánh giá Nikon Coolpix P510

10:03 pm 29/08/2014 - 1542 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • giá cả phải chăng, chất lượng hình ảnh của P510 rất tốt
Nhược điểm
  • khó để cầm, chế độ lấy nét chậm, khó mà chụp những vật di chuyển nhanh được

Sản phẩm liên quan

Với những ai hứng thú với một máy ảnh compact có ống kính dài nhất thì Nikon Coolpix P510 hẳn là chiếc máy ảnh bạn đang tìm với kích cỡ ống kính 42x 24-1,000mm.

 

Với những ai hứng thú với một máy ảnh compact có ống kính dài nhất thì Nikon Coolpix P510 hẳn là chiếc máy ảnh bạn đang tìm với kích cỡ ống kính 42x 24-1,000mm.

Vấn đề là bạn không có nhiều thứ có thể làm với một ống kính dài như vậy ở máy ảnh bấm chụp cả. Với ống kính dài, P510 khá khó để cầm, chế độ lấy nét chậm, khó mà chụp những vật di chuyển nhanh được. Thêm vào đó, trong khi sự cân bằng ảnh khá tốt thì bạn vẫn cần thêm 1 tripod để tránh mờ cũng như sử dụng được ở chế độ ISO cao hơn.

Chất lượng hình ảnh của P510 rất tốt, tốt hơn nhiều so với P500. Dĩ nhiên P510 không thể tốt như một chiếc máy ảnh SLR kĩ thuật số nhưng với mức giá như vậy, P510 sẽ khiến nhiều người hài lòng với những bức ảnh thu được.

Ở hai chế độ ISO thấp nhất, hình ảnh nét, chi tiết đủ để in khổ 11,5x15. Khi tăng độ nhạy, nhiễu và mờ tăng dần, đỉnh điểm là ở chế độ ISO 800, khi đó hình ảnh mất chi tiết và mờ nhạt.

Chất lượng quay phim khá tốt, đủ để dùng trên website. Khi quay sẽ sẽ bị rung và có vết khi quay những đối tượng chuyển động nhanh, nhưng đây vốn là đặc tính vốn có của dòng máy compact này. Ống kính phóng to vẫn dùng được trong lúc quay nhưng bạn sẽ nghe tiếng động cơ chạy trong clip. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của máy ảnh này là lấy nét rất chậm.

Có hai chế độ auto trên P510. Một chế độ Scene Auto Selector giúp tự động chọn chế độ khung cảnh thích hợp để chụp dựa trên sáu loại khung cảnh cơ bản. Thứ hai là chế độ Auto, chế độ này tắt tất cả các cài đặt từ người dùng ngoại trừ chất lượng ảnh và kích cỡ.

Ngoài chế độ Scene Auto Selector, P510 còn có 16 chế độ khung cảnh khác như Landscape, Portrait hay Pet Portrait mà sẽ tự động chụp khi thấy mặt chó mèo. Ngoài ra còn có 2 chế độ để chụp ảnh panorama: Easy và Panorama Assist. Chế độ Panorama Assit giúp bạn kết hợp các bức ảnh lại với nhau để tạo ra một bức ảnh toàn cảnh. Trong khi đó chế độ Easy Panorama bạn chỉ phải nhận chụp và quét ống kính từ trái qua phải, trên xuống dưới để tạo ảnh toàn cảnh.

Máy ảnh P510 nhìn chung là một máy  ảnh có tốc độ chụp khá nhanh. Từ lúc khởi động đến khi chụp chỉ hơn một giây và thời gian chụp liên tiếp giữa các tấm có flash hoặc không có flash đều khoảng 1,7 giây. Nếu bạn cần chụp nhanh hơn, tốc độ chụp có thể lên đến 6,5 hình trên giây với độ phân giải đầy đủ đến 5 hình.

Độ trễ của máy khoảng 0,4 giây trong điều kiện đủ sáng và 0,7 giây trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên nếu bạn nới dài ống kính, thời gian sẽ lâu hơn. Một khi bạn kéo ống kính ra khoảng 1000 mm, tốc độ chụp sẽ rất chậm. Thỉnh thoảng nó còn chụp trước khi lấy nét. Điều này là không bình thường, vậy nên bạn nên cẩn thận khi chụp nhưng vật chuyển động nhanh.

Thiết kế của P510 cũng được thay đổi khá nhiều từ P500 với ống kính dài hơn, khá nặng khiến phần còn lại của máy ảnh khá nhẹ và trông có vẻ rẻ tiền. Tuy nhiên tay cầm bên phải khá sâu và thoải mái nhờ vào miếng cao su ở phía trước và vành ống kính rộng giúp bạn có chỗ cầm lớn và nắm chắc chắn máy ảnh trong tay.

Có một ống ngắm khá tốt và màn hình LCD để lên khung hình chụp. Màn hình LCD này có thể nghiêng lên, nghiên xuống nhưng không quay hay xoay khỏi máy.

Có một nút chuyển ở vành ống kính để điều chỉnh ống kính, dùng để phóng to thu nhỏ, đưa ống kính ra sau một tí khi vật cần chụp bị lọt khỏi khung hình hoặc cho việc lấy nét bằng tay. Nút chức năng chương trình được đặt ngay sau nút chụp, mặc định cho những chế độ chụp ảnh liên tục hoặc cho chế độ cân bằng trắng, đo lường, chế độ màu sắc hoặc kích thước ảnh.

Pin và thẻ nhớ được đặt ở đáy máy ảnh. Pin mất khoảng 4 tiếng để sạc đầy. Bên ngoài máy bên phải là công HDMI và cổng USB/AV.

Cuối cùng, P510 được tích hợp GPS, để định vị địa lý hình ảnh, vậy nên không có bản đồ xuất hiện ở đây.

Tóm lại

Nikon Coopix P510 là một máy ảnh full size megazoom rất tốt mặc dù bạn chẳng bao giờ dùng hết chế độ phóng to cả.