Đánh giá nhanh máy ảnh Fujifilm X-T1

09:34 am 26/07/2015 - 806 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Fujifilm X-T1 có chất lượng hình ảnh vượt trội cùng thiết kế không chỉ đẹp mà còn rất bền bỉ, đây có thể được coi là sản phẩm máy ảnh compact tốt nhất trên thị trường hiện nay mà bạn đang tìm kiếm.

 Ưu điểm

Thiết kế cổ điển

Xử lý xuất sắc

Chất lượng hình ảnh tuyệt vời

Ống ngắm (viewfinder) tuyệt vời nhất trong phân khúc.

Nhược điểm

Không có màn hình cảm ứng

Xử lý JPEG chưa tốt

Tổng quan

Trên tay máy ảnh Fujifilm X-T1

 

Series X của Fujifilm đã phát triển nhanh chóng kể từ khi nó xuất hiện vào đầu năm 2011 với Fujifilm X100 23mm cố định f/2 ống kính Fujinon. Cho đến Fujifilm X-Pro 1 xuất hiện vào năm 2012. Khi hoán đổi mô hình series X đầu tiên với hệ thống XF-mount riêng của ống kính, Fujifilm X-T1 ra đời là nhằm vào các nhiếp ảnh gia, chuyên nghiệp và có lòng đam mê, những người khao khát chất lượng hình ảnh vượt trội nhưng từ một hệ thống nhiều hơn thuận tiện kích thước với một thiết kế lấy cảm hứng từ máy ảnh phim cổ điển.

Đặc điểm

Các tính năng đáng chú ý nhất trên Fujifilm X-T1 được đặt tất cả ở mặt sau. Ở đây bạn sẽ tìm thấy một ống ngắm 0.77x độ phân giải 2,36 triệu chấm. Màn hình độ phân giải 1.040k pixel tỉ lệ 3:2 được đặt ở ngay sau lưng máy, giống như các dòng DSLR thông thường. Với khả năng gập/mở, màn hình của X-T1 chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi chụp từ những góc hẹp. Wi-Fi được bao gồm và các mối quan hệ với một ứng dụng Fujifilm mới có hỗ trợ khả năng kiểm soát nhiều chức năng, bao gồm định vị AF-point. Một tùy chọn pin dọc grip (VG-XT1) có sẵn.  Chế độ quay phim Full HD hiện diện nhưng không có đèn flash. Tuy nhiên, Fujifilm đã cung cấp một đèn flash bên ngoài clip-on và một hotshoe tiêu chuẩn để bạn thực hiện những khung hình hoàn hảo hơn.

Máy ảnh Fujifilm X-T1 có cảm biến mang độ phân giải 16.3MP

 

Dải ISO của máy ảnh Fujifilm X-T1 là khá khiêm tốn - chạy từ 200-6400 - nhưng điều này có thể được mở rộng đến các khoản tương đương 12.800 và 25.600 vào ISO 100 ở mức thấp. Tuy nhiên, các thiết lập mở rộng chỉ cho phép ghi âm ở định dạng JPEG. Giá chụp rất nhanh - 8fps với AF liên tục hoặc 3fps với quan điểm sống, mà là 1fps nhanh hơn so với X-E2 và 2fps nhanh hơn so với X-Pro 1. X-T1 cũng dựa trên sự kế thừa của Fujifilm trong việc cung cấp các chế độ mô phỏng phim mà bắt chước phim, chẳng hạn như Astia, Velvia và Provia. Máy có bốn chế độ đơn sắc.

Fujifilm X-T1 có cảm biến mang độ phân giải 16.3MP hiệu quả hơn X-E2. Với một cấu trúc gần giống với một bộ cảm biến phim, chip X-Trans CMOS II có khả năng giữ gợn sóng và màu sắc sai đến mức tối thiểu. Hơn nữa, cảm biến X-T1 đã có hơn 100.000 pixel giai đoạn phát hiện được xây dựng vào chip để cung cấp nó với một hệ thống hybrid AF cực nhanh của cả hai giai đoạn phát hiện và độ tương phản động phát hiện.

Thiết kế

Thiết kế của Fujifilm X-T1 có thể gói gọn trong hai chữ tuyệt vời

 

Thiết kế của máy ảnh Fujifilm X-T1 có thể gói gọn trong hai chữ tuyệt vời. Cũng giống như các phiên bản trước đó của series X, cơ thể của máy ảnh được thiết kế từ hợp kim magiê mạnh mẽ và chắc chắn. Giúp bạn cầm nắm máy ảnh dễ dàng hơn.

Ở phía trước, bên phải thân máy bạn có thể dễ dàng nhận thấy gờ cầm tay có kích cỡ hơi to nhưng vẫn khá thoải mái khi sử dụng; ở phía sau là phần để ngón cái khá rộng rãi giúp bạn dễ dàng điều chỉnh máy ảnh. Với hai chi tiết thiết kế này, Fujifilm X-T1 mang lại trải nghiệm cầm tay thực sự cao cấp và dễ chịu.

Phần thân phía trên của X-T1 có rất nhiều bánh xe điều chỉnh được thiết kế bằng nhôm khá đẹp. Các bánh xe này được dùng để điều chỉnh iOS, tốc độ cửa trập và mức bù phơi sáng, nó giúp bạn sử dụng máy ảnh dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Phần thân phía trên của X-T1 có rất nhiều bánh xe điều chỉnh được thiết kế bằng nhôm khá đẹp

 

Đồng thời, X-T1 cũng là một mẫu máy ảnh có khả năng chống chọi rất tốt với môi trường khi nó có thiết kế đặc biệt: Thân máy có tới 75 vị trí được bịt kín để chống bụi bẩn và ẩm mốc. Nhiệt độ hoạt động thấp nhất của X-T1 là -10 độ C, một con số đáng ghi nhận. Ống kính 18-55mm f/2.8-4 R LM OIS XF đi kèm không được trang bị khe đậy chống thời tiết xấu, và chúng ta đang chờ đợi về các mẫu ống kính có khả năng chịu thời tiết.

Một điểm đặc biệt nữa trên Fujifilm X-T1 mà bạn dễ dàng nhận thất là phần ống ngắm được bọc ngoài bởi một lớp đệm cao su khá dày. Nút Q-Menu đặt rất gần vị trí để ngón cái, giúp bạn dễ dàng thực hiện thao tác bật các tùy chỉnh cân bằng trắng, chỉnh DR (dải động) và AF (lấy nét tự động), hay giả lập phim.

Nút Q-Menu đặt rất gần vị trí để ngón cái

 

Bạn cũng có thể cài đặt các tùy chỉnh trên thông qua việc điều khiển các bánh xe trên thân máy. Nút điều khiển 4 hướng không có các biểu tượng lên, xuống, phải và trái quen thuộc như những máy ảnh khác. Lý do là bởi Fujifilm cho phép người dùng tùy chỉnh ở cả 4 nút bấm này.

Hiệu suất

Hệ thống đo sáng 256-zone giống như được sử dụng trong X-Pro1, X-E1 và X-E2. Hệ thống đo sáng mang phơi trông đẹp mắt và chính xác ngay cả khi chụp về phía ánh sáng sẽ không thiếu sáng hoặc thừa sáng. Khi làm như vậy, các thiết lập phạm vi hoạt động đã được sử dụng trước khi quay số vào giữa -0.7-1.3EV. Tuy nhiên, bù phơi sáng sẽ hiếm khi cần thiết trừ khi một cảnh đặc biệt sáng hoặc quá tối. Như một cách trực quan kiểm tra tiếp xúc, thiết lập các chế độ hiển thị tùy chỉnh để có thể truy cập vào một biểu đồ trên màn hình phía sau. Ngoài ra, tiếp xúc có thể được tiết lộ trong chế độ xem lại.

Hệ thống AF của X-T1 là một hoạt động nổi bật

 

Như đã đề cập, hệ thống AF của X-T1 là một hoạt động nổi bật, được đáp ứng nhiều hơn cả X-Pro1 và X-E1. Trong chế độ AF duy nhất nó giúp bạn chụp được bức hình sống động hơn so với Sony Alpha 7R, đặc biệt là trong ánh sáng thấp, và nhiều hơn nữa trong việc giữ với tốc độ của tốc độ ánh sáng hệ thống AF của Panasonic trên Lumix GX7. Tuy nhiên, nó không thể cạnh tranh về vùng phủ sóng của điểm AF trên khung hình. Ngoài ra, vì X-T1 không hỗ trợ màn hình cảm ứng, các vị trí của các điểm AF đạt được theo cách cũ qua các nút điều khiển bốn chiều. Điều đó nói rằng, bạn có thể tùy chọn để thay đổi kích thước của các điểm AF với nhiều kích cỡ. Cuối cùng, máy ảnh này có đầy đủ chế độ quay phim 1080p HD (1920x1080 pixel) ở tốc độ khung hình 60fps hoặc 30fps lên đến 14 phút, tăng tới 27 phút ở độ phân giải 1280x720-pixel.

Chất lượng hình ảnh

Bởi vì, file nguyên gốc của các máy ảnh X-T1 chưa được hỗ trợ bởi Adobe Camera Raw, nên hình ảnh được xử lý bằng SILKYPIX Raw File Converter EX. Các chức năng phạm vi năng động hoạt động rất hiệu quả - trong độ tương phản cao chi tiết hình ảnh thiếu sáng vẫn có thể phục hồi để tăng ánh sáng. Fujifilm X-T1 đáng chú ý ở chế độ DR200 chỉ có tại ISO 400 trở lên, trong khi DR400 có thể được sử dụng ở ISO 800 trở lên. Bức ảnh chụp trong điều kiện độ tương phản cao trên các thiết lập cho thấy DR200 và DR400 có ảnh hưởng lớn nhất trên những điểm nổi bật và bóng tối.

Hệ thống đo sáng của X-T1 cho mức phơi sáng rất dễ chịu

 

Ảnh chụp từ máy ảnh X-T1 tở ISO 100 đến 800 gần như không gặp bất cứ một vết nhiễu sáng nào. Ở ISO 1600, vi xử lý tín hiệu hình ảnh của máy có thể loại bỏ nhiễu trong ảnh JPEG khá tốt mà không làm mờ các chi tiết khác trên khung hình của bạn. Ở ISO 3200 và ISO 6400, ảnh chụp xuất hiện khá nhiều nhiễu, nhưng X-T1 vẫn có thể xử lý ảnh để tạo ra các bức JPEG đủ dùng cho ISO 12.800. Khi sử dụng tùy chọn H1 và H2, bạn sẽ thấy ảnh có nhiều nhiễu hơn và mờ hơn. Tuy nhiên, nhìn chung cảm biến 16,3 Megapixel trên máy ảnh X-T1 cho chất lượng chi tiết là rất tốt.

Kết luận

Máy ảnh Fujifilm X-T1 kết hợp thiết kế tuyệt vời với một đặc điểm kỹ thuật làm cho nó có giá trị lớn và sức hút mãnh liệt với những nhiếp ảnh gia. Trên tất cả, nó tạo ra hình ảnh ngoạn mục và có thể dựa vào bất cứ điều kiện ánh sáng nào, đây có lẽ là máy ảnh compact tốt nhất trên thị trường mà bạn khó có thể bỏ lỡ