Đánh giá máy ảnh số Canon PowerShot SD980 IS

11:26 am 20/01/2015 - 685 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Là máy ảnh point-and-shoot màn hình cảm ứng đầu tiên của Canon, PowerShot SD980 IS sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị khi chụp hình qua màn hình cảm ứng, nhưng một số vấn đề về chất lượng hình ảnh góc rộng là điểm yếu của máy ảnh này.

 

Giới thiệu Canon PowerShot SD980 IS

 

Tổng quan

Là máy ảnh point-and-shoot màn hình cảm ứng đầu tiên của Canon, PowerShot SD980 IS sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị khi chụp hình qua màn hình cảm ứng, nhưng một số vấn đề về chất lượng hình ảnh góc rộng là điểm yếu của máy ảnh này.

PowerShot SD980 IS của Canon ($329,99) là máy ảnh point-and-shoot đầu tiên của công ty trang bị tính năng màn hình LCD cảm ứng. Tin tốt: máy ảnh hiển thị tốt, với các tùy chọn điều hướng trực quan, và hỗ trợ lấy nét cảm ứng. SD980 có tốc độ chụp nhanh và quay video độ nét cao. Tin xấu: Có lẽ một trong những tính năng hấp dẫn nhất của SD980, ống kính góc rộng 24mm sẽ mang đến một chút thất vọng, hình ảnh bị biến dạng lồi đáng kể và chi tiết vùng bên ngoài của khung quá mịn.

SD980 12,1-megapixel là sự kế thừa của PowerShot SD960 IS, với một ống kính góc rộng (24mm thay vì 28mm) và một thay thế từ màn hình LCD truyền thống 2,8-inch với một màn hình cảm ứng 3-inch. Giống như thiết bị tiền nhiệm của nó, màn hình LCD cung cấp tỷ lệ khung hình 16: 9 mà bạn sẽ tìm thấy trên một HDTV. Điều đó không có nghĩa là nó chụp hình ảnh ở 16: 9 cố định, ở độ phân giải cao nhất của nó, hình ảnh được chụp ở tỷ lệ khung hình 4: 3, vì vậy bạn sẽ nhìn thấy các thanh màu đen bên trái và bên phải của hình ảnh được xem trên màn hình.

Thiết kế và màn hình cảm ứng

Ít cong hơn SD960, máy ảnh SD980 có kích thước có thể bỏ túi 5,3x9,9x2.3 cm (HWD), và một ống kính zoom quang học 5x f / 2.8-f / 5.9 với một dải tiêu cự 24-120mm ấn tượng (tương đương 35mm). Một ống kính 24mm cho phép bạn có một khung hình vừa vặn, và đặc biệt hữu ích cho việc chụp các đối tượng lớn từ khoảng cách gần. Thật không may, ống kính góc rộng 24 mm ở máy ảnh này lại thể hiện một số nhược điểm nhất định.

Trong khi màn hình cảm ứng của SD980 khá nhạy, chính xác và thú vị, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát máy ảnh mà không cần chạm vào màn hình, nhờ vào một bộ các nút vật lý đầy đủ bên phải của màn hình LCD. Giống hệt với giao diện người dùng trên SD960 IS và SD970 IS, giao diện ở máy ảnh này tiến bộ hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh - nó đẹp và đơn giản để điều hướng. Mặt khác, không phải tất cả tùy chọn có thể được truy cập bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng vì bạn sẽ phải sử dụng các nút bấm vật lý để điều hướng qua rất nhiều các menu. Màn hình cảm ứng đặc biệt hữu ích trong chế độ Playback, nơi bạn có thể vuốt qua ảnh, phóng to bằng cách nhấn đúp, và xoay một hình ảnh bằng cách di chuyển ngón tay dọc màn hình. Trong chế độ Shooting, bạn có thể chạm vào đối tượng bạn muốn lấy nét. (Ngoài ra còn có tùy chọn tự động lấy nét và phát hiện khuôn mặt.) Bạn cũng có thể chạm vào màn hình để điều chỉnh bù sáng, hoặc chu kỳ thông qua các lựa chọn flash hoặc lựa chọn cảnh.

Ngoài khả năng cảm ứng, máy ảnh này còn có một đặc điểm thú vị khác. Vì nó có thể định hướng dựa trên gia tốc nên SD980 có thể phát hiện hướng của nó. Nếu bạn xoay máy ảnh (khi ở chế độ phát lại) thì hình ảnh cũng sẽ xoay theo hướng máy. Nếu bạn lắc máy ảnh thật nhanh, nó sẽ điều hướng thông qua các bức ảnh được chụp. Cuối cùng, giật máy ảnh phía trước trong chế độ Playback sẽ phóng to hình ảnh đến mức tối đa.

Hiệu suất

Giống như hầu hết các máy ảnh point-and-shoot khác của Canon, ví dụ như PowerShot SD780 IS, SD980 IS có hiệu suất nhanh. Chiếc máy ảnh này có thể khởi động, lấy nét và chụp shot đầu tiên trong vòng 1,8 giây, trong khi thời gian chờ đợi ở giữa các bức ảnh trung bình là 2,6 giây, cả hai kết quả này đều ấn tượng. Độ trễ máy ảnh trung bình chỉ 0,44 giây từ lúc nhấn nút chụp cho đến khi chụp. Nhiều máy ảnh point-and-shoot, như Sony Cyber-shot DSC-W230 có độ trễ màn sập hơn 0,50 giây, trong khi máy ảnh chậm chạp như Nikon Coolpix S230 có độ trễ lên đến 1 giây.

Giống như người tiền nhiệm của nó, SD980 cũng có vấn đề với chất lượng hình ảnh ở góc rộng nhất của ống kính, 24mm. Ở góc này, xuất hiện sự biến dạng lồi đáng kể. Đây không phải là điều hiếm thấy với một ống kính góc rộng, nhưng sự biến dạng này là đặc biệt đáng chú ý ở SD980.

Tại vị trí góc rộng, trung tâm hình ảnh trên SD980 rất sắc nét, trung bình 2231 line trên mỗi chiều cao hình ảnh. Để so sánh, Panasonic ZR1cũng rất sắc nét, nhưng trung bình chỉ có 2029 line. Con số này giảm xuống đáng kể trên cả hai máy ảnh khi bạn di chuyển đến các khu vực bên ngoài của khung hình, chủ yếu là do biến dạng lồi (barrel distortion).

Một trong những tính năng mạnh mẽ của SD980 là khả năng chụp hình tuyệt vời và quay video 720p độ nét cao với 30 khung hình mỗi giây. Giống như nhiều máy ảnh kỹ thuật số, bạn không thể sử dụng zoom quang học trong khi quay video.

Để hiển thị video HD của SD980, có một cổng HDMI mini ở cạnh máy ảnh, cung cấp một cáp kết nối kỹ thuật số đơn giản đến một HDTV để phát lại HD. Tính đến nay, Canon là một trong những nhà sản xuất duy nhất cung cấp cổng HDMI mini trên máy ảnh point-and-shoot – các mô hình nhỏ gọn khác như Samsung SL820 hoặc Sony Cyber-shot DSC-T90 đòi hỏi dock HD tùy chọn hoặc cáp độc quyền.

Kết luận

Nhìn chung, Canon PowerShot SD980 IS cung cấp một bộ tính năng ấn tượng, bao gồm một màn hình trực quan và cảm ứng nhạy, một ống kính góc rộng, hoạt động nhanh chóng, và khả năng quay video HD. Nhưng mức độ biến dạng lồi đáng chú ý ở máy ảnh này làm cho nó trượt vị trí trong top đầu. Nếu một ống kính góc rộng đứng đầu danh sách ưu tiên của bạn, hãy xem xét Panasonic Lumix DMC-ZR1 $ 280 - ống kính 25-mm của nó chụp ảnh rộng với ít biến dạng hơn đáng kể.