Đánh giá máy ảnh Panasonic Lumix DMC-FX38

10:43 am 22/01/2015 - 631 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Một máy ảnh compact rất khả thi, trên thực tế thì không có thay đổi gì nhiều so với mẫu máy trước đó là FX36. Với khả năng quay video HD và ống kính góc rộng 25mm Lumix DMC-FX38 sẽ chiến thắng trong việc thu hút nhiều người mua hơn với những tính năng thiết lập tiện ích và kiểu dáng đẹp.

 

Đánh giá Panasonic Lumix DMC-FX38

 

Những đặc điểm chính

Một máy ảnh compact rất khả thi, trên thực tế thì không có thay đổi gì nhiều so với mẫu máy trước đó là FX36. Với khả năng quay video HD và ống kính góc rộng 25mm Lumix DMC-FX38 sẽ chiến thắng trong việc thu hút nhiều người mua hơn với những tính năng thiết lập tiện ích và kiểu dáng đẹp.

Thiết kế

Là mô hình mới ra ngay sau mẫu máy Lumix DMC-FX36 , FX38 tương đối giống dòng máy cũ về cả ngoại hình lẫn hiệu suất. Mô hình cũ đã rất tốt rồi khiến chúng ta thắc mắc liệu có cần phải cải tiến thêm gì không, và sự thật là nhìn bên ngoài hai chiếc máy này không có gì khác nhau cả.

FX38 được quét một lớp kim loại bên ngoài, các phụ kiện và các nút đính kèm cũng được bọc trong lớp bạc sáng hơn, bóng hơn. Thiết kế nhìn khá cũ nhưng vẫn rất hấp dẫn, và máy cũng rất nhỏ gọn, có thể dễ dàng bỏ trong túi xách mang đi.

Thiết kế ống kính vẫn là thứ được chú trọng quan tâm đánh giá nhất trong thiết kế của một chiếc máy ảnh. Có lẽ phần tay cầm nặng hơn nên hơi mất cân đối, một bên máy nặng hơn bên kia. Hơn nữa, các chân máy gắn kết không nằm phía dưới ống kính mà được phân bố sắp xếp không đồng đều. Chi tiết này có vẻ nhỏ nhưng nếu người dùng chuyên về nhiếp ảnh thì có thể gây khó chịu cho họ.

Mặc dù có những khuyết điểm nhỏ, FX38 là một trong những máy ảnh thiết kế trực quan nhất trên thị trường máy point-and-shoot. Ở chỗ bảng điều khiển có phần lật mở ra trong đó có đầu cắm AV, tổng thể thiết kế nhìn chung rất tao nhã, sang trọng.

Tính năng

Máy ảnh được trang bị ống kính Leica 25mm góc rộng với zoom quang học 5x. Với vô số các chế độ chụp cảnh, bao gồm từ pin-hole đến chụp chân dung, còn có chức năng tự động thông minh của Panasonic, nó tự động lựa chọn các thiết lập tốt nhất tùy theo điều kiện chụp. Tính năng này hoạt động thực sự hiệu quả, tự chọn hầu hết các cảnh tốt, ví dụ như chọn macro cho ảnh chụp hoa lá hay chọn landscape cho khung cảnh rộng. Có lẽ Panasonic đã tinh chỉnh chức năng này một chút so với thời FX36.

Một ưu điểm đáng ngạc nhiên nữa là bộ nhớ trong 50MB của máy, phòng trường hợp chụp quá nhanh và quá nhiều.

Hiệu suất và chất lượng hình ảnh

Vì không có thay đổi gì đáng kể so với FX36 nên cũng sẽ không có bất ngờ nào khi nói đến hiệu suất của máy ảnh này. Thời gian khởi động khoảng một giây rất hợp lí và thời gian giữa các lần chụp vẫn giữ tốc độ như cũ. Hơi bất tiện một chút phải kể đến các nút công tắc. Nút chuyển đổi trượt qua trượt về ở phía trên thường hay bị bật tự động trong khi máy ảnh đang cất trong túi.

Khi chụp ở góc rộng nhất của ống kính sẽ xuất hiện hiện tượng biến dạng méo, thậm chí chụp ở mức ISO thấp vẫn có thể thấy một số chi tiết nhiễu. Phóng to đối tượng cần chụp luôn là một thách thức với bất cứ chiếc máy ảnh nào. Mặc dù đã lấy bóng sáng và điều chỉnh chỉ số trên màn hình theo đúng quỹ đạo mở rộng của ống kính, nó hoạt động vẫn còn quá chậm. Lấy nét tự động cũng mắc lỗi tương tự - không duy trì trọng tâm focus được lâu ngay cả khi ngón tay luôn giữ ở nút chụp.

Tuy nhiên nếu xét về mức độ quản lý các chi tiết để nắm bắt toàn bộ bức ảnh thì ống kính này lại làm việc khá hiệu quả. Mặc dù vẫn còn đôi chút nhiễu, FX38 xử lí tốt với phạm vi hoạt động và thể hiện hầu hết các chi tiết một cách chính xác.

Chế độ quay phim HD khá thú vị và cung cấp chất lượng hình ảnh chuyển động rõ ràng, nhưng so với FX36 thì cũng không hơn là bao.

Phần kết luận

Lumix DMC-FX38 là một máy ảnh loại point-and-shoot với một số tính năng bổ sung có thể thu hút sự chú ý của nhiều nhiếp ảnh gia, chẳng hạn như quay HD-video và chức năng tự động thông minh của Panasonic. Tuy nhiên, vì không có thay đổi gì quá lớn so với FX36 nên hầu hết người mua sẽ không nhận ra sự khác biệt giữa chúng.

Trong khoảng giá thấp hơn một chút tầm AU$150, bạn có thể mua Canon IXUS 870IS có ống kính góc rộng tương tự (28mm) và khá tương đương về bộ tính năng, ngoại trừ không quay video HD được. Nếu vẫn thích hãng Panasonic, thì vì FX38 chia sẻ rất nhiều tính năng giống với FX36 nên bây giờ bạn sẽ có thể mua FX36 với mức giá hết sức thoả đáng.

Top gian hàng bán sản phẩm

Panasonic Lumix DMC-FX38