Đánh giá máy ảnh số Canon PowerShot SD790 IS

10:42 am 19/01/2015 - 1063 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Chất lượng hình ảnh tuyệt vời của Canon PowerShot SD790 IS sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt về hiệu suất và những thiếu sót nhỏ.

 

Canon PowerShot SD790 IS

 

Tổng quan

Chất lượng hình ảnh tuyệt vời của Canon PowerShot SD790 IS sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt về hiệu suất và những thiếu sót nhỏ.

Với PowerShot SD790 IS, Canon đã thêm ổn định hình ảnh và tăng độ phân giải từ 7 megapixel (của SD750 IS) đến 10 megapixel, mặc dù vẫn giữ nguyên ống kính f/2,8-4,9 tương đương 35-105mm. Nhưng trên hết, nó được thiết kế lại hoàn toàn.

SD790 IS không đủ nhỏ để gọi là một ultracompact, tuy nhiên với trọng lượng 178,6 g và kích thước 5,6x9,1x2.0cm, SD790 sẽ vẫn vừa vặn trong túi quần jean.

Chiếc máy ảnh này có một bố trí kiểm soát điển hình. Nút On / off và công tắc zoom nằm trên đỉnh máy ảnh, trong khi màn hình hiển thị, menu, PictBridge, nút review, cùng với núm xoay điều hướng 4 chiều (nút OK), công tắc chuyển đổi chế độ quay phim / máy ảnh / chương trình nằm ở mặt sau. Các nút ở mặt sau nằm ngang bằng với bề mặt máy, giống với trên nhiều điện thoại di động phổ biến. Trong trường hợp của SD790, có các đường cao su để phân định giữa các nút, cộng với các nút khá lớn, điều đó làm cho máy ảnh này khác biệt rất lớn so với những máy ảnh khác.

Bạn có thể điều hướng thông qua một điều khiển kết hợp vòng xoay / 4 chiều. Vòng xoay sẽ cung cấp cho bạn một vài chế độ và truy cập bằng nút Func, chẳng hạn như Stitch Assist, Color Swap, Color Accent, và Digital Macro, cũng như các chế độ chụp cảnh. Nút Func nằm ở giữa, có thể gọi ra các chức năng như bù sáng / màn sập dài, cân bằng trắng, My Colors, đo sáng (Evaluative, Spot và Center), chất lượng nén, và kích thước hình ảnh. Trong menu này - và trong hệ thống menu chung - bạn có thể sử dụng một trong hai: công tắc nav hoặc vòng xoay. Ngoài ra, máy ảnh còn có một công tắc chuyển đổi chế độ giữa chụp ảnh tĩnh tự động/chỉnh tay, Program Exposure (cảnh), và chế độ quay phim, chụp ảnh.

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi phát hiện có một số vấn đề với quay phim: Zoom không hoạt động trong quá trình quay phim; Canon sử dụng bộ mã hóa PicVideo M-JPEG3 của công ty, bộ phim sẽ có một watermark ở nền khi được mở bằng Windows Media Player và Ulead VideoStudio 11, tuy nhiên watermark đã không xuất hiện trong các file được mở bởi Pinnacle Studio 12. Hy vọng, Canon sẽ sớm đưa ra một cập nhập fireware để khắc phục vấn đề này cho SD790 IS trong tương lai.

Canon cũng cung cấp một khóa phơi sáng, đó là một ý tưởng hay, nhưng bạn phải nhấn vào nút ISO trong khi giữ nút chụp để khóa và nhấn ISO để mở khóa. Đó là một việc khó khăn để thực hiện một tay.

Một tính năng thú vị khác là Focus Check, nó sẽ trả về một hình ảnh thu nhỏ, chỉ ra điểm lấy nét của bạn và các khu vực xung quanh, bạn có thể phóng to một cách nhanh chóng. Ổn định hình ảnh quang học cung cấp một chế độ tùy chọn Panning, để chống rung dọc, rất hữu ích nếu bạn muốn chụp hình thể thao như đạp xe hoặc đua xe.

Như với hầu hết các máy ảnh point-and-shoot, máy ảnh này có trang bị tính năng nhận diện khuôn mặt, được thiết kế để bù đắp sự thiếu hụt trong công nghệ lựa chọn điểm AF tự động. Việc phát hiện khuôn mặt ép buộc hệ thống AF tập trung vào đối tượng một cách rõ ràng hơn. Tính năng này kết hơp với Auto ISO sẽ làm tăng tốc độ màn sập.

Một số khía cạnh của hiệu suất trên SD790 IS khá tuyệt vời. Nó khởi động và chụp bức ảnh đầu tiên trong 1,2 giây, lấy nét và chụp mất khoảng 0,4 giây và 0,5 giây lần lượt trong ánh sáng mạnh và yếu. Chụp hai bức ảnh liên tiếp mất khoảng 2 giây và thêm đèn flash mất 3,5 giây, cả hai đều tụt đằng sau so với người tiền nhiệm của nó - SD750. Tỷ lệ chụp liên tục ở mức khá khiêm tốn 1,3 khung hình mỗi giây. Tuổi thọ pin của Canon ở mức 330 bức ảnh, tương đối nhiều với một máy ảnh point-and-shoot. Và màn hình LCD 3-inch có thể sử dụng trong ánh sáng mặt trời, mặc dù bạn sẽ phải tăng độ sáng lên và điều này làm giảm  tuổi thọ pin.

Xét về chất lượng hình ảnh, SD790 IS có lẽ là máy ảnh tốt nhất mà tôi đã từng thấy từ một máy ảnh snapshot. Hầu hết các khía cạnh - màu sắc, phơi sáng, độ sắc nét, và nhiễu hạt – tất cả đều tạo nên một máy ảnh xuất sắc.

Kết luận

Nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh tuyệt vời nhưng không cần zoom khi quay phim, không cần một kính ngắm quang học, hoặc kiểm soát phơi sáng bán tự động, và hài lòng với thiết kế mới lạ thì Canon PowerShot SD790 IS chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.