Đánh giá Nikon Coolpix L820

10:46 am 05/09/2014 - 1806 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Nikon Coolpix L820 có nhiều tính năng độc đáo so với mức giá bán ra, gồm một ống kính zoom 30x, một màn hình LCD 3-inch độ phân giải cao, cảm biến CMOS BSI. Đây cũng là số ít máy ảnh sử dụng pin AA.
Nhược điểm
  • Tính năng tự động lấy nét của Coolpix L820 hoạt động hơi chậm khi zoom ống kính hoặc khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Tốc độ chụp ảnh chưa đủ nhanh để ghi lại những đối tượng chuyển động như trẻ em hay thú nuôi.

Sản phẩm liên quan

Máy ảnh L820 được trang bị ống kính zoom quang học lên đến 30x cùng với chứng năng chống rung ngay trên ống kính. Có kính thước tương đương với L810 (111mm x 76.3mm x 84.5mm), L820 được cải tiến nhiều tính năng hơn, bao gồm cảm biến BSI CMOS 16MP, zoom quang học 30x, tiêu cự từ 22.5mm đến 675mm (quy đổi định dạng 35mm), quay phim full-HD.

Video giới thiệu:

Mặc dù có giá bán thấp hơn $200 nhưng Nikon Coolpix L820 được trang bị nhiều tính năng hấp dẫn. Đầu tiên, ống kính của máy có độ zoom quang lên tới 30x, bắt đầu từ cự ly góc siêu rộng 22,5mm rồi kéo ra xa đến 675mm. Chính vì thế không gian mà máy ảnh này bao trùm rất lớn, đem lại nhiều tùy chọn chụp phong phú. Cùng với một ống kính zoom lớn, Nikon còn trang bị một cảm biến CMOS BSI có độ phân giải 16 megapixel (tương tự như những máy ảnh ngắm chụp cao cấp) và một màn hình 3-inch độ phân giải cao.

Tuy nhiên đây vẫn là một chiếc máy ảnh "ngắm chụp" tầm thấp và hoạt động đúng như thế. Bạn vẫn có thể chụp được nhiều bức ảnh đẹp, tuy nhiên tốc độ chụp lại khá chậm. Khả năng xử lý trong điều kiện thiếu sáng, không có đèn flash không thật sự tuyệt vời, tốc độ lấy nét chậm khi zoom ống kính, hiệu năng chụp nhìn chung chỉ phù hợp cho những đối tượng tĩnh hoặc chuyển động chậm.

 

Chất lượng ảnh chụp

Giống như những máy chụp ảnh cấp thấp, bạn sẽ phải đảm bảo có đủ nguồn sáng để chụp. Các bức ảnh có chất lượng tốt ở ISO từ 200 trở xuống. Khi độ nhạy tăng lên thì mức độ nhiễu cũng sẽ giảm đi và số lượng các chi tiết bị mất tăng lên. Đồng thời, màu sắc cũng bị phai đi khi tăng ISO lên trên 800. Đặc điểm này, kết hợp với độ mịn của ảnh khi tăng độ nhạy lên cao, có nghĩa chất lượng ảnh chụp trong nhà và ở điều kiện thiếu sáng không tốt chút nào. Trừ khi có đủ nguồn sáng, nếu không các bức ảnh chỉ có thể dùng để chia sẻ trên mạng hoặc in ở kích thước bé.

Bạn cần lưu ý rằng khẩu độ của ống kính zoom sẽ càng nhỏ lại khi bạn zoom càng xa. Điều đó đồng nghĩa máy ảnh phải sử dụng tốc độ đóng màn trập nhỏ hơn, độ nhạy ISO cao hơn hoặc kết hợp cả 2 để có độ phơi sáng tốt. Tốc độ chụp chậm lại dẫn đến hình ảnh bị mờ, ISO càng cao càng làm xuất hiện nhiều nhiễu sạn. Vì vậy, phải đảm bảo nguồn sáng tốt để thu được những bức ảnh sắc nét khi sử dụng ống kính zoom.

Một số bức ảnh chụp bằng Nikon Coolpix L820:

Chất lượng video đủ tốt để chia sẻ lên mạng hay xem trên TV. Nếu bạn cầm máy ảnh quay lướt qua khung hình hoặc quay những vật thể chuyển động nhanh, bạn sẽ thấy hình ảnh rung lắc dữ dội và có nhiều hình ảnh mờ. Máy ảnh có thể zoom trong lúc quay phim, nhưng bạn sẽ nghe thấy tiếng ống kính di chuyển bị lẫn vào trong video. Nếu bạn zoom trong khi quay, cần cài đặt tính năng tự động lấy nét cho toàn thời gian.

 

Hiệu năng chụp ảnh

Máy ảnh sử dụng pin AA thường hoạt động chậm hơn những máy ảnh sử dụng pin sạc Lithium Ion, nhưng trái lại, Coolpix L820 hoạt động tương đối nhanh. Thời gian từ lúc bật cho đến khi chụp ảnh chỉ có 1.5 giây. Thời gian từ lúc ấn nút chụp cho đến khi chụp ảnh chỉ khoảng 0.1 giây khi đủ sáng, 0.5 giây khi thiếu sáng. Độ trễ giữa 2 lần chụp ảnh liên tiếp khoảng 1.2 giây, nếu sử dụng đèn flash thì độ trễ tăng lên đến 1.3 giây.

Chế độ chụp ảnh hàng loạt "Burst mode" có thể chụp cùng lúc 6 bức ảnh có độ phân giải lớn nhất với tốc dộ 10 hình/giây, nhanh hơn con số 8 hình/giây mà Nikon công bố. Tuy nhiên, tính năng này lại mặc định các thông số lấy nét, phơi sáng vào bức ảnh đầu tiên, nên những đối tượng chuyển động nhanh sẽ không nằm đúng vào phạm vi lấy nét. Bên cạnh đó cần tới 8 giây để lưu các bức ảnh vừa chụp trước khi có thể chụp tiếp lần nữa. Máy ảnh cũng cần thời gian lâu hơn để lấy nét rồi chụp khi bạn zoom ống kính ra xa, nên những vật thể chuyển động nhanh sẽ bị mờ, hiện tượng này cũng xảy ra khi chụp trong nhà hoặc trong điều kiện thiếu sáng.

 

Thiết kế và các tính năng

Sử dụng Coolpix L820 rất đơn giản, hệ thống menu và các nút điều khiển không hề phức tạp chút nào. Hệ thống menu được chia làm 3 tab: Chụp ảnh, Quay phim và Setup. Bố cục giúp bạn lựa chọn nhanh các thiết lập mà không phải đào sâu. Những ai đã từng sử dụng một chiếc máy ảnh "ngắm chụp" đều sẽ không gặp khó khăn gì để sử dụng Coolpix L820. Bố cục tương đối thống nhất giữa các thiết bị và được đánh dấu rõ ràng. Máy còn có một nút điều chỉnh zoom trên phần ống kính hỗ trợ đắc lực trong khi quay phim.

Coolpix L820 không có hệ thống kính ngắm nên bạn phải phụ thuộc vào một màn hình LCD 3-inch để chụp ảnh. Độ sáng của màn hình khá tốt, tuy nhiên nó không hiển thị rõ ràng khi bị ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào.

Do sử dụng 4 cục pin AA nên trọng lượng của máy tương đối nhẹ, kết hợp với một tay nắm nhỏ giúp bạn cầm máy một cách chắc chắn khi chụp. Do không có hệ thống kính ngắm nên việc giữ máy ổn định sẽ khó hơn khi bạn zoom ống kính ra xa. Ở dưới đáy là một nắp nhựa đậy khe cắm thẻ SD và các cục pin. Thời lượng pin đủ để chụp tới 320 bức ảnh, còn pin lithium cho số lượng ảnh chụp lớn hơn, gần 870 bức ảnh.

Ở cạnh bên phải là một nắp nhựa đậy cổng kết nối DC tới một bộ sạc AC, trong khi ở bên trái có một cổng microHDMI và cổng microUSB/AV.

Nhờ có cảm biến CMOS nên Nikon có thể áp dụng một số tính năng chụp từ những máy ảnh cao cấp cho Coolpix L820. Máy ảnh vẫn có rất nhiều tùy chọn chụp ảnh tự động, hầu hết không cho phép chỉnh sửa trực tiếp lên kết quả. Có 2 chế độ Auto: một cái là Easy Auto thay đổi các thiết lập dựa trên 6 loại khung hình phổ biến. Nếu không có tình huống nào trùng khớp thì nó tự động chuyển sang dùng Auto. Chế độ Auto này, giống với chế độ Program cho phép bạn thay đổi những thông số gồm ISO, cân bằng trắng, độ phơi sáng, và chụp liên tiếp.

Có tổng cộng 18 chế độ khung hình, trong đó mặc định gồm Landscape, Portrait, Pet Portrait (tự động chụp khi máy ghi nhận một khuôn mặt mèo hoặc chó), và Easy Panorama (chỉ cần ấn nút chụp rồi di chuyển máy ảnh sang trái, phải, lên trên, xuống dưới để tạo ra một bức ảnh panorama. Bạn cũng có thể lựa chọn chế độ chụp HDR, Blacklighting, Hand-held Night Portrait và Landscape.

Nikon cũng đặt một số tính năng chỉnh sửa trong menu playback, bao gồm: D-Light tăng sự tương phản giữa những chi tiết nổi bật và các vùng tối; Quick Retouch tăng độ tương phản và độ bão hòa; một số hiệu ứng lọc như Mắt cá (Fisheye), Thu nhỏ (Miniature), Tùy chọn màu sắc (Selective Color - cho phép bạn lựa chọn một màu sắc duy nhất và những vùng ảnh còn lại đều biến thành dạng đen trắng); và Làm mượt da (Skin Softening).

Các video được ghi lại ở những định dạng: 1080p, 720p, 540p, 480p với tốc độ 30 fps, cũng như tùy chọn quay phim slow-motion: 1080p@ 15fps, 720p@ 60fps, 480p@ 120 fps và 240p@ 240 fps.

Theo CNET