Đánh giá máy ảnh số Canon PowerShot SD990 IS

11:32 am 20/01/2015 - 801 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Canon PowerShot SD990 IS là một máy ảnh ultracompact khá tốt với chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

 

Giới thiệu Canon PowerShot SD990 IS

 

Tổng quan

Canon PowerShot SD990 IS là một máy ảnh ultracompact khá tốt với chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

Tính đến thời điểm này, Canon PowerShot SD990 IS là máy ảnh có độ phân giải cao nhất trong “đại gia đình” của nó - 15 Megapixel - nhưng mặt khác các thông số kỹ thuật của nó lại không gây ấn tượng với thẻ giá khá cao. SD990 mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời, cung cấp nhiều lựa chọn chụp hình. Xét về thiết kế, nó không thể hài lòng  tất cả mọi người nhưng đó là thiết kế đặc trưng gần đây của Canon.

Là phiên bản kế tiếp SD950 IS của Canon, SD990 IS có cùng thiết kế thân máy với người tiền nhiệm. Nó có thể bỏ túi, mặc dù không quá mỏng, kích thước đo được rộng 9,7 cm, cao 6,4 cm, dầy 2,8 cm, trọng lượng nặng 184,3 g với thẻ SD và pin. Phía bên phải có một đường cong vào phía trong cung cấp một vị trí cầm thoải mái; với ngón giữa bạn đặt ở đường cong đó và ngón tay trỏ đặt vào nút chụp, ngón tay cái nằm ở bên trái của vòng tròn xoay. Phía sau máy ảnh là màn hình LCD 2,5 inch, 230.000 điểm ảnh.

Bên dưới vòng tròn xoay, bạn sẽ tìm thấy phần còn lại của các nút của máy ảnh, ngoại trừ nút on/ off nằm bên trái nút chụp và vòng điều khiển zoom xung quanh nút chụp nằm trên đỉnh máy. Vấn đề duy nhất ở đây là nub của vòng zoom là quá nhỏ làm cho việc kiểm soát ổn định có thể khó khăn cho một số người dùng. Ở mặt sau, pad định hướng cho điều hướng menu và chuyển đèn flash nhanh, ISO, các chế độ chụp, và lấy nét được bao quanh bởi một vòng quay. Nó đặc biệt hữu ích khi chụp trong chế độ Scene Special (SCN), với 16 lựa chọn chụp hình. Ở trung tâm là nút Func để truy cập vào các thiết lập chế độ cụ thể. Tất cả đều phù hợp với một bàn tay nhỏ và trung bình, bàn tay lớn sẽ có phần chật chội để sử dụng.

Phía trên màn hình LCD là một kính ngắm quang học, sử dụng khi màn hình LCD không hoạt động trong chế độ Quick Shot mới. Như với tất cả các máy ảnh point-and-shoot, bạn không nên dựa vào kính ngắm quang học cho khung hình chính xác, vì nó không hiển thị toàn bộ khung, như màn hình LCD đã làm, và có xu hướng cắt bỏ một phần khung quan trọng. Trong chế độ Quick Shot, máy ảnh tự động điều chỉnh tiêu cự và độ phơi sáng cho một trong hai gương mặt được phát hiện tại trung tâm của kính ngắm. Do đó bạn có thể chụp ảnh mà không lấy nét trước thông qua việc nhấn giữ nút chụp. Nó hoạt động tốt với các đối tượng chuyển như động vật, trẻ em, và các sự kiện thể thao.

Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn, máy ảnh này cũng cung cấp cả chế độ Program AE và Manual. Ở chế độ Manual, bạn bị giới hạn một lựa chọn giữa hai khẩu độ ở bất kỳ độ dài tiêu cự nào, và không có chế độ ưu tiên phơi sáng bán tự động. Hoặc nếu bạn muốn không cần làm gì với các thiết lập, bạn có thể chuyển nó sang Auto. Nó hỗ trợ quay phim, nhưng chỉ ở 30fps 640x480, không giống như quay video HD 720p có sẵn từ các mô hình giá tương tự từ các nhà sản xuất khác.

Ống kính 3.7x f2.8-5.8 tương đương 36-133mm là điển hình cho một máy ảnh point-and-shoot nhưng đó là điều đáng thất vọng ở máy ảnh này. Máy ảnh SD880 IS rẻ hơn có ống kính f2.8-5.8 4x 28-112mm. Nó cung cấp ổn định hình ảnh quang học để chống mờ ảnh từ rung tay ở tốc độ màn sập chậm hơn. Nó cũng có phát hiện khuôn mặt, lên đến chín khuôn mặt trong khung hình và tự động cài đặt phơi sáng, lấy nét, và đèn flash cho phù hợp. Độ nhạy sáng trong khoảng từ ISO 80 đến ISO 1.600. Mặc dù Canon bao gồm cả ISO 3.200 nhưng điều này làm giảm độ phân giải xuống 2 megapixel.

Hiệu suất ở SD990 IS được đánh giá không ổn định, nhưng xét về tổng thể nó tốt hơn so với người tiền nhiệm. Từ khi khởi động đến khi chụp shot đầu tiên mất gần 2 giây, chậm hơn so với máy ảnh trước. Độ trễ màn sập nằm trong khoảng 0,5 và 0,6 giây trong hầu hết các điều kiện, thời gian chụp shot-to-shot khoảng 1,9 giây. Bật đèn flash lên và bạn sẽ  phải chờ 3,6 giây giữa các bức ảnh. Chụp liên tục đạt trung bình 1,3 khung hình mỗi giây.

Chất lượng hình ảnh ở SD990 IS phù hợp với các máy ảnh Canon SD-series khác: xuất sắc. Màu sắc trung thực và bão hòa tốt, phơi sáng chính xác thậm chí trong một số điều kiện không thuận lợi. Canon có thể giữ nhiễu hạt ISO dưới sự kiểm soát thông qua ISO 200. Ở ISO 400, nhiễu trở nên đáng chú ý trên màn hình, nhưng không gây ra vấn đề lớn với các bản in. Ở ISO 800, nhiễu trở nên đáng chú ý hơn và các chi tiết vùng bóng bị mất. Bạn vẫn có thể nhận được bản in khá, đặc biệt là ở kích cỡ nhỏ hơn. Tại ISO 1.600, nhiễu trở nên rất nhiều và hầu hết các chi tiết đều bị mất. Máy ảnh SD880 IS cũng cấp hình ảnh tuyệt vời không kém với độ phân giải 12-megapixel của nó, 15-megapixel ở đây dường như không tạo ra bất kỳ giá trị gia tăng nào. Ngoài ra, ống kính mang đến biến dạng lồi đáng chú ý về phía bên trái.

Kết luận

Nếu những thứ bạn cần là chất lượng hình ảnh đẹp và thiết kế nhỏ gọn, SD990 IS là một sự lựa chọn chính xác. Mặt khác, những gì bạn muốn là tùy chọn chỉnh tay đầy đủ và một kính ngắm thì SD880 IS nên được ưu tiên hơn.

Top gian hàng bán sản phẩm

Canon PowerShot SD990 IS (IXY DIGITAL 3000 IS / IXUS 980 IS) - Mỹ / Canada