Đánh giá máy ảnh Panasonic Lumix DMC-ZS30

01:58 pm 23/01/2015 - 900 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Lumix DMC-ZS30 có ống kính có độ zoom 20x, wifi tích hợp, NFC và GPS nhưng chất lượng hình ảnh đáng thất vọng.

 

Đánh giá Panasonic Lumix DMC-ZS30

Tổng kết: Lumix DMC-ZS30 có ống kính có độ zoom 20x, wifi tích hợp, NFC và GPS nhưng chất lượng hình ảnh đáng thất vọng.

Các Panasonic Lumix DMC-ZS30 (399,99 Đôla) có giá 249,00 Đôla tại Amazon là một máy ảnh compact tích hợp một ống kính zoom 20x vào trong hình thức bỏ túi. Các Máy ảnh 18-megapixel được kết cấu vững chắc, tự hào có một màn hình cảm ứng sắc nét và tích hợp Wi-Fi để chuyển hình ảnh đến điện thoại của bạn. Hiệu suất nhanh, nhưng chất lượng hình ảnh không có gì nổi bật. Với một mức giá chào bán cao hơn mức trung bình, máy ảnh không thực sự đạt được chất lượng tốt như các superzoom của Editors ' Choice, Canon PowerShot SX280 HS.

Thiết kế và tính năng

Chiếc máy ảnh nhỏ gọn với độ zoom ống kính đầy tham vọng 20x, ZS30 có kích thước chỉ 2.3x4.3x1.1 inches (Chiều cao-chiều rộng-độ cao) và nặng 6.1 ounces. Nó chỉ nhỏ hơn một chút so với Nikon Coolpix S9500 kích thước 2.4x4.4x1.3 và nặng 7.3 ounces. Ống kính của ZS30 là 24-480mm (tương đương với thiết kế 35 mm) với lỗ ống kính thay đổi trong khoảng f/3.3-6.4. Nó thực sự là một khoảng zoom hữu ích cùng tỉ lệ f-stop tiêu chuẩn cho kích thước này. Bạn có thể đạt được độ zoom lớn hơn với Panasonic FZ200 (giá 329 Đôla tại Amazon) để đạt được ống kính f/2.8 cùng khả năng tập trung ánh sáng tốt hơn.

ZS30 sẵn có màu đen hoặc xám, và có một báng cầm tay khiêm toonts, bọc bởi lớp giả da đen và các nút điều khiển nằm rải rác dọc theo cạnh bên phải của thân máy. Ở đĩa trên cùng, bạn sẽ tìm thấy các nút chuyển chế độ, nút tắt mở chế độ zoom, một nút ghi phim, và nút nguồn. Điều khiển phía sau bao gồm 1 nút để điều chỉnh độ bù EV, đồng hồ tự đếm ngược, công suất đèn flash, chế độ lấy nét macro. Ngoài ra còn có nút Exposure/Map cho phép bạn điều chỉnh lỗ ống kính hay hiệu suất lá chắn sáng khi chụp hình trong chế độ thích hợp hoặc chế độ xem GPS cho chép đánh dấu ảnh trên bản đồ thế giới trong chế độ xem lại.

Máy ảnh khai thác tối đa chức năng Q.Menu của Panasonic để điều chỉnh nhanh chóng các thiết lập chụp hình. Nó khởi chạy một menu nhiều lớp cung cấp chế độ kiểm soát chức năng GPS, độ phân giải hình ảnh, ISO, cân bằng sáng, khu vực lấy nét, chế độ ổ đĩa, chất lượng video và độ sáng màn hình. Nó giúp hệ thống xử lý của nó dẫn đầu, qua mặt cả Canon với overlay menu tương đương đã được sử dụng trong các dòng Powershoot.

Màn hình phía sau là một thiết kế 3-inch với độ phân giải 920k điểm. Nó sắc nét đến kinh ngạc và hỗ trợ cảm ứng. Không giống như những màn hình cảm ứng khác như màn hình 4.8 inch của Samsung Galaxy (giá 259.95 Đôla tại Amazon), giao diện của ZS30        hỗ trợ hệ thống kiểm soát vật lý thay vì là một sự thay thế cho nó. Bạn hoàn toàn có thể chạm một khu vực trên màn hình để lấy nét hoặc lấy nét rồi chụp, hay chạm để zoom. Trong chế độ xem lại ảnh, bạn có thể vuốt màn hình để lướt qua các ảnh hoặc zoom 1 chút để phóng to bức hình đang xem.

Hệ thống wifi ở dòng này cực kì ấn tượng, nó không chỉ cho phép bức ảnh được chuyển từ 1 thiết bị iOS sang Android, mà còn cung cấp tính năng điều khiển chụp hình từ xa thông qua các thiết bị tương tự. Sự điều khiển có hạn chế nhưng bạn có thể điều chỉnh đọ dài tiêu cự của ống kính, điều khiển chụp hình thông qua màn hình điện thoại, chức năng Live View cho phép thay đổi các cảnh. Thật dễ dàng để cài đặp thông qua ứng dụng Lumix Link miễn phí, và ghép đôi trực tiếp được hỗ trợ bởi NFC hoặc thông qua password. Bạn cũng hoàn toàn có thể xem ảnh mà không cần tới dây nối, thông qua kích hoạt wifi HDTV, đồng thời điện thoại và camera của bạn có thể kết nối với nhau thông qua việc đăng nhập vào cùng 1 mạng wifi. Ngoài wifi, còn có sóng GPS, khi được kích hoạt nó sẽ cung cấp dẽ liệu định vị vị trí địa lý cho bức ảnh của bạn, như vậy bạn có thể xem ảnh trên bản đồ. Chức năng này hoạt động khá tốt, đăng nhập vào hệ thống trong chưa đầy 2 phút khi khởi động, và xác định những vị trí chính xác.

Hiệu năng và kết luận

ZS30 khởi động và chụp trong 1,5 giây và mất 0,1 giây để khởi động màn trập ở góc rộng nhất của nó. Lấy nét tương đối nhanh khi zoom hết cỡ, nó mất khoảng 1,2 giây để lấy nét  và chụp. Có một số tùy chọn chụp burst; lựa chọn nhanh nhất cho độ phân giải lớn nhất là 10fps, nhưng nó cho kết quả như vậy với chế độ tự động lấy nét một lần duy nhất và được giới hạn trong 6 bức ảnh. Chụp tại mức 5fps cho phép máy ảnh điều chỉnh lấy nét tự động giữa các bức ảnh, nhưng nó vẫn giới hạn ở 7 bức ảnh. Ngoài ra còn có một chế độ chụp 2fps, cho khoảng 37 bức ảnh. Canon SX280 HS có thời gian khởi động và độ trễ màn trập tương đương ZS30, nhưng tùy chọn chụp burst, ở tốc độ 3fps không phải là nhanh nhất, nó có thể chụp lâu tới khi nào bạn muốn.

Imatest được sử dụng để kiểm tra độ sắc nét của ống kính zoom 20x. Ở góc rộng nhất của nó và khẩu độ các ZS30 ghi nhận 1661 đường mỗi chiều cao hình ảnh. Mức đó ở dưới 1.800 dòng để có một hình ảnh sắc nét, và đó là điều hiển nhiên đối với các bức ảnh có cái nhìn mềm mại. So sánh với Samsung WB800F 269,28 Đôla tại Amazon, với một ống kính zoom có một chút tham vọng hơn 21x (23-483mm), ghi nhận 1.992 dòng trên cùng một thử nghiệm.

Imatest cũng kiểm tra độ nhiễu của ảnh, độ hạt và sự giảm chất lượng ảnh không mong muốn có thể xảy ra khi độ nhạy của cảm ứng ảnh với ánh sáng gia tăng. ZS30 chỉ giảm độ nhiễu xuống dưới 1.5% ở ISO 400, một kết quả không mấy ấn tượng. Điểm số lên tới 2.1% ở ISO 800 – mức suy giảm đáng kể. Và ở ISO 1600, ảnh sẽ thực sự nhòe. SX280 HS kiểm soát độ nhiễu tốt hơn, nó ở mức dưới 1.5% với ISO 1600. Màn hình NEC MultiSync PA271W cũng có sự nhòe tương tự, nhưng không nhiều như ZS30.

Tính năng quay phim là 1 lợi thế của ZS30. ZS30 quay các video AVCHD có chất lượng 1080p60 và âm thanh nổi. Âm thanh của việc zoom ống kính hoàn toàn không gây ảnh hưởng, và video hết sức sống động và sắc nét với chuyển động mượt mà. Có 1 cổng HDMI siêu nhỏ cho phép bạn kết nối với HDTV cũng như một cổng USB kiêm chức năng sạc điện duy nhất. Một bộ chuyển đổi xoay chiều được trang bị, nhưng bạn cần có sạc ngoài nếu không muốn phụ thuộc vào việc sạc pin. Máy cũng hỗ trợ thẻ nhớ SD, SDHC và SDXC tiêu chuẩn.

Panasonic Lumix DMC-ZS30 là 1 máy ảnh ấn tượng. Nó được xây dựng tốt, có một độ zoom ống kính tham vọng, màn hình cảm ứng sắc nét, và độ phân giải ảnh cảm biến cao, bổ sung wifi và GPS được tích hợp. Nhưng độ sắc nét của ống kính hơi đáng thất vọng, và nó không hoạt động với ISO cao như các dòng máy khác. Ở giá 400 Đôla chiếc máy có thể khó bán, đặc biệt là khi khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy Canon PowerShot SX280 HS 330 Đôla với hiệu năng tốt hơn mà cũng tích hợp wifi. Bạn cũng có thể phát cuồng vì kết nối và camera Samsum Galaxy, với giá đắt hơn ở mức 500 Đôla, nhưng hệ điều hành Android và khả năng chia ổ khiến nó đứng ở top đầu cho hoạt động mạng xã hội.