Đánh giá máy ảnh Nikon D200

09:43 am 09/09/2014 - 2046 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Chất lượng xây dựng vững chắc
  • Hiệu suất nhanh chóng
  • Độ bền cao
Nhược điểm
  • Khá lớn và nặng
  • Chất lượng hình ảnh trung bình

Sản phẩm liên quan

D200 khá lớn, nặng và đắt tiền, nhưng nó cung cấp chất lượng xây dựng tuyệt vời. Việc thiếu kiểm soát xử lý trong máy ảnh là điều đáng tiếc, nhưng với những phần mềm chuyển đổi RAW ngay sau khi chụp có thể tạo ra kết quả thực sự tuyệt vời.

D200 là máy ảnh nhằm vào những người đam mê cao cấp hoặc bán chuyên nghiệp. Với một cảm biến CCD 10.2, nó sẽ đáp ứng yêu cầu của cả những nhiếp ảnh gia khó tính nhất.

Các D200 đã được công bố trong tháng 11 năm 2005. Tên của nó gợi ý đến máy ảnh không chuyên nghiệp DSLR đầu tiên của Nikon, D1006MP, mà đã được đưa ra vào đầu  năm 2002 và vẫn mạnh hơn đáng kể bốn năm sau đó. Tuy nhiên D200 là nhiều hơn một bản cập nhật của mô hình cũ. Thay vào đó, nó ở trên Nikon D100 nhưng ở dưới cặp máy ảnh chuyên nghiệp, D2H và D2X.

So sánh giá: D200 có giá bán lẻ đề nghị là £ 1,299.99 chỉ thân máy, hoặc £ 2,299.99 bản full với AF-S Nikkor 17-55 ống kính f2.8 tuyệt vời. D100 có giá £ 699 chỉ thân máy, trong khi D2X là £ 2279.

Điều đầu tiên bạn nhận thấy về D200 là trọng lượng chắc chắn của nó, đặc biệt là khi trang bị ống. Thân máy nặng 830g không pin, và ống kính nặng 755g.  Nó nặng hơn 140g so với Canon EOS 30D, và 280g so với Sony Alpha DSLR mới.

Các D200 có camera lớn, lớn hơn nhiều so với tất cả các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nó. Nó cao hơn 19mm so với Alpha Sony và 26mm so với Olympus E-330. Tuy nhiên dễ dàng để biết lý do tại sao máy ảnh cồng kềnh như vậy. Nó vô cùng mạnh mẽ, và được thiết kế để chịu được những tác động vật lý và sử dụng trong điều kiện ngoài trời khắc nghiệt. Thân máy làm bằng chất liệu hợp kim magiê, và được trang bị cao su chống bụi/độ ẩm xung quanh các điều khiển. Trong khi D200 sẽ có thể chịu được mưa, bụi hoặc phun nước. Trong màn hình kính ngắm thông minh, chỉ số xác định tiêu cự sẽ nhấp nháy xung quanh một trong mười một điểm tập trung, là màu đen khi chụp một cảnh tươi sáng, nhưng là màu đỏ khi chụp cảnh tối. Bảng thông tin hình LCD lớn và có nhiều chi tiết, trên đỉnh của máy ảnh có đèn nền được kích hoạt, đủ sáng để đọc màn hình hiển thị trong bóng tối.

Nó có một ổ cắm X-sync để kết nối một hệ thống đèn flash studio, nằm ​​ở phía bên trái của thân máy. Hiệu suất và xử lý là tuyệt vời. Thời gian khởi động có hiệu quả tức thời, và ở chế độ chụp tốc độ cao nó đem lại ấn tượng mạnh mẽ với năm khung hình mỗi giây ngay cả trong chế độ RAW + JPEG, với một bộ đệm hình ảnh đủ lớn để chứa 19 khung hình tại thiết lập này.

Độ trễ màn trập gần như là 0, và nhanh như chớp với sự tập trung của ống kính AF-S cho thời gian chính xác. Hệ thống 11 điểm tập trung máy ảnh của bản thân đã rất nhanh chóng và chính xác, Màn hình LCD 2.5 inch lớn, sắc nét ở 230.000 điểm ảnh, và đủ sáng để nhìn thấy trong ánh sáng mặt trời.

D200 đi kèm với pin lithium-ion 7.4V 1500mAh EL3e mới của Nikon, cung cấp lên tới 1800 bức ảnh trên một lần sạc đầy. D200 cũng cung cấp một bộ nhớ khủng. Với các tập tin JPEG khoảng 4.5Mb và các tập tin RAW gần 16MB; trong chế độ RAW + JPEG, một thẻ CompactFlash 1GB chỉ cung cấp đủ chỗ cho 39 bức ảnh. Chụp ở chế độ JPEG cho 112 bức ảnh.

Bố trí kiểm soát hợp lý cung cấp một mức độ kiểm soát cao với tất cả các chức năng chụp. Cả hai quay lệnh, D-pad và các nút chức năng đặc biệt trên mặt trước của máy ảnh có thể được lập trình bởi người sử dụng với một loạt các hoạt động, trong khi các thiết lập được dùng nhiều nhất về chất lượng, ISO, cân bằng trắng và chế độ ổ đĩa được kiểm soát bởi các số ở phía trên bên trái của thân máy.

Có một mức độ của màu sắc và kiểm soát xử lý hình ảnh có sẵn trên máy. Các thiết lập mặc định là JPEG rất mềm, trong khi các thiết lập sẵn thiết lập sống động mang lại kết quả quá sắc nét, bão hòa hơn. Có một thiết lập tùy chỉnh có sẵn, nhưng một lần nữa các tùy chọn có sẵn khá hạn chế. Lựa chọn tốt nhất để chụp là ở chế độ RAW và sau đó xử lý hình ảnh sau khi chụp, nhưng các phần mềm chuyển đổi RAW cung cấp hầu như không kiểm soát được tất cả. Chuyển đổi hình ảnh RAW sử dụng Adobe Photoshop CS2 với máy ảnh RAW plug-in cho kết quả xuất sắc. Nếu bạn không có Photoshop, bạn khó nhận thấy điểm tốt nhất của máy ảnh này.

Ngoài ra, chất lượng hình ảnh, phạm vi hoạt động tuyệt vời và độ phơi sáng chính xác. Kiểm soát nhiễu hạt hình ảnh là tốt ở ISO 100-400, nhưng nhận được khá nhiều nhiễu hạt tại ISO 800, và khá xấu tại ISO 1600. So sánh với Sony Alpha, Sony chắc chắn là dễ tiếp cận hơn rất nhiều cho người sử dụng ít kinh nghiệm, và tất nhiên là rẻ hơn rất nhiều và nhẹ hơn đáng kể. Tuy nhiên D200 có  lợi thế về xây dựng chất lượng, hiệu suất và độ bền cao.

Kết luận

D200 khá lớn, nặng và đắt tiền, nhưng nó cung cấp chất lượng xây dựng tuyệt vời. Việc thiếu kiểm soát xử lý trong máy ảnh là điều đáng tiếc, nhưng với những phần mềm chuyển đổi RAW ngay sau khi chụp có thể tạo ra kết quả thực sự tuyệt vời.