Đánh giá máy ảnh số Sony CyberShot DSC-H90

02:19 pm 23/01/2015 - 1437 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Sony Cyber-shot DSC-H90 là một sự lựa chọn tương đối hoàn hảo cho những ai mong muốn một ống kính zoom 16x nhỏ gọn và tiện dụng.

 

Đánh giá Máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-H90

 

Nhận định: Sony Cyber-shot DSC-H90 là một sự lựa chọn tương đối hoàn hảo cho những ai mong muốn một ống kính zoom 16x nhỏ gọn và tiện dụng.

 

H90 chính là phiên bản thu nhỏ của Sony Cyber-shot DSC-HX10V. Nếu chỉ nhìn ở hai cạnh bên, bạn sẽ thấy chúng khá giống nhau. Hai máy đều sở hữu ống kính Sony G, zoom 16x, khẩu độ f3.3-5.9, 24-384mm. Nhìn gần hơn một chút, H90 có số lượng các chế độ chụp trên bánh xe điều chỉnh chế độ chụp (mode dial) ít hơn, một mono mic thay vì stereo mics, không có nút chạm để quay phim, không có cổng HDMI và có một vài nút điều chỉnh cũng khác nhau một chút. Về thông số kỹ thuật, HX10V sở hữu cảm biến Sony Exmor R 18 megapixel, trong khi ở H90 là cảm biến 16 megapixel.

Cyber-shot DSC-H90 được đánh giá là chiếc máy ảnh compact ở mức trên trung bình. Máy trang bị ống kính đa năng giúp chụp ảnh và quay phim tốt trong điều kiện ánh sáng ban ngày, các cảnh quay tốc độ chậm hoặc các đối tượng đứng yên như chân dung, phong cảnh và tĩnh vật. Với mức giá chưa đến $200, đây là “món hời” cho những ai đam mê nhiếp ảnh nhưng có nguồn ngân sách hạn hẹp.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng ảnh chụp từ H90 khá tốt so với các sản phẩm cùng phân khúc thị trường. Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết các máy ảnh compact - đặc biệt là những máy ảnh có cảm biến CCD - H90 vẫn bị mất điểm khi chụp ở dải ISO cao. Hình ảnh ở dải ISO 80 và 100 tương đối sắc nét, chi tiết và ít noise. Khi cài đặt dải ISO 200, các đối tượng bị “soft”, hơi mờ, mất dần đi độ sắc nét và chi tiết.

Ở dải ISO 400, ảnh chụp bị mờ và nhòe đi đáng kể và bị noise nhiều trong vùng tối. Nếu bạn chỉ sử dụng hình ảnh để in ở kích thước dưới 5x7 inch hoặc để chia sẻ trực tuyến thì chất lượng hình ảnh này là đủ cho các yêu cầu đó. H90 có vẻ dành thông số dải ISO 400 để sử dụng cho các chế độ tự động, khi đó ống kính sẽ zoom hoàn toàn ngay cả trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Trong khi đó hình ảnh ở dải ISO 800 và 1600 bị “soft” nặng và thậm chí có bóng mờ, nhưng đến dải ISO 3200 thì mọi thứ được cải thiện tốt hơn.

Có thể thấy, các ảnh được chụp ở ngoài trời với lượng ánh sáng tốt, H90 sẽ cho kết quả rất tốt cho tất cả các tiêu chí.

Về khả năng quay phim, H90 có thể thực hiện các đoạn phim, clip không thua kém gì các smartphone tầm trung. Các đoạn phim này đủ tốt để chia sẻ trên mạng, nhưng để trình chiếu trên các HDTV cỡ lớn thì không nên. Khi di chuyển máy ảnh trong quá trình quay sẽ gây rung hình và bóng mờ trong những cảnh quay các đối tượng chuyển động nhanh. Cả hai đặc điểm trên đều khá đặc trưng cho dòng máy ảnh compact. Bạn cũng có thể zoom trong khi quay nhưng sẽ có âm thanh xuất hiện, đặc biệt trong các cảnh yên tĩnh.

Hiệu suất chụp hình

H90 không phải là chiếc máy ảnh thích hợp để chụp các đối tượng có tốc độ chuyển động nhanh bởi tốc độ chụp tương đối chậm chạp. Mặc dù thời gian để ống kính khởi động khá nhanh, mất khoảng 3,1 giây để chụp bức ảnh đầu tiên. Chụp liên tiếp shot-to-shot trung bình mất 2 giây cho mỗi lần thao tác. Khi sử dụng thêm đèn Flash, bạn phải đợi khoải 5,9 giây cho mỗi bức hình. Độ trễ màn trập từ khi nhấn nút chụp mà không lấy nét khá ổn so với các sản phẩm cùng tầm giá nhưng vẫn còn hơi lâu. H90 có độ trễ màn trập là 0,4 giây trong điều kiện nhiều sáng, còn trong điều kiện ánh sáng thấp thời gian này tăng lên đến 0,7 giây. Thêm vào đó, nếu sử dụng ống kính zoom trong điều kiện ánh sáng yếu, máy cũng sẽ chậm hơn đáng kể.

Tốc độ chụp liên tục hơi chậm ở mức 1,1 khung hình mỗi giây. H90 cũng chỉ có thể lấy nét và phơi sáng trong shot đầu tiên. Vì vậy, nếu chủ thể di chuyển ở tốc độ nhanh, máy không thể lấy nét được như ý muốn của người chụp.

Thiết kế và tính năng

Thiết kế tổng thể của H90 đẹp và đơn giản. Hầu hết mọi người đã quen thuộc với dòng máy ảnh kỹ thuật số từ Sony nên sẽ rất dễ dàng để sử dụng sau thời gian ngắn làm quen. Các nút bấm hơi nhỏ nhưng vẫn dễ bấm. Màn hình kích thước lớn và sáng giúp hiển thị tốt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Để kết nối với một máy tính hoặc TV, bạn sẽ dùng đến cổng Micro-USB phía dưới máy ảnh. Cáp nối USB sẽ được đi kèm miễn phí theo máy.

Khe cắm thẻ nhớ và ngăn chứa pin của H90 ẩn dưới một nắp nhỏ, bạn cũng sẽ cần mở nắp này thường xuyên khi tháo pin để sạc. Thời lượng pin ở mức khá với khả năng chụp khoảng 290 bức ảnh cho mỗi lần chụp. Nếu sử dụng zoom nhiều, quay video, hoặc sử dụng các chế độ tùy chỉnh thay vì tự động sẽ rút ngắn bớt thời lượng pin.

Các chế độ chụp của H90 có nhiều tùy chỉnh hình ảnh nhưng phần lớn trong số đó là tự động. H90 có 12 lựa chọn cho chế độ cảnh chụp, bao gồm Beach, Snow, Twilight, Pet và High Sensitivity để chụp khi ánh sáng yếu mà không cần Flash. Máy cũng được tích hợp tính năng Sweep Panorama của Sony cho phép chụp nhanh ảnh toàn cảnh theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc.

Nếu muốn điều chỉnh nhiều thông số khác nhau, bạn kích hoạt chế độ Program Auto để tùy chỉnh ISO, cân bằng trắng, điểm lấy nét tự động, đo sáng, các giá trị phơi sáng, cũng như kiểm soát lượng DRO (Dynamic Range Optimization) giúp hạn chế tối đa các chi tiết bóng. Bên cạnh đó, Program cũng có một số hiệu ứng hình ảnh như Toy Camera, Pop Color, Partial Color và Soft High-key.

Trong chế độ tùy chỉnh bằng tay, bạn có thể thiết lập khẩu độ và tốc độ màn trập. H90 giới 2 thiết lập khẩu độ f3.3 và f8, f5.9 và f14. Tốc độ màn trập cũng có thể điều chỉnh từ 1/1.600 đến 30 giây.