Đánh giá máy ảnh Panasonic Lumix DMC-TZ22

11:15 am 22/01/2015 - 885 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Panasonic Lumix DMC-TZ20 (còn được gọi là DMC-ZS10 ngoài khu vực Châu Âu), là máy ảnh hàng đầu trong dòng TZ - dòng máy ảnh “zoom du lịch”. Mô hình trước đó là người tiên phong cho thiết kế body nhỏ gọn, mỏng (nhất), với vòng zoom lớn, mặc dù Ricoh đã lặng lẽ đi theo xu hướng tương tự trong một thập kỷ nay. Tuy nhiên khi so sánh, cả ba thiết bị tiền nhiệm của máy ảnh này, TZ10, TZ8 và TZ7 đều chiếm ưu thế hơn.

 

Đánh giá Panasonic Lumix DMC-TZ20

 

Panasonic Lumix DMC-TZ20 (còn được gọi là DMC-ZS10 ngoài khu vực Châu Âu), là máy ảnh hàng đầu trong dòng TZ - dòng máy ảnh “zoom du lịch”. Mô hình trước đó là người tiên phong cho thiết kế body nhỏ gọn, mỏng (nhất), với vòng zoom lớn, mặc dù Ricoh đã lặng lẽ đi theo xu hướng tương tự trong một thập kỷ nay. Tuy nhiên khi so sánh, cả ba thiết bị tiền nhiệm của máy ảnh này, TZ10, TZ8 và TZ7 đều chiếm ưu thế hơn.

Việc áp dụng một cảm biến 'Mos' mới  15,1 megapixel làm cho TZ20 có thể ngăn chặn nhiễu hạt tốt hơn. Zoom quang cũng được tăng lên đến 16x, và có thể sử dụng trong chế độ quay phim.

Trong khi zoom 16x nghe có vẻ rất hấp dẫn, nhưng trước đó 1 năm, Fujifilm FinePix F300EXR đã có zoom quang 15x. Mặt khác, Fuji có kiểu dáng đẹp hơn trong thiết kế, điểm dầy nhất cũng chỉ 22.9mm (ở TZ20 của Panasonic là 33.4mm), và hoàn toàn quyến rũ hơn (nhờ vào một lớp phủ bóng kép).

Tuy nhiên, Panasonic có một vài lợi thế hơn các sản phẩm Fuji, đáng chú ý nhất là TZ20 xây dựng ăng-ten GPS để lưu trữ các tọa độ kinh độ và vĩ độ trong dữ liệu Exif của các file hình ảnh. Giống như tính năng tương tự trên Lumix DMC-FT3, thông tin vị trí được cung cấp cho 203 quốc gia và hơn một triệu điểm mốc. Một lợi thế khác trên Fuji là video Full HD của TZ20, vượt qua 1280x720 pixels của F300EXR. Điều này đi kèm với âm thanh stereo qua micro cộng với định dạng nén AVCHD hoặc nhiều định dạng video Motion JPEG được tương thích rộng rãi hơn. Đầu ra HDMI cũng được cung cấp để kết nối máy ảnh trực tiếp với TV màn hình phẳng.

Như với phần còn lại của các mô hình Lumix gần đây, máy ảnh này cũng có một nút máy quay phim chuyên dụng để bạn có thể quay video ngay lập tức. Bánh xe chế độ chụp hình bao gồm chế độ chương trình, ưu tiên màn trập, ưu tiên khẩu độ và chế độ chỉnh tay. Bạn cũng có được một thiết lập tùy biến người dùng, không ít hơn ba lựa chọn chế độ cảnh, cộng thêm, đối với những người chỉ muốn ngắm và chụp, và muốn máy ảnh tự quyết định các thông số phù hợp với cảnh hoặc đối tượng, có thể lựa chọn chế độ Intelligent Auto. Một chế độ mới là chế độ 3D, cũng có trên FT3 và FX77 mới.

Giống như hai người tiền nhiệm, TZ20 không có tính năng ống kính kép và cảm biến kép, hai đặc trưng trên Fujifilm Real 3D W3, để đạt được hiệu ứng lập thể. Thay vào đó, trong chế độ 3D, máy ảnh này sẽ tạo ra một hình ảnh 3D bằng cách sử dụng một chuỗi lên đến 20 khung hình riêng lẻ. Với chế độ 3D được chọn, người dùng chỉ cần nhấn nút chụp như bình thường và lia camera theo hướng mũi tên được cung cấp trên màn hình - đủ dễ dàng cho bất kỳ người mới bắt đầu. Máy ảnh sau đó sẽ tự động tạo ra kết quả cuối cùng và lưu nó thành một tập tin MPO. Như với chế độ 3D Panorama trên máy ảnh đối thủ Sony Cyber-shot, file này chỉ xem được trên TV 3D, màn hình phía sau của TZ20 sẽ hiển thị một hình ảnh hai chiều.

Thiết kế và tính năng

Với kích thước 104,9 x 57,8 x 33.4mm và trọng lượng 219g cả pin sạc và thẻ SD, máy ảnh này có thể dễ dàng mang trong túi quần.

Thay đổi cài đặt được thực hiện thông qua một màn hình ảm ứng 3-inch, 460k dot và các nút vật lý.

Như với màn hình cảm ứng Panasonic trước đó, lấy nét có thể điều chỉnh bằng cách chạm vào đối tượng trên màn hình, bạn cũng có thể chụp ảnh theo cách này. Hơn nữa, khi máy ảnh trong chế độ Intelligent Auto (iA), nó sẽ lựa chọn chế độ phù hợp nhất với đối tượng. Độ sáng màn hình tự động điều chỉnh thông qua 11 mốc phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng bên ngoài.

Máy ảnh này có trang bị ổn định hình ảnh quang học, để tránh những tác động làm mờ từ rung tay, giúp hình ảnh rõ rệt hơn khi chụp ảnh ở cuối vòng zoom hoặc trong ánh sáng yếu.

Xét về tốc độ hoạt động, máy ảnh có thể đạt đến tốc độ 10 khung hình mỗi giây ở chế độ chụp liên tiếp, hoặc 5fps nếu chế độ liên tiếp AF được lựa chọn. Ngay cả trong chế độ chụp đơn, TZ20 vẫn rất nhanh. Tự động lấy nét của máy ảnh cũng khá nhanh - nhanh hơn so với người tiền nhiệm của nó đến 49%.

 

Hiệu suất

TZ20 mất 20 giây để khởi động. Di chuyển vòng zoom vật lý bao quanh nút chụp và ống kính, nó sẽ tự động bắt đầu tại thiết lập rộng nhất của nó. Độ trễ màn sập hầu như bằng 0, với hình ảnh JPEG độ phân giải cao nhất, bạn sẽ phải đợi khoảng 2 giây để nó được lưu trong bộ nhớ.

Về chất lượng hình ảnh, bạn sẽ không thất vọng với TZ20. Màu sắc di chuyển giữa tự nhiên và ấm áp tùy thuộc vào thiết lập mà bạn đã chọn.

Cuối cùng là về tính linh hoạt, TZ20 sẽ phù hợp nhất với người dùng gia đình - những người chỉ muốn ngắm và chụp trong hầu hết các điều kiện.

Kết luận

Điều khiển qua màn hình cảm ứng và / hoặc điều khiển vật lý, đó là cách Panasonic đã cung cấp, nó được đánh giá thực sự hữu ích và đơn giản để sử dụng. Máy ảnh TZ20 được trang bị nhiều tính năng thú vị như GPS và chế độ 3D.

Với khoảng £ 350, nó chỉ rẻ hơn £ 50 so với một máy ảnh SLR kỹ thuật số với bộ kit ống kính. Bạn cũng có thể xem xét một máy ảnh siêu zoom hữu ích khác, như TZ10 của Panasonic, với dưới £ 200.

Top gian hàng bán sản phẩm

Panasonic Lumix DMC-ZS10 (DMC-TZ20 / DMC-TZ22)