Đánh giá máy ảnh số Canon PowerShot A2600

10:30 am 22/01/2015 - 1005 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Canon PowerShot A2600 với thiết kế nhỏ gọn, có khả năng tạo ra hình ảnh sắc nét, nhưng chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng trong điều kiện ánh sáng yếu. Có giá 150$, Canon PowerShot A2600 chưa hẳn đã là thiết bị chất lượng tốt nhất ở mức giá này.

 

Đánh giá Canon PowerShot A2600

 

Những đặc điểm mấu chốt

Canon PowerShot A2600 với thiết kế nhỏ gọn, có khả năng tạo ra hình ảnh sắc nét, nhưng chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng trong điều kiện ánh sáng yếu. Có giá 150$, Canon PowerShot A2600 chưa hẳn đã là thiết bị chất lượng tốt nhất ở mức giá này.

Canon PowerShot A2600 (giá $149,99) là một trong những máy ảnh giá rẻ thuộc dòng sản phẩm point-and-shoot của Canon. Chiếc máy ảnh 16-megapixel này có ống kính zoom 5x, với thiết kế tương tự như của Canon PowerShot A1400, sản phẩm đoạt giải Editors' Choice của trang web. Tuy nhiên vẫn có một vài sự khác biệt, A2600 sử dụng pin lithium-ion có thể sạc lại, mỏng hơn một chút, và không có kính ngắm quang học-nhưng xét về chất lượng hình ảnh thì cơ bản là giống nhau. A1400 có chât lượng tốt hơn một chút, nhưng nếu bạn đang ngán ngẩm với việc sử dụng pin AA cho máy thì A2600 là một sản phẩm rất đáng cân nhắc, mặc dù đắt hơn 40$.

Thiết kế và tính năng

A2600 được thiết kế với hai tông màu; một mặt màu xanh, đỏ, hồng, hoặc màu đen và mặt sau màu bạc. Ngoài ra còn có một phiên bản toàn màu bạc. Với các số đo 2,2 inch, 3,9 inch và 0,8 inch (lần lượt ứng với chiều cao, chiều ngang và độ dày) và trọng lượng khá nhẹ 4,8 ounce, khi so sánh kích thước với máy A1400 2.4 inch 3,7 inch 1.2 inch tương ứng và nặng 6.1 ounce, rõ ràng A1400 trông dày và thô hơn do sử dụng pin AA. Ở phía sau có màn hình LCD 3 inch và có độ phân giải 230k-dot. Trên thị trường không có nhiều máy ảnh giá rẻ có màn hình tốt hơn màn hình này, ngoại trừ một số ít máy như Olympus VR-340 có màn hình hiển thị 460k-dot sắc nét hơn.

Ống kính có thiết kế zoom 5x. Nó bao gồm thị trường rộng 28-140mm (tương đương 35mm), đủ rộng cho việc chụp nhóm và lấy được cả phong cảnh làm nền, và máy cũng cung cấp tốt các hỗ trợ về zoom cho phép chụp hình từ xa. Tiêu cự ống kính bắt đầu từ f/2.8, sử dụng tốt trong điều kiện ánh sáng trong nhà thuận lợi theo tiêu chuẩn ISO 400 mà không cần phải bật đèn flash. Khi phóng to thì giảm xuống  f/6.9, sử dụng cho trường hợp chụp ngoài trời dưới ánh sáng ban ngày.

Mặc định ban đầu không có sẵn chế độ Auto, nhưng người dùng vẫn có thể thiết lập chế độ này nếu muốn tự điều chỉnh hình ảnh của mình chụp theo ý muốn. Có một chế độ không hoàn toàn là tự tùy chỉnh, đó là chế độ chụp Program cho phép bạn điều chỉnh các yếu tố như mô hình đo sáng, cân bằng trắng, ISO, bù phơi sáng, Focus Range và Drive Mode. Ngoài ra còn có một số chế độ chụp cảnh tiêu chuẩn có sẵn. Bất kể bạn đang ở chế độ nào, bạn luôn luôn có thể kích hoạt tự động hẹn giờ và điều chỉnh kích thước các file hoặc độ phân giải video.

Điều khiển chụp vật lý còn hạn chế. Có một nút Record để bắt đầu quay video và một nút để điều khiển đèn flash. Các nút khác không dành cho chức năng chụp ảnh – ví dụ nút Eco là chế độ tiết kiệm năng lượng, nhanh chóng đưa màn hình LCD vào trạng thái ngủ, ngoài ra còn có nút xem ảnh, xóa, và các điều khiển màn hình hiển thị thông tin. Có một nút Help với hình dạng một dấu hỏi lớn ở mặt sau của máy ảnh, bấm vào sẽ hiện ra hướng dẫn trên màn hình. Người mới làm quen với chụp ảnh sẽ đánh giá cao chức năng này, vì nó giải thích rất nhiều các chức năng trên menu và cho lời khuyên giúp việc chụp ảnh tốt hơn.

Hiệu suất và kết luận

A2600 có thời gian bắt đầu và chụp trong khoảng 1,7 giây, một khoảng lag màn trập 0,3 giây, và có khả năng chụp ảnh mỗi 1,4 giây ở chế độ chụp liên tục. Nó có tốc độ gần như tương đương với Samsung DV150F, một loại máy ảnh giá rẻ với màn hình LCD kép và tích hợp Wi-Fi. Bắt đầu trong 1,8 giây, màn trập 0,4 giây lâu hơn A2600 một chút, và 1,5 giây mỗi bức chụp liên tiếp.

Sử dụng Imatest để kiểm tra độ sắc nét của hình ảnh được chụp bởi A2600 cho kết quả gần như giống hệt với A1400. Điều này cũng không có gì ngạc nhiên vì hai máy ảnh có cảm biến và ống kính với những thông số kỹ thuật tương tự nhau. A2600 đạt số đo 2124 dòng trong bài test, vượt chuẩn ảnh sắc nét yêu cầu 1.800 dòng trên mỗi chiều cao hình ảnh. Độ sắc nét là lĩnh vực mà một số máy ảnh giá rẻ cạnh tranh nhau; một đối thủ của A2600 là Olympus VR-340 chỉ đạt 1.733 dòng trên cùng một thử nghiệm.

Chất lượng video được giới hạn 720p25 ở định dạng QuickTime. Đoạn phim đôi chỗ còn khá “lấn cấn”, vả lại không có zoom quang học có sẵn trong quá trình ghi. Bạn có thể thiết lập ống kính trước khi bắt đầu quay clip, và tính năng zoom kỹ thuật số cũng có sẵn, nhưng nếu lạm dụng sẽ làm giảm chất lượng video. Chỉ có một cổng cắm thiết bị trên A2600 là đầu nối USB mini, nhưng thẻ SD, thẻ nhớ SDHC, SDXC vẫn được hỗ trợ. Pin có thể sạc lại, có kèm theo một bộ sạc chuyên dụng, máy này dùng cũng khá tốn pin.

A2600 được đánh giá cao ở giá cả, độ sắc nét, kĩ năng xử lý, nhưng hiệu suất sẽ không được đảm bảo ở các mức cài đặt ISO cao hơn. Cảm biến CCD của máy ảnh không thể bắt kịp với các mẫu máy CMOS trong điều kiện ánh sáng thấp, bên cạnh đó còn thiếu ổn định hình ảnh quang học. Người dùng có thể xem xét Canon A4000 IS như một lựa chọn thay thế, ban đầu nó có giá $200 nhưng hiện đang bán với giá rẻ hơn, với hiệu suất tương tự và có ống kính ổn định. Lại nhắc lại là PowerShot A1400 đã đoạt giải Editors 'Choice cho dòng máy point-and-shoots, chất lượng hình ảnh cơ bản giống như A2600, lại có ống kính ngắm quang học-tất cả chỉ với $110. A1400 sử dụng pin AA, đó là khuyết điểm duy nhất đáng kể.