Đánh giá máy ảnh Sony Cybershot RX100 III

11:09 am 08/08/2014 - 2687 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Điểm nổi bật của chiếc máy ảnh này là một hệ thống kính ngắm điện tử lớn nhưng không hề làm tăng kích thước bộ khung máy. Không chỉ thế, Sony Cybershot RX100 III còn có hiệu năng chụp ảnh, quay phim tuyệt vời.
Nhược điểm
  • Hệ thống lấy nét tự động hoạt động không ổn định, thời lượng pin ngắn.

Sản phẩm liên quan

Sony Cybershot RX100 III là một chiếc máy ảnh có chất lượng tuyệt vời và là một bản nâng cấp tốt của RX100 II.

Sony Cyber-shot DSC-RX100 III (hay còn gọi là RX100M3) hướng đến khách hàng mục tiêu là những người đam mê sẵn sàng trả nhiều hơn cho một ống kính nhanh hơn, chất lượng video được cải thiện, và một kính ngắm điện tử.

Vì máy ảnh kết hợp với động cơ xử lý BIONZ X mới, bạn sẽ nhận được một số tính năng nâng cao hơn M2, bao gồm tự động lấy nét Lock-On (theo dõi) và điều chỉnh kích thước vùng tự động lấy nét. Với quay video, nó kết hợp các bitrate giải mã XAVC S 50Mbps thêm vào cho AVCHD và giải mã MP4 (Bitrate à lượng dữ liệu chuyển từ file film lên CPU trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh. Bit-rate càng cao phim càng đẹp, âm thanh càng hay nhưng cũng đồng nghĩa với việc CPU phải giải quyết càng nhiều công việc); một chế độ ghi video kép cho phép bạn quay video độ phân giải thấp để tải lên Internet cùng với video chất lượng tốt hơn; đầu ra HDMI.

 

Chất lượng hình ảnh

Cả hình ảnh tĩnh và video đều cho chất lượng tuyệt vời. Chiếc máy ảnh này kết hợp một ống kính mới F1.8-2.824-70mm, với khẩu độ nhanh hơn so với các ống kính trên hai mô hình RX100 trước, và nó sử dụng các lớp phủ Zeiss T *.

Tùy thuộc vào cách bạn có kế hoạch để sử dụng chúng, các bức ảnh có thể được coi là chấp nhận được ở dải nhạy cảm của nó, ISO 12800, có thể bạn sẽ không muốn sử dụng những bức ảnh tại 100 %. Trong khu vực tập trung, hình ảnh vẫn sẽ nhìn tốt ở ISO 1600.

RX100M3 hỗ trợ mã hóa XAVC S bitrate cao của Sony, nên video nhìn từ máy ảnh sẽ trông rất tuyệt. Ngoài ra, nó hỗ trợ chế độ ghi kép - nó ghi đồng thời video XAVC và MP4 - nhưng MP4 có chất lượng khá thấp và AVCHD trông rất tốt. Thật không may là camera này không có mic đầu vào do vậy chất lượng âm thanh kém.

 

Mẫu phân tích

ISO 80 và ISO 100 nằm trong phạm vi mở rộng của máy ảnh, và những hình ảnh xuất hiện đẹp đáng ngạc nhiên ở ISO 80. Ở ISO 400, bạn có thể bắt đầu nhìn thấy một số nhiễu trong các vùng bóng.

Trong khi lấy trọng tâm, khu vực sáng đèn vẫn ổn ở ISO 800, và nói chung là vẫn có thể sử dụng được ở ISO 6400 tùy thuộc vào ý định. Trong khi ISO 12800 không tuyệt nhưng nó vẫn còn tốt hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh.

Tái tạo màu sắc của M3 là khá tốt, ngay cả với chế độ mặc định Standard Creative Style; trong khi nó đẩy sự tương phản cao hơn một chút so với bình thường, và chúng tôi không thấy bất kỳ sự thay đổi màu sắc xấu nào.

Cân bằng trắng tự động không hoàn toàn có được ánh sáng hỗn hợp, làm cho hình ảnh có màu sắc quá lạnh

Ống kính có một số biến dạng không đối xứng ở góc dưới bên trái 24mm.

 

Hiệu suất

Thời gian để khởi động và chụp là 2 giây (khá chậm), nhưng thời gian để tập trung và chụp trong ánh sáng mạnh là một 0,2 giây (tuyệt vời) và 0,4 giây trong điều kiện thiếu sáng. Chụp hai bức ảnh liên tiếp có độ trễ 0,2 giây cho raw hoặc JPEG (tuyệt vời). Với đèn flash nó làm tăng lên 2,1 giây, chậm hơn rất nhiều so với M2.

Chụp liên tục với tự động lấy nét đã cải thiện tình trạng tốt hơn so với thông số kỹ thuật của nó, đạt 2.9fps cho raw và 3.3fps cho JPEG, không giảm tốc độ lên ít nhất 30 bức ảnh.

Tự động lấy nét hoạt động khá tốt, mặc dù nó không phải là tuyệt vời trên các đối tượng chuyển động; Ví dụ, danh sách các điều kiện theo đó các Lock-on AF (theo dõi tự động lấy nét) sẽ không làm việc bao gồm: ánh sáng yếu, ánh sáng quá mạnh, ánh sáng chênh lệch lớn, các đối tượng quá nhỏ hoặc quá lớn.

 

Tốc độ chụp

(Thanh ngắn hơn hiệu suất tốt hơn)

 

Tốc độ chụp hình liên tiếp

(Thanh dài hơn hiệu suất tốt hơn)

 

Thiết kế và các tính năng

Máy ảnh này đủ nhỏ để vừa trong túi quần, rõ ràng là một lợi thế lớn đối với một số người. Và Sony sửa chữa một số tính năng và hạn chế trong thiết kế của M2, bao gồm thêm các flip-up màn hình LCD cho selfies (thực hiện tốt chế độ tự động đếm ngược của Sony) và thêm zoom vào chế độ semimanual và manual.

Phần độc đáo nhất trong thiết kế của RX100M3 là kính ngắm điện tử có thể thu vào.

Mặt khác, thân máy trơn và không có rãnh để cầm chặt, nút quay phim khó để tìm và khó ấn khi không nhìn, và EVF cân bằng trên khe cắm đèn flash ngoài.

Đăc điểm giống người tiền nhiệm của nó là đèn flash tự động chỉ có sẵn trong chế độ tự động hoàn toàn, và bạn vẫn không thể dùng nó trong chế độ macro.

Chế độ quay số trên cung cấp chế độ manual, semimanual và automatic cộng với một chế độ quay phim chuyên dụng (với một bộ đầy đủ các điều khiển phơi sáng bằng tay và semimanual) và Sweep Panorama. RX100 III, như RX100 và RX100 II trước nó (trên thực tế giống như rất nhiều máy ảnh), cung cấp quá nhiều lựa chọn chế độ tự động: một chế độ cảnh, tự động thông minh, và tự động nâng cao.

Như M2, máy ảnh hỗ trợ Wi-Fi với công nghệ NFC để tạo kết nối điện thoại với thiết bị di động của bạn bao gồm hỗ trợ ứng dụng PlayMemories độc quyền của Sony. Nó hỗ trợ tải lên Flickr trực tiếp thông qua một ứng dụng.

 

Kết luận

Nhìn chung, M3 là một máy ảnh tuyệt vời, tốn kém hơn một chút so với M2 nhưng cho chất lượng video hoàn hảo.