Đánh giá máy in phun Epson Stylus Photo R300

04:05 pm 19/08/2014 - 1002 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Epson tuyên bố rằng hãng chiếm tới 74% thị phần máy in phun ở thị trường Anh, một con số đáng kinh ngạc

Epson tuyên bố rằng hãng chiếm tới 74% thị phần máy in phun ở thị trường Anh, một con số đáng kinh ngạc. Stylus Photo R300 được thiết kế dành cho những người có đam mê với nhiếp ảnh. Đó là một máy in với sáu màu đầy đủ, với màu xanh lá mạ sáng và mực đỏ tươi bổ sung cho các màu cốt lõi như đỏ, vàng và đen. Mục đích là để cải thiện chất lượng của các tông màu sáng trong các bức ảnh về bầu trời hoặc màu da.

Đây là một máy in lớn, có thiết kế một chiều, với khay dẫn giấy 120 tờ thẳng đứng ở phía sau, thông qua một khay đầu ra có thể kéo dài ở phía trước của máy. Ở phía dưới bên phải đằng sau cánh cửa bản lề acrylic và lò xo là khe cắm thẻ nhớ và một cổng USB, để kết nối máy ảnh kỹ thuật số hỗ trợ PictBridge, Zip bên ngoài hoặc ổ CD.

Công dụng thứ hai của cổng USB là cung cấp cho bạn các tùy chọn để tải hình ảnh từ một máy ảnh hoặc thẻ nhớ trực tiếp từ các phương tiện media mà không cần sự can thiệp của máy tính. Có một ổ cắm USB chuẩn 2.0 tương tự ở mặt sau của máy in dùng để kết nối máy in vào một máy tính và sử dụng máy in R300 như các máy in thông thường.

Một tính năng khác phân biệt máy in này với phần lớn đối thủ cạnh tranh của nó là màn hình LCD. Màn hình hiển thị đơn sắc và không hiển thị được hình ảnh thu nhỏ của bức ảnh mà bạn đang muốn in. Epson đã thiết kế một chương trình khác để thay thế, vì vậy, màn hình LCD đơn sắc chỉ được sử dụng cho menu điều khiển, thông báo lỗi và hiển thị trạng thái.

Nếu bạn muốn xem và chọn ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số mà không cần in tờ thu nhỏ, R300 cũng có thể làm được – bạn nên mua một màn hình hiển thị hình ảnh xem trước đầy đủ màu sắc với kích thước 64mm, được bán với giá  £80 đặt ở phía trên sau màn hình đơn sắc có sẵn. Bạn có thể sử dụng cả hai màn hình này để chọn và in hình ảnh, rẻ hơn nhiều so với mua máy in với màn hình màu có sẵn. Máy cũng tích hợp Bluetooth, nên bạn có thể in hình ảnh từ một máy tính xách tay, PDA hoặc điện thoại di động tích hợp camera.

Khi mở khay giấy đằng trước máy, có một khe cắm CD cho phép bạn in trực tiếp lên đĩa, chuyên nghiệp hơn nhiều so với việc in nhãn và dán chúng lên đĩa CD, mặc dù giá cao hơn một chút.

Driver (trình điều khiển), các tiện ích và theo dõi trạng thái được cài đặt mà không gặp phải vấn đề gì từ đĩa CD và USB, nhanh chóng và đơn giản. Driver bao gồm các tùy chọn để in nhiều hình mỗi trang, in hoa văn chìm và chế độ in hai mặt.

Chắc chắn rằng R300 nhắm vào phân khúc nhiếp ảnh kỹ thuật số, vì vậy chúng tôi không kì vọng quá cao vào tốc độ in của 5 trang văn bản khi thử nghiệm. Tuy nhiên, với thời gian in là 2 phút 21 giây thực sự rất lâu, với tốc độ trung bình không nhiều hơn 2 trang mỗi phút. Không đạt được tốc độ in 15ppm theo thông tin của Epson.

Chất lượng in thực sự tuyệt vời. R300 in văn bản màu đen khá đậm và rõ, đồ họa có màu sắc rất đẹp và rực rỡ, đúng như kì vọng của chúng ta về máy in này. Màu sắc tự nhiên và rất mịn màng.

Trong suốt bài thử nghiệm về mực của máy, chúng tôi liên tục gặp lỗi “Paper is not set correcly” (lỗi đặt giấy), kẹt giấy và lỗi nạp giấy. Lỗi này xảy ra khá thường xuyên khiến chúng tôi không thể rời khỏi máy in quá lâu để hoàn thành một công việc khác.

Chi phí in ấn chính, cũng như tất cả các máy in ảnh khác, không phải là mực mà là giấy. Giấy in ảnh cao cấp của Epson (Epson Premium Glossy Photo) có giá trong khoảng 40p cho mỗi tờ A4 (là giá rẻ nhất mà chúng tôi tìm được), chi phí tổng cộng vào khoảng 52.4p cho mỗi trang 30 phần trăm màu. Lưu ý là 30 phần trăm chứ không phải 20 phần trăm, bởi hệ thống in gồm 6 màu. Trang văn bản đen trắng 5 phần trăm có giá khoảng 2.4p. Cả hai con số trên đều hợp lý đối với một máy in dạng này.

Kết luận

Đây là một máy in ảnh đáng khen ngợi so với giá cả, với các bản in có chất lượng rất cao trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, tốc độ in văn bản khá thấp. Nếu bạn mua máy in này, bạn nên mua thêm một màn hình màu LCD rời, đó là một sự đầu tư rất đúng đắn.