Đánh giá máy quay phim Sony AX100

10:40 am 26/08/2014 - 4736 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Cảm biến lớn hơn các máy quay khác giúp tăng chất lượng hình ảnh. Ống kính tích hợp bộ lọc ND và một hệ thống kính ngắm có thể điều chỉnh được. Máy có thiết kế chắc chắn, vừa tay.
Nhược điểm
  • Chỉ có duy nhất một khe cắm thẻ nhớ nên bị giới hạn dung lượng bộ nhớ.

Sản phẩm liên quan

Sony FDR-AX100 là xóa nhòa khoảng cách giữa một chiếc máy quay chuyên nghiệp và một chiếc máy quay bình dân. Nó có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng. Cảm biến lớn, ống kính chất lượng cao, và rất nhiều tùy chọn giúp người dùng thu được những đoạn video có chất lượng đẹp nhất. Đặc biệt, giá bán của chiếc máy này rất phải chăng.

Sony đã tham gia sản xuất dòng sản phẩm 4K được một thời gian. Năm ngoái FDR-AX1 là máy quay đầu tiên có khả năng 4K, tuy nhiên đó chỉ là trên các yếu tố công nghệ. AX1 thực sự là một máy quay phim chuyên nghiệp được dán nhãn Handycam và có một giá cả đắt đỏ. Và năm nay Sony tung ra một máy quay phim 4K thực sự, máy quay FDR-AX100 chính xác là những gì người tiêu dùng mong đợi với mức giá thấp hơn hẳn AX1.

Xây dựng xung quanh một bộ cảm biến 1-inch, AX100 mang công nghệ 4K của Sony vào một gói phần mềm thân thiện với những  thông số kỹ thuật ấn tượng, là máy quay phim tốt nhất trên thị trường hiện nay.

 

Thiết kế & Xử lý

AX100 có hình thức màu đen đơn giản và cấu trúc chất lượng cao làm cho nó có cả cảm giác tiên tiến và Sony-ish cùng một lúc.

Không giống như AX1, các AX100 là một máy quay thực sự của người tiêu dùng.  Nó cung cấp vừa đủ kiểm soát cho người dùng cao cấp, đồng thời có cách tiếp cận và tính năng dễ sử dụng cho những người chỉ muốn nhấn nút và bắt đầu. Khớp nối màn hình cảm ứng cung cấp góc nhìn tốt. Vấn đề duy nhất chúng tôi đã có với màn hình là độ sáng mặc định không phải là rất tươi sáng. Tốt nhất là để thiết lập độ sáng  ở mức thiết lập cao nhất nếu bạn dự định sẽ sử dụng màn hình khi ra ngoài.

Màn hình kính ngắm điện tử của AX100 là một ưu điểm, chất lượng và tốc độ làm mới tốt, với độ phân giải cao (2,3 triệu điểm ảnh) và độ tương phản tốt (nhờ công nghệ OLED)

Nhược điểm là trong khi có thể nhìn thấy giao diện trong kính ngắm, không có cách nào dễ dàng để kích hoạt các menu khi sử dụng nó. Khi đứng, bạn có thể điều hướng các menu của AX100 với màn hình cảm ứng.

Máy có hệ thống điều khiển của dòng máy quay với các thông số gồm Iris (khẩu độ), GAIN (ISO) và Shutter speed (tốc độ màn trập) như dòng máy NEX-VG chuyên nghiệp, hệ thống phím chọn chế độ tự động, Program AE, cân bằng trắng riêng biệt.

Vòng kiểm soát lớn phía trước có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa zoom và chức năng lấy nét, và một nút AF / MF cho phép bạn điều chỉnh lấy nét trong tích tắc. Cuối cùng, một núm điều chỉnh nhỏ hơn cho phép tinh chỉnh ở một nơi mà bàn tay trái của bạn dễ dàng  sử dụng.

Lỗi lớn nhất của máy quay này chắc chắn là sức nặng của nó. Với trọng lượng khoảng 0,9kg khi có pin, AX100 sẽ làm cho cánh tay của bạn nhanh chóng mệt mỏi nếu bạn đang ghi hình một màn trình diễn dài mà không có chân máy. Khá tốt là tính năng ổn định hình ảnh quang học SteadyCam của máy quay sẽ giúp giảm sự xuất hiện của khung hình rung từ các cảnh quay.

Bộ sạc của Sony khá là tiện dụng. Các AX 100 đi kèm với một bộ sạc có dây bên ngoài, nhưng còn một cách khác để sạc. Bên trong đệm tay cầm của AX100 có một dây USB dành riêng cho việc sạc.

 

Tính năng

Với tính năng tiên tiến, khả năng quay video với độ phân giải cao UHD làm cho thiết bị này trở nên nổi tiếng nhưng điều đó không có nghĩa là các tính năng khác không đáng kể. Với cảm biến 1-inch, AX100 có thể chụp ảnh lên đến 20 megapixel trong khi ghi hình. Đó là một tính năng không tồi với một máy quay giá 2000$.

Một trong những tính năng tiện dụng nhất là Dual-Recording cho phép bạn ghi lại cả video với cả hai định dạng MP4 và XAVC S 4K. Một có độ phân giải lớn  hơn và cái kia là có dung lượng nhỏ hơn và dễ dàng chia sẻ. Mặc dù XAVC S chỉ được hỗ trợ bởi một số ít các chương trình chỉnh sửa, nó có thể được chuyển đổi sang định dạng khác một cách dễ dàng.

Phần mềm thông minh của Sony cho phép các micro tích hợp để làm một số những điều thú vị. Nó không chỉ ghi lại âm thanh vòm 5.1 trong hầu hết các chế độ video. Premium Closer Voice cho phép ghi âm thanh một cách rõ ràng và thực hơn bằng việc cân bằng mức âm lượng của chủ thể và người quay giúp giảm tiếng ồn.

Micro bên ngoài có thể được kết nối với giắc cắm mini.

 

Hiệu suất

Đây là máy quay sắc nét nhất mà chúng tôi từng nhìn thấy. với độ phân giải 4K 3840x2160. Và hình ảnh cũng sắc nét tương tự như trong chế độ 4K nếu bạn quay với chế độ HD trong dự án của bạn.

Máy quay có sự kết hợp tuyệt vời của bộ cảm biến 1-inch và ống kính Zeiss.  Một ống kính thương hiệu Zeiss có zoom quang 12x (29mm đến 348mm trong full-frame). Các khẩu độ tối đa là f/2,8 , giảm dần tới f/4. Bạn cũng sẽ tìm thấy bộ lọc ND built-in, một tính năng cao cấp mà chúng tôi đã mong đợi.

Chụp 4K / 30p với AX100 mang lại kết quả tốt. Chúng tôi đo được độ phân giải cao trên mức trung bình so với các máy ảnh 4K khác mà chúng tôi đã thử nghiệm đến nay, bao gồm Panasonic Lumix GH4 và FZ1000. Trong ánh sáng đầy đủ, các AX100 đạt được độ phân giải 1100 lp / ph chiều ngang và 1150 lp / ph chiều dọc.

Trong ánh sáng thấp, AX100 cần từ 4 đến 6 lux để cho ra một hình ảnh ở 50 IRE. Tuy nó không có khả năng nhìn trong bóng tối, cảm biến 1-inch có diện tích bề mặt lớn hơn so với các máy quay trung bình cho nó khả năng làm việc trong các tình huống mờ. Có một chế độ độ sáng thấp có sẵn, nhưng chúng tôi luôn thử nghiệm máy quay với tính năng đó được vô hiệu hóa.

Màn trập lăn vẫn còn là một vấn đề cho máy ảnh không có một màn trập toàn bộ. Rất may, AX100 quản lý hiệu quả khá tốt.

 

Kết luận

Khi mới được công bố, AX100 là sản phẩm duy nhất trong dòng sản phẩm của nó. Trong một số trường hợp, bây giờ nó vẫn còn giữ vị thế đó. Tuy nhiên, có một số tính năng thú vị nhất của nó có thể được thực hiện bằng cách ít tốn kém hơn với các thiết bị linh hoạt hơn của các đối thủ cạnh tranh. Nhưng nó vẫn là máy quay phim cầm tay tốt nhất trong dòng sản phẩm 4K.

Trong thị trường máy quay phim cho những tay chơi nghiệp dư muốn có chất lượng chuyên nghiệp, AX 100 là nhà vô địch thực sự. Dễ dàng sử dụng và cho một kết quả tuyệt vời.