Đánh giá Nikon Coolpix AW110

09:39 am 10/09/2014 - 911 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Thiết kế nhỏ gọn, có khả năng hoạt động ở điều kiện khắc nghiệt
Nhược điểm
  • Hiệu suất chậm

Sản phẩm liên quan

Đối với những ai muốn có một máy ảnh sử dụng ở những nơi mà họ không mạo hiểm chụp với điện thoại thông minh, Nikon Coolpix AW110 là một lựa chọn tốt.

Nikon Coolpix AW110 là một mô hình cập nhật của AW100 2012. Chỉ có một vài khác biệt giữa hai dòng máy là độ bền và Wi-Fi. AW100 được bảo vệ khi rơi xuống 33 feet nước, có thể hoạt động bình thường khi rơi ở độ cao 5-feet, và có thể tiếp tục hoạt động khi nhiệt độ xuống 14 độ Fahrenheit. AW110 có thể hoạt động ở nhiệt độ tương tự, nhưng không thấm nước khi xuống đến 59 feet và chống va chạm lên đến 6,6 feet. Những đánh giá trên làm cho AW110 là một trong những máy ảnh bền nhất trong dòng máy Nikon.

Wi-Fi khi kết hợp với ứng dụng Wireless Mobile Utility của Nikon dành cho iOS hoặc Android, nó có thể để xem và chuyển hình ảnh đến các thiết bị di động cũng như sử dụng chúng để điều khiển từ xa.

Nikon cũng chuyển từ màn hình LCD 3-inch của AW100 sang một màn hình OLED 3-inch, điều đó không giúp bức ảnh của bạn tốt hơn trong ánh sáng chói.

Chất lượng hình ảnh

Tổng thể, hình ảnh của Nikon Coolpix AW110 phù hợp nhất với bản in lên đến 8x10 inch hoặc sử dụng Web. Khi xem tại 100 %, có thể nhìn thấy nhiễu hạt ngay ở độ nhạy thấp nhất ISO 125.

Khi bạn tăng độ nhạy, hình ảnh càng mịn hơn, và màu sắc bắt đầu xấu đi. Trên ISO 800, đối tượng không được sắc nét, các đường nét mờ đi rõ rệt và màu sắc xấu trầm trọng.

Chất lượng phim cũng khá tốt, mặc dù nó tốt nhất ở điều kiện ánh sáng đầy đủ. Các đèn AF có thể được bật và được sử dụng để làm sáng đối tượng gần. Các ống kính zoom làm việc trong khi ghi âm; bạn sẽ không nghe thấy nó di chuyển, nhưng bạn sẽ nghe thấy tiếng ấn và điều chỉnh các nút zoom. Ngoài ra, nếu bạn bật chức năng AF liên tục, bạn có thể nghe thấy tiếng máy ảnh hoạt động lẫn vào bộ phim của bạn.

Hiệu suất chụp

Máy ảnh mất khoảng 2,4 giây để khởi động và chụp lần đầu tiên, chậm hơn so với người tiền nhiệm của nó. Rất may, tất cả các thông số khác của nó được cải thiện.

Độ trễ giữa các thước chụp là khoảng 1,3 giây và 1,7 giây với đèn flash. Thời gian cần từ khi nhấn nút chụp để chụp mà không prefocusing chỉ là 0,1 giây với các cảnh có độ tương phản cao và 0,4 giây trong điều kiện ánh sáng yếu.

Máy ảnh có khả năng chụp liên tục đầy đủ độ phân giải lên đến 9 khung hình mỗi giây, mặc dù nó chỉ có thể làm điều đó cho sáu bức ảnh trước khi máy ảnh cần phải nghỉ vài giây để lưu trữ các bức ảnh.

Thiết kế và tính năng

AW110 nhỏ gọn và chắc chắn, nhưng kiểu dáng của nó không phải quá mạnh mẽ. Bên cạnh các núm lớn ở phía bên phải và hai nút trên bên trái, tất cả các điều khiển và tính năng đều khá điển hình mà bạn có thể tìm thấy trên các mô hình khác của Nikon Coolpix. Tuy nhiên, các nút nhỏ và khoảng cách gần nhau, có thể dẫn đến ấn nhầm khi ngón tay của bạn là khá lớn. Các nút khá trơn, đặc biệt là khi ẩm ướt, khó có thể nắm bắt.

Ở bên phải của máy ảnh là một cánh cửa duy nhất bảo vệ pin, khe cắm thẻ nhớ, cổng Mini-HDMI, và cổng Micro-USB.

Pin được sạc với một bộ chuyển đổi bên ngoài. Nếu bạn đang xem xét AW110 cho một chuyến đi, bạn sẽ cần phải phòng thêm 1 hoặc 2 pin.

Màn hình hiển thị OLED 3-inch là tốt cho khung ảnh của bạn và cung cấp cho bạn điều hướng các menu. Tuy nhiên, rất khó để bạn nhìn thấy màn hình trong ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Hoạt động của GPS đã được gắn trên các máy ảnh Coolpix khác, và AW110 không là ngoại lệ. Bật và tắt không đòi hỏi nhiều trình đơn lặn như máy ảnh GPS khác nhưng cũng cần bạn phải kiên trì.

Một nút ở phía bên trái của máy ảnh sẽ trả về thông tin bản đồ của máy ảnh, và nếu GPS bật, nó sẽ hiển thị vị trí hiện tại của bạn. Nó được sử dụng để định vị cho ảnh cũng như màn hình hiển thị. Bạn cũng có thể sử dụng GPS để giữ một nhật ký đường đi khi bạn chụp.

Ngay cả khi bạn tắt máy ảnh, máy thu GPS sẽ vẫn hoạt động, tìm kiếm vị trí của bạn cứ 30 phút một lần cho đến 6 giờ. Nếu nó không thể tìm thấy vị trí của bạn, nó sẽ bắt đầu tìm kiếm  cứ 15 phút một lần trong một giờ. Không cần phải nói, tất cả điều này sẽ làm giảm thuế thọ pin của bạn. Nếu bạn không chụp trong một thời gian dài, bạn nên tắt nó đi.

Một nút thứ hai bên trái có thể được sử dụng cho hệ thống Active Control của máy ảnh, cho phép bạn thay đổi chế độ chụp, phát lại, hoặc quay phim. Nó khá thuận tiện, nhưng khi không cần nó bạn nên tắt đi.

Bật và tắt Wi-Fi đòi hỏi bạn đi sâu hơn một chút vào các menu so với GPS.

Với các ứng dụng bạn có thể đặt hẹn giờ, phóng to thu nhỏ màn trập. Bạn cũng có thể chọn để có mỗi shot được lưu trữ trên điện thoại hoặc máy ảnh. Các ứng dụng cũng sẽ cho bạn biết khẩu độ, tốc độ màn trập, và tuổi thọ pin của bạn.

Nikon bao gồm một bộ chuyển đổi nhựa dính vào ống kính, cho phép bạn thêm các bộ lọc 40.5mm như một kính phân cực.

Lựa chọn chụp hình của AW110 là khá giống như trên các máy ảnh cao cấp khác của Nikon – tùy chọn tự động, kiểm soát trực tiếp. Có hai chế độ tự động: một là chế độ Easy Auto, có thể điều chỉnh các cài đặt thích hợp dựa trên sáu loại cảnh phổ biến hoặc chế độ Underwater khi hạ xuống nước. Nếu cảnh không phù hợp với bất kỳ loại nào, nó mặc định là Auto. Ở chế độ, bạn có thể thay đổi ISO, cân bằng trắng, bù phơi sáng và cũng như khu vực tự động lấy nét, các chế độ và chụp liên tục.

Có 18 chế độ chụp cảnh với các tiêu chuẩn như Landscape and Portrait cũng như Underwater mode, Pet Portrait mode sẽ tự động chụp khi phát hiện mặt một con mèo hay con chó, và một chế độ Easy Panorama. Chỉ cần nhấn nút chụp và lia máy từ trái qua phải, lên hoặc xuống để tạo ra một bức tranh toàn cảnh.

Có một chế độ Special Effects, cho những người muốn nhận được nhiều hơn một chút sáng tạo với hình ảnh của họ; một chế độ Backlighting có sử dụng đèn flash hoặc kết hợp tiếp xúc nhiều để cải thiện đối tượng backlit; một chế độ Night Landscape, Smart Portrait…

Nikon bao gồm một số tính năng chỉnh sửa thêm trong menu phát lại. Chúng bao gồm D-Lighting, tinh chỉnh highlights và shadows; Quick Retouch chỉnh tương phản và độ bão hòa; một số bộ lọc hiệu ứng như mắt cá, thu nhỏ, và màu sắc lựa chọn, cho phép bạn chọn một màu trong khung cảnh của bạn và biến phần còn lại của bức ảnh thành bức ảnh đơn sắc; và Glamour Retouch làm mịn da, giảm kích thước khuôn mặt, và mở rộng đôi mắt.

Kết luận

Đối với những ai muốn có một máy ảnh sử dụng ở những nơi mà họ không mạo hiểm chụp với điện thoại thông minh, Nikon Coolpix AW110 là một lựa chọn tốt.