Đánh giá máy ảnh Panasonic Lumix DMC-FZ70

03:10 pm 29/12/2014 - 1711 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Panasonic Lumix DMC-FZ70 với tính năng zoom xa được đưa ra với một mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên chiếc máy ảnh này lại không được trang bị một số tính năng hữu dụng khác.

Đánh giá chung

Panasonic Lumix DMC-FZ70 với tính năng zoom xa được đưa ra với một mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên chiếc máy ảnh này lại không được trang bị một số tính năng hữu dụng khác.

Panasonic Lumix DMC-FZ70 (299,99 $) một máy ảnh siêu zoom bridge-style với ống kính zoom 60x. Chiếc máy ảnh 16-megapixel này cung cấp góc nhìn tương đương tiêu cự 20-1200mm giúp chụp những góc rộng ngoạn mục mà không  bỏ sót các chi tiết ở xa.  FZ70 cắt giảm một số góc để phù hợp với mức giá đưa ra. Tuy nhiên mặc dù EVFmàn hình LCD phía sauđộ phân giải thấp và không có Wi-Fi, chất lượng hình ảnh của máy khá tốt.

Thiết kế và tính năng
FZ70 có kích thước và hình dáng tương đương  với một máy ảnh SLR nhỏ đi kèm với một bộ zoom nhưng ống kính zoom của máy lại có độ rộng lớn hơn so với bất kỳ ống kính SLR starter nào. Chiếc ống kính này đo được 3,8/5,1 với 4,7 inch (HWD) và nặng khoảng 1,3 pounds khi đi kèm với một pin và thẻ nhớ. Kích thước này tương đương với các ống kính khác trong dòng máy ảnh này.


Ống kính 60x cung cấp góc nhìn tương đương tiêu cự 20-1200mm (tương đương full-frame) với khẩu độ bắt đầu từ f /2.8 và giảm tới f /5.9 khi zoom tối đa. Đây góc rộng nhất trong dòng Canon HS SX60 đẳng cấp với ống kính góc rộng 21mm. Nikon Coolpix P600 ($ 396,95) của Dell cũng có tỷ lệ zoom 60x nhưng ống kính zoom 24-1,440mm của máy này không chụp được những góc rộng như phần cài đặt của máy.

Các zoom trong dòng này như  SX60 HS P600 một khung hỗ trợ chức năng thường nút bấm hoặc cần gạt để có thể thu được những hình ảnh bị mất dấu. Một hộp nhỏ cũng  được thêm vào  LCD hoặc EVFgiúp hiển thị hình ảnh zoom-in khi chụp hỗ trợ nhả nút hoặc lật các cần gạt về vị trí zoom đó. Tuy nhiên dòng máy FZ70 lại không tích hợp tính năng này. Điều này thật đáng tiếc vì chức năng này rất hữu ích khi chụp ảnh với góc hẹp.


Chức năng điều khiển được đặt trên đỉnh máy và phía sau thân máy. Đầu máy được trang bị vòng điểu chỉnh các chế độ chụp, công tắc nguồn, điểu chỉnh zoom và màn trập, các nút để quay phim, điều chỉnh chế độ chụp burst và điều chỉnh các khu vực lấy nét khi FZ70 được thiết lập để chế độ lấy nét 1-Area. Máy cũng cung cấp chức năng nhận diện khuôn mặt, lấy nét bám đuổi, và 23 Area (tự động lựa chọn một điểm tập trung) mà theo mặc định đã được thiết lập thông qua các nút lập trình  FN2 ở phía sau.

Điều khiển phía sau khác bao gồm cơ chế điều chỉnh flash pop-up, nút chuyển đổi giữa màn hình hiển thị phía sau và EVF và nút lập trình  Fn1 giúp kích hoạt chế độ khóa lấy nét theo mặc định. Máy cũng trang bị nút AF/Macro AF/MF trợ giúp điều chỉnh chế độ lấy nét, điểu khiển trình phát lại và xóa, và một bộ điều khiển bốn chiều với nút trung tâm Menu /Set.Các nút nhấn định hướng khác bao gồm nút lập trình FN2 đã kể trên và các nút chuyên dụng để điều chỉnh ISO, cân bằng trắng và hẹn giờ. Bên cạnh đó, trình điểu khiển sau cùng với đặc tính năng quay vòng giúp điều chỉnh khẩu độ, tốc độ màn trập, hoặc bù sáng tùy thuộc vào chế độ chụp. Để chuyển đổi các chức năng này người dùng cũng cần bấm vào chế độ được chọn.Đây là một đặc điểm này khá điển hình cho dòng máy ảnh Panasonic.


FZ70 sử dụng hệ thống Q.Menu  on-screen của Panasonic cho các điều chỉnh bổ sung chế độ chụp. Chức năng này chỉ hoạt động khi máy ảnh được thiết lập  chế độ chụp hình ảnh. Điều này cho phép bạn thực hiện điều chỉnh nhanh chóng các tính năng cài đặt hình ảnh, điều chỉnh flash, thiết lập các video và độ phân giải, thay đổi các chế độ tự động lấy nét và đo sáng và điều chỉnh khẩu độ, tốc độ màn trập, hoặc bù sáng. Các trình này chạy  đồng thời trên  và dưới Live View vì vậy người dùng vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh ống kính chụp trong khi điều chỉnh.

Bạn có thể thêm khung hình ảnh thông qua màn hình LCD phía sau hoặc EVF ngang tầm mắt. Màn hình LCD 3-inch có độ phân giải 460k-dot hiển thị đầy đủ sắc nét để chụp ảnh. Tuy nhiên màn hình này hơi ngắn khi xem lại ảnh chụp nhất là khi so với màn hình 922k-dot kích thước tương tự . Canon sử dụng SX60 HS  được gắn vào một bản lề đa góc để có thể nhìn được từ trên, dưới, hoặc mặt trước của máy ảnh. SX60 HS cũng có EVF rất sắc nét (922k-dot) mang lại hình ảnh đẹp hơn nhiều  EVF 202k-dot Panasonic sử dụng trong FZ70. Tuy nhiên thực tế thì sự chênh lệch này là không quá lớn nhưng những con số lý thuyết.


FZ70 không có kết nối Wi-Fi hay GPS. Wifi được tích hợp vào hầu hết các máy ảnh hiện nay trong khi GPS thì không phổ biến trên các máy ảnh zoom dài. Nếu muốn chuyển hình ảnh trên đường đi người dùng có thể sử dụng thêm thẻ nhớ Eyefi Mobi được bán với giá khoảng $35.42.